Philips Hue công bố đèn chiếu sáng truyền dữ liệu tốc độ 250Mbps

Signify, trước đây là Philips Lightning - nhà sản xuất đèn thông minh thương hiệu Hue - công bố một loạt bóng đèn Li-Fi có khả năng truyền dữ liệu qua Internet mang tên Truelifi. Chúng có thể được tích hợp ngược vào bóng đèn Philips hiện tại.

Theo The Verge, bóng đèn thế hệ mới này có thể truyền dữ liệu đến các thiết bị như laptop ở tốc độ tối đa 150 Mbps bằng sóng ánh sáng, thay vì tín hiệu vô tuyến 4G hay Wi-Fi sử dụng. Dòng sản phẩm sẽ bao gồm cả những bóng đèn mới cũng như các bộ thu nhận tín hiệu dùng để tích hợp vào các bóng đèn hiện tại. Công nghệ này còn có thể được sử dụng để kết nối không dây hai điểm cố định với tốc độ dữ liệu tối đa 250 Mbps.

Bóng đèn thông minh

Signify, nhà cung cấp bóng đèn hàng đầu thế giới, trước đây nhắm đến các thị trường chuyên nghiệp như các tòa nhà văn phòng và bệnh viện thay vì các hộ gia đình, nơi hãng có cơ hội tiếp cận các nhóm người dùng rộng lớn hơn nhiều.

Công nghệ Li-Fi đã xuất hiện từ nhiều năm trước - tại CES 2018, hãng Oledcomm đã từng mang đến một số thiết bị mẫu hoạt động tương đối hoàn hảo - nhưng đến nay vẫn chưa phổ biến. Hầu hết các thiết bị kết nối Internet như laptop và smartphone cần có một adapter gắn ngoài mới có thể nhận dữ liệu qua Li-Fi, và thậm chí khi đã có adapter thì tín hiệu vẫn có thể bị chặn mất nếu bộ nhận tín hiệu nằm trong vùng tối. Signify cho biết bạn sẽ cần phải cắm một khóa truy cập USB vào laptop để nhận tín hiệu Li-Fi từ các sản phẩm Truelifi.

Tuy nhiên, việc Li-Fi sử dụng ánh sáng thay vì tín hiệu radio để truyền tải dữ liệu có nhiều ưu điểm. Ví dụ, nó có thể được sử dụng tại những khu vực thường xuyên bị nhiễu tần số radio, hay những nơi như bệnh viện, bởi sóng radio có thể gây nhiễu các thiết bị nhạy cảm khác. Dù tín hiệu Li-Fi có thể dễ bị chặn, nhưng bất lợi này lại vô tình trở thành một điểm mà các ứng dụng bảo mật có thể tận dụng, bởi bạn sẽ có khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn tầm phủ sóng của mạng không dây.

Thúy Hồng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ai bảo đinh rỉ liên quan đến nhiễm trùng uốn ván?

2 Honda Air Blade 150 ABS ra mắt vào tháng 11?

3 Kẻ thuê người đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà ra đầu thú

4 Tại sao mèo lại sợ dưa chuột khiếp vía?

5 Thắng Indonesia, Việt Nam cần thêm bao nhiêu điểm để tiếp tục nuôi 'giấc mơ World Cup'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW