Đạo diễn danh tiếng Christopher Nolan khó chịu vì cách TV phá hỏng trải nghiệm của người xem với phim của mình

Vị đạo diễn nổi tiếng với hàng loạt giải thưởng danh giá, một nhà làm phim có phần bảo thủ, Christopher Nolan rất khó chịu những thay đổi mà chiếc TV áp dụng lên trải nghiệm của người xem.

Danh tiếng nở rộ với bộ phim đột phá Memento, Christopher Nolan đã khiến ai cũng phải nhớ đến mình khi ông đã đưa một cách tiếp cận đầy tăm tối, gai góc cho các phần phim Batman trên màn ảnh rộng. Qua bàn tay của nhà làm phim người Anh, sự trùng lặp, ngớ ngẩn của các phiên bản Joker trước kia bị lu mờ bởi màn thể hiện đoạt giải Oscar của Heath Ledger, khắc họa chân dung về một nhân vật phản diện méo mó và điên rồ. Các dự án gần đây nhất của ông như Interstellar (2014) và Dunkirk (2018) đã mang lại không ít giải thưởng và đề cử danh giá, trong đó có Oscar. Tất cả điều này để khẳng định Nolan được đánh giá cao trong thế giới điện ảnh là một nhà làm phim rất kỹ lưỡng trong công việc. Do vậy, không quá sốc, khi ông cảm thấy TV đã diễn đạt sai những bộ phim của ông, từ đó phá hỏng trải nghiệm của người xem.

Christopher Nolan trên phim trường của Dunkirk

Slash Film, trang tin đầu tiên tường thuật câu chuyện này, đã đính kèm một tin nhắn được viết bởi Nolan và người cộng sự Jonathan Mostow - đồng chủ tịch Ủy ban Quyền sáng tạo của DGA. Tin nhắn chỉ ra rằng Nolan và nhà làm phim Paul Thomas Anderson (Phantom Thread) đã liên hệ với các nhà sản xuất TV để xử lý vấn đề này. Tin nhắn bao gồm một cuộc khảo sát họ yêu cầu các đạo diễn điền vào để buộc các nhà sản xuất tạo ra "chế độ tiêu chuẩn" để người xem được trải nghiệm bộ phim đúng như phiên bản gốc.

Khía cạnh quan trọng nhất trong khiếu nại của Nolan tập trung xung quanh cái gọi là "tính năng làm mịn chuyển động". Tính năng này được tạo ra để khắc phục sự mờ nhạt của chuyển động hình ảnh trên TV độ phân giải cao (high-definition). Về bản chất, tính năng này tạo ra thứ thường được gọi là "Soap Opera Effect" bằng cách loại bỏ độ mờ vốn có của một bộ phim khiến hình ảnh trở nên sắc nét hơn - một phần cũng làm mất đi hiệu ứng hình ảnh mà nhà làm phim mong muốn truyền đến cho người xem. Mặc dù tính năng này có thể hữu ích khi theo dõi các sự kiện trực tiếp (các trận đấu thể thao chẳng hạn) nhưng nhiều người vẫn không thích tác dụng của nó đối với các bộ phim điện ảnh. Ít nhất, đó không phải là cách mà các đạo diễn như Nolan mong muốn người hâm mộ thưởng thức tác phẩm của mình.

Cho dù tin nhắn của Nolan có tiến triển tốt với các nhà sản xuất TV hay không, ông cũng đã chỉ điểm một vấn đề quan trọng về chất lượng hình ảnh được sự quan tâm của nhiều người yêu phim ở khắp mọi nơi. Những người theo chủ nghĩa điện ảnh từ lâu đã khuyến nghị mọi người chỉ nên ra rạp xem phim . Tuy nhiên, khi chúng ta có những bước tiến ngày càng xa trong thời đại kỹ thuật số, mọi người vẫn tiếp tục xem truyền hình và trả tiền thuê bao cho Netflix, có vẻ như sự nỗ lực của Nolan sẽ trở thành vô nghĩa.

Ngọc Linh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

2 Ai bảo đinh rỉ liên quan đến nhiễm trùng uốn ván?

3 Thắng Indonesia, Việt Nam cần thêm bao nhiêu điểm để tiếp tục nuôi 'giấc mơ World Cup'

4 Nhờ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie, nữ ca sĩ Nhật bị fan cuồng tìm đến tận nhà quấy rối

5 "Fluor gây khuyết tật bẩm sinh, ung thư" - thông tin đang lan truyền khiến nhiều người lo ngại, tẩy chay kem đánh răng: Sự thật thì sao?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW