4K Gameplay: Chơi trò gì với 1,5 tỉ điểm ảnh mỗi giây?

Hàng cây số bờ biển, thức ăn hấp dẫn, cảnh thành phố choáng ngợp dường như trải rộng ra nhiều gian hàng trưng bày màn hình 4K tại CES 2014. Đó là khung cảnh hiển thị như thực nhờ độ lung linh, trong trẻo của 3 màn hình Panasonic 4K 65 inch.

Tại gian hàng NVIDIA, bạn có thể cầm lấy cần điều khiển và nhảy vào khung cảnh như mơ trên 3 màn hình 4K của Panasonic, cùng với đó là tiếng động cơ của chiếc Pagani 2 chỗ gầm lên ở cặp loa 2 bên. Đây là màn hình 4K mà bạn có thể ngồi vào và cầm lái. Dĩ nhiên mức giá của nó cũng không hề rẻ, khoảng 30.000 USD (tương đương 630 triệu đồng)

4K Gameplay: Chơi trò gì với 1,5 tỉ điểm ảnh mỗi giây?

"Tuyệt vời!", ông Carlos Cuello, nhà báo Colombia viết trên Enter.co, là xuất bản công nghệ lớn nhất quốc gia này, khi ông xem demo. "Đây thực sự là một chiều kích hình ảnh khác nữa, mật độ điểm ảnh và kích thước màn hình."

Công nghệ đang tiến tới ngưỡng siêu nét

Dĩ nhiên 4K là thuật ngữ công nghệ để chỉ màn hình có độ phân giải cực cao, thế hệ màn hình mới nhất hiện nay. Điều này có nghĩa là trên mỗi một dòng ngang màn hình có ít nhất 4000 điểm ảnh. Để phù hợp với mắt người, màn hình 4K đã có một bước cải thiện rất quan trọng, đó là giá cả đang dần gần gũi hơn với người tiêu dùng phổ thông.

Tạo video là một lợi thế nếu sử dụng màn hình này. Các tay máy quay có thể nâng cấp lên các camera đời mới hơn và các máy trạm xử lý video mới. Thậm chí còn ấn tượng hơn: Chơi game trên màn hình ghép siêu nét này. Đây là điều gì đó đơn giản là vượt qua cả những chiếc máy chơi game console mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, để trải nghiệm game trên 3 màn hình 4K sẽ còn tuyệt và khủng hơn. Đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn và tại CES 2014, những chiếc card đồ họa khủng là NVIDIA GeForce GTX Titan đã được trang bị để "tải" 3 màn hình 4K này, giờ đây chúng ta đã có một màn hình "12K" rực rỡ. Dù có thể nhu cầu chưa tới mức "12K", nhưng để có được nội dung cho 3 màn hình 4K, hoặc cụ thể là nội dung trên nhiều màn hình kết hợp lại, đây là demo hoàn hảo cho những gì sắp diễn ra tiếp theo.

"Chúng ta đều đang chờ đợi cho màn hình 4K rẻ hơn, nhiều nội dung hơn", ông Patrick Danford, một game thủ PC làm việc tại Walt Disney Studio, cho biết, sau khi nhìn tận mắt những hình ảnh sống động qua hệ thống demo. "Hình ảnh thật tuyệt!"

Phần cứng đạt ngưỡng 1,5 tỉ điểm ảnh mỗi giây, còn phần mềm và mức giá?

Kết hợp 3 màn hình 4K, mỗi màn hình 65 inch, bạn sẽ có hơn 1,5 tỉ điểm ảnh mỗi giây với một màn hình ghép 12K đủ để làm choáng ngợp bất kỳ ai tham quan tại CES 2014. Để gánh 3 màn hình 4K trong demo này, NVIDIA đã phải dùng đến bộ máy PC Genesis "hầm hố" của Origin, chạy với 4 card GeForce GTX Titan bằng công nghệ SLI.

Sau đó, NVIDIA chạy phiên bản chưa chính thức game giả lập Project CARS (Community Assisted Racing Simulator) do Slightly Mad Studios phát triển. Và nhóm kỹ thuật đã thiết lập chạy game ở 60 khung hình/giây và hình ảnh rất mượt mà trên 3 màn hình 4K, tạo thành một siêu màn hình 12K sắc nét và khổng lồ.

Như vậy có thể thấy công nghệ hiện nay đã đủ sức kham cả màn hình 4k hay 12K, câu hỏi đặt ra là liệu khi nào thì các dòng game 3D và các nội dung giải trí 4K phổ biến? Khi nào thì màn hình 4K có mức giá phổ thông hơn? Bởi hiện nay mức giá các màn hình 4K vẫn còn quá cao với nhu cầu phổ thông, các nội dung giải trí 4K còn khá khan hiếm. Câu trả lời có lẽ sẽ dành cho các nhà sản xuất game 3D cũng như các nội dung giải trí số chất lượng cao.

Hữu Thắng

Theo Blog Nvidia

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 7 file và thư mục trong Windows có thể yên tâm xóa để giải phóng bộ nhớ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW