Thiêu huỷ 100 tấn ngà voi

Chính quyền Kenya đã chất đống hơn 100 tấn ngà voi để chuẩn bị thiêu huỷ sẽ diễn ra vào sáng mai, thứ Bảy ngày 29/4. Đây là đợt thiêu huỷ ngà voi lớn nhất trong lịch sử.

Thiêu huỷ 100 tấn ngà voi

Ngà voi chất đống chờ thiêu huỷ vào ngày 30/4/2016

Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, số ngà voi sắp bị thiêu huỷ đã được thu thập về khu vực Công viên quốc gia Nairobi từ hôm thứ Năm tuần này. Các ngà đang chất đống quanh mồi lửa khổng lồ, sẵn sàng được châm lửa khi hội nghị thượng đỉnh về động vật hoang dã Giants Club được tổ chức tại Laikipia kết thúc vào thứ Bảy.

Các quan chức do Tổng thống Kenya là ông Uhuru Kenyatta – người năm ngoái đã châm lửa thiêu huỷ 15 tấn ngà voi – được cho là sẽ thắp mồi lửa chạy vào trung tâm của mỗi đống ngà voi và đốt cháy miếng gỗ đàn hương đang có nguy cơ tuyệt chủng của châu Phi. Một hỗn hợp dầu diesel sẽ được bơm qua ống dẫn vào các giàn thiêu, tạo ra nhiệt độ đủ cao để đốt ngà voi. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài nhiều ngày trước khi tất cả ngà voi biến thành tro bụi.

105 tấn ngà voi và hơn 1 tấn ngà tê giác được vận chuyển trong các container đến từ khắp Kenya. Các nhà bảo tồn lo ngại có một mối đe doạ thực sự rằng loài voi ở đây sẽ bị tuyệt chủng trong 50 năm nữa do nạn trộm cắp, săn bắn trái phép phục vụ cho buôn bán ngà bất hợp pháp.

Khoảng 25.000 con voi ở châu Phi bị những kẻ săn trộm giết hại mỗi năm. Mặc dù pháp luật cấm săn bắn, buôn bán ngà voi nhưng buôn lậu ngà voi vẫn diễn ra mạnh mẽ. Bởi lẽ, ngà voi vẫn còn là một biểu tượng cho quyền lực ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước Viễn Đông. Tại đây, nó được sử dụng để làm các tác phẩm nghệ thuật và các biểu tượng tôn giáo.

Nước láng giềng Tanzania được xác định là một điểm nóng về săn trộm voi. Số lượng voi giảm 60% xuống còn khoảng 40.000 con kể từ năm 2009, theo một điều tra công bố năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Scientific American, ông Richard Leakey, chủ tịch cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya cho biết việc đốt ngà voi quy mô lớn này là để thức tỉnh những người mua ngà voi ở Trung Quốc và các nước khác:

"Cảm giác của tôi là nhiều người mua ngà voi này ở Trung Quốc và nơi khác đơn giản không biết điều gì đang xảy ra đối với những con voi. Có lẽ họ nghĩ ngà voi là khai thác từ những con voi đã chết do các nguyên nhân tự nhiên. Khi Kenya đốt ngà voi trị giá 100 triệu USD, họ sẽ hỏi: ‘cái quái gì đang xảy ra vậy?' Nó sẽ giúp họ mở mắt ra nhìn xem cái gì đang thực sự xảy ra".

Theo báo địa phương, chính phủ Kenya hy vọng  việc thiêu huỷ ngà voi số lượng khổng lồ nhất từ trước đến nay sẽ là một hình ảnh mạnh mẽ, gửi đi một thông điệp rõ ràng: Buôn lậu ngà voi – việc làm giết khoảng 30.000 con voi ở châu Phi mỗi năm, là điều không thể dung thứ.

Hồng Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW