Xem những vụ máy bay hạ cánh kinh hoàng nhất

Nếu ghi lại được hình ảnh, có lẽ vụ chiếc máy bay King Air hạ cánh bằng bụng chiều ngày 25/11 xuống sân bay Buôn Mê Thuột sẽ được bổ sung vào "bộ sưu tập" những vụ máy bay hạ cánh kinh hoàng nhất mà con người được chứng kiến.

Tai nạn máy bay hy hữu

Tai nạn máy bay khi hạ cánh xảy ra không phải là ít. Ảnh minh họa

Theo báo điện tử VnExpress, chiều qua (25/11), một tai nạn hàng không hy hữu đã xảy ra: chiếc King Air mang số hiệu VFC-750, xuất phát từ Đà Lạt đi Buôn Mê Thuột làm nhiệm vụ bay hiệu chuẩn của Công ty Bay dịch vụ hàng không Vasco đã buộc phải hạ cánh trong tình trạng không bung được càng lẫn bánh xe.

Rất may, máy bay đã hạ cánh thành công, không xảy ra cháy nổ. Toàn bộ 9 người gồm tổ lái và nhân viên trên máy bay an toàn.

Báo Thanh niên tường thuật lại lời cơ trưởng Nguyễn Ngọc Chấn rằng: "Đây là sự cố may mắn, vì bình thường lực ma sát của bụng máy bay chà xuống dễ bốc lửa. Nhưng do phán đoán được tình huống, chúng tôi khống chế tốc độ chạm đất nhỏ nhất, lướt xuống để giảm lực ma sát, tốc độ khi máy bay chà bụng xuống đường băng còn khoảng 170  - 180 km/giờ, máy bay vẫn hạ thẳng trục đường băng. Trong bài bay có nhiều tình huống xử lý sự cố, như biết được máy bay không xả được càng, sân bay phải rải bọt hoặc máy bay phải hạ cánh xuống bãi cát. Trường hợp này gần chạm mặt đất hạ cánh thì máy bay quẹt bụng xuống, kiểm tra lại chúng tôi xác định có thể là càng không xả, hoặc vì lý do chạm lực nào đó nên càng thu lại, nhưng kết luận chính xác còn phải qua quá trình điều tra".

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Trên thế giới, tai nạn khi hạ cánh cũng đã xảy ra không ít (xem video dưới đây). Nhưng sự cố hạ cánh bằng bụng máy bay của chiếc King Air hôm qua quả thực là hy hữu và may mắn.

Hoàng Xuân

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW