'Cậu vàng': Loạt drama tình cảm nhà Bá Kiến làm lão Hạc lu mờ, tình tiết phim không logic

Chú chó của Lão Hạc không hiểu vì lý do gì lại có sức mạnh 'thần thông quảng đại' khiến các nhân vật trong 'Cậu Vàng' phải sợ hãi. Điều này cùng với việc sở hữu quá nhiều drama tình cảm khiến bộ phim trở nên thiếu logic và không đủ thuyết phục.

Cuộc 'đại chiến' đúng mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 của 4 bom tấn điện ảnh Việt Nam

'Cậu vàng' là một bộ phim của đạo diễn Trần Vũ Thủy lấy cốt truyện từ tác phẩm văn học nổi tiếng 'Lão Hạc' và phần kịch bản của bố vợ ông - cố NSND Bùi Cường. Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên Viết Liên, Hữu Châu, Chiều Xuân, Khánh Huyền, Will, Băng Di, Trần Lê Nam... 

Khán giả khi xem 'Cậu Vàng' sẽ chiêm ngưỡng khung cảnh vùng nông thôn Bắc Bộ được phục dựng một cách chuẩn xác với lũy tre làng, giếng nước, ruộng cải, bến đò... Bộ phim cũng đưa người xem nhớ lại những áng văn thân thuộc trong tác phẩm 'Lão Hạc' của nhà văn Nam Cao. Đồng thời, 'Cậu vàng' cũng thêm vào câu chuyện của mình những số phận, câu chuyện mới nhằm tạo nên nội dung thu hút hơn.

Tuy nhiên, trước khi ra rạp, 'Cậu Vàng' đã trải qua 2 lần sóng gió, bị một bộ phận khán giả kêu gọi tẩy chay. Lần đầu tiên là khi ekip làm phim quyết định chọn nhân vật chính trong tác phẩm là một chú chó thuộc giống Shiba của Nhật Bản chứ không phải chó Việt Nam. Lần thứ 2 mới diễn ra cách đây vài tháng, một admin của Fanpage chính thức 'Cậu vàng movie' chê bai khán giả 'nghèo hèn ngu dốt' với giọng điệu rất gay gắt khi trả lời một comment.

Nhìn chung tác phẩm của đạo diễn Trần Vũ Thủy tái hiện lại được bi kịch của người nông dân Việt Nam trước năm 1945, tạo dựng chính xác khung cảnh làng quê Bắc Bộ và có những điểm nhấn đáng khen. Tuy nhiên, tổng thể tác phẩm này lại chưa đạt yêu cầu khi có quá nhiều câu chuyện, quá nhiều số phận trong một bộ phim nhưng đạo diễn không có những phần ghép nối để nó liền mạch. Không chỉ vậy, việc sở hữu nhiều drama tình cảm quá mức khiến các nhân vật chính, các số phận con người bị mờ nhạt đi, phim trở nên dài dòng, rời rạc. Kể cả chú chó tên Vàng vốn tưởng rằng là nhân vật chính nhưng xuyên suốt tác phẩm lại rất mờ nhạt và đến cuối cùng lại bỗng sở hữu sức mạnh 'thần thông quảng đại' để giải quyết vấn đề cho toàn bộ câu chuyện là điều hết sức vô lý.

Nội dung tái hiện bối cảnh làng quê xưa

'Cậu Vàng' phiên bản điện ảnh có một nội dung khá phức tạp và nhiều chi tiết hơn so với nguyên tác 'Lão Hạc' của cố nhà văn Nam Cao. Tác phẩm kể về câu chuyện của lão Hạc (Viết Liên) - một người nông dân sống cùng con trai tên Cò và chú chó Vàng. Tuy nhiên, do gia đình quá nghèo mà Cò không đủ điều kiện lấy được người mình yêu rồi chứng kiến cô gái bị bán vào làm người hầu ở nhà Bá Kiến (Hữu Châu).

Cò không chịu nổi cảnh này liền vào miền nam đi làm thuê ở đồn điền cao su. Lão Hạc ở nhà sống cùng chú chó Vàng trên mảnh đất tổ tiên để lại và không ngừng thương nhớ về đứa con trai của mình. Ông sống hiền lành, tốt bụng nhưng luôn phải chịu cảnh nghèo khó và lại còn phải chịu sưu cao, thuế nặng, bị kẻ xấu hãm hại...

Lão Hạc là đại diện cho những người nghèo khổ, cùng đường trong xã hội nông thôn Việt Nam trước năm 1945. Ở khía cạnh ngược lại, gia đình Bá Kiến đại diện cho thế lực thống trị, giàu có nhưng đầy độc ác. Tuy nhiên, trong gia đình Bá Kiến cũng có những vấn đề rất điển hình. Con Trai Bá Kiến là Lý Cường (Will) dù đã lớn nhưng mãi không chịu lấy vợ vì trót mang lòng yêu thầm người vợ thứ 3 của cha (Băng Di). Trong khi đó, người vợ ba này lại liên tục phải chịu áp lực từ gia đình nhà chồng vì đã về làm lẽ được vài năm mà chưa chịu mang bầu. Hai việc này khiến gia đình Bá Kiến luôn trong trại thái lo lắng.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy đã khéo léo kết nối câu chuyện về Lão Hạc và Bá Kiến lại với nhau bằng cách cho xuất hiện nhân vật thầy bói (Chiến Thắng). Người này phán rằng mảnh đất nhà Lão Hạc là 'Long Mạch' và gia đình Bá Kiến phải chiếm lấy thì muốn gì cũng được. Từ đây, những âm mưu liên tục xảy ra, các tình tiết éo le liên tục đến một cách dồn dập. Trong 'Cậu Vàng' không xuất hiện Chí Phèo và Thị Nở. Tuy nhiên, người ta vẫn thấy thấp thoáng xuất hiện hình bóng của kẻ rạch mặt ăn vạ nổi tiếng trong văn học Việt Nam trong nhân vật Binh Tư. Vợ chồng giáo Thứ có xuất hiện trong bộ phim và là những người chủ động giúp đỡ Lão Hạc.

Có thể nói, 'Cậu Vàng' tái hiện rất đầy đủ, chi tiết, chuẩn xác bối cảnh và những câu chuyện của vùng nông thôn Bắc Bộ Việt Nam trước năm 1945. Những vấn đề như sưu cao thuế nặng, mê tín dị đoan, nghèo đói, phân biệt nam - nữ... được đề cập một cách đặc biệt chi tiết. Số phận người nông dân với những bất hạnh, tủi nhục, chìm trong bi thương và nước mắt được khắc họa rõ nét. Lão Hạc nghèo khổ phải chịu cảnh nhớ nhung con suốt quãng thời gian dài, bị ép đến mức phải tự tử, bị chịu những điều oan trái. Tuy nhiên, ông vẫn nhất quyết giữ lại mảnh đất tổ tiên để lại cho người con của mình. Điều này nói lên những phẩm chất tốt đẹp của ông và cũng là đại diện cho khí chất của người nông dân Việt Nam.

Trong ‘Cậu Vàng', chuyện về gia đình Bá Kiến cũng chiếm rất nhiều thời lượng và khiến cho người xem hiểu được rằng thì ra trong nội tại của những gia đình nhà giàu thời xưa cũng có rất nhiều vấn đề. Họ luôn phải sống trong những đấu đá, mưu mô, thủ đoạn và cũng chẳng lấy gì làm sung sướng về tinh thần. Không chỉ vậy, yếu tố ‘cung đấu' trong gia đình những nhà quyền quý trước đây cũng được khắc họa, dù khá mờ nhạt qua câu chuyện về 3 bà vợ của Bá Kiến.

Đồng thời, việc tạo dựng bối cảnh chi tiết với ruộng hoa cải vàng óng, lũy tre làng, giếng nước, bến đò, chợ quê… đều được làm vô cùng tỉ mỉ và chính xác khiến khán giả có thiện cảm hơn với ‘Cậu Vàng'. Bộ phim chủ yếu được quay tại hai phim trường  Đường Lâm (Hà Nội) và Ninh Bình với những ngôi nhà cổ còn tương đối nguyên vẹn, khung cảnh tĩnh mịch đậm chất thôn quê. Có thể nói đây là một tác phẩm hiếm hoi của điện ảnh Việt Nam đưa được bối cảnh làng quê Việt Nam xưa lên màn ảnh rõ nét và chuẩn xác.

Những điểm yếu đáng trách

'Cậu Vàng' là tác phẩm Việt Nam hiếm hoi dám đưa câu chuyện kinh điển trong sách giáo khoa lên màn ảnh rộng giữa một 'rừng' những bộ phim mang tính giải trí cao như hiện nay. Đây là một nỗ lực tốt và vô cùng đáng khen ngợi của những người làm nên bộ phim này. Tuy nhiên, trong nội tại 'Cậu Vàng' vẫn có những thứ mang tính giải trí cao như câu chuyện cung đấu hay drama tình cảm trong của nhà Bá Kiến. Điều này chưa biết có giúp bộ phim thu hút thêm người xem hay không nhưng có vẻ như nó làm nội dung tác phẩm trở nên hỗn độn và thiếu logic đi trông thấy.

Nội dung toàn bộ câu chuyện trong 'Cậu Vàng' nếu hiểu theo nghĩa tích cực là xoay quanh một chú chó. Tuy nhiên, dù bám sát tác phẩm gốc 'Lão Hạc' ngay từ đầu trong nội dung nhưng bộ phim không hiểu vì lý do gì lại chọn một chú chó có màu lông nâu đỏ. Bỏ qua yếu tố về giống chó không phải thuần Việt thì việc nhân vật trung tâm trong tác phẩm có màu lông khác xa với những điều đã khắc sâu vào tiềm thức của khán giả là điều không hợp lý chút nào.

Cùng với đó, phần logic trong toàn bộ tác phẩm là một dấu hỏi lớn với ekip làm phim. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về một chú chó và đạo diễn đã cố gắng làm sao để nó nổi bật lên ở phần đầu và cuối câu chuyện. Tuy nhiên, nguyên một khoảng giữa rộng mênh mông trong 'Cậu Vàng' thì chú chó này dường như mất hút, chẳng có chút liên quan nào. Phần có thời lượng lớn nhất phim và tạo ra những biến cố quan trọng này lại được tập trung cho những drama tình cảm của vợ ba Bá Kiến với Lý Cường, anh hát rong (anh này biết cả múa rối nước). Liên tục những đoạn cao trào xuất hiện giữa các nhân vật này khiến cuối cùng không biết bộ phim nói về số phận của ai - Lão Hạc, Bá Kiến, vợ ba Bá Kiến, Lý Cường hay là Cậu Vàng. Từ đây, bộ phim bị tách ra làm những đoạn không liên quan đến nhau cho lắm, các câu chuyện rời rạc, thiếu liên kết và đạo diễn cũng không có cách nào để gắn chúng lại liền mạch.

Ekip làm phim dành quá nhiều thời gian để khắc họa nhân vật vợ ba Bá Kiến, có lẽ là để tăng thêm tính thu hút. Câu chuyện tình cảm của người này được miêu tả vô cùng chi tiết nhưng gần như chẳng liên quan gì đến mạch chuyện tổng thể. Cũng vì điều này mà bộ phim có quá nhiều chi tiết thừa thãi, không đáng có như cảnh Lão Hạc nói chuyện với vợ ba Bá Kiến, cảnh Lý Cường đối đầu với anh hát rong... Đồng thời, việc có quá nhiều nhân vật và mỗi người được cho một câu chuyện riêng khiến tác phẩm với thời lượng chưa đến 2h đồng hồ không thể lột tả hết nỗi niềm của từng người. Điều này dẫn đến việc bộ phim rơi vào cảnh chỗ thừa, chỗ thiếu. 'Cậu Vàng' thừa quá nhiều các chi tiết tình cảm, kể cả chuyện tình của Cò và cô gái hầu trong nhà Bá Kiến cũng là thừa trong khi những điểm cần khắc họa rõ như số phận người nông dân, số phận vợ chồng giáo Thứ, kết quả lần kiện của thầy giáo Thứ với Bá Kiến thì lại thiếu.

Lỗi lớn của bộ phim là đề ra quá nhiều câu chuyện, quá nhiều nhân vật, quá nhiều thứ để lột tả nhưng kết quả mọi thứ lại chung chung. Kể cả nhân vật chính là Cậu Vàng cũng là rất chung chung và cuối cùng bỗng có sức mạnh vô địch để giải quyết tất cả những mâu thuẫn. Điều này khiến mạch phim bị đứt quãng và không có sự liên kết với nhau. Các chi tiết cũng lửng lơ và không đi được đến tận cùng của câu chuyện. Cách giải quyết vấn đề cũng còn quá mơ hồ khi Bá Kiến bỗng hóa điên, bà hai bỏ đi một cách dễ dàng.

Nói chung, điểm yếu trong phần nội dung của 'Cậu Vàng' là quá nhiều và biến nó trở thành một tác phẩm thiếu đi sự logic. Cách kể chuyện của đạo diễn cũng không hấp dẫn khi đi theo hướng liệt kê sự việc, rồi bỗng nhiên thay đổi đột ngột tình tiết chuyện làm khán giả 'trở tay không kịp' khi nắm bắt nội dung phim.

Kết

Việc đưa một tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam lên màn ảnh là một điều đáng hoan nghênh và 'Cậu Vàng' đã khắc họa một cách chân thực các câu chuyện xảy ra ở làng quê Bắc Bộ trước những năm 1945. Tuy nhiên, bộ phim còn quá nhiều điểm thiếu xót, phi logic và thừa thãi trong nội dung.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW