Từ năm sau, các bộ phim chỉ chiếu online do dịch Covid-19 sẽ được tham gia tranh giải Oscar

Tuy nhiên, sẽ có những giới hạn đáng kể được đặt ra, bởi cơ quan tổ chức giải Oscar vẫn muốn khán giả đến rạp thưởng thức phim mỗi khi có thể.

oscar

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Mỹ) sẽ cho phép một số bộ phim được tung ra trên các nền tảng stream và định dạng số (đĩa DVD, Blu-ray…) được tham gia tranh tài tại giải Oscars 2021, mà lý do là vì những ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Điều đó không có nghĩa mọi bộ phim trên mọi dịch vụ stream đều sẽ có thể được đề cử cho giải Phim hay nhất. Hội đồng Quản trị đã quyết định rằng, bộ phim phát hành trên dịch vụ stream nếu muốn tranh giải Oscars phải đáp ứng yêu cầu là từng được dự kiến ra rạp trước đó. Yêu cầu này khá gần với yêu cầu mà các bộ phim thông thường phải đáp ứng khi tranh giải. Cụ thể, trong danh sách các yêu cầu mà Viện Hàn lâm đưa ra có một quy định rằng các bộ phim phải được công chiếu tại một rạp phim thương mại ở hạt Los Angeles trong ít nhất 7 ngày.

Tuy vậy, thay đổi mới được đưa ra cũng đồng nghĩa một bộ phim như "Trolls World Tour" – vốn ban đầu dự kiến ra rạp, nhưng cuối cùng chỉ được phát hành dưới dạng số - vẫn có thể đủ điều kiện để tranh giải Phim hoạt hình hay nhất, mặc cho phương thức phát hành phi truyền thống của nó.

"Viện Hàn lâm tin chắc rằng không có cách nào tốt hơn để trải nghiệm ma thuật mà các bộ phim mang lại bằng cách xem chúng tại rạp phim" – Chủ tịch Viện Hàn lâm, David Rubin, và CEO Dawn Hudson, nói trong một thông cáo báo chí. "Ý kiến của chúng tôi đối với vấn đề đó là không thay đổi và không thể lay chuyển được. Dẫu vậy, đại dịch thảm khốc COVID-19 đã buộc chúng tôi phải đưa ra ngoại lệ tạm thời đối với các quy định liên quan điều kiện tranh giải".

netflix

Như vậy, đây là một giải pháp tạm thời mà thôi. Một khi các rạp phim mở cửa trở lại, các studio muốn phim của mình đủ điều kiện tranh giải Oscars sẽ phải một lần nữa xem xét đưa chúng ra rạp trong ít nhất 7 ngày. Một điểm khác biệt là Viện Hàn lâm sẽ mở rộng danh sách các rạp phim đủ điều kiện để bao gồm thành phố New York, San Francisco, Chicago, Miami và Atlanta, chứ không còn gói gọn ở Los Angeles như trước đây nữa. Thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh rằng bởi "tình hình có thể thay đổi liên quan đại dịch toàn cầu gây ra bởi COVID-19", mọi quy định và các vấn đề về điều kiện đều có khả năng thay đổi.

Vào năm ngoái, Viện Hàn lâm đã vướng vào cuộc tranh cãi liệu có nên mở cửa cho phép các bộ phim phát hành theo phương thức phi truyền thống, như qua Netflix, được xem xét đủ điều kiện tranh giải. Công ty stream này đã phát hành một vài trong số các ứng viên tranh giải sáng giá của mình – bao gồm The Irishman, Roma, Marriage Story, và The Two Popes – ra rạp trong một thời gian ngắn, kéo dài tổng cộng đến 21 ngày để đáp ứng điều kiện đặt ra. Những quy định mới nêu trên sẽ không đột nhiên cho phép Netflix hay các dịch vụ stream khác "lách" được quy định về thời gian ra rạp, nhưng nó lại cho phép các studio phát hành phim trên các dịch vụ stream (bao gồm HBO Max và Peacock) trong bối cảnh họ đang đau đầu tìm mọi cách giải cứu các sản phẩm ra mắt trong năm 2020 của mình mà không phải hi sinh cơ hội tranh giải Oscar. Những bộ phim như The Lovebirds của Paramount Pictures, với sự góp mặt của Issa Rae và Kumail Nanjiani, đã được bán cho Netflix bởi công ty này đang tìm kiếm thêm nhiều nội dung hấp dẫn để thỏa mãn nhu cầu người dùng.

Minh.T.T (theo TheVerge)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW