So thử một số ảnh chụp từ Galaxy S7, iPhone 6s và Xiaomi Mi 5

Camera bây giờ là tính năng quan trọng và là điểm nhấn cạnh tranh trên các smartphone, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Chính vì vậy, các smartphone mới ra mắt như Samsung Galaxy S7 hay Xiaomi Mi 5 đều được cải tiến mạnh mẽ về camera.

Trên chiếc Galaxy S7 mới ra, Samsung năm nay đã mạnh dạn sử dụng camera mới độ phân giải 12MP, thấp hơn so với camera chính 16MP trên thế hệ Galaxy S6 cũ. Tuy giảm độ phân giải nhưng camera này lại được nâng cấp rất mạnh về khả năng thu sáng. Cả kích cỡ cảm biến, kích cỡ điểm ảnh và khẩu độ của ống kính đều lớn hơn (1/2.5", 1.4 µm và f/1.7) so với camera chính trên Galaxy S6 (1/2.6", 1.12 µm và f/1.9). Đặc biệt, Galaxy S7 là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ lấy nét pha Dual Pixel sử dụng toàn bộ số điểm ảnh trên cảm biến hỗ trợ việc lấy nét giống như máy ảnh DSLR. Những cải thiện này giúp camera thu sáng nhiều hơn và lấy nét nhanh hơn. Trong khi đó, camera trước của máy vẫn duy trì độ phân giải 5MP như thế hệ cũ.

Chiếc Xiaomi Mi 5 vừa bán cũng được nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc cải thiện so với thế hệ Mi 4 trước đó. Camera chính của điện thoại này có độ phân giải 16MP, hỗ trợ công nghệ chống rung quang học bốn trục lần đầu được sử dụng trên điện thoại Xiaomi, cùng với khả năng lấy nét pha và có hai đèn flash trợ sáng. Trong khi đó ở phía trước, Xiaomi cũng đưa vào camera Ultrapixel 4MP với ống kính khẩu mở f/2.0, cảm biến kích cỡ lớn 1/3 inch và kích cỡ điểm ảnh tới 2 µm tương tự như camera trên các máy cao cấp của HTC.

iPhone 6S sử dụng camera chính 12MP và camera trước 5MP tương tự như Samsung Galaxy S7. Tuy vậy, camera chính của iPhone 6S không hỗ trợ chống rung quang học như hai sản phẩm trên.

Về 3 sản phẩm trong bài viết, chiếc Galaxy S7 là máy chính hãng được chúng tôi lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với giá 14,5 triệu đồng (rẻ hơn giá công bố của hãng là 16 triệu đồng), Xiaomi Mi 5 là hàng xách tay về Việt Nam và chiếc iPhone 6s là máy chính hãng đã sử dụng được gần 4 tháng.

Dưới đây là một số ảnh chụp so sánh từ 3 sản phẩm trong một số bối cảnh ở chế độ tự động hoặc HDR. Lưu ý là mỗi ảnh được đưa ra so sánh chúng tôi đều chụp 3 bức ảnh và chọn tấm chất lượng nhất để so sánh.

Cận cảnh đủ sáng

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Với điều kiện đủ sáng, cả 3 máy đều cho ra những bức ảnh với chất lượng tốt. Ảnh từ Galaxy S7 trông "nịnh mắt" nhất với màu sắc rực rỡ, độ tương phản, độ nét cao, chi tiết cực kỳ tách bạch và nổi khối. Mi 5 cũng cho ảnh với độ sáng, màu sắc bắt mắt nhưng độ nét và chi tiết chưa cao. Ảnh từ iPhone 6s gần với thực tế nhất khi tái tạo chính xác màu lông của chú chó, chi tiết và độ nét ở mức khá, nhỉnh hơn Mi 5.

Chân dung ngoài trời đủ sáng

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Tình huống này tiếp tục cho thấy việc Galaxy S7 đẩy các gam màu nóng lên cao giúp ảnh chụp trông rực rỡ hơn nhưng hơi quá tay khiến ảnh thiếu tự nhiên. Độ nét và độ chi tiết của S7 vẫn rất tốt. Độ nét cả ở phần trung tâm lẫn phần rìa ảnh đều được đảm bảo. iPhone 6s tuy có độ nét, độ chi tiết không bằng S7 nhưng vẫn thể hiện khả năng tái tạo màu sắc chuẩn xác, tự nhiên. Mi 5 trong tình huống này tỏ ra "đuối sức" khi cân bằng trắng sai, ảnh ám vàng nhiều, độ nét và chi tiết của Mi 5 vẫn kém nhất trong 3 máy.  

Ngoài trời ngược sáng

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Ngược sáng luôn là tình huống khó với các smartphone và cả máy ảnh chuyên dụng. Xét riêng ở dải sáng (khả năng thu nhận chi tiết, cân bằng giữa các vùng chênh lệch sáng tối trong ảnh) iPhone 6s thể hiện tốt nhất khi khuôn mặt của 2 cô gái và cảnh vật, bầu trời phía sau có độ sáng hài hòa không bị mất chi tiết. Mi 5 cũng cho dải sáng tốt nhưng gương mặt 2 cô gái hơi tối. Galaxy S7 có lẽ do cơ chế đo sáng quá nhạy nên gương 2 cô gái sáng rõ nhưng khung cảnh phía sau lại lốp sáng. Dù vậy, ảnh từ iPhone 6s lại bị lệch cân bằng trắng, ám vàng nhiều. Ảnh từ Galaxy S7 vẫn thể hiện độ nét và chi tiết xuất sắc.

Ngoài trời ngược sáng (bật HDR)

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Ảnh từ 3 máy chụp ở chế độ HDR

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Với tình huống ngược sáng, tính năng HDR sẽ giúp ảnh có độ sáng hài hòa hơn, thu nhận được nhiều chi tiết ở vùng sáng và vùng tối. Tính năng HDR trên Mi 5 trong trường hợp này hoạt động hiệu quả nhất khi cho ảnh với ánh sáng hài hòa, độ sáng ở cả khung cảnh phía sau và gương mặt 2 cô gái đều thể hiện tốt, màu sắc tái hiện tự nhiên. Galaxy S7 cũng cho ảnh HDR với chất lượng tốt nhưng màu sắc vẫn có phần rực rỡ thái quá, ảnh bị ám đỏ. iPhone 6s cho ảnh HDR kém nhất, không khác biệt khi chụp ở chế động thông thường. 

Ngoài trời

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Bức ảnh này được chụp vào hôm thời tiết Hà Nội âm u. Ảnh của Galaxy S7 tiếp tục thể hiện ấn tượng nhất, màu sắc và các chi tiết tách bạch, dải sáng rộng. Ảnh của Mi 5 và iPhone 6S tương đồng về độ chi tiết nhưng điện thoại của Xiaomi xử lý dải sáng tốt hơn, còn ảnh iPhone hơi bị lốp.

Ngoài trời (bật HDR)

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

HDR

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Khi bật HDR, sự chênh lệch của 3 máy đã giảm đi. iPhone 6S có chút cải thiện về dải sáng, bớt lốp hơn. Ảnh của Mi 5 đã sắc nét và sáng sủa hơn hẳn. Trong khi đó, ảnh của Galaxy S7 cũng sáng hơn đáng kể so với khi tắt HDR. Nếu nói về độ cải thiện khi bật HDR thì chiếc Mi 5 thể hiện sự thay đổi rõ ràng nhất.

Cận cảnh thiếu sáng

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Với cảm biến, kích cỡ điểm ảnh và khẩu mở lớn nhất, không khó hiểu khi Galaxy S7 đạt kết quả tốt nhất ở môi trường thiếu sáng. Bức ảnh của Galaxy S7 thực sự ấn tượng: ảnh sáng, chi tiết, nước ảnh trong trẻo và màu sắc lên rất đẹp, khác biệt hẳn so với hai ảnh còn lại. Trong khi đó, ảnh của Mi 5 sáng hơn iPhone 6S chút nhưng lại kém hơn về độ chi tiết.

Trong nhà thiếu sáng

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Ở bức ảnh này, Galaxy S7 cũng bỏ xa hai đối thủ còn lại. Ảnh của Galaxy S7 trong trẻo, chi tiết và sáng sủa nhất. Tuy nhiên, cả S7 và Mi 5 đều có xu hướng đẩy màu lên rực hơn. Ở khả năng tái hiện màu sắc thì iPhone 6S vẫn làm tốt nhất. Ảnh của iPhone 6S cũng nhiều chi tiết hơn và rõ nét hơn Mi 5. Trong khi đó, ảnh của Mi 5 sáng hơn iPhone một chút nhưng do ít chi tiết khiến cho bức ảnh bị lốp nhẹ.

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Hai bức ảnh phía trên thì kịch bản vẫn tương tự: Galaxy S7 cho ảnh ấn tượng nhất, tiếp đến là iPhone 6S và Mi 5.

Thiếu sáng, nguồn sáng phức tạp

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Ở bức ảnh này, môi trường sáng có phức tạp hơn với nhiều nguồn ánh sáng và thứ tự đã có chút thay đổi. Galaxy S7 vẫn đứng đầu, tiếp đến là Mi 5 và iPhone 6S. Mi 5 xử lý ánh sáng tốt hơn, trong khi đó ảnh của iPhone 6S bị loá khiến ảnh mờ và mất nét.

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Đọ ảnh 6s, s7, mi5

Khi bật HDR, thứ tự vẫn không thay đổi. Ảnh của iPhone 6s đã sáng và rõ hơn chút nhưng vẫn kém so với Mi 5 và đặc biệt là Galaxy S7.

Ảnh Selfie 

Ảnh chụp từ camera trước của 3 máy

Về khả năng "tự sướng", Xiaomi Mi 5 thể hiện tốt nhất với bức ảnh selfie sắc nét, màu sắc chuẩn xác, tươi tắn, góc chụp vừa đủ rộng để dễ dàng selfie nhóm. Galaxy S7 cũng cho bức ảnh selfie với chất lượng tốt nhưng độ nét, chi tiết không tốt bằng Mi 5, góc chụp rất rộng của S7 cũng khiến ảnh hơi méo. iPhone 6s cho bức ảnh selfie kém nhất với độ nét, chi tiết, màu sắc đều không mấy ấn tượng.

Kết luận

Nhìn chung, Galaxy S7 thể hiện tốt hơn hẳn so với iPhone 6s và Mi 5 trong môi trường thiếu sáng. Các bức ảnh của Galaxy S7 đều có sáng cân bằng, chi tiết và ít nhiễu. Tuy nhiên, cả Galaxy S7 và Mi 5 đều có xu hướng đẩy màu lên đậm hơn thực tế, làm tổng thể bức ảnh trông nịnh mắt hơn so với ảnh của iPhone 6S.

Còn ở môi trường đủ sáng, Galaxy S7 vẫn chiếm ưu thế với các bức ảnh với màu sắc rực rỡ, độ tương phản, các chi tiết cực kỳ tách bạch và nổi khối. Khả năng "tự sướng" của S7 cũng khá tốt khi cho ra những bức ảnh selfie sắc nét, màu sắc tươi tắn dù góc chụp quá rộng đôi lúc gây méo. Ảnh của iPhone 6S ghi điểm ở khả năng thể hiện màu sắc chuẩn và có độ chi tiết nhỉnh hơn Mi 5 chút nhưng camera tự sướng đã tỏ ra lạc hậu trong thế giới smartphone hiện nay.

Trong ba máy thì này thì camera chính của Mi 5 tỏ ra yếu thế hơn cả nhưng sự chênh lệch với iPhone 6s là không quá nhiều. Bù lại, điện thoại của Xiaomi có camera selfie thuộc loại tốt nhất hiện nay với những bức ảnh rất sắc nét, nổi khối, màu sắc chuẩn xác, chế độ làm đẹp da tích hợp sẵn với nhiều chế độ mà không làm mất chi tiết ảnh.

Anh Anh Đạt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW