Phim "Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới": Nội dung đơn giản, vui tươi, thông điệp ý nghĩa

Trải qua hơn 50 năm từ ngày bộ truyện đầu tiên được xuất bản, 40 năm bộ phim điện ảnh đầu tiên được phát hành, giờ đây bất kỳ một tác phẩm nào liên quan đến Doraemon cũng ở vị thế 'không thể không hay' và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả.

'Võ sinh đại chiến': Phim biểu diễn võ thuật cổ truyền xuất sắc nhưng doanh thu thấp quá

'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' (tên quốc tế: 'Doraemon: Nobita's New Dinosaur', tên Nhật Bản: 'Doraemon: Nobita no Shin Kyōryū') là bộ phim mới được ra mắt cuối năm 2020 tại Việt Nam. Đây là tác phẩm đánh dấu 50 năm ngày cuốn truyện Doraemon được xuất bản và chủ đề của nó là về khủng long - một nội dung được cố hoa sĩ Fujiko F. Fujio sinh thời rất yêu thích.

Tác phẩm này được thực hiện bởi đạo diễn Imai Kazuaki từ nguyên tác của cố họa sĩ Fujiko F. Fujio, kịch bản của Kawamura Genki, có độ dài 110 phút. Bộ phim vẫn như thường lệ thu hút một lượng lớn khán giả đến rạp và hiện nay đã đạt hơn 18 tỷ đồng doanh thu bán vé ở Việt Nam dù vẫn xoay quanh những nhân vật quen thuộc như Nobita, Doraemon, Shizuka, Jaian, Suneo.

Nội dung nhẹ nhàng, dễ hiểu, hợp với thiếu nhi

'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' mở đầu bằng việc Nobita tình cờ tìm được một quả trứng khủng long hóa thạch tại khuôn viên triển lãm. Cậu bé đưa vật này về trạng thái nguyên thủy bằng khăn trùm thời gian. Sau 1 ngày, quả trứng nở ra một loài khủng long mới chưa có tên trong 'Bách khoa toàn thư vũ trụ' và đặt tên chúng là Kyu và Myu. Mặc dù đã bí mật nuôi nhốt chúng nhưng việc khủng long xuất hiện ở thế giới hiện đại vẫn bị cư dân quanh nhà Nobita phát hiện. Cậu bé cùng nhóm bạn của mình đành phải đưa Kyu và Myu về kỷ phấn trắng - cách ngày nay khoảng 66 triệu năm.

Đầu tiên, Nobita và nhóm bạn đưa nhầm 2 con khủng long nhỏ về kỷ Jura và rồi đánh rơi công cụ nuôi dưỡng chúng ở đây. Sau đó, khi về đúng với kỷ phấn trắng thì nhóm bạn lại phát hiện ra rằng đây là thời điểm mà thiên thạch rơi vào trái đất khiến loài khủng long tuyệt chủng. Bằng nỗ lực của mình, các nhân vật đã giúp Kyu và Myu và một số loài khủng long khác tồn tại, vượt qua được thảm họa.

Nội dung của 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' nhìn chung mang màu sắc nhẹ nhàng, vui tươi từ đầu đến cuối. Toàn bộ kết cấu của phim chỉ có một nút thắt duy nhất ở phân cảnh Nobita hậu đậu đánh rơi công cụ nuôi động vật và nó trở thành thứ để giải quyết vấn đề. Phim cũng ít có các mưu mô, thủ đoạn và gần như không có nhân vật phản diện như nhiều tác phẩm điện ảnh về Doraemon trước đây. Tuy nhiên, rõ ràng 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' là phim chủ yếu dành cho trẻ em và việc nó nhẹ nhàng, đơn giản trong kết cấu là điều cần thiết.

Phim đưa người xem trở về thời cổ đại với những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn, những loài động vật to lớn, màu nước biển xanh trong... Các nhân vật phải học cách sinh tồn với những khó khăn về khí hậu, thời tiết tại đây, đương nhiên là nhờ bảo bối của Doraemon.

Kết cấu bộ phim vẫn đi theo mô típ quen thuộc của các bộ phim điện ảnh xoay quanh Doraemon. Ở đó, nhóm bạn sẽ khám phá một vùng đất xa lạ và gặp những khó khăn thử thách trong việc thực hiện mục tiêu của mình. Khi đó, bảo bối của Doraemon phát huy tác dụng và nhờ cả nỗ lực cũng như sự may mắn mà các nhân vật sẽ thực hiện được nhiệm vụ của mình. Cuối cùng, phim sẽ giúp khán giả, đặc biệt là những người nhỏ tuổi rút ra được bài học của mình.

Tuy nhiên, 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' lại khác biệt với đa phần các phần điện ảnh trước đó bởi nó không có một nhân vật phản diện đích thực. Ở đây, kẻ thù chính được trao vào tay một thứ đã tồn tại trong lịch sử là thiên thạch rơi xuống trái đất. Vì vậy, khi xem phim, mọi dự đoán về kẻ ác sau cùng sẽ rơi vào tình trạng sai hoàn toàn và chẳng ai biết trước được kết cục câu chuyện. Điểm này khiến bộ phim thực sự nhẹ nhàng, logic, từ đầu đến cuối kẻ xấu không xuất hiện nên giữ được màu sắc tươi trẻ, vui vẻ trong toàn bộ thời gian. Các nhân vật trong tác phẩm cũng giữ vững nhiệm vụ của mình từ đầu đến cuối, giữ cho mình cái tâm trong sáng suốt quá trình trở về thời cổ đại. Vì vậy, phim đưa ra nhiều bài học cho khán giả và giúp mọi người có tâm trạng vui vẻ, thoải mái suốt quá trình thưởng thức - đúng với tính chất của một bộ phim thiếu nhi.

'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' cũng giới thiệu đến người xem những món đồ bảo bối lạ mắt, mới tinh của chú mèo máy đáng yêu. Ngoài chong chóng tre, cỗ máy thời gian... đã quá quen thuộc thì tác phẩm ra mắt 'Đội trứng khủng long' với nhiệm vụ truy tìm dấu vết họ hàng của Kyu và Myu; kẹo socola tình bạn kể kết nối con người và các loài động vật; khí cầu cắm trại giúp các nhân vật có nơi ở tiện nghi giữa thời tiền sử... Trong đó, bảo bối socola tình bạn là tạo nên những tiếng cười lớn nhất đến từ khán giả. Nhờ nó mà Jaian và Suneo có được những người bạn khủng long 'to xác' và khiến mọi người rất thích thú khi xem.

Các tình tiết trong 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' được làm theo hướng vui tươi, nhẹ nhàng và hài hước nhất đến cho khán giả. Toàn bộ nhân vật từ đầu đến cuối dù ở tình huống nào vẫn giữ được sự yêu đời, nhí nhảnh, tươi trẻ. Vì vậy, tác phẩm phù hợp cho mọi lứa tuổi và giúp người xem cảm thấy cực kỳ thoải mái.

Những thông điệp ý nghĩa

Ngoài hành trình khám phá thời tiền sử của Nobita và nhóm bạn, 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' còn cho người xem những bài học ý nghĩa xoay quanh câu chuyện của 2 nhân vật khủng long Kyu và Myu. Tác giả bộ phim đã khéo léo để nhân vật Nobita hậu đậu không thể vượt qua được bài kiểm tra xà đơn ngay đầu phim rồi từ đó kết nối với câu chuyện về Kyu không thể bay ở cuối phim. Ở đây, câu chuyện về nỗ lực của Kyu và Nobita đưa đến một bài học về việc giải quyết vấn đề, không dựa dẫm vào những thứ bên ngoài (trong phim là bảo bối của Doraemon) mà phải có ý chí tự thân để vượt qua và đạt được mục tiêu của bản thân. Từ đó, bộ phim đưa ra bài học về ý chí vươn lên đến các em nhỏ.

Bên cạnh đó, tác phẩm cũng đưa ra câu chuyện Nobita phải nén nước mắt để đưa Kyu và Myu về thời cổ đại dù hết lòng yêu thương và đã dành rất nhiều thời gian để nuôi dưỡng chúng. Cậu bé hiểu rằng không thể cứ mãi để khủng long ở thời hiện đại và phải cho chúng về với nơi chúng thuộc về. Đây chính là câu chuyện của những bậc cha mẹ nén nước mắt nhìn con lớn lên và theo đuổi cuộc sống riêng. Dù có bao bọc, chở che, yêu thương đến mức nào thì rồi một ngày cũng phải để con mình tự lập với cuộc sống.

Tác phẩm cũng đưa ra bài học về việc nỗ lực đến cùng, không ngại gian khó, nguy hiểm; tâm hồn luôn hướng thiện; luôn phải tìm ra bản chất của vấn đề; luôn sống nhiệt huyết, vui tươi và có ước mơ; luôn bên bạn mỗi khi khó khăn... Nói chung, các em nhỏ khi xem phim sẽ nhận được những thông điệp quý giá mà tác giả đã khéo léo cài vào các tình tiết một cách nhẹ nhàng, vui tươi. Đây cũng là đặc trưng của các bộ phim về Doraemon và chúng không bao giờ khiến người xem phải thất vọng về điều này.

Phần đồ họa với các mô hình khủng long 3D đẹp mắt, cảnh núi rừng, biển bao la, rộng lớn rất tự nhiên cũng là một điểm cộng của 'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới'. Bên cạnh đó, tác phẩm sử dụng hệ thống âm thanh Dolby Surround 7.1 và điều này giúp tạo nên sự mới mẻ trong hiệu ứng nghe - nhìn cho người xem.

Kết

'Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới' là một bộ phim hoạt hình đáng xem ở thời điểm hiện tại. Nó mang màu sắc tươi vui, nhí nhảnh, nội dung nhẹ nhàng, xem rất dễ chịu và còn đưa ra những thông điệp rất ý nghĩa.

Phim đang được chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc!

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW