Bộ ảnh nhức nhối và khát vọng hòa bình nơi chiến sự

Nếu như được chứng kiến cảnh tượng đổ nát, các gia đình ly tán và niềm mong mỏi, khát vọng hòa bình tại các vùng chiến sự Trung Đông, Châu Phi chắc chắn bạn sẽ khó cầm lòng được trước những bức ảnh này.

Bộ ảnh được các phóng viên chiến trường và các nhiếp ảnh gia nghiệp dư chụp lại trên những bức tường ở vùng chiến sự. Những bức ảnh này có thể do chính người dân, trẻ em hay cả những người lính vẽ lên tường.

Tất cả chỉ chung một mục đích đó là khát vọng hòa bình và tìm lại được sự yên ổn trong cuộc sống tại nơi mà mỗi ngày con người ta không thể biết trước được ngày mai. Tuy nhiên, cũng có những bức ảnh cho thấy sự tàn ác của những thế lực khủng bố mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Nhà hoạt động Pro-Houthi hoàn thành xong bức tranh graffiti mô tả cuộc không kích tại Ả Rập trên tường của tòa đại sứ Ả Rập Xê-út ở Sanaa, Yemen. Dòng chữ trên tường viết: "Tôi đói" và "Yemen". Ảnh Khaled Abdullah.

Một bức tường được sơn vẽ bởi nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram chuyên tổ chức các hoạt động khủng bố tại Nigeria (Châu Phi) hồi tháng 3/2015. Ảnh Damasak.

Một thành viên của lực lượng an ninh I-rắc đứng canh tại doanh trại Habbaniyah nằm giữa thành phố Fallujah và Ramadi hồi tháng 3/2015.

Một nhà hoạt động nữ quyền Afghanistan trong một cuộc diễu hành biểu thị sự đoàn kết với phụ nữ Afghanistan trước ngày Phụ nữ quốc tế ở thủ đô Kabul, Afghanistan hồi tháng 3/2015. Ảnh Mohammad Ismail.

Một người biểu tình chống Chính phủ đang ngồi gần một đống lửa trước barrier cản đường gần Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraina hồi tháng 1/2014. Ảnh Gleb Garanich.

Một người đàn ông đang đi ngang qua một bức tranh graffiti tố cáo trực tiếp cuộc không thích của không quân Mỹ tại Yemen, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội ở Sanaa. Trong hình, dòng chữ do một em bé viết lên có nghĩa: "Tại sao lại giết chết gia đình của tôi". Ảnh chụp vào hồi tháng 11/2014. Ảnh Khaled Abdullah.

Bức tường đổ nát trong khu phố al-Manshiyeh ở Deraa, Syria hồi tháng 12/2014. Ảnh Wsam Almokdad.

Dòng chữ có nghĩa "Mua tất cả các loại vỏ bom đạn" hiện lên trên một bức tường phía sau là nơi đặt của nhiều vỏ xác bom ở rìa đường của ngôi làng Kafruma, tỉnh Idlib, Syria vào tháng 4/2015. Ảnh Abed Kontar.

Bức tranh graffiti có chủ đề chiến tranh tô điểm trên hàng rào bê tông bên trong khu vực đường băng Bagram ở tỉnh Parwan, Afghanistan. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Lucas Jackson vào hồi tháng 1/2015.

Một bức ảnh đả kích Tổng thống Nga Vladimir Putin với dòng chữ bên dưới là "Putler kaput" tại Lviv, Ukraina hồi tháng 5/2014.

Một người đàn ông bước vào trong một tòa nhà bị phá hỏng và trên tường có hình một lá cờ Hồi giáo. Tòa nhà nằm trng thị trấn Arbeen nằm ở phía đông Ghouta, Damascus, Syria. Ảnh chụp vào ngày 17/1/2015 do nhiếp ảnh gia Yaseen Al-Bushy thực hiện.

Một thành viên của lực lượng dân quân hay còn được gọi là Hashid Shaabi đứng kế bên một bức tường sơn lá cờ đen thường được các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo cầm trên tay. Ảnh chụp tại thị trấn al-Alam, I-rắc hồi tháng 3/2015. Ảnh Thaier Al-Sudani.

Nghệ sỹ kiêm nhà hoạt động Murad Subai đang hoàn thành tác phẩm graffiti mô tả về tiền giấy của Iran, Mỹ và Ả Rập trên tường tại Sannaa hồi tháng 5/2014. Ảnh Khaled Abdullah.

Những nam thanh niên đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy có bức họa graffiti trong một buổi chiều lạnh gần Darulaman Palace ở thủ đô Kabul, Afghanistan hồi tháng 4/2014. Ảnh Tim Wimborne.

Một người đàn ông ngồi kế bên một bức tường có bức graffiti chúa Jesu trong một phòng giam của nhà tù trung tâm ở quận Wango, Bangui, Cộng Hòa Trung Phi. Ảnh Siegfried Modola.

Một góc nhìn khác trên bức graffiti ở thủ đô Kabul, Afghanistan vào tháng 3/2012. Ảnh Mohammad Ismail.

Bức graffiti được vẽ trên tường của ngôi trường trung học dành cho nữ từng được các chiến binh Israel dùng làm nơi tạm trú ở thị trấn Beit Hanoun. Nơi đây cũng đã từng chứng kiến nhiều vụ nã pháp của ngừoi Israel và các cuộc không kích trong suốt thời kỳ tấn công của Israel tại phía Bắc giải Gaza hồi tháng 8/2014. Ảnh Finbarr O'Reilly.

Bức graffiti đang mô tả cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dang rộng bàn tay đón người dân Ukraina tại thành phố Crimean, tỉnh Simferopol vào tháng 3/2014. Ảnh Shamil Zhumatov.

Bức ảnh được vẽ bởi họa sỹ, nhà hoạt động Ahmad Jalal trên một bức tường ở Kafranbel, tỉnh Idlib, Syria vào tháng 1/2014. Ảnh Fadi Mashan.

Một họa sỹ sơn bức graffiti miêu tả những người đàn ông nhằm súng vào chính mình ở Sanaa, Yemen vào tháng 1/2014. Ảnh Khaled Abdullah.

Máy bơm xăng được trang trí một bức tranh biếm họa graffiti về nhà độc tài Muammar Gaddafi ở thành phố do quân nổi dậy chiếm giữ ở thị trấn Ajdabiyah, Lybya vào tháng 3/2011. Ảnh Finbarr O'Reilly.

Bức tranh graffiti đã mờ miêu tả về vị thủ tướng tướng lĩnh Syria  Hafez al-Assad và con trai của ông là Bassel Al-Assad. Bức ảnh được chụp vào ngày 17/12/2013. Ảnh Muzaffar Salman.

Một chiến binh thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do lái xe máy ngang qua một bức tranh graffiti trên tường tại Deir al-Zor, Syria vào tháng 5/2013. Ảnh Khalil Ashawi.

Chàng trai đi ngang qua bức graffiti có nội dung: "Nhờ có Mỹ, Pháp, Anh" trên một con đường dẫn tới phía trước thị trấn Nalut ở phía Tây Libya. Ảnh chụp vào hồi tháng 7/2011 do nhiếp ảnh gia Bob Strong thực hiện.

Một chiến binh nổi dậy nhắm súng vào bức graffiti miêu tả về Muammar Gaddafi trên một tòa nhà đặt trạm kiểm soát của quân nổi dậy ở Az Zintan, một thị trấn ở miền tây Libya và cách thủ đô Tripoli 160km về phía Tây Nam.

Một chiến binh nổi dậy Libya cầu nguyện trước một bức tường của một nhà thờ Hồi giáo có bức họa graffiti Muammar Gaddafi, trước khi nó bị xóa đi bởi phiến quân đã tiếp quản vùng kiểm soát của lực lượng trung thành với tổng thống Gaddafi ở Zlitan, phía tây Misrata, Libya vào tháng 6/2011. Ảnh Zohra Bensemra.

Bức graffiti bỏ lại trên tường bởi phiến quân Taliban ở Musa Qala, tỉnh Helmand, Afghanistan hồi tháng 11/2010. Ảnh Finbarr O'Reilly.

Một họa sỹ đang sơn bức graffiti trên tường ở một khu công nghiệp tại kabul, Afghanistan vào ngày 19/12/2010. Ảnh Omar Sobhani.

Những người phụ nữ đi bộ ngang qua một bức tượng được sơn phủ với các bức hình graffiti mang dòng chữ "No to France" có nghĩa là "Nói không với nước Pháp" ở khu phố PK5 ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi vào tháng 4/2014. Ảnh Emmanuel Braun.

Bức graffiti mang dòng chữ "The Few, The Proud" mô tả  về cuộc đổ bộ của thủy quân lục chiến Mỹ vẽ trên các bức tường ở Musa Qala, tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh chụp vào ngày 10/11/2010 do nhiếp ảnh gia Finbarr O'Reilly chụp lại.

Tiến Thanh

Theo Reuters

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW