Rùng mình với hình ảnh phẫu thuật thời chưa có thuốc tê

Bạn hãy tưởng tượng về một ca phẫu thuật không có thuốc gây tê, gây mê. Nó sẽ như thế nào? Năm 1846 là lúc những viên thuốc giảm đau đầu tiên được đưa vào sử dụng khi phẫu thuật. Trước đó, hoàn toàn không có gây mê hay tê.

Tàn bạo và có khi vụng về, các bác sỹ phẫu thuật cứ thế mổ bệnh nhân ra, cắt xương họ và gắn các động mạch trong khi họ hoàn toàn tỉnh táo.

Trang Daily Mail cho biết, một cuốn sách mới mang tên Crucial Interventions, do nhà viết sử y học Richard Barnett, thuật lại, đã đăng tải những bức ảnh vô cùng chi tiết về các ca phẫu thuật hiếm hoi từ các thế kỷ 17, 18 và 19. Những hình ảnh khủng khiếp này tái hiện lại giây phút nhãn cầu mắt bị xuyên thủng, não bị cắt lát và bàn chân bị "chém ngọt" – tất cả đều được thực hiện khi bệnh nhân không hề được gây tê, mê.

Hầu hết bệnh nhân chết vì sốc sau phẫu thuật, vì nhiễm trùng hoặc mất máu. Tại một số bệnh viện ở Luân Đôn, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật lên tới 80%.

Sau đây là những hình ảnh về các ca phẫu thuật như thế. Xin được cảnh báo trước có những hình ảnh thực sự rất đáng sợ, bạn đọc nên cân nhắc trước khi xem, dù đã được đồ họa và toát lên vẻ đẹp mang hơi hướng nghệ thuật. Dù sao, các bức ảnh đã giúp mang lại cái nhìn sâu sắc vào thế giới rùng rợn của y học cận đại:

Hình ảnh này lấy từ một cuốn sách giáo khoa năm 1846 lột tả cuộc phẫu thuật mắt để chữa tật 'lác mắt'. Trong thế kỷ 19 kỹ thuật phẫu thuật đã được nâng cao, được minh họa bằng màu sắc và lần đầu tiên được in ra sách.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư lưỡi, bằng cách cắt nó ra làm đôi và cắt các khối u, rồi khâu lại với nhau. Gây mê và thuốc sát trùng sau đó đã được phát minh trong thế kỷ này.

Một hình ảnh vào năm 1841 cho thấy các bác sĩ cắt bỏ các ngón chân và bàn chân như thế nào. Đơn giản, họ chỉ cắt chúng ra bằng một con dao. Hầu hết các bệnh nhân đều chết vì sốc hậu phẫu, nhiễm trùng hoặc mất máu.

Bức ảnh lột tả một quá trình đau đớn khi sinh mổ em bé, lúc đó thuốc gây mê vẫn chưa được sử dụng. Trước thế kỷ 19, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật là 80% tại một số bệnh viện ở Luân Đôn (Anh).

Khủng khiếp: Hình ảnh lấy từ một cuốn sách phẫu thuật năm 1841 cho thấy các bác sĩ sẽ tái tạo hàm dưới như thế nào nhằm ngăn ngừa các bệnh về miệng. Năm 1865, Joseph Lister đã phát hiện ra chất khử trùng, cho phép bác sĩ phẫu thuật thực hiện nhiều hoạt động phức tạp hơn

Hình ảnh vào năm 1841 cho thấy các bác sĩ đã khâu động mạch ở vùng háng bằng đường khâu và một cái móc khâu, đồng thời phải nén bụng để giảm lưu lượng máu

Hình ảnh lấy từ một cuốn sách giáo khoa hồi năm 1841, về những dụng cụ phẫu thuật mà các bác sỹ sử dụng trong các ca phẫu thuật xương và nội tạng.

Hình ảnh này là vào khoảng năm 1675 mô tả một ca điều trị rò lệ đạo (một tổn thương nhỏ ở gần mắt), cho một nữ tu.

Hình ảnh vào năm 1866 cho thấy bác sĩ đã buộc các động mạch ở cánh tay và khuỷu tay như thế nào để ngăn chặn chảy máu.

Bức ảnh từ khoảng năm 1675 miêu tả ca cắt bỏ một bên vú.

Một hình ảnh khác vào khoảng năm 1675, miêu tả ca lấy máu.

Một sơ đồ trong một cuốn sách năm 1856 cho thấy hình ảnh các bác sỹ mổ xẻ ngực, để lộ các mạch máu phổi, tim.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW