Vì sao phim bom tấn Hollywood ngày càng bị hắt hủi và thất bại ở Trung Quốc?

Các bộ phim bom tấn Hollywood ngày càng mất sức hút và có doanh thu không được như mong đợi tại thị trường Trung Quốc dù đã có những chiến lược quảng bá rầm rộ.

Phim Hollywood hết sức hút ở Trung Quốc

Khi đại dịch Covid-19 khiến ngành công nghiệp giải trí bị chững lại và nhiều rạp chiếu phim phải đóng cửa ở Mỹ thì tin tức 'Fast & Furious 9' thu về tới 1,2 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 187 triệu USD) tại phòng vé Trung Quốc hồi đầu tháng 6 đã tạo ra động lực đáng kể cho ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood. Tuy nhiên, con số này nghe thì có vẻ lớn nhưng vẫn chỉ bằng khoảng 1/2 so với mức đỉnh cao của các phần phim thuộc series Fast & Furious: 2,7 tỷ Nhân dân tệ (khoảng gần 419 triệu USD) ở phần 8 vào năm 2017 và 2,4 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 372 triệu USD) ở phần 7 vào năm 2015.

Năm ngoái, phim nội địa Trung Quốc chiếm tới 84% tổng doanh thu phòng vé trị giá 20,4 tỷ Nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) của nước này. Đáng ngạc nhiên hơn, tất cả 10 tác phẩm đạt doanh số phòng vé cao nhất năm 2020 ở Trung Quốc đều là phim nội địa.

Một cảnh trong 'Fast & Furious 9' 

Những con số kể trên trái ngược so với nới năm 2011 và 2012 khi lần lượt có 6 và 7 phim Hollywood đứng trong danh sách 10 phim có doanh thu cao nhất năm ở Trung Quốc. Bộ phim Hollywood cuối cùng có doanh thu cao nhất năm tại Trung Quốc là 'Transformers: Age of Extinction' (2014). Đây là phần thứ 4 của loạt phim Transformers, thu về 1,9 tỷ Nhân dân tệ (294 triệu USD), chiếm 1/3 doanh thu toàn cầu của tác phẩm.

Sức hút của các bộ phim Hollywood với khán giả Trung quốc ngày càng giảm đi khi ngành công nghiệp phim nội địa đang trên đà phát triển vượt bậc và không thể ngăn cản. Phim nội địa nước này phá kỷ lục phòng vé hết năm này đến năm khác.

'Chiến lang 2' thu về 5,68 tỷ Nhân dân tệ (881 triệu USD) trong năm 2017. Năm 2019, bom tấn khoa học viễn tưởng 'Lưu lạc địa cầu' thu về 4,4 tỷ Nhân dân tệ (683 triệu USD) doanh thu phòng vé trong nước nhưng vẫn bị phim hoạt hình 'Na Tra: Ma đồng giáng thế' với doanh thu 4,65 Nhân dân tệ (721 triệu USD) làm lu mờ.

Một cảnh trong 'Transformers: Age of Extinction'

Khoảng cách giữa doanh thu phòng vé của các bộ phim Trung Quốc và Hollywood có doanh thu nội địa cao nhất ngày càng bị nới rộng. Vào năm 2015, bom tấn Fast & Furious 7 thu về 2,4 tỷ Nhân dân tệ (gần 372 triệu USD), ngang bằng với 'Truy lùng quái yêu' (phim Trung Quốc). Đến năm 2021, phim nội địa có doanh thu cao nhất hiện nay là 'Xin chào, Lý Hoán Anh' thu về 3,8 tỷ Nhân dân tệ (gần 590 triệu USD), gấp khoảng 3 lần 'Fast & Furious 9'.

Li Jun, đạo diễn phim 'Trường An Đạo', trả lời tờ Post tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải rằng khán giả Trung Quốc cảm thấy nhàm chán với sự lặp lại của các phim Hollywood, đặc biệt là các series không hồi kết. Anh nói: 'Mọi người cảm thấy chán nản khi thấy Fast and Furious ra mắt đến phần 9'.

Li Jun nói tiếp: 'Khi nó ra mắt phần đầu tiên vào năm 2001, người Trung Quốc chưa bao giờ xem phim mà thấy một chiếc ô tô lao ra khỏi máy bay. Trước đây mọi người yêu thích phim Hollywood vì những câu chuyện hay và thể loại phim đa dạng. Nhưng khi điều này cứ tiếp diễn thì khán giả sẽ bỏ đi'.

Phim nội địa Trung Quốc 'Xin chào, Lý Hoán Anh' được khán giả nước này đón nhận

Tương tự với 'Fast and Furious', các loạt phim khác của Hollywood gần đây cũng kém sức hút hơn hẳn tại Trung Quốc. Phần thứ 4 của Transformers thu về 1,9 tỷ Nhân dân tệ (294 triệu USD) ở Trung Quốc thì phần thứ 5 chỉ thu về khoảng 1,4 tỷ Nhân dân tệ (217 triệu USD).

Khán giả quay lưng

'Mối tình' của Trung Quốc và Hollywood bắt đầu vào năm 1994 khi chính phủ nước này cho phép nhập khẩu 10 phim mỗi năm để chiếu. 'The Fugitive', với sự tham gia của Harrison Ford là tác phẩm đầu tiên Trung Quốc nhập khẩu từ Hollywood, được chiếu thử nghiệm ở 6 thành phố trong 7 ngày. Bộ phim này dễ dàng thu về được 25 triệu Nhân dân tệ (gần 4 triệu USD) và đứng đầu doanh thu phòng vé ở Trung Quốc năm 1994.

Năm 1995, 'True Lies' với sự tham gia của Arnold Schwarzenegger được chiếu khắp Trung Quốc, thu về số tiền kỷ lục 102 triệu Nhân dân tệ (gần 16 triệu USD). Chủ nghĩa anh hùng cá nhân, những cảnh gợi cảm, những trận đánh nhau đẫm máu trong 2 bộ phim kể trên khác xa so với những bộ phim kinh điển nội địa Trung Quốc thời đó.

'Titanic' từng 'làm mưa làm gió' tại thị trường Trung Quốc

Vào năm 1998, 'Titanic', bộ phim dựa trên vụ chìm tàu chở khách lịch sử đã thu về con số khổng lồ 350 triệu Nhân dân tệ (54 triệu USD) ở Trung Quốc. Năm 2001, Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới và hạn ngạch nhập khẩu phim ở nước ngoài đã tăng từ 10 lên 20 phim. Năm 2010, Avatar trở thành bộ phim đầu tiên cán mốc 1 tỷ Nhân dân tệ ở Trung Quốc (thu về 1,35 tỷ Nhân dân tệ).

Tuy nhiên, trong vài năm qua, thay vì thống trị phòng vé, các tác phẩm Hollywood lại vấp phải phản ứng tiêu cực từ dư luận Trung Quốc. Năm ngoái, bộ phim live-action 'Mulan' của Disney bị chỉ trích vì diễn tả văn hóa Trung Quốc một cách lộn xộn. Năm 2019, Trung Quốc đã rút lại quyết định phát hành 'Once Upon a Time in Hollywood' của Quentin Tarantino. Gia đình và bạn bè Lý Tiểu Long đã chỉ trích đạo diễn bộ phim này vì diễn tả không trung thực về nghệ sĩ quá cố.

Li Jun cho biết một lý do khác khiến người Trung Quốc ngày càng xa rời phim Hollywood là vì các bộ phim nội địa ngày càng hay và có nhiều kỹ xảo hấp dẫn. Anh nói: 'Nhiều công ty quốc tế, bao gồm cả công ty đến từ Hàn Quốc và Hollywood tham gia và quá trình làm phim Trung Quốc. Ngày nay, các hiệu ứng, kỹ xảo phim nội địa chẳng kém là bao so với phim Hollywood'.

'Lưu lạc địa cầu' - phim khoa học viễn tưởng nội địa Trung Quốc được khán giả nước này đón nhận

Li lấy ví dụ phim 'Chiều sâu vô hạn' do anh đạo diễn sẽ ra mắt mùa hè này. Trong phim có tới 1.600 cảnh quay với hiệu ứng đặc biệt. Anh nói thêm: 'Mặc dù không thể nói chi phí để sản xuất là bao nhiêu, nhưng đây là bộ phim đắt nhất mà tôi từng thực hiện. Có một cảnh rượt đuổi bằng ô tô khi con người phải vượt qua thảm họa thiên nhiên, chúng tôi đã làm hỏng liên tiếp 10 chiếc ô tô'.

'Chiều sâu vô hạn' được thực hiện ở Quý Châu - một trong những khu vực có nhiều hang động sâu dưới lòng đất. Đoàn làm phim đã phải xuống dưới lòng đất vài chúc mét để làm phim. Li nói: 'Chúng tôi đã tuyển dụng các nhà gia tốc học và tâm lý học để tư vấn vì không thể lường trước được những trường hợp như nhiệt độ giảm mạnh ở sâu dưới lòng đất'.

Nguyễn Dương Theo SCMP

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW