Bộ mặt Quận 1 ở TP.HCM như thế nào sau khi dọn dẹp vỉa hè?

Được coi là tiên phong trong việc dọn dẹp và "cải tạo" lại bộ mặt TP.HCM, việc "dọn dẹp" vỉa hè ở Quận 1 của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 đang thu hút sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng. Vậy thực tế bộ mặt Thành phố đang biến chuyển như thế nào sau những ngày "ồn ào" vừa qua?

Dưới đây là bộ ảnh do phóng viên VnReview.vn ghi nhanh trong một vài khu vực ở Quận 1, nơi được coi là điểm nóng trong những ngày qua với sự ra tay quyết liệt của lãnh đạo UBND TP.HCM. 

Những chuyển biến tích cực...

Theo cảm nhận của chúng tôi, việc Phó chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải  trực tiếp chỉ đạo công tác dọn dẹp tuy chỉ mới diễn ra ở một số địa điểm/khu vực nhất định nhưng đã ít nhiều đã giúp các tuyến đường đỡ lôm côm hơn.

Bộ ảnh dưới đây được chụp ở một số tuyến phố ở Quận 1 vào trưa và chiều ngày 3/3, chỉ phản ánh được phần nào bộ mặt của Thành phố. Đã có một số điểm tích cực đang diễn ra như việc nhiều hộ dân trên các tuyến đường Lê Thánh Tôn và Lý Tự Trọng (khu vực gần Chợ Bến Thành) đã chủ động đập bỏ các bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè trước khi đoàn thanh tra tới, hay đường Nguyễn Trung Trực (Q1) đã trở nên thông thoáng hơn sau khi đích thân Phó chủ tịch UBND Q.1 chỉ đạo đập bỏ vài công trình ở đây, bao gồm cả "nhà chòi" của Tổ dân phố phường 6.

Chiều ngày 3/3/2017: Tuyến đường Nguyễn Trung Trực, Q1 sau khi được mạnh tay dọn dẹp đã trở nên thông thoáng.

Vỉa hè đường Lý Tự Trọng, Q1, đoạn gần chợ Bến Thành cũng được dọn dẹp và thoáng hơn.

Giờ đây các dãy xe máy của khách ở nhiều tuyến đường đã được để gọn gàng (Ảnh chụp trên đường Thủ Khoa Huân, Q1).

Tuyến đường Nguyễn Du, Q.1 - ngay phía sau Dinh Độc Lập dĩ nhiên là được quan tâm nhiều nên gần như giữ được sự thông thoáng hằng ngày.

Điểm tích cực là nhiều người dân dọc đường Lý Tự Trọng và Lê Thánh Tôn (đoạn gần Chợ Bến Thành) đã chủ động đập bỏ các bậc tam cấp và công trình kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. (Ảnh chụp ở đường Lý Tự Trọng, Q1).

Kết quả là mọc lên những đống gạch vữa ngổn ngang trên vỉa hè, có lẽ các xe chở rác chưa kịp dọn (hoặc quá tải)...

Phía trước Chợ Bến Thành đã được dọn dẹp gọn gàng.

Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn bắt gặp một vài chiếc xe ôm thản nhiên dựng xe chờ khách ngay dưới lề đường phía trước cổng chính của Chợ.

Hai bên chợ đã được dọn gọn gàng, ít nhất là tại thời điểm chụp ảnh (buổi chiều ngày 3/3)

Thành phố đã cho lắp đặt thanh chắn trên một số tuyến đường, tuy không ngăn hết được người đi xe máy leo lên lúc cao điểm và đôi khi gây bất tiện cho người đi bộ cũng như mỹ quan, nhưng đây vẫn là giải pháp mang tính tạm thời trong bối cảnh ý thức nhiều người dân chưa tốt. (Ảnh chụp trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng, Q1, đoạn gần Bảo tàng Thành phố).

Và còn đó những điều bất cập mà ai cũng thấy

Việc dọn dẹp vỉa hè của Phó chủ tịch UBND Quận 1 trực tiếp chỉ đạo một mặt được nhiều người khen ngợi và ủng hộ, nhưng còn đó rất nhiều bất cập. Cụ thể, ai cũng có thể thấy vỉa hè là nơi mưu sinh của nhiều người và hiện cũng được sử dụng để làm nơi giữ xe, nên nếu không thể giải quyết được những vấn đề gốc rễ ấy thì việc tái chiếm vỉa hè chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Những bãi xe ngày càng chật chội sẽ buộc các dịch vụ kinh doanh phải nới rộng chỗ để xe bằng cách lấn ra vỉa hè, vượt qua cả quy định khung là trừ cho người đi bộ 1-1,5m. (Ảnh chụp bên ngoài một cơ sở kinh doanh massage trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q1)

Ngay cả những tuyến đường có nhiều người dân tự ý thức dỡ bỏ các công trình cứng ra khỏi vỉa hè vẫn có những điểm tối cá biệt. Chẳng hạn như ở bức ảnh chụp trên đường Lý Tự Trọng này vào chiều 3/3, công trình xây dựng lấn ra cả vạch phân cách (màu vàng) ngoài vỉa hè.

 Hay chiếc xe taxi còn leo lên cả vỉa hè chờ khách (Ảnh chụp ở đường Lê Thánh Tôn, Q1 vào chiều 3/3/2017)

Khi đi sâu vào những con đường nhỏ như đường Đặng Trần Côn, Q1 chúng ta sẽ gần như cảm thấy không có sự thay đổi nào của việc dọn dẹp vỉa hè, dễ nhận thấy xe máy dựng kín cả vỉa hè và lấn hết phần người đi bộ. (Ảnh chụp vào chiều ngày 3/3)

Góc đường Huỳnh Thúc Kháng giao với Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở Q1 cũng không khá hơn, xe máy dựng ngay trên lề đường và vỉa hè ở ngã tư, hàng quán thản nhiên mở sát ngay một công trình đang xây dựng (Ảnh chụp vào chiều ngày 3/3)

Đường Nguyễn An Ninh sát Chợ Bến Thành cũng bị chiếm dụng và gần như không còn vỉa hè cho người đi bộ (Ảnh chụp vào chiều 3/3)

Vỉa hè ở trước trung tâm mua bán Sài Gòn Square ở trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở Q.1 vẫn bị chiếm dụng làm nơi gửi xe và buôn bán như thường lệ. (Ảnh chụp vào chiều 3/3)

Thậm chí, khách sạn đối diện trung tâm thương mại này nằm ở góc Hàm Nghi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa còn xây hẳn một mái hiên chiếm trọn vỉa hè và vẫn thản nhiên tồn tại. (Ảnh chụp vào chiều 3/3)

Vỉa hè đường Lê Lợi đã gọn gàng hơn một chút, nhưng không khó để bắt gặp cảnh người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán như thế này. (Ảnh chụp vào trưa 3/3)

Đường Phan Bội Châu sát Chợ Bến Thành đang đứng trước nguy cơ bị tái chiếm vỉa hè trở lại. (Ảnh chụp vào chiều 3/3)

Trên đường Nguyễn Du, ngoại trừ những chỗ cho xe đậu thì vẫn có nhiều chiếc ô tô thản nhiên đắp bạt đậu ngay lề đường. (Ảnh chụp vào chiều tối ngày 3/3)

Và thậm chí nhảy lên cả vỉa hè, kể cả những nơi có biển cấm đỗ (Ảnh chụp trên đường Nguyễn Du vào chiều 3/3)

Phải dọn dẹp từ bên trong

Phần lớn việc dọn dẹp vỉa hè mới chỉ là nỗ lực giải quyết "phần ngọn" của vấn đề. Chúng ta dễ dàng nhận thấy, việc xử lý này không thể cứ đập bỏ "phần cứng" là xong khi mà những người buôn bán hàng rong và các hàng quán/bãi gửi xe đang chờ sẵn sẽ lại đổ bộ lên vỉa hè. Cũng không thể chỉ biết trông chờ vào ông Hải hay lãnh đạo nào đó của TP.HCM "vi hành" hằng ngày! Nó cần phải được sự ủng hộ và hỗ trợ của các lãnh đạo khu phố, lãnh đạo phường cũng như các cấp quản lý khác đồng loạt vào cuộc. Điểm cốt lõi là hiện nay nhu cầu gửi xe và buôn bán hàng rong cũng như thói quen ăn uống lề đường vẫn còn chưa được giải quyết, do đó khó tránh khỏi tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" khi muốn biến TP.HCM thành một "Singapore thu nhỏ" như cách nói của ông Hải.

Có thể nói, xử lý và dọn dẹp vỉa hè không chỉ đơn giản là đập bỏ một bức tường, một bậc tam cấp hay một công trình kiên cố nào đó là xong, mà nó phải được dọn dẹp từ bên trong các cấp lãnh đạo địa phương và chính từ nhu cầu an sinh hằng ngày của người dân.

TM

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CEO Nguyễn Tử Quảng trao tận tay Bphone 3 cho những khách hàng đầu tiên

2 Trải nghiệm BOS 3.0: Mượt, dễ xài, cử chỉ thông minh, toàn diện nhất hiện nay

3 Chụp thử camera của Bphone 3 trong điều kiện thiếu sáng: chất lượng tốt, không nhiễu

4 Nóng: Youtube sập trên toàn cầu, chưa rõ nguyên nhân

5 6 điểm hấp dẫn của Bphone 3 bị bỏ quên trong lễ ra mắt

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW