Đọ hiệu năng chi tiết Asus Zenfone Max Pro và Xiaomi Redmi Note 5

Hai chiếc điện thoại được trang bị cấu hình tương đương nhau, liệu giao diện Android khác biệt có tạo nên sự chênh lệch nào về hiệu năng?

Trong phân khúc khoảng 5 triệu đồng, Asus Zenfone Max Pro và Xiaomi Redmi Note 5 là hai smartphone được quan tâm nhất hiện nay nhờ sở hữu cấu hình tầm trung với SoC Snapdragon 636, nhiều lựa chọn với dung lượng RAM và bộ nhớ trong khác nhau.

Hai chiếc điện thoại này gần như giống nhau về cấu hình, nhưng lại có sự khác biệt về phần mềm. Zenfone Max Pro sử dụng phiên bản Android gốc từ Google, sử dụng các ứng dụng, dịch vụ mặc định do Google cung cấp. Asus cũng đưa vào rất ít tùy chỉnh cho phần mềm của máy.

Trong khi đó Xiaomi Redmi Note 5 dùng MIUI 9.5, phiên bản Android tùy biến dựa trên Android 8.1 của Xiaomi. Hãng đưa ra nhiều tùy chọn chưa có ở Android gốc: điều hướng bằng thao tác cử chỉ, ứng dụng kép, không gian thứ hai…

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn luôn nghĩ Android gốc là hệ điều hành "sạch", giúp cho máy chạy nhanh nhất, còn phần mềm tùy có thể ảnh hưởng tới hiệu năng của máy. Vậy thực tế thì sao? VnReview sẽ cùng so sánh hiệu năng của hai chiếc smartphone giá rẻ, cùng cấu hình này để giúp bạn đọc có thêm thông tin khi muốn mua máy.

Cấu hình chi tiết hai máy trong bài

Sản phẩm trong bài viết đều là máy chính hãng. Cụ thể, Zenfone Max Pro là bản RAM 3GB, bộ nhớ 32GB, với phiên bản phần mềm Android 8.1 cập nhật 6/7/2018. Trong khi đó Xiaomi Redmi Note 5 cũng là bản RAM 3GB, bộ nhớ 32GB, phiên bản MIUI Global 9.5.13.0.

So tốc độ sử dụng thực tế

Để nắm bắt nhanh về hiệu năng của máy, bạn có thể dùng ứng dụng AnTuTu Benchmark. Tuy có một vấn đề lớn là mỗi phiên bản mới điểm số thay đổi rất nhiều, AnTuTu vẫn có thể cho thấy hiệu năng của smartphone ở tầm nào.

Điểm số hai máy đạt được trên AnTuTu chênh lệch nhau chưa đến 1%. Xét cụ thể hơn ở từng hạng mục, hai máy cũng chênh lệch không nhiều. Cấu hình tương đồng đã đem lại kết quả giống nhau trên hai máy.

Video đọ chi tiết hiệu năng giữa Asus Zenfone Max Pro và Xiaomi Redmi Note 5

Để đánh giá tốc độ thực tế, chúng tôi sử dụng một loạt ứng dụng quen thuộc và phổ thông: mạng xã hội gồm Facebook và Instagram, ứng dụng xem video như YouTube, ứng dụng bản đồ Google Maps, ngoài ra còn một số game như Liên quân Mobile, PUBG Mobile và Darkness Rises.

Mặc dù sử dụng hai giao diện phần mềm khác nhau, tốc độ sử dụng thực tế của hai máy không có sự chênh lệch đáng kể

Hai máy tiếp tục thể hiện tốc độ tương đương khi mở ứng dụng, tải màn chơi. Zenfone Max Pro mở ứng dụng, tải nội dung của Facebook hay Instagram nhanh hơn một chút, trong khi đó Xiaomi Redmi Note 5 lại có tốc độ mở game, tải màn chơi nhỉnh hơn. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa hai thiết bị rất ít, thường chỉ khoảng 1 – 3 giây, chỉ thấy rõ nếu đặt chúng cạnh nhau.

Đọ độ mượt, ổn định khi chơi game

Để đọ độ mượt và ổn định trong game, chúng tôi sử dụng phần mềm GameBench. Đây là phần mềm cho phép theo dõi tốc độ khung hình (fps) khi chơi game, kiểm tra độ ổn định, đồng thời còn báo cáo về mức độ tiêu thụ pin của game.

Các game được đánh giá bao gồm Liên quân Mobile, PUBG Mobile, Darkness Rises, Dead Trigger 2 và Warhammer 40K: Freeblade. Trong đó, Liên quân Mobile là game khá nhẹ, có tùy chọn mở khóa khung hình lên mức 60 fps. Các game còn lại có đồ họa 3D phức tạp và nhiều chi tiết, có thể coi là game nặng so với cấu hình tầm trung.

Chỉ nhìn vào phần cài đặt game Liên quân Mobile, chiếc smartphone của Asus đã có phần nhỉnh hơn Redmi Note 5 vì có thể thiết lập khung hình ở mức cao (tối đa 60 fps), trong khi Redmi Note 5 thì không có tùy chọn này. Đây là một vấn đề với bản ROM trên máy chính hãng, vì trước đó người viết cũng từng thử bản ROM khác thì không gặp vấn đề.

Do bị hạn chế ở mức 30 fps, hình ảnh trong game Liên quân Mobile khi chơi trên Redmi Note 5 không mượt như Zenfone Max Pro. Chiếc điện thoại của Asus có thể chơi ổn định game này ở mức tối đa 60 fps, hình ảnh mượt mà nên cảm giác chơi đã hơn. Từ dáng chạy của tướng, các động tác tấn công và ra skill trên chiếc Asus đều trơn tru hơn.

Với game PUBG Mobile, Redmi Note 5 tiếp tục thiếu nhiều tùy chọn về đồ họa so với Zenfone Max Pro. Máy không bật được đồ họa HD, chế độ khung hình cao hay tùy chọn khử răng cưa. Dù vậy, sự thiếu vắng các tùy chọn này ít ảnh hưởng hơn so với game Liên quân Mobile, do bản thân PUBG cũng là game nặng và GPU Adreno 509 trên Zenfone Max Pro chưa đủ để đáp ứng game ở mức 60 fps.

Zenfone Max Pro có thể bật chế độ đồ họa cao, cho khung hình cao và ổn định hơn

Dù không rõ rệt, Zenfone Max Pro vẫn trội hơn Redmi Note 5 ở game này. Hình ảnh HD trên chiếc smartphone Asus đẹp và chi tiết hơn, dù khó thể hiện rõ trên màn hình nhỏ. Ngoài ra Zenfone Max Pro cũng có thể chơi ổn định ở mức 30 fps, trong khi Redmi Note 5 không thể đạt tới mức này, có lẽ là do tùy chọn khóa khung hình ở mức trung bình.

Ở tựa game thứ ba là Darkness Rises, Xiaomi Redmi Note 5 đã không còn bị thiếu tùy chọn so với Zenfone Max Pro. Trong tựa game với cách chơi "chặt chém" này, cả hai máy đáp ứng khá tốt với mức khung hình dưới 40 FPS với các tùy chọn đồ họa cao nhất. Tuy nhiên độ ổn định của hai máy không cao, chỉ khoảng 70%.

Trong game Dead Trigger 2, hai game đều đạt mức khung hình trên 50 FPS, độ ổn định cao trên 90% với thiết lập đồ họa cao nhất. Mức khung hình này đủ để chơi mượt, chỉ đôi lúc nhiều zombie thì khung hình tụt xuống dưới 50 FPS nhưng không đến mức giật, khó chịu.

Với game cuối cùng là Warhammer, hai máy đạt mức gần 40 FPS, độ ổn định khoảng 80%. Mức khung hình như vậy đủ chơi, không mượt và những cảnh có đông đối tượng vẫn hơi bị giật.

Kết luận

Với cấu hình tương đương nhau, Asus Zenfone Max Pro và Xiaomi Redmi Note 5 cho hiệu năng tương đồng ở đa số các tác vụ. Người dùng phổ thông, không yêu cầu các tính năng cao cấp sẽ hài lòng với cả hai chiếc điện thoại này. Trong thực tế sử dụng, hai máy đều hoạt động mượt và ổn định.

Tuy nhiên bản ROM hiện tại của Redmi Note 5 khiến cho chiếc máy này bị thua thiệt ở những game phổ biến, như không thể bật hình ảnh đẹp hơn, chơi kém mượt hơn so với Max Pro. Có thể Xiaomi sẽ sớm phát hành bản cập nhật để khắc phục vấn đề trên hoặc người dùng cũng can thiệp được bằng ứng dụng ngoài, nhưng ở thời điểm này thì Asus Zenfone Max Pro đang nhỉnh hơn so với Xiaomi Redmi Note 5 khi chơi game.

Tuấn Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW