Sony sắp thâu tóm dịch vụ chiếu anime của Mỹ với giá gần 1 tỷ USD

Cùng với thành công của Demon Slayer The Movie: Mugen Train tại phòng vé, Sony chuẩn bị thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh nội dung anime.

Báo Nikkei của Nhật đưa tin, Sony đang trong vòng đàm phán cuối cùng với tập đoàn truyền thông AT&T nhằm thâu tóm dịch vụ streaming anime Cruchyroll. Ước tính giá trị thương vụ có thể đạt trên 100 tỷ yên (hơn 950 triệu USD). Khi hoàn tất, Sony sẽ có quyền kiểm soát 70 triệu thuê bao đăng ký của Cruchyroll trên toàn cầu, tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sony có thể tận dụng Cruchyroll để phân phối các nội dung anime và âm nhạc của mình tốt hơn. Trước đây, họ đã thâu tóm Funimation, một đơn vị phát hành anime tại Bắc Mỹ, với giá 143 triệu USD năm 2017. Funimation hiện đang có hơn 1 triệu thuê bao trả phí hàng tháng. Sony từng hé lộ đưa anime lên làm nguồn thu trụ cột thứ tư, bên cạnh trò chơi, âm nhạc và phim ảnh, từ đó kiểm soát ngành giải trí toàn cầu.

Kế hoạch đưa anime thành nguồn thu trụ cột bên cạnh trò chơi, phim ảnh, âm nhạc (ảnh: Nikkei)

Tham vọng này đến đúng vào lúc AT&T đang muốn tinh giản khoản nợ khổng lồ hơn 150 tỷ USD. Tập đoàn truyền thông Mỹ muốn giảm bớt gánh nặng tài chính bằng cách bán tháo các tài sản không quan trọng. Trước đó, The Information cho biết hồi tháng Tám rằng cái giá để mua Cruchyroll mà họ đòi hỏi lên tới 1,5 tỷ USD. Lúc đó Sony đã từ chối vì cho rằng quá cao.

Bên cạnh 70 triệu thuê bao miễn phí, Cruchyroll còn có 3 triệu thuê bao trả phí khác, cùng hơn 1.000 đầu phim hiện có trên nền tảng. Nikkei nhận xét, vụ thâu tóm này sẽ giúp Sony cạnh tranh tốt hơn với Netflix và Hulu trong địa hạt phân phối anime. Thực chất, không ít những nội dung trên các nền tảng nước ngoài này là do chính Sony cấp phép phát hành. 

Sony nắm trong tay một danh mục cấp phép bản quyền rộng khắp, bao gồm Attack on Titan, Fullmetal Alchemist, One Piece, My Hero Academia, Fairy Tail, Sword Art Online series, Fate series, Kaguya-sama: Love Is War,... Gần đây nhất, movie anime Demon Slayer The Movie: Mugen Train của họ liên tiếp lập kỷ lục phòng vé tại Nhật Bản.

Sony sở hữu kho nội dung anime khổng lồ (ảnh: Aniplex)

Dưới sự lèo lái của CEO Yoshida, tập đoàn Nhật Bản đang đẩy mạnh kinh doanh giải trí lên hơn bao giờ hết. Sau hai thương vụ liên tiếp đầu tư 250 triệu USD vào Epic Games, 400 triệu USD vào nền tảng video Biliblili của Trung Quốc, họ sắp sửa thực hiện thương vụ thứ 3 ngay trong năm 2020 này, với trị giá gần 1 tỷ USD. Tất cả là để theo đuổi kế hoạch chinh phục ngành giải trí ở trên. 

Theo triển vọng kinh doanh mới công bố, giải trí gồm trò chơi, phim và nhạc sẽ tạo ra 60% lợi nhuận cho tập đoàn trong năm tài chính này. Nội dung anime chắc chắn có đóng góp không nhỏ trong đó, khi Sony đã xem đây là nguồn tài nguyên quan trọng đối với tăng trưởng. Theo Hiệp hội Phim hoạt hình Nhật Bản, tổng giá trị thị trường anime toàn cầu năm 2018 là 21 tỷ USD, cho thấy hướng đi đúng đắn của Sony.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW