Loạt ảnh thắng giải Nhiếp ảnh thiên văn 2019 khiến người xem ngất ngây vì vẻ đẹp của vũ trụ

Từ những bức ảnh ghi lại hiện tượng cực quang đẹp mắt đến hiện tượng nguyệt thực, nhật thực, tất cả các bức ảnh thắng giải đều mang tới một góc nhìn tuyệt đẹp của thiên văn học.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich (Anh) vừa công bố những bức ảnh thắng giải cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn 2019 và quả không ngạc nhiên khi những bức ảnh thắng giải đã đem tới một góc nhìn ngoạn mục về vũ trụ.

Năm nay cuộc thi đã nhận được hơn 4,6 ngàn bài dự thi được tổ chức tại 90 quốc gia trên toàn cầu. Người thắng giải sẽ có cơ hội nhận giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm với số tiền 12,5 ngàn USD. Mỗi người chiến thắng cho từng hạng mục sẽ được nhận 1,8 ngàn USD, giải nhì là 630 USD và các giải phụ khác là 315 USD.

Theo IFLScience, giải thưởng năm nay đã thuộc về nhiếp ảnh gia người Hungary László Francsics với chiến thắng ở hạng mục "Our Moon" (ảnh trên cùng). Anh đã kết hợp 32 lần phơi sáng để có được bức ảnh tuyệt đẹp về nhật thực toàn phần ở Budapest, Hungary vào ngày 21/1.

Một số tác phẩm khác cũng rất ấn tượng như cơn bão bụi bao trùm Sao Hỏa hay hình ảnh về dải ngân hà, các hành tinh như Sao Hỏa, Sao Thổ,…Những bức ảnh thắng giải sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, bên cạnh Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, ở London từ ngày 13/9 đến 26/9.

Theo Oana Sandu, giám khảo cuộc thi đến từ Đài thiên văn Nam Châu Âu (ESO) cho biết, các tác phẩm thắng giải đều có chất lượng hình ảnh tốt, màu sắc, hình ảnh chân thực. Cuộc thi được tài trợ bởi Insight Investment và Tạp chí Sky at Night của BBC. Dưới đây là một số tác phẩm thắng giải từng hạng mục.

Cực quang

Tác giả Nicolai Brügger (Đức) ghi lại cảnh cực quang trên đảo Lofoten nhìn từ đỉnh núi Offerøykammen, Na Uy

Thiên hà

Tác giả Rolf Wahl Olsen (Đan Mạch) với hình ảnh về thiên hà NGC 3923

Mặt Trời (Our Sun)

Tác giả Alan Friedman (Mỹ) và tác phẩm A Little Fireworks ghi lại cận cảnh Mặt Trời

Con người và không gian

Ben Bush (Vương quốc Anh) và tác phẩm Ben, Floyd and the Core. Bức ảnh gồm Bush, chú chó Floyd của anh và các hành tinh xuất hiện trên bầu trời như Sao Hỏa, Sao Thổ và lõi của Dải Ngân Hà.

Hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh

Tác giả Andy Casely (Úc) và tác phẩm Death of Opportunity mô tả về cơn bão bụi trên Sao Hỏa khi nhìn từ các góc khác nhau

Cảnh bầu trời

Tác giả Wang Zheng (Trung Quốc) và tác phẩm Across the Sky of History chụp ở vùng Ejina, Mông Cổ khi có một vệt sao băng vụt qua bầu trời

Sao và Tinh vân

Tác giả Ignacio Diaz Bobillo (Argentina) và tác phẩm Statue of Liberty Nebula

Giải thưởng Sir Patrick Moore dành cho những người mới xuất sắc nhất (chiến thắng chung)

Shuchang Dong (Trung Quốc) với tác phẩm Sky and Ground, Stars and Sand (bên trên) và Ross Clark (Anh) với The Jewels of Orion (bên dưới)

Giải thưởng chụp từ kính viễn vọng robot

László Francsics (Hungary) và tác phẩm Infrared cho thấy cận cảnh Sao Thổ và vòng tròn quanh nó

Giải dành cho nhiếp ảnh gia trẻ tuổi

Tác giả thắng giải là Davy van der Hoeven, 11 tuổi (Hà Lan) với tác phẩm Stellar Flower chụp tinh vân NGC 2244 được tìm thấy ở chòm sao Kỳ Lân thuộc Dải Ngân Hà.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Máy tính
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW