Biệt đội Avengers sắp "giải tán", Marvel liệu có hết anh hùng để đưa lên phim?

Marvel Studios đã nói khá nhiều về việc Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame sẽ khép lại không chỉ Phase 4 của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), mà còn là đoạn kết của nhiều câu chuyện đã được kể bắt đầu từ Iron Man vào năm 2008.

Một số trụ cột của Marvel cũng từng lên tiếng về việc "nghỉ hưu" - đáng chú ý nhất là Robert Downey Jr và Chris Evans - và Thanos rõ ràng cũng sẽ chẳng phải là một hiểm họa gì đó đáng sợ cho lắm nếu gã không hạ sát được ít nhất một trong những siêu anh hùng của Trái Đất.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai của MCU? Marvel Comics chưa bao giờ gặp tình huống này, bởi không siêu anh hùng trong truyện tranh nào phải trải qua tuổi già hay "nghỉ tay gác kiếm". Lấy Captain America làm ví dụ: anh này đã xuất hiện được 77 năm - và ngoại trừ một vài cốt truyện đặc biệt kể về việc Cap tạm thời già đi theo đúng độ tuổi - thì Đại úy Mỹ vẫn luôn trẻ trung như khi vừa được tác giả khai sinh ra.

MCU thì ngược lại, đang bước vào những lãnh địa chưa được khám phá, và khi tất cả các siêu anh hùng nguyên gốc hiện nay có khả năng không sớm thì muộn cũng "nghỉ hưu", liệu họ có còn nhân vật để khai thác?

Triệu hồi Eternals

Một bản tin gần đây cho biết Marvel đang phát triển một bộ phim với nhân vật chính là các Eternals. Họ là ai? Eternals được tạo ra bởi cộng sự lâu năm của Stan Lee (cũng là đồng sáng tạo của Avengers, X-Men, Fantastic Four, và hầu hết các nhân vật nổi tiếng của Marvel), chính là Jack Kirby.

The Eternals là một chủng tộc siêu nhân trường thọ, được tạo ra bởi các vị chúa của vũ trụ là Celestials (từng được đề cập đến trong MCU) thông qua các thí nghiệm trên con người tiền sử. Kirby chưa bao giờ hoàn thành được câu chuyện vĩ đại mà ông hình dung ra, rằng một ngày Celestials trở lại để xét xử nhân loại, và các nhân vật ông tạo ra này sau đó đã chìm dần vào những thần thoại của Marvel - đặc biệt, đại ác nhân Thanos cũng bị cải chính thành một trong số các Eternals đó.

Vấn đề là, The Eternals là một khái niệm lạ trong lịch sử Marvel, đến nỗi các fan lâu năm có lẽ cũng không mấy quen thuộc với họ. Chọn Eternals để làm phim là một quyết định kỳ lạ. Nhưng nếu Iron Man và Captain America có khả năng ngừng hẳn, Disney sẽ phải tìm những góc mới lạ và ít người biết đến của vũ trụ Marvel để khai thác trong những bộ phim mới.

Khá thú vị là Ava DuVerney cũng đang phát triển một bộ phim dựa trên The New Gods của DC. Đây là một câu chuyện được Kirby viết cho DC trước khi quay về Marvel để tạo nên The Eternals - cả hai đều có cùng chủ đề và bối cảnh. The New Gods và các truyện tranh liên quan cũng bị hủy bỏ trước khi Kirby có thể hoàn thành câu chuyện của mình.

Cạo đáy thùng tìm nội dung?

Marvel có thể chẳng bao giờ hết nhân vật để đưa lên phim (hàng ngàn nhân vật đã được tạo ra trong nửa thế kỷ tồn tại của hãng truyện tranh này), nhưng hãng đã mang đại đa số các nhân vật nổi tiếng nhất của mình lên màn ảnh rộng. Hay nói đúng hơn, các nhân vật hãng giữ được quyền làm phim (nên không liên quan gì đến X-Men ở đây cả).

Nhưng tất nhiên, Marvel không phải lúc nào cũng sử dụng các anh hùng hạng A. Khi Vệ binh dải Ngân hà được công bố, hẳn bạn từng nghe người ta bàn nhau rằng "Cái của nợ gì vậy?". Và dù đã có một vài bộ truyện tranh nhằm reboot lại các nhân vật này trong vài năm qua với nội dung rất hay, nhóm siêu anh hùng này vẫn không phải là một cái tên đáng chú ý trong mắt nhiều fan.

Lên phim, ngược lại, Vệ binh dải Ngân hà là một thành công cực lớn, cho thấy Marvel hoàn toàn có khả năng chọn lấy những nhân vật ít tiếng tăm và biến họ thành những siêu anh hùng của mọi người mọi nhà.

Riêng về khoản phim, Marvel chưa gặp phải cú hụt chân lớn nào, nhưng xét chung cả công ty, mọi chuyện chưa hẳn là quá thành công. Mảng phim truyền hình của Marvel thất bại toàn tập khi tìm cách biến Inhumans thành một bom tấn (dù các nhân vật này nổi tiếng hơn nhiều so với Vệ binh dài Ngân hà hay Eternals), và Marvel Comics cũng nhận lấy kết quả tương tự khi tìm cách khiến đọc giả yêu thích Inhumans hơn là X-Men.

"Đặc sản" của Marvel

Chúng ta đang nói về Vệ binh dải Ngân hà và Eternals như những nhân vật không quá nổi tiếng, nhưng nói một cách thành thực, Marvel Studios không nắm được quyền đối với nhiều nhân vật hạng A. Ngôi sao lớn nhất của họ là Spider-Man, dù có vai trò trong MCU nhưng vẫn bị kiểm soát bởi Sony, và X-Men - vốn nổi tiếng với thế hệ 9x thông qua các bộ phim hoạt hình - thì thuộc về Fox (may thay, Fox đang chuẩn bị sáp nhập vào Disney).

The Hulk có lẽ ai ai cũng biết, nhưng còn Iron Man, Captain America, Thor, Black Widow, và Black Panther thì sao? Chưa kể Ant-Man và Doctor Strange nữa. Những người chưa từng đọc truyện tranh chắc chỉ biết rất ít về họ, có khi hoàn toàn...không biết!

Vì tình thế bắt buộc, Marvel đã phải chọn các nhân vật như vậy, và dưới sự lãnh đạo của Kevin Feige, họ đã biến điều không thể thành có thể.

Một mô hình mới

Điều gì đang chờ đợi Marvel trong tương lai? Như đã nói ở trên, Marvel Studios đang tiến vào một vùng nước vô định.

Truyện tranh Marvel thời gian qua ngày càng tìm cách thay thế các siêu anh hùng lớn nhất của họ - biến Jane Foster thành Thor, Falcon thành Captain Ameria, và để cô nhóc thiên tài tuổi teen người Mỹ gốc Phi Riri Williams giữ vai trò Iron Man - nhưng họ luôn hiểu rằng, không sớm thì muộn, những người hùng nguyên bản ban đầu cũng sẽ phải trở lại.

Nhưng trong thế giới phim ảnh, thay thế Scarlett Johansson, Downey, hay Evans sau nhiều năm trời không phải là một lựa chọn tốt. Họ chắc chắn có thể PR cho các diễn viên khác vào vai siêu anh hùng - như Sebastian Stan (Bucky) là một lựa chọn thay thế Cap được nhiều người yêu thích - hay đưa vào những gương mặt mới với lý do "dòng thời gian", "thực tại khác"... Nhưng Marvel có thể làm như vậy bao nhiêu lần mà không khiến tính đặc sắc của MCU bị loãng đi?

Phương pháp thay thế diễn viên này đã cho thấy hiệu quả trong Doctor Who và James Bond trong nhiều năm trời, nhưng những bộ phim này đã đưa cơ chế thay thế diễn viên vào cốt lõi, và đều xoay quanh một nhân vật duy nhất thay vì nhiều nhân vật. Một bộ phim Avengers với một nửa số diễn viên cũ, và nửa còn lại là những diễn viên mới giả vờ như mình là cũ, sẽ là một thảm họa.

Những vấn đề nêu trên có thể tránh được bằng cách tiếp tục giới thiệu các nhân vật mới thay vì "vắt sữa" nhân vật cũ. Nhưng liệu Marvel có sẵn sàng để từ bỏ những siêu anh hùng mà họ đã xây dựng nên từ hư vô? Với tầm nhìn lâu dài, thường xuyên liên kết các câu chuyện trong các bộ phim lại với nhau, Marvel thực sự là một kẻ mở đường, nên họ sẽ phải làm những gì họ nghĩ là tốt nhất. Không lạ khi điều này đã được họ thảo luận từ lâu!

Tất nhiên, sau khi thương vụ thâu tóm 20th Century Fox của Disney hoàn tất, họ có thể bắt đầu lại từ đầu với một MCU phiên bản 2, với sự góp mặt của X-Men. Họ sẽ có thêm một thập kỷ nữa trước khi buộc phải giới thiệu Power Pack và Great Lakes Avengers - những siêu anh hùng mà bạn chắc chắn chưa bao giờ nghe đến!

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW