Nhà vệ sinh công nghệ trị giá hàng trăm triệu USD của Bill Gates

Tỷ phú lĩnh vực công nghệ đã chi nhiều tiền để nghiên cứu mẫu nhà vệ sinh thông minh, có thể giúp cứu sống nửa triệu người mỗi năm.

Tại triển lãm Reinvented Toilet Expo diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) tuần trước, tỷ phú Bill Gates đã gây bất ngờ khi cầm theo một lọ đựng phân người lên thuyết trình. Nhà đồng sáng lập Microsoft sau đó giới thiệu về nhà vệ sinh kiểu mới, được đầu tư hơn 200 triệu USD tiền nghiên cứu trong bảy năm qua.

"Bạn có thể đoán được cái gì trong chiếc lọ này, đúng đó chính là phân người", Bill Gates mở đầu. "Lượng phân nhỏ như này nhưng có thể chứa tới 200 nghìn tế bào rotavirus (gây tiêu chảy cấp), 20 tỷ vi khuẩn Shigella (gây bệnh lị trực khuẩn) và 100.000 trứng giun ký sinh".

toilet thông minh

Theo Bill Gates, ông mang phân người đến triển lãm trên để gây chú ý với cộng đồng về một vấn đề nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 500.000 người mỗi năm, đó là vệ sinh kém. Từ thực trạng trên, tỷ phú người Mỹ thúc đẩy phát triển nhà vệ sinh công nghệ mới với khả năng loại bỏ vi khuẩn có hại.

Bằng nguồn tiền từ quỹ Bill and Melinda Gates do vợ chồng tỷ phú sáng lập, các công ty nghiên cứu đã đưa hơn 20 mẫu thiết kế nhà vệ sinh công nghệ đến triển lãm. Trong đó, sản phẩm Nano Membrane Toilet rất được chú ý khi có thể hoạt động mà không cần nước, xử lý phân ở các ngăn khác nhau và làm sạch chất thải.

"Ở những nước phát triển, chúng ta có các hệ thống lấy nước sạch để đẩy nước bẩn ra nhà máy xử lý", Gates nói. "Tuy nhiên, tại những nơi còn khó khăn, hệ thống cống này chưa được xây dụng. Liệu chúng ta có thể xử lý chất thải của con người mà không có hệ thống thoát nước đó?".

Một số mẫu nhà vệ sinh thông minh khác được trang bị các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng, hoặc tạo ra năng lượng từ chính phân người. Những sản phẩm này sẽ có giá thành không rẻ, khoảng 500 USD (11,7 triệu đồng) mỗi chiếc, nhưng chi phí cho 10 người sử dụng mỗi ngày chỉ tốn 0,05 USD (khoảng 1.200 đồng).

Theo VnExpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW