VnReview Publisherhttps://vnreview.vn/VnReview Publishervi-VNVnReview.vnMon, 27 May 2019 05:42:35 GMT2019-05-27T05:42:35Zvi-VNVnReview.vnNước sông Tô Lịch 'hồi sinh' sau một tuần 'giải cứu'https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833443/nuoc-song-to-lich-hoi-sinh-sau-mot-tuan-giai-cuuMon, 27 May 2019 05:28:55 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833443/nuoc-song-to-lich-hoi-sinh-sau-mot-tuan-giai-cuu2019-05-27T05:28:55Z
Nước sông Tô Lịch 'hồi sinh' sau một tuần 'giải cứu'

Nước sông Tô Lịch 'hồi sinh' sau một tuần 'giải cứu'

KHCN

Sau một tuần đặt máy xử lý chất thải xuống sông, nước sông Tô Lịch đã trong hơn và giảm mùi hôi đáng kể.

Chất lượng nước tại sông Tô Lịch được cải thiện đáng kể

Sau đúng một tuần Hà Nội đặt máy xử lý chất thải công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản xuống lòng sông Tô Lịch, địa điểm đặt máy này nằm trên khúc sông dọc đường Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy, khi đi qua đây, nhiều người dân không giấu nổi sự vui mừng.

Theo quan sát, hiện đoạn sông này nước đã trở nên trong, sạch hơn. Mùi hôi từ lòng sông bốc lên cũng giảm đáng kể. Màu nước không còn đen đục, nổi váng. Những chiếc máy vẫn đang hoạt động, sục bọt trắng xóa nổi lên.

Chị Nguyễn Thị Hòa (32 tuổi, đường Trần Quốc Hoàn) chia sẻ: "Đúng là mùi hôi giảm hẳn, nhìn nước cũng xanh hơn. Hi vọng công nghệ này sẽ xử lý dứt điểm được sự ô nhiễm của sông Tô Lịch. Bao năm qua, người dân đã khốn khổ vì mùi hôi thối rồi".

Chị Hòa kể, trước đây đi qua khúc sông này người dân phải bịt kín khẩu trang. Nhà nào sống gần đây, vào ngày mưa không dám mở cửa vì mùi hôi bốc lên. Chị và nhiều người rất vui mừng vì tín hiệu khả quan từ việc "hồi sinh" sông Tô Lịch.


Máy xử lý chất thải công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản. Ảnh: TL

Cùng quan điểm, anh Vũ Quốc Tùng (32 tuổi, sống tại đường Láng) nói rằng, Hà Nội đã nhiều lần bàn về việc giải cứu sông Tô Lịch nhưng lần này là khả quan nhất. "Có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người cũng từng ngày mong ngóng sông Tô Lịch sẽ có không khí trong lành để người dân sáng sớm có thể đi tập thể dục ở đó. Tuy nhiên, việc đặt máy mới được một tuần, chẳng ai dám khẳng định nó đã thành công hay chưa", anh Tùng chia sẻ.

Được biết, công nghệ Bio-nano của Nhật Bản áp dụng theo ý tưởng phát minh mới là đưa hệ thống xử lý kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ Nano-Bioreactor có tốc độ xử lý gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tạo nên Nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ Nano-Bioreactor, vật liệu thiên nhiên vào trong lòng sông.

Công nghệ này xử lý triệt để từ nguồn ô nhiễm nước thải chảy vào và xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ra mùi hôi và ô nhiễm là phân hủy hoàn toàn lớp bùn đáy tích tụ mà không cần phải dùng các biện pháp nạo vét cơ học.

Trước đó, ngày 16/5, Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản.

Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Dẫn nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch: Giải pháp cần thiết

Xoay quanh việc Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) khởi công dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây (Hà Nội) bằng công nghệ Nano của Nhật Bản, một số ý kiến cho rằng, bơm nước sông Hồng để làm sạch nước sông Tô Lịch cũng là giải pháp trước mắt mà Hà Nội nên nghiên cứu. Về vấn đề này, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) cho biết, đây cũng chính là đề xuất của công ty nằm trong dự án "đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước Hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch" mà đơn vị vừa trình lên UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, Công ty Thoát nước đã đề xuất giải pháp bơm nước sông Hồng vào Hồ Tây tạo lưu thông. Đến khi Hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Hà Nội đang tích cực có nhiều biện pháp cải tạo nước sông Tô Lịch. Ảnh: Thanh Hải

"Nếu đề xuất được lãnh đạo TP thông qua, Công ty sẽ xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000m3/ngày, đêm dẫn vào Hồ Tây. Sau khi nước Hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, Công ty điều tiết nước từ hồ qua hai cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.

Trao đổi với báo chí xung quanh đề xuất này, một số ý kiến cho rằng, việc lấy nước sạch hơn để thau rửa sông Tô Lịch về kỹ thuật "không có gì khó khăn", song đây chỉ là giải pháp trước mắt. Để giải quyết được phần gốc của vấn đề vẫn là xử lý ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt đổ vào con sông này.

Theo PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viên Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam), vấn đề cốt yếu là việc tách nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý chảy xuống sông.

Cần thay đổi ý thức

Công nghệ làm sạch nano – bioreactor được các chuyên gia Nhật Bản cam kết sẽ xử lý triệt để 3 vấn đề của sông Tô Lịch: Mùi hôi, chất lượng nước, lượng bùn, và có giá thành rẻ hơn nhiều so với xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Những xét nghiệm nhanh ban đầu sau khi chạy thử nghiệm cho thấy đã có chuyển biến, đem lại kỳ vọng rằng công nghệ hiện đại sẽ giải quyết được ô nhiễm để cứu dòng sông chết.

Mặc dù công nghệ dù có hiện đại đến mấy cũng sẽ đầu hàng nếu ý thức và thói quen sinh hoạt của con người không được cải thiện.

Nhưng cho dù công nghệ có hiện đại bao nhiêu cũng không có nghĩa là chúng ta cứ tiếp tục thói quen sinh hoạt như hiện nay. Việc xử lý nước thải, nhất là từ các nhà máy, bệnh viện vẫn cần được tiếp tục nghiêm ngặt để hạn chế hóa chất, mầm bệnh, các loại chất thải độc hại khác đổ vào sông Tô Lịch. Nhận thức về môi trường của người dân cần phải thay đổi mạnh mẽ để giảm các nguồn thải nguy hiểm ngay từ cống thoát nước trong mỗi gia đình mình. Công tác quản lý chắc chắn phải siết chặt, ý thức của người dân phải thay đổi để dòng sông không bị tiếp tục gánh các loại chất thải rắn, chất thải nhựa nữa. Đó cũng là bài học đã xảy ra với sông Thames ở thủ đô London của nước Anh, khi người Anh hồi sinh được sông Thames nửa thế kỷ trước và nó trở thành một trong những con sông đô thị đẹp nhất thế giới.

Báo chí từng ghi nhận, sau trận lụt lịch sử hồi đầu tháng 11/2008, người dân ở Hà Nội đã được chứng kiến nước sông Tô Lịch trong vắt như xưa. Khi đó, sông Tô Lịch bị nước mưa làm loãng bớt bùn, dâng cao hàng mét, cuồn cuộn chảy và có cả cá bơi. Trận lụt đó đã làm sông Tô Lịch sạch sẽ trở lại chỉ trong vòng vài tuần lễ. Rõ ràng, việc làm sạch sông Tô Lịch không phải chỉ là trong một dự án, cũng không phải chỉ của chính quyền Hà Nội hay một bộ, ban, ngành nào, mà cần sự chung tay của cả thành phố lẫn người dân, thì mới có hy vọng sông trong xanh trở lại.

Theo Kinh tế Đô thị

]]>
Giá thu mua Huawei P30 Pro giảm sốc chỉ còn 130 USD ở Anh, mất 90% giá trịhttps://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2833603/gia-thu-mua-huawei-p30-pro-giam-soc-chi-con-130-usd-o-anh-mat-90-gia-triMon, 27 May 2019 04:55:23 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2833603/gia-thu-mua-huawei-p30-pro-giam-soc-chi-con-130-usd-o-anh-mat-90-gia-tri2019-05-27T04:55:23Z
Giá thu mua Huawei P30 Pro giảm sốc chỉ còn 130 USD ở Anh, mất 90% giá trị

Giá thu mua Huawei P30 Pro giảm sốc chỉ còn 130 USD ở Anh, mất 90% giá trị

Thị trường

Giá bán của một chiếc smartphone Huawei P30 Pro đã bị nhiều người ép từ 1.150 USD (khoảng 26,7 triệu đồng) xuống chỉ còn 130 USD (3 triệu đồng), tức giảm tới 90% giá trị ban đầu của máy.

Bên cạnh thị trường smartphone truyền thống, chúng ta còn biết đến các thị trường mua đi bán lại cũng sôi động không kém. Kênh mua bán thứ phát này cũng cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng doanh số của bất kỳ chiếc smartphone nào. Tuy nhiên đây cũng là nơi sẵn sàng vùi dập bất kỳ chiếc smartphone nào nếu nó không may bị thất sủng, dính phốt. Đơn cử như chiếc Huawei P30 Pro đang bị nhiều người ép giá.

Theo Forbes, trên trang web trao đổi smartphone phổ biến musicMagpie tại Anh, chiếc Galaxy S10+ với tình trạng còn tốt được trang này chấp nhận mua lại với giá khoảng 650 USD. Mức giá trên đã giảm khoảng 45% so với máy mới.

Galaxy S10+ có thể bán lại với giá 650 USD

Nhưng khi tìm kiếm sang Huawei P30 Pro cũng cùng trang web đó, nhiều người bất ngờ khi chiếc máy này dù có tình trạng rất tốt nhưng lại chỉ được chấp nhận mua lại với giá dưới 130 USD. Nói cách khác, giá bán của P30 Pro đã giảm tới gần 90% dù mới chỉ ra mắt cách đây hơn 2 tháng.

Còn Huawei P30 Pro chỉ là khoảng 130 USD

Chiếc Huawei P20 ra mắt năm 2018 của hãng thậm chí còn tụt giá thê thảm hơn. Chỉ vài tháng trước tờ Express của Anh cho biết, người dùng có thể bán lại P20 Pro với giá 356 USD thì nay mức giá "ra đi" của máy chỉ còn là 64 USD. Đắng hơn khi cũng chiếc flagship của Samsung trong năm ngoái là Galaxy S9/S9+ còn bán được với số tiền khoảng 299 USD, tức là cao hơn cả Huawei P30 Pro đời mới năm nay.

Đây là điều đã được dự đoán từ trước do xu hướng và tâm lý thị trường luôn bất ổn trước bất cứ thông tin bất ngờ nào. Việc Mỹ cấm cửa các công ty nước này hợp tác với Huawei là một "gáo nước lạnh" dội lên tham vọng trở thành hãng smartphone số 1 thế giới vào năm 2020 và mục tiêu triển khai mạng 5G tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại nhiều thị trường lớn của Huawei như châu Âu hay châu Á đã ghi nhận tình trạng dao động của người dùng. Đa số người dùng dù nắm rõ hoặc không vấn đề của Huawei hiện nay vẫn có tâm lý lo sợ và muốn rao bán smartphone Huawei càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ không thể bán lại sau này.

Nhưng cũng chính tâm lý lo sợ, bán tống bán tháo này của người dùng càng giúp những tay buôn hay những kẻ cơ hội có lợi từ việc thu mua điện thoại Huawei với giá cực rẻ.

Mặt khác, nhiều cửa hàng bán lẻ tại Singapore, Philippines đang có dấu hiệu lo sợ hậu quả của lệnh cấm nên đã chủ động không thu mua smartphone Huawei để tránh nguy cơ không thể bán lại. Nhu cầu tìm mua các model smartphone Huawei cũng đã giảm mạnh tại nhiều thị trường Châu Âu hay cả Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù các model smartphone Huawei hiện tại không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, người tiêu dùng với tâm lý đám đông hiếm khi có đủ sự bình tĩnh để tiếp tục an tâm với việc sử dụng smartphone Huawei.

Tất nhiên Huawei và Google đã có những giải thích và đưa ra thông điệp nhấn mạnh rằng, cả hai sẽ tiếp tục hỗ trợ các dịch vụ Google, bản cập nhật bảo mật cho các dòng máy hiện tại nhưng đó là chưa đủ để xua tan đi nỗi lo của người tiêu dùng. Có lẽ cần có một giải pháp mang tính sâu rộng và triệt để hơn thì mới có thể khiến người tiêu dùng am tâm trở lại.

Tiến Thanh

]]>
Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới, tốc độ lên đến 600km/hhttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833578/trung-quoc-cong-bo-prototype-con-tau-dem-tu-moi-toc-do-len-den-600km-hMon, 27 May 2019 04:49:52 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833578/trung-quoc-cong-bo-prototype-con-tau-dem-tu-moi-toc-do-len-den-600km-h2019-05-27T04:49:52Z
Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới, tốc độ lên đến 600km/h

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới, tốc độ lên đến 600km/h

KHCN

Trung Quốc vừa công bố một con tàu đệm từ siêu tốc hình viên đạn có thể đạt được tốc độ tối đa 600km/h. 

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

Hồi thứ 5 vừa rồi, một prototype tàu đệm từ (maglev) siêu tốc mới đã lăn bánh rời khỏi dây chuyền sản xuất nằm tại thành phố Thanh Đảo, phía Đông Trung Quốc.

Con tàu này được phát triển bởi Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation - CRRC), nhà cung cấp thiết bị vận chuyển đường sắt lớn nhất thế giới và dự kiến sẽ được thương mại hóa vào năm 2021, sau các thử nghiệm rộng rãi sắp tới.

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

Những người có liên quan đến dự án này lạc quan chia sẻ với CNN rằng chúng sẽ thay đổi hoàn toàn bối cảnh du lịch của Trung Quốc, lấp đầy khoảng cách giữa đường sắt cao tốc và vận tải hàng không.

"Lấy ví dụ từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, với máy bay sẽ mất 4,5 tiếng và 5,5 tiếng với tàu cao tốc nhưng sẽ chỉ còn khoảng 3,5 tiếng với tàu đệm từ siêu tốc mới", Ding Sansan, Phó Kỹ sư trưởng tại CRRC, đồng thời cũng là trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển con tàu này, cho hay.

Hiện tại, tốc độ của một chiếc máy bay khoảng 800-900km/h, trong khi đó, đối với những con tàu di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải và ngược lại, tốc độ tối đa của chúng chỉ đạt 350km/h.

Ba năm phát triển

Các con tàu đệm từ tận dụng lực đẩy từ tính để nâng con tàu lên khỏi mặt đất nhằm giảm ma sát và giúp con tàu di chuyển về phía trước.

Sau gần ba năm nghiên cứu về mặt kỹ thuật, Ding cho hay, cả nhóm đã phát triển ra một thân tàu nhẹ và có độ bền cao. Đây cũng sẽ là nền tảng kĩ thuật để phát triển 5 bộ prototype tàu đệm từ khác.

Trung Quốc công bố prototype con tàu đệm từ mới có tốc độ lên đến 600km/h

CRRC Quingdao Sifang, một công ty con của CRRC, hiện đang xây dựng một trung tâm chạy thử nghiệm cùng một trung tâm sản xuất kiểm thử tàu đệm từ tốc độ cao khác và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm nay.

Tham vọng tàu đệm từ của Nhật Bản

Prototype mới nhất này của Trung Quốc không phải là con tàu đầu tiên vượt qua cột mốc 600km/h khi thực hiện thử nghiệm.

Vào năm 2015, một con tàu đệm từ của Đường sắt Nhật Bản (Japan Railway) đã đạt tốc độ 603km/h và thiết lập một kỷ lục mới trên thế giới.

Hiện tại, Nhật Bản đang phát triển dòng tàu đệm từ Chuo Shinkansen mới với tốc độ tối đa đạt mức khoảng 500km/h.

Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2027 và dự kiến sẽ giúp giảm đi một nửa thời gian di chuyển giữa 2 thành phố Tokyo và Nagoya so với hiện tại.

Hệ thống tàu đệm từ thương mại đầu tiên của Trung Quốc có khoảng cách 30km, từ sân bay Phố Đông Thượng Hải đến trung tâm thành phố và đưa vào hoạt động trong năm 2002. Nó đạt tốc độ tối đa 431km/h và hiện đang là hệ thống tàu đệm từ thương mại nhanh nhất ở hiện tại.

Dự án này được phát triển bởi sự hợp tác giữa Shanghai Maglev Transportation Development Co. Ltd. và một hiệp hội công ty tại Đức, bao gồm Siemens AG, Thyssen Transrapid GMBH và Transrapid International GMBH.

Dù công nghệ tàu đệm từ vẫn đã phát triển rất mạnh mẽ và được coi là tương lai của vận tải đường sắt trong nhiều thập kỷ sau này, thế nhưng, hiện chỉ có Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang vận hành tàu đệm từ.

Minh Hùng

]]>
Computex 2019: Intel hé lộ thêm về CPU Ice Lake 10nm và Core i9-9900KS, hiệu năng game tăng gấp đôi, tính toán AI tăng gấp 8 lầnhttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2833427/computex-2019-intel-he-lo-them-ve-cpu-ice-lake-10nm-va-core-i9-9900ks-hieu-nang-game-tang-gap-doi-tinh-toan-ai-tang-gap-8-lanMon, 27 May 2019 04:21:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2833427/computex-2019-intel-he-lo-them-ve-cpu-ice-lake-10nm-va-core-i9-9900ks-hieu-nang-game-tang-gap-doi-tinh-toan-ai-tang-gap-8-lan2019-05-27T04:21:00Z
Computex 2019: Intel hé lộ thêm về CPU Ice Lake 10nm và Core i9-9900KS, hiệu năng game tăng gấp đôi, tính toán AI tăng gấp 8 lần

Computex 2019: Intel hé lộ thêm về CPU Ice Lake 10nm và Core i9-9900KS, hiệu năng game tăng gấp đôi, tính toán AI tăng gấp 8 lần

Sản phẩm mới

Đúng với truyền thống thường lệ, ngay trước thềm Computex 2019 sắp diễn ra vào ngày mai (28/5) tại Đài Loan, Intel vừa hé lộ thêm những thông tin về CPU Ice Lake 10nm dành cho laptop và phiên bản đặc biệt Intel Core i9-9900KS dành cho desktop, cả 2 sẽ được bán ra ngay trong năm nay.

Intel cho biết họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng việc làm sau để có thể dẫn đầu về hiệu năng trong kỷ nguyên dữ liệu hiện nay. Thay vì tập trung vào số nhân hay xung nhịp truyền thống, Intel đã sử dụng các tiến bộ về phần mềm, công nghệ Intel Architecture để tối ưu hiệu năng trong thực tế, đảm bảo cả các nhu cầu hiện tại và tương lai.

Computex 2019: Intel hé lộ thêm về CPU Ice Lake 10nm và Intel Core i9-9900KS với hiệu năng chơi game tăng gấp đôi, khả năng tính toán AI tăng gấp 8 lần

Intel sẽ tập trung vào sáu trụ cột chính gồm: quy trình và đóng gói, kiến ​​trúc, bộ nhớ, kết nối, bảo mật và phần mềm để tăng cường hiệu năng trên các vi xử lý của hãng.

Cụ thể, nền tảng vi xử lý Ice Lake mang tới sự tăng cường đáng kể về đồ họa cho các thiết bị di động như laptop, tablet, máy tính lai.

Bộ xử lý đồ họa Intel Gen 11 tích hợp trong Ice Lake là dòng chip đồ họa tích hợp đầu tiên có khả năng xử lý đổ bóng linh hoạt. Bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán tùy theo ngữ cảnh cho từng khung hình nên Intel Gen 11 có thể cải thiện đáng kể hiệu năng render, kết xuất hình ảnh. Trong thử nghiệm thực tế của Intel với các tựa game như CS: GO , Rainbow Six Siege  và Total War: Three Kingdoms, GPU Gen 11 cho hiệu năng cao gấp đôi so với thế hệ Gen 9.

Không chỉ có cải tiến lớn về mặt đồ họa, Ice Lake còn lần đầu tiên tích hợp kiến ​​trúc lõi CPU mới Sunny Cove, hỗ trợ Thunderbolt 3, Intel Wi-Fi 6 (Gig +). Đây cũng sẽ là bộ xử lý đầu tiên của Intel được thiết kế để kích hoạt trí thông minh nhân tạo (AI) cho nền tảng PC bằng công nghệ Intel Deep Learning Boost (DL Boost) trên CPU, hỗ trợ các tập lệnh hướng dẫn cho AI trên GPU và bộ gia tốc tiết kiệm điện. Trong các thử nghiệm thực tế của Intel như xử lý ảnh, biên tập video, công nghệ Intel DL Boost đều mang tới hiệu năng vượt trội, cá biệt ở tác vụ AI, hiệu năng có thể cao gấp 8,8 lần so với đối thủ khi đo bằng công cụ AIXPRT.

Computex 2019: Intel hé lộ thêm về CPU Ice Lake 10nm và Intel Core i9-9900KS với hiệu năng chơi game tăng gấp đôi, khả năng tính toán AI tăng gấp 8 lần

Đối với các nền tảng tập trung vào dữ liệu, Intel sẽ giới thiệu bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 2, bộ xử lý duy nhất có bộ tăng tốc Intel DL Boost AI tích hợp, kết hợp các hướng dẫn mạng nơ-ron vector và tối ưu hóa phần mềm học sâu. Với Intel DL Boost, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ hai sẽ tăng tốc khối lượng công việc suy luận AI bao gồm nhận dạng hình ảnh, phát hiện đối tượng và phân đoạn hình ảnh lên đến 14 lần khi so sánh với bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ đầu tiên.

Khi so sánh với một GPU được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, GPU của Intel Xeon Scalable thế hệ 2 cung cấp hiệu suất gấp 2,4 lần trong các tác vụ AI phổ biến, vốn chiếm hơn 60% trong các trung tâm dữ liệu đám mây.

Với các game thủ, Intel dành tặng riêng món quà đặc biệt là CPU Intel Core i9-9900KS thế hệ thứ 9. Lần đầu tiên, một vi xử lý Intel có tất cả 8 lõi chạy ở xung nhịp Turbo tối đa 5.0 GHz, biến i9-9900KS trở thành lựa chọn hàng đầu cho các PC chuyên game "hạng nặng".

Ngoài ra, Intel cho biết họ đã làm việc rất chặt chẽ với các nhà phát triển game để khai thác hết sức mạnh của các vi xử lý Intel cũng như đảm bảo độ tương thích, ổn định về lâu dài.

Những thông tin chi tiết hơn về hiệu năng của các vi xử lý thế hệ mới sẽ được Intel công bố trong bài thuyết trình keynote tại Computex 2019 diễn ra vào chiều mai (28/5). Phóng viên VnReview hiện cũng đang có mặt tại sự kiện này và sẽ cập nhật đến bạn đọc những thông tin mới nhất.

Thành Đạt

]]>
Mở hộp, trên tay Realme X đầu tiên tại Việt Nam: Bom tấn giá rẻ của 2019?https://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2833394/mo-hop-tren-tay-realme-x-dau-tien-tai-viet-nam-bom-tan-gia-re-cua-2019Mon, 27 May 2019 04:03:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2833394/mo-hop-tren-tay-realme-x-dau-tien-tai-viet-nam-bom-tan-gia-re-cua-20192019-05-27T04:03:00Z
Mở hộp, trên tay Realme X đầu tiên tại Việt Nam: Bom tấn giá rẻ của 2019?

Mở hộp, trên tay Realme X đầu tiên tại Việt Nam: Bom tấn giá rẻ của 2019?

Sản phẩm mới

Chỉ với mức giá (xách tay) 5 triệu đồng, Realme X hứa hẹn sẽ thay đổi cái nhìn của bạn về smartphone giá rẻ, khi bạn sẽ sở hữu một chiếc smartphone với màn hình "không khuyết tật", camera 48MP, chip Snapdragon 710 và cảm biến vân tay dưới màn hình.

Chỉ mới tách ra khỏi Oppo thành công ty con được một năm nhưng Realme đang cho thấy những bước tiến thần tốc. Realme X, đúng như tên gọi của nó, là chiếc smartphone thứ 10 của công ty kể từ ngày được sáng lập bởi Li Bingzhong, cựu phó chủ tịch của Oppo.

Với những điểm nhấn như màn hình tràn viền không "tai thỏ" hay đục lỗ, chip Snapdragon 710 vốn chỉ dành cho smartphone tầm trung – cận cao cấp, cảm biến vân tay dưới màn hình và hơn hết là mức giá (xách tay) chỉ 5 triệu đồng, Realme X hứa hẹn sẽ là "bom tấn giá rẻ" của năm 2019.

Dưới đây là những hình ảnh trên tay chiếc Realme X đầu tiên tại Việt Nam của VnReview. Những đánh giá chi tiết hơn sẽ được chúng tôi gửi tới độc giả trong vài ngày tới. Xin cảm ơn cửa hàng MobileCity đã hỗ trợ sản phẩm để chúng tôi thực hiện bài trên tay này.

Hộp của Realme X được thiết kế khá đơn giản với hai tông màu xám vàng giống như những chiếc smartphone khác của Realme trước đây

Không có quá nhiều phụ kiện đi kèm bên trong hộp. Chúng ta có một củ sạc VOOC 3.0, dây cáp USB Type-C, ốp nhựa silicon và que chọc sim

Sạc tặng kèm bên trong Realme X có đầu ra 5V-4A, tổng công suất 20W

Realme X sở hữu màn hình AMOLED kích thước 6.53 inch với thiết kế tràn viền, không "tai thỏ" hay đục lỗ, nhưng có thể thấy phần cạnh đáy hay phần "cằm" vẫn khá dày. Có độ phân giải FullHD+ 1080 x 2340 pixel, màn hình của Realme X được bảo vệ bởi tấm kính Gorilla Glass 5

Realme X là smartphone duy nhất trong tầm giá 5 triệu đồng sở hữu cảm biến vân tay dưới màn hình. Tất nhiên, đây chỉ là cảm biến dạng quang học, chúng tôi cần trải nghiệm thêm để có thể đánh giá tốc độ và độ chính xác của cảm biến này

Mặt lưng và thân máy của Realme X được làm bằng chất liệu nhựa với hiệu ứng chuyển màu Gradient. Phiên bản trên tay của VnReview có màu xanh tím, ngoài ra Realme X còn có thêm phiên bản màu trắng. Do sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình nên Realme X không còn cảm biến vân tay điện dung ở mặt lưng

Cụm camera kép ở mặt lưng của Realme X gồm camera chính 48MP, khẩu độ f/1.7, kích thước điểm ảnh 0.8µm, lấy nét pha, cùng camera phụ 5MP đo độ sâu trường ảnh hỗ trợ chụp xóa phông. Realme X cũng có thể quay chuyển động chậm lên tới 960fps ở độ phân giải 720p

Camera selfie của Realme X thiết kế theo dạng pop-up hay còn gọi là "thò thụt". Camera này có độ phân giải 16MP, khẩu độ f/2.0, kích thước điểm ảnh 1.0µm, hỗ trợ HDR

Realme X khá dày, lên tới 8,6mm, nhưng bù lại jack tai nghe 3.5mm vẫn được hãng giữ lại

Phím nguồn của Realme X được cách điệu với màu vàng, bên cạnh là khay sim hỗ trợ 2 sim nano nhưng không có khe cắm thẻ nhớ microSD

Phím tăng giảm âm lượng của Realme X được làm tách biệt

Về phần mềm, Realme X chạy Android 9 Pie ngay từ khi xuất xưởng, với giao diện tùy biến ColorOS V6.0 đặc trưng của hãng

Realme X được trang bị con chip Snapdragon 710, phiên bản trên tay của VnReview có 4GB RAM/64GB bộ nhớ trong. Máy còn hai tùy chọn đắt tiền hơn là 6GB RAM/64GB bộ nhớ trong và 8GB RAM/128GB bộ nhớ trong

VH

]]>
Bỏ 10.000 USD mua camera có độ phân giải 100 megapixel, có đáng không?https://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/2833360/bo-10-000-usd-mua-camera-co-do-phan-giai-100-megapixel-co-dang-khongMon, 27 May 2019 02:59:45 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/2833360/bo-10-000-usd-mua-camera-co-do-phan-giai-100-megapixel-co-dang-khong2019-05-27T02:59:45Z
Bỏ 10.000 USD mua camera có độ phân giải 100 megapixel, có đáng không?

Bỏ 10.000 USD mua camera có độ phân giải 100 megapixel, có đáng không?

Ảnh số

Chiếc GFX 100 mới của Fujifilm là một con quái vật trong làng nhiếp ảnh. Tất nhiên, bên cạnh chụp ảnh thông thường, nó được tạo ra để phục vụ nhiều mục đích chuyên dụng khác.

100megapixel

Vừa qua, Fujifilm đã chính thức công bố chiếc máy ảnh kỹ thuật số medium format GFX 100. Dù chiếc máy này có khá nhiều thông số ấn tượng, như cân nặng chỉ 1,16kg, hay mức giá 10.000 USD (rẻ so với các đối thủ medium format khác), nhưng điểm khiến giới nhiếp ảnh sửng sốt là nó được trang bị một cảm biến hình ảnh 102-megapixel bên trong. Chắc chắn rằng trên thị trường có nhiều camera với độ phân giải cao hơn, nhưng GFX 100 lại khác biệt so với những chiếc máy medium format thông thường.

Tuy nhiên, liệu bạn có thực sự cần độ phân giải cao đến vậy? Câu trả lời tùy thuộc vào việc bạn hỏi ai và bạn hỏi họ khi nào.

100-megapixels có nghĩa là gì?

Khi nói về số megapixel của một camera, chúng ta thường ám chỉ độ phân giải cuối cùng của những hình ảnh mà nó tạo ra, và số megapixel có thể khác so với số tế bào cảm quang trên cảm biến camera. Hai con số này thường rất gần nhau, và đôi lúc tương đồng, nhưng có một vài biến số khác.

Trong trường hợp của GFX 100, hình ảnh cuối cùng cho ra có độ phân giải 11.648 x 8.736 pixel. Nhân chúng với nhau, bạn có 101.756.928, tức về cơ bản là con số 102-megapixel nói trên. Hãy so sánh nó với độ phân giải của màn hình các thiết bị mà bạn dùng để xem ảnh mỗi ngày. Ví dụ, iPhone XS Max có độ phân giải 2.688 x 1.242, tương đương 3,3-megapixel. Các màn hình 4K có độ phân giải 8,5-megapixel, và nếu bạn dùng TV 8K thì độ phân giải tăng lên đến gần 33-megapixel.

gfx100

Bên cạnh các điểm ảnh, GFX 100 còn có khoảng 3,76 triệu điểm ảnh dành riêng cho việc hỗ trợ lấy nét. Những điểm ảnh này không tính vào tổng số megapixel, nhưng chúng lại cực kỳ quan trọng trong các máy ảnh không gương lật như GFX 100, vốn không sử dụng một cảm biến lấy nét thông thường như DSLR.

Nhiều megapixel hơn có tốt hơn? Trong thời kỳ đầu của cuộc đua máy ảnh kỹ thuật số, vào cuối những năm 1990, "cuộc chiến megapixel" đã nổ ra trên các bảng thông số máy ảnh và các chương trình marketing. Vào thời đó, mỗi megapixel có ý nghĩa rất lớn. Chiếc DSLR đầu tiên của Nikon, D1, ra mắt năm 1999 với độ phân giải chưa đến 3-megapixel. Ngay cả khi bạn không crop các bức ảnh 2.000 x 1.312 mà máy cho ra, chúng cũng chỉ nhỏ chưa bằng một nửa kích thước bạn cần để có thể in ấn những thứ như một trang tạp chí, vốn đòi hỏi độ phân giải tối thiểu 8-megapixel nếu bạn không cần crop và thiết lập độ phân giải in ấn khoảng 300 dots-per-inch (dpi).

Khi bàn đến chất lượng hình ảnh tổng thể, mối quan hệ với độ phân giải không còn đơn giản như vậy nữa, bởi số lượng điểm ảnh chỉ còn là một yếu tố trong một loạt những thứ quyết định bức ảnh cuối cùng sẽ trông ra sao.

Khi các máy ảnh kỹ thuật số bắt đầu vượt quá cột mốc 10-megapixel, cuộc chiến megapixel bắt đầu nguội lạnh dần, và người tiêu dùng bắt đầu nhận ra rằng nhiều điểm ảnh hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh tốt hơn. Bởi cảm biến vẫn dậm chân tại chỗ về mặt kích thước, bản thân các điểm ảnh đôi lúc phải thu nhỏ lại để vừa với cảm biến, và càng thu nhỏ, mỗi điểm ảnh càng nhận được ít ánh sáng hơn. Điều này thường dẫn đến hình ảnh bị nhiễu hạt hơn, bởi các điểm ảnh có ít thông tin hơn về ánh sáng chúng đang thu vào.

gfx100

Quả là phức tạp, nhưng dần dần, người ta đơn giản hóa nó thành một khái niệm…có phần sai lầm: nhiều điểm ảnh hơn đồng nghĩa hình ảnh…nhiễu hạt hơn. Đó là thông tin mà có lẽ đến nay bạn vẫn sẽ nghe được, nhưng nhìn chung điều đó phần nhiều là sai lầm và chưa hoàn chỉnh.

Trên thực tế, các công ty máy ảnh smartphone thời gian gần đây đã tập trung cải thiện máy ảnh về mặt phần mềm, thay vì tìm cách nhồi nhét thêm nhiều phần cứng vào những khoảng trống ngày càng nhỏ bên trong thân máy. Phần mềm có lợi hơn phần cứng ở chỗ nó nắm được nhiều dữ liệu hình ảnh RAW hơn, và hầu như bất kỳ loại máy ảnh nào cũng vậy. Ví dụ, khi bạn áp tính năng giảm nhiễu lên một hình ảnh, phần mềm về cơ bản sẽ "cà phẳng" các chi tiết của hình ảnh một chút nhằm che đi những vết nhiễu kỹ thuật số nham nhở. Ảnh sẽ trông ít nhiễu hơn, nhưng nó cũng không sắc nét hay chi tiết nữa. Với một lượng lớn dữ liệu hình ảnh thu được từ một cảm biến lớn, phần mềm có thể xử lý nhiễu tốt hơn nhiều trong khi vẫn đảm bảo lưu giữ những chi tiết nhỏ.

Vậy bạn có cần độ phân giải 100-megapixel hay không? Chụp bảng quảng cáo à? Bảng quảng cáo được chụp bằng một máy ảnh DSLR 12-megapixel trông vẫn đẹp. Dù kích cỡ khổng lồ, nhưng bảng quảng cáo thường được xem bởi những người đứng cách đó hàng trăm mét. Kết quả là, những hình ảnh in trên bảng quảng cáo có thể chỉ nhỏ bằng 888 x 260 pixel mà thôi. Ngay cả những bảng quảng cáo được in ra thường cũng không đòi hỏi số megapixel cao bởi chúng được xem từ rất xa. Trên thực tế, 1-megapixel cũng đã quá đủ để in bảng quảng cáo trong một số trường hợp.

resolution

Tuy nhiên, khi người xem tiến đến gần bức ảnh hơn, mọi thứ thay đổi đáng kể. Những bức ảnh lớn có thể xem từ khoảng cách gần, ví dụ như các quảng cáo cỡ lớn ở các trạm tàu điện, nhà ga, sân bay... cần đọc được từ xa, nhưng thường thì nhiều người lại đứng xem từ khá gần. Trong những trường hợp như thế này, độ phân giải cao là rất hữu dụng.

Nhiều megapixel hơn còn cho phép bạn crop ảnh tốt hơn mà không mất chi tiết. Với cảm biến 100-megapixel, bạn có thể crop bớt 90% bức ảnh mà kết quả thu được vẫn có độ phân giải đủ để in đầy một trang giấy. Độ phân giải cao không giống như tính năng siêu zoom trên ống kính, nhưng nó có thể đạt được mục đích tương tự. Về cơ bản, crop ảnh chính là cách mà nhiều camera smartphone sở hữu tính năng "zoom kỹ thuật số" thực hiện để đạt được hiệu ứng zoom của chúng.

Nếu đã có nhiều camera với độ phân giải 100-megapixel trên thị trường, thì tại sao GFX 100 lại đặc biệt? Có nhiều lý do. Khác biệt chủ đạo là nó có thể được sử dụng như một chiếc máy ảnh bán chuyên. Hầu hết các máy ảnh medium format kỹ thuật số với độ phân giải cao (có cảm biến lớn hơn camera thông thường dành cho người tiêu dùng) thường chậm chạp trong việc lấy nét và xử lý hình ảnh. Những camera này thông thường còn thiếu những tính năng được người dùng trông chờ nhất, như quay phim độ phân giải cao chẳng hạn, cũng như thiếu các tùy chọn phong phú trong menu hệ thống để tinh chỉnh cách hoạt động của máy.

GFX 100 chia sẻ khá nhiều tính năng tương tự chiếc X-T3 giá 1.500 USD, với kích thước nhỏ hơn nhiều. Nó có một hệ thống lấy nét tự động lai (hybrid autofocus), hoạt động giống các máy ảnh nhỏ hơn, nhanh hơn. Và nó có kích thước gần như những chiếc DSLR chuyên nghiệp.

Mức giá 10.000 USD chắc chắn là khá cao khi so với các máy ảnh dành cho người tiêu dùng thông thường, nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy phần lưng của chiếc máy ảnh kỹ thuật số 100-megapixel của Hasselblad hiện có giá lên đến 26.495 USD – chỉ là phần lưng thôi, tức chưa kèm thân máy hay ống kính. Phase One cũng có một phần lưng máy ảnh 100-megapixel, và có giá 24.990 USD chưa kèm thân máy hay ống kính.

Những sản phẩm đó dành riêng cho giới chuyên nghiệp, và giá của chúng đã phản ánh điều đó. Nhưng bạn cứ lên website của Fujifilm mà xem những bức ảnh đầy đủ độ phân giải do GFX 100 chụp, đảm bảo bạn sẽ thèm chảy dãi!

Minh.T.T

]]>
5 lỗi màn hình laptop có thể sửa được, không cần thay mớihttps://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2833270/5-loi-man-hinh-laptop-co-the-sua-duoc-khong-can-thay-moiMon, 27 May 2019 02:53:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2833270/5-loi-man-hinh-laptop-co-the-sua-duoc-khong-can-thay-moi2019-05-27T02:53:00Z
5 lỗi màn hình laptop có thể sửa được, không cần thay mới

5 lỗi màn hình laptop có thể sửa được, không cần thay mới

Máy tính

Khi laptop bị hỏng màn hình, không phải trường hợp nào cũng phải bỏ màn hình đi để thay mới. Có nhiều lỗi trên màn hình vẫn có thể sửa chữa được hoặc cũng có nhiều trường hợp không phải màn hình bị lỗi mà do tác động từ các phần khác như cáp màn hình, vỏ máy, card màn hình rời trên main hoặc do mainboard laptop bị lỗi gây nên những hiển thị sai lệch trên màn hình laptop.

Trong bài viết này, kỹ thuật viên của cửa hàng sửa chữa laptop Hoàng Dương (hdlaptop.com.vn) sẽ tư vấn các trường hợp lỗi màn hình laptop có thể sửa để bạn có thể tự kiểm tra, loại trừ hoặc định hình được phương án sửa chữa trước khi mang laptop đi sửa chữa ở các trung tâm.

Trước khi phân tích từng bệnh của màn hình, bạn cần tham khảo cấu tạo của màn hình laptop để hiểu từng bộ phận của màn hình laptop. Bức ảnh dưới đây là các lớp trên một chiếc màn hình LED mỏng, loại màn hình phổ biến nhất trên laptop hiện nay.

Các trường hợp lỗi màn hình có thể sửa được

Trường hợp 1: Màn hình bị nhòe, bị sọc dọc khi cầm phía trên màn hình lay đi lay lại thì lúc được lúc không. Màn hình có sáng mà không thấy chữ, không hiển thị gì.

Khi gặp trường hợp này, tỷ lệ cao là do đứt gãy một vài sợi cáp của bó cáp kết nối từ bo mạch chủ lên màn hình. Nếu may mắn thì chỉ bị lỏng cáp màn hình ở chỗ cắm phía sau màn hình hoặc ở chân cắm phía dưới main.

Cách sửa chữa: Để tiện xử lý, thông thường chúng ta sẽ thử từ phần dễ trước. Tháo màn hình ra và rút dây cáp kết nối ra, lấy bàn chải đánh răng cọ qua chân cáp (nếu nhúng cồn hoặc nước rửa mạch chuyên dụng thì càng tốt) rồi cắm lại, bật máy xem màn hình đã bình thường chưa, nếu chưa được thì chúng ta lắp màn hình lại như cũ và tiếp tục.

Cắm lại phần đầu cáp tiếp xúc với bo mạch chủ (mainboard). Để làm được bước này, yêu cầu bạn phải biết tháo máy, phải tháo toàn bộ phần bên dưới máy ra đến khi nhìn thấy chỗ cắm cáp màn hình vào main laptop thì tiến hành thử.

Nếu lắp lại cáp màn hình rồi mà chưa được thì cần thiết phải có một chiếc cáp màn hình cùng loại để tiến hành thay thử. Đến bước này, chắc các bạn phải mang qua nơi sửa chữa laptop uy tín để nhờ họ kiểm tra cho mình rồi. Nếu thử cáp mà ok thì giá vẫn rẻ hơn giá thay màn hình rất nhiều.

Chú ý: trong trường hợp màn hình cũng bị nhòe, nhưng lay đi lay lại màn hình không có biểu hiện gì thay đổi thì đây lại là một bệnh hoàn toàn khác. Nó có thể là lỗi màn hình, lỗi card màn hình (VGA) trên main laptop.

Trường hợp 2: Màn hình laptop bị ố, mốc, đốm sáng trắng ở sâu bên trong màn hình

Đây là hiện tượng lớp lót phía trong màn hình bị ẩm mốc, bị thủng… Nếu là những vết ố nhỏ hoặc mốc mờ mờ phía trong màn thì chỉ gây cho người dùng sự khó chịu nhẹ, nhưng màn vẫn sử dụng bình thường, không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng khi những vết mốc, vết ố loang to dần thì nhiều người đã muốn vứt đi, thay ngay màn hình mới. Rất may cho bạn là biểu hiện này của màn hình hoàn toàn có thể sửa chữa được mà không cần phải thay màn hình mới nhé.

Nếu tìm được nơi sửa chữa laptop có tay nghề cao thì họ hoàn toàn có thể bóc tách màn hình laptop của bạn ra và thay lớp lót phía bên trong màn hình là màn của bạn lại sáng đẹp như thường, chi phí sửa chỉ bằng 1/3 so với cho phí thay màn hình mới, và chất lượng thì vẫn là màn hình zin của bạn chỉ là bóc ra thay lớp lót phản quang phía bên trong mà thôi. Tấm màn hình và độ phân giải màn hình của bạn không hề thay đổi gì. Chỉ có điều quá trình thay lót màn hình có thể phát sinh rủi ro, dẫn đến màn hình có thể lỗi hoàn toàn không thể sửa chữa được nữa, cũng không thể trả lại hiện trạng ban đầu của nó.

Trường hợp 3: Màn hình laptop bị tối mờ, nhìn kỹ vẫn thấy chữ

Biểu hiện: Màn hình bị mờ, vẫn thấy tiếng máy chạy khởi động lên Windows bình thường, nhìn nghiêng hoặc soi đèn vào màn hình mới thấy chữ hiển thị mờ mờ.

Nguyên nhân:

  • Đèn cao áp bị hỏng hoặc đứt dây, bo mạch cao áp chết (đối với những máy đời Core 2 dual trở về trước).
  • Dây đèn LED chiếu sáng nằm trong màn hình hỏng
  • Chết bo mạch cao áp phía mặt sau của màn hình công nghệ LED.
  • Cáp màn hình đứt
  • Mất nguồn điện từ bo mạch laptop cấp lên màn hình

Cách sửa chữa:

Nếu hỏng đèn hoặc vỉ cao áp thì thay vỉ cao áp rời hoặc chế đèn khác. Thông thường các thợ sẽ lấy lại những đèn cũ của các màn hình bị vỡ chứ không có đèn sản xuất mới.

Nếu hỏng dây cao áp LED thì phải thay dây LED trong màn hình

Độ hoặc sửa bo mạch cao áp nếu máy bị lỗi ở mạch cao áp sau màn hình.

Nếu máy lỗi cáp thì phải thay cáp mới

Bị lỗi ở main laptop thì phải sửa main, kiểm tra sửa chữa phần nguồn trên main để cấp lại điện đủ cho màn hình laptop hoạt động.

Trường hợp 4: Màn hình laptop bị sọc dọc

Công nghệ bây giờ đã hiện đại hơn ngày trước rất nhiều. Những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… hiện đã có máy ép sọc màn hình, có thể xử lý được lỗi màn hình bị sọc do hở bẹ cáp kết nối từ bảng mạch điều khiển của màn hình lên tấm màn hình (panel) nhưng chi phí sửa cũng rất cao, ước chừng cũng gần ngang với thay một cái màn cũ mà dùng tốt nên cũng ít người sử dụng dịch vụ này. Nếu sọc do lỗi panel thì màn hình cũng bỏ đi luôn.

Trường hợp 5: Màn hình laptop bị những sọc chéo mờ mờ như dạng mưa chéo đều trước màn hình.

Lỗi này khiến độ hiển thị của màn hình bị kém đi rất nhiều, gây khó chịu cho người sử dụng nhưng cũng có thể sửa được mà không cần phải thay mới. Tuy nhiên, sửa lỗi này có độ rủi ro rất cao vì không khéo tay sẽ làm vỡ panel của màn hình ngay lập tức, nên bạn không thể tự sửa chữa tại nhà.

Đối với những người thợ, họ sẽ bóc lớp dán ở mặt trước panel của màn hình ra, thay một miếng dán mới là màn hình lại hiển thị đẹp, hết ngay những "cơn mưa phùn hoặc nặng hạt" trên màn hình, chi phí sửa khoảng 350 – 500k tùy từng chỗ.

Những trường hợp cần phải thay màn hình mới

Các trường hợp lỗi ở panel màn hình sau đây không thể sửa và phải thay màn hình mới vì panel là bộ phận quan trọng và có giá trị nhất trên màn hình laptop. Nếu thay panel thì chi phí không khác gì thay màn hình khác cả.

- Màn hình bị sọc ngang (do lỗi panel – bộ phận quan trọng nhất của màn hình).

- Màn hình bị va chạm, chảy mực loang đen ở trong panel màn hình (có một số công nghệ sửa được nhưng không bền, và chi phí cũng rất cao).

- Màn hình bị nhòe và chớp chớp giật giật.

- Màn hình có điểm chết, đốm đen hoặc trắng ngay phía ngoài panel.

HD

]]>
Thế giới Di động đóng 11 cửa hàng điện thoại từ đầu nămhttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833278/the-gioi-di-dong-dong-11-cua-hang-dien-thoai-tu-dau-namMon, 27 May 2019 02:49:36 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833278/the-gioi-di-dong-dong-11-cua-hang-dien-thoai-tu-dau-nam2019-05-27T02:49:36Z
Thế giới Di động đóng 11 cửa hàng điện thoại từ đầu năm

Thế giới Di động đóng 11 cửa hàng điện thoại từ đầu năm

Kinh doanh

Hơn một năm qua, tổng số cửa hàng trong chuỗi thegioididong.com phải đóng cửa lên tới con số 51, bao gồm 11 địa chỉ vừa cắt giảm từ đầu năm nay.

Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động - MWG cho biết tính đến cuối tháng 4, công ty này đang vận hành và quản lý tổng cộng 2.324 cửa hàng với 3 chuỗi thegioididong.com, Điện máy Xanh và Bách hóa Xanh.

Liên tiếp cắt giảm cửa hàng điện thoại

Trong số cửa hàng và công ty đang vận hành này, chuỗi thegioididong.com vẫn dẫn đầu về số lượng khi có tới 1.021 cửa hàng, trong khi chuỗi Điện máy Xanh là 791 cửa hàng và Bách hóa Xanh là 512 cửa hàng.

Như vậy, chỉ trong tháng 4, chuỗi Điện máy Xanh đã tăng thêm 17 cửa hàng thông qua việc mở mới, và chuyển đổi từ chuỗi thegioididong.com. Còn chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh thậm chí đã tăng thêm tới 43 cửa hàng trong tháng 4.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất chính là việc Thế giới Di động tiếp tục cắt giảm số cửa hàng trong chuỗi thegioididong.com.

Trong tháng 4, ban lãnh đạo công ty đã cắt giảm 2 cửa hàng trong chuỗi này, nâng tổng số cửa hàng điện thoại phải đóng cửa từ đầu lên con số 11.

Nếu tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có tới 51 cửa hàng điện thoại bị Thế giới Di động đóng cửa.

Điều này chưa từng xảy ra trước năm 2018 vì những năm trước đó, thegioididong.com luôn là động lực tăng trưởng chính của công ty và mang về nhiều doanh thu nhất cho Thế giới Di động.

Cùng với việc liên tiếp đóng các cửa hàng điện thoại, tỷ trọng doanh thu của chuỗi này cũng giảm đáng kể. Các cửa hàng điện thoạii chỉ mang về 34% trong tổng số 34.122 tỷ đồng doanh thu 4 tháng từ đầu năm, tương đương 11.600 tỷ đồng. Trong khi, chuỗi Điện máy Xanh với số cửa hàng ít hơn rất nhiều lại mang về tới hơn 20.200 tỷ đồng, tương đương 59,2%.

Đà cắt giảm số cửa hàng cũng khiến tỷ trọng đóng góp doanh thu của chuỗi này cũng liên tục sụt giảm.

Ngành hàng điện thoại đã hết thời?

Cắt giảm lượng lớn số cửa hàng trong chuỗi thegioididong.com, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Thế giới Di động từ bỏ ngành hàng điện thoại tại các cửa hàng kinh doanh này.

Thực chất, việc chuyển đổi mô hình từ thegioididong.com sang Điện máy Xanh vẫn giữ lại mảng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay… kinh doanh bên trong hệ thống Điện máy Xanh.

100% cửa hàng Điện máy Xanh hiện nay đều bán các sản phẩm trong chuỗi thegioididong.com. Ảnh: Getty Images.

Trong khi các cửa hàng thegioididong.com không bán các sản phẩm của Điện máy Xanh thì toàn bộ cửa hàng trong chuỗi Điện máy Xanh đều bán tất cả sản phẩm của thegioididong.com.

Vì vậy, Thế giới Di động hiện có tới 1.812 cửa hàng bán các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, phụ kiện, thiết bị đeo. Con số này bằng số cửa hàng của 2 chuỗi thegioididong.com và Điện máy Xanh gộp lại.

Như vậy, gần như toàn bộ cửa hàng thuộc chuỗi thegioididong.com đóng cửa thời gian qua đều là thực hiện chuyển đổi mô hình.

Thực tế, ngành hàng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, phụ kiện, thiết bị đeo vẫn đang là ngành mang lại nhiều doanh thu nhất cho Thế giới Di động.

Trong 4 tháng đầu năm, các sản phẩm này mang về tới 15.900 tỷ đồngdoanh thu, chiếm 46,6% tổng doanh thu trong kỳ, cao hơn so với mức đóng góp 15.535 tỷ (42,6%) của ngành hàng điện lạnh, gia dụng tại các cửa hàng Điện máy Xanh.

Như vậy, có khoảng gần 4.700 tỷ doanh thu từ các sản phẩm điện thoại nhưng được bán tại các cửa hàng Điện máy Xanh, đẩy doanh thu của chuỗi điện máy tăng trưởng nhanh.

Tương tự năm 2018, cũng có tới 15.584 tỷ đồng doanh thu từ các sản phẩm điện thoại. Điểm khác biệt là các sản phẩm này được bán tại các cửa hàng điện máy.

Như vậy, nếu tính số cửa hàng và tỷ trọng doanh thu theo chuỗi thì thegioididong.com đang giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu tính theo nhóm sản phẩm thì điện thoại vẫn đang là mảng chủ lực của Thế giới Di động, ít nhất là tới thời điểm hiện tại.

Vẫn là nguồn thu chính của Thế giới Di động nhưng ngành hàng điện thoại cũng đang bị nhóm sản phẩm điện máy bán đuổi rất nhanh.

Năm 2018, hàng điện máy mới mang về cho công ty 37% tổng doanh thu, trong khi điện thoại lên tới 53%, thì trong 4 tháng từ đầu năm 2019, tỷ trọng doanh thu từ các sản phẩm điện máy đã là 42,6%, còn điện thoại giảm về 46,6%.

Nhiều khả năng, ngay trong năm nay, ngành hàng điện máy sẽ vượt mặt các sản phẩm điện thoại để trở thành nguồn thu chính của Thế giới Di động.

Trong báo cáo mới đây, ban lãnh đạo Thế giới Di động cũng cho biết nhờ bối cảnh đỉnh điểm mùa nắng nóng bắt đầu từ tháng 4, nên số lượng sản phẩm máy lạnh, quạt điều hoà mà công ty bán ra đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ trong tháng 4, các cửa hàng đã bán tổng cộng gần 200.000 bộ máy lạnh, doanh số kỷ lục từ trước đến nay, và bằng tới một nửa tổng số lượng bán ra của sản phẩm này trong cả năm 2018.

Theo Zing

]]>
Giới phân tích lo sợ Huawei có thể biến mất khỏi thị trường quốc tếhttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833195/gioi-phan-tich-lo-so-huawei-co-the-bien-mat-khoi-thi-truong-quoc-teMon, 27 May 2019 02:09:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833195/gioi-phan-tich-lo-so-huawei-co-the-bien-mat-khoi-thi-truong-quoc-te2019-05-27T02:09:00Z
Giới phân tích lo sợ Huawei có thể biến mất khỏi thị trường quốc tế

Giới phân tích lo sợ Huawei có thể biến mất khỏi thị trường quốc tế

Kinh doanh

Nếu tiếp tục bị Mỹ và các hãng công nghệ khác chèn ép, Huawei có thể sẽ biến mất khỏi thị trường smartphone quốc tế trong năm nay.

Theo các chuyên gia phân tích, doanh số bán smartphone của Huawei có thể chứng kiến mức giảm tới 25% trong năm nay sau lệnh cấm của chính quyền tổng thống Trump. Nguy hiểm hơn, họ còn lo ngại smartphone Huawei có thể sẽ biến mất khỏi thị trường quốc tế.

Các nhà phân tích tại hai công ty nghiên cứu nổi tiếng Strategy Analytics và Fubon Research đã đưa ra các dự đoán bi quan về triển vọng doanh số của Huawei trong năm nay. Theo đó doanh số smartphone của Huawei dự kiến có thể giảm từ 4-24% từ nay đến cuối năm 2019.

Hãng Fubon Research trước đây từng dự báo Huawei sẽ xuất xưởng được khoảng 258 triệu chiếc smartphone trong năm 2019 này nhưng theo dự báo mới nhất của hãng, doanh số dự kiến sẽ chỉ còn 200 triệu chiếc.

Dự báo giai đoạn khoảng 6 tháng tới sẽ là khoảng thời gian đau đầu nhất với Huawei vì doanh số sẽ sụt giảm không phanh.

Linda Sui, giám đốc chiến lược smartphone không dây của Strategy Analytics cho biết: "Huawei có khả năng bị xóa sổ khỏi thị trường smartphone Tây Âu trong năm tới nếu như không còn tiếp cận được với các dịch vụ của Google".

Tuy dự báo doanh số bán smartphone Huawei sẽ giảm tiếp 23% trong năm tới nhưng cô tin rằng, hãng vẫn sẽ sống dễ dàng tại thị trường Trung Quốc. Điều này khá dễ hiểu khi Huawei đang là hãng smartphone chiếm thị phần số một tại thị trường tỷ dân. Ngoài việc chiếm tới gần 30% thị phần toàn cầu, Huawei cũng đang làm mưa làm gió tại thị trường Châu Âu với thị phần chiếm tới 1/3. Đây được cho là thị trường trọng điểm lớn thứ hai của hãng sau Trung Quốc.

Theo IDC, Huawei đã bán được 208 triệu máy trong năm ngoái. Trong đó một nửa smartphone được bán tại các thị trường ngoài Trung Quốc. Con số này càng minh chứng rõ nét hơn cho sự quan trọng của mọi thị trường đối với Huawei.

Nhưng việc Google dừng hợp tác và cấp phép hệ điều hành Android mới cho Google nhiều khả năng sẽ tạo ra một hệ lụy khôn lường. Như đã biết, người dùng tại các thị trường quốc tế, đặc biệt là Châu Âu đã quen với hệ sinh thái dịch vụ của Google. Nếu như smartphone Huawei không còn dịch vụ Google, khả năng khách hàng quay lưng sẽ rất cao. Đó là chưa kể Huawei không còn được phép mua linh kiện từ các công ty Mỹ nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Cách đây hơn một tuần, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ thương mại Mỹ ngăn Huawei mua hàng hóa từ các công ty nước này. Lệnh cấm áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ có từ 25% công nghệ hoặc vật liệu trở lên có nguồn gốc từ Mỹ. Như vậy ngay cả các công ty không phải của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Theo chuyên gia Stewart Randall, nhà phân tích đến từ công ty tư vấn Intralink, nếu mọi thứ không sớm thay đổi trên bàn đàm phán, có khả năng Huawei sẽ phải sa thải hàng ngàn nhân viên và biến mất khỏi thị trường smartphone toàn cầu.

Sự sa cơ của Huawei là cơ hội ngàn vàng để các thương hiệu như Apple, Samsung, Oppo, Xiaomi dễ dàng trở thành "ngư ông đắc lợi" nhờ lượng khách hàng tiềm năng chuyển sang.

Hiện nay tại một số thị trường đã xảy ra tình trạng người dùng bán tống bán tháo smartphone Huawei do lo ngại không còn nhận được sự hỗ trợ từ Google, đơn cử như thị trường Anh hay Singapore. Ngoài ra, tỷ lệ khách hàng tìm kiếm và đặt mua các sản phẩm Huawei trên mạng đã giảm đáng kể sau lệnh cấm của Mỹ.

Tiến Thanh

]]>
Điều hòa Daikin có tốt không?https://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/2833146/dieu-hoa-daikin-co-tot-khongMon, 27 May 2019 01:50:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/2833146/dieu-hoa-daikin-co-tot-khong2019-05-27T01:50:00Z
Điều hòa Daikin có tốt không?

Điều hòa Daikin có tốt không?

Đồ gia dụng

Daikin là một thương hiệu máy điều hòa được nhiều người Việt Nam biết đến trong những năm gần đây. Nhiều người khi được tư vấn mua máy điều hòa thường phân vân không biết máy Daikin có tốt không, có đáng mua hay không?

Điều hòa Daikin có tốt không?

Để có thêm tư liệu tham khảo cho độc giả khi mua máy điều hòa, VnReview xin tổng hợp một số thông tin về xuất xứ, ưu và nhược điểm của dòng máy điều hòa mang thương hiệu Daikin. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một chiếc máy điều hòa thích hợp trong mùa nắng này.

Một vài thông tin về thương hiệu Daikin

Daikin được biết đến nhiều tại thị trường Việt Nam nhờ các dòng sản phẩm tủ lạnh, máy điều hòa chất lượng cao. Thương hiệu này có xuất xứ từ Nhật Bản và là hãng điều hòa lớn nhất tại đất nước này.

Tập đoàn Daikin nắm thị phần chính trong thị trường điều hòa Nhật Bản, đi đầu với công nghệ VRV (Hệ thống VRV của Daikin đã là một trong những hệ thống điều hòa không khí phổ biến và sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Trên nền tảng hệ thống VRV IV vẫn đang rất thành công, Daikin tiếp tục cải tiến và ra mắt dòng sản phẩm mới VRV A. Bằng cách kết hợp các công nghệ VRV, Smart VRT, VRV A hứa hẹn sẽ là hệ thống mới tối ưu nhất cho nhu cầu tiết kiệm năng lượng hiện nay). Daikin cho biết họ luôn cố gắng tạo ra môi trường sống cho con người xanh, sạch với các dòng sản phẩm sáng tạo, giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Điều hòa Daikin có tốt không?

Tại Việt Nam, chi nhánh của Daikin có mặt vào năm 1995 (trước đây chính là Công ty Cổ phần Việt Kim phân phối các dòng điều hòa Daikin). Năm 2018, Công ty Cổ phần Việt Kim chính thức thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Daikin, là thành viên của nhà sản xuất điều hòa đứng đầu toàn cầu từ Nhật Bản.

Điều hòa Daikin dùng công nghệ Nhật Bản nhưng hoàn toàn được nhập khẩu linh kiện, lắp đặt ở Thái Lan, về Việt Nam theo hình thức nhập khẩu nguyên chiếc.

Một số ưu điểm chung của dòng điều hòa Daikin

- Thiết kế của máy điều hòa Daikin đa số mang tính gọn nhẹ nhưng vẫn mang nét sang trọng, thích hợp để bố trí cho mọi không gian trong ngôi nhà của bạn. Một số sản phẩm điều hòa thương hiệu Daikin được thiết kế theo phong cách Châu Âu điển hình như FTNE, FTHF, FTKJ, FTXS…, chúng thường được xem như một món đồ nội thất cao cấp trong nhà.

- Ngoài thiết kế, điều hòa Daikin còn được trang bị các cánh đảo gió mạnh mẽ hoạt động dựa trên cảm biến nhiệt thông minh điều chỉnh gió mát tránh vào người trực tiếp nên ít gây ra các bệnh về đường hô hấp. Công nghệ này cũng giúp đưa gió và hơi lạnh tới được những ngóc ngách khuất nhất trong căn phòng.

Điều hòa Daikin có tốt không?

- Điều hòa Daikin sử dụng chất liệu cao cấp, có độ bền cao. Thương hiệu này thường có chế độ bảo hành dành riêng cho từng bộ phận khác nhau, ví dụ bảo hành 1 năm dành cho toàn bộ bộ máy và 4 năm bảo hành cho dàn nóng.

- Điều hòa Daikin vận hành mạnh mẽ nhưng vẫn êm ái, không tạo tiếng ồn giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Thường thì máy sẽ hoạt động với công suất cao nhất ngay khi khởi động bộ máy giúp nhanh chóng đạt được nhiệt độ mà bạn mong muốn.

- Đa số điều hòa Daikin có thêm điều khiển thông minh hỗ trợ người dùng khởi động, điều chỉnh máy bằng chính chiếc điện thoại thông minh của mình.

Một số nhược điểm của dòng máy điều hòa Daikin

- So về số lượng mẫu mã thì thương hiệu máy điều hòa Daikin không được xem là phong phú. Công suất điều hòa Daikin cũng không đa dạng như các thương hiệu khác, phổ biến nhất là 1HP, 1.5HP, 2HP.

- Hệ thống vi mạch của điều hòa Daikin được thiết kế khá phức tạp nên việc lắp đặt, sửa chữa đòi hỏi phải do thợ có kiến thức và tay nghề cao tiến hành.

- Giá thành điều hòa Daikin khá cao. Thường thì trong cùng 1 phân khúc, sản phẩm của Daikin sẽ cao hơn các hãng khác khoảng 1 triệu trở lên.

Bạch Đằng

]]>
Samsung chớp thời cơ mời gọi người dùng Huawei chuyển sang dùng smartphone Galaxyhttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833122/samsung-chop-thoi-co-moi-goi-nguoi-dung-huawei-chuyen-sang-dung-smartphone-galaxyMon, 27 May 2019 01:33:27 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833122/samsung-chop-thoi-co-moi-goi-nguoi-dung-huawei-chuyen-sang-dung-smartphone-galaxy2019-05-27T01:33:27Z
Samsung chớp thời cơ mời gọi người dùng Huawei chuyển sang dùng smartphone Galaxy

Samsung chớp thời cơ mời gọi người dùng Huawei chuyển sang dùng smartphone Galaxy

Kinh doanh

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang hoang mang và có tâm lý lo sợ khi sử dụng smartphone Huawei, Samsung đã rất nhanh chóng tung ra chương trình đổi điện thoại cũ lấy smartphone Galaxy S10 mới.

Mới đây, chi nhánh Samsung tại Singapore đã bất ngờ đưa ra một sáng kiến đầy bất ngờ trong thời điểm nhiều sản phẩm của Huawei đang ế ẩm hoặc bị người dùng lờ đi, thậm chí bán tống bán tháo với giá rẻ mạt: đổi smartphone cũ lấy Galaxy S10/S10+ mới 100%. Trong số các sản phẩm Samsung hỗ trợ chuyển đổi, dễ dàng nhận thấy một danh sách dài các model smartphone Huawei từ đời cũ đến đời mới.

Có thể kể đến việc đổi một chiếc Huawei Nova 3i sẽ được trợ giá tối đa lên tới 300 USD. Cao nhất là model Huawei Mate 20 Pro với mức trợ giá lên tới 755 USD, tức là gần bằng giá bán chính hãng của một chiếc Galaxy S10. Các sản phẩm cũ của Samsung như Galaxy S7, S8 cũng không có mức đổi cao như vậy.

Bảng giá trao đổi khi lên đời Galaxy S10 từ các thiết bị khác

Lưu ý rằng ưu đãi trên chỉ có hiệu lực đối với người dùng quyết định mua sản phẩm Galaxy S10/S10+. Được biết, chương trình sẽ kết thúc vào ngày 31/5 tới đây.

Như đã phân tích từ trước, việc Huawei sảy chân chắc chắn sẽ tạo cơ hội cho các hãng khác dễ dàng chiếm lấy cơ hội vươn lên và giành được thị phần từ tay Huawei.

Trong số các hãng dễ được hưởng lợi nhất phải kể đế Samsung vì hãng smartphone lớn nhất thế giới đang phải nỗ lực cạnh tranh trước tốc độ tăng trưởng doanh số thần tốc của hãng công nghệ Trung Quốc. Việc có thể kìm chân được Huawei trong lúc này sẽ là cơ hội ngàn vàng để Samsung tiếp tục nới rộng khoảng cách thị phần và giữ vững vị thế số 1 của mình.

Tiến Thanh

]]>
Đại sứ Trung Quốc: Công nghệ mới là mục tiêu thực sự Mỹ muốn nhắm đến nước nàyhttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833064/dai-su-trung-quoc-cong-nghe-moi-la-muc-tieu-thuc-su-my-muon-nham-den-nuoc-naySun, 26 May 2019 14:19:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2833064/dai-su-trung-quoc-cong-nghe-moi-la-muc-tieu-thuc-su-my-muon-nham-den-nuoc-nay2019-05-26T14:19:00Z
Đại sứ Trung Quốc: Công nghệ mới là mục tiêu thực sự Mỹ muốn nhắm đến nước này

Đại sứ Trung Quốc: Công nghệ mới là mục tiêu thực sự Mỹ muốn nhắm đến nước này

Kinh doanh

"Cú tát" thẳng mặt vào Huawei thực tế chỉ là sự khởi đầu cho cuộc chiến đang được Mỹ phát động nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh mới đây đã có những phát biểu xoay quanh lệnh cấm của Mỹ với Huawei. Ông cho rằng, Mỹ đang cố gắng "bắt nạt kinh tế" Trung Quốc và động cơ đằng sau việc phát động chiến tranh thương mại của Mỹ thực chất nhằm kìm hãm tốc độ phát triển công nghệ của quốc gia tỷ dân.

Trong một chuyến thăm tới đặc khu kinh tế Thâm Quyến mới đây, đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming đã có bài phát biểu tại Đại học Huawei. Ông nhấn mạnh, tranh chấp thương mại với Trung Quốc hiện nay thực chất chỉ là màn kịch nguy trang cho ý đồ ghìm chân Trung Quốc vươn lên trở thành cường quốc công nghệ.

Đại học Huawei được biết đến là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển. Nơi đây cung cấp kiến thức kỹ thuật, công nghệ và mở ra cơ hội việc cho nhiều sinh viên muốn gia nhập Huawei.

Chia sẻ trên đài CCTV của Trung Quốc, Liu cho biết: "Có rất nhiều lý do để Mỹ tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhưng Huawei không phải là động cơ thực sự. Họ (Mỹ) đã phát động một cuộc chiến thương mại nhưng về cơ bản, nó là một cuộc chiến công nghệ nhằm kiềm chế sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc".

Liu nói thêm: "Do đó Mỹ chắc chắn sẽ chưa hài lòng với việc đá Huawei ra khỏi thị trường Mỹ. Thậm chí họ còn muốn Huawei bị ‘out' khỏi các thị trường trên thế giới. Có một quan điểm ngày ngày càng xuất hiện nhiều tại Mỹ đó là, Trung Quốc đang trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong tất cả các lĩnh vực như địa chính trị, ảnh hưởng quốc tế, tài nguyên, dân số và số lượng nhân tài. Điều này càng được minh chứng rõ nét hơn khi chính phủ Mỹ xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong báo cáo Chiến lược quốc phòng".

Trên thực tế, chính phủ Mỹ từ lâu đã nhận ra mối đe dọa từ sự trỗi dậy của công nghệ Trung Quốc nên đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp có phần cứng rắn, thậm chí đánh trực diện vào các công ty công nghệ của Trung Quốc để ngăn chặn.

Mới đây tờ Global Times của Trung Quốc đã đăng tải một bài xã luận, trong đó chỉ trích cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon vì đã có phát ngôn không đúng mực với tờ South China Morning Post. Bannon tuyên bố, vấn đề đuổi Huawei khỏi Mỹ và nhiều thị trường trên thế giới còn quan trọng hơn gấp chục lần so với việc kết thúc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bài xã luận tập trung chỉ trích Bannon vì đã thúc đẩy chủ nghĩa phát xít kinh tế nhằm buộc Trung Quốc phải khuất phục Mỹ. Bài báo có đoạn viết: "Ngay cả những nhà lãnh đạo có quan điểm cấp tiến tại Trung Quốc cũng không hề kêu gọi đuổi Apple hoặc McDonald khỏi thị trường nước này. Nhưng những nhận xét cực đoan của Bannon có thể gây ra một số tác động đối với xã hội Mỹ".

Guangming Daily, một tờ báo ngôn luận hàng đầu tại Trung Quốc cũng đã chỉ trích quan điểm của Bannon dựa trên quan điểm của Shen Yi, giáo sư bộ môn quan hệ quốc tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Phục Đán, Thượng Hải.

Theo đó Shen chỉ trích quan điểm của Bannon về Trung Quốc và Huawei giống như cách tiếp cận của chủ nghĩa McCarthyist. Chủ nghĩa này đề cao mục tiêu bảo vệ quyền bá chủ của Mỹ. Đồng thời ông cũng cho biết, Bannon ủng hộ việc kiềm chế sự Trung Quốc trỗi dậy trở thành cường quốc công nghệ, kinh tế và tài chính, qua đó thách thức sự thống trị của Mỹ trên toàn cầu.

Shen cho rằng, động thái mới nhất của chính phủ Mỹ với Huawei có thể là cách chuyển hướng từ cuộc chiến thương mại kéo dài với Bắc Kinh, bởi những tranh chấp trước đây đã gây thiệt hại đáng kể cho thị trường tài chính Mỹ.

Trong khi đó, Yu Miaojie, một chuyên gia thương mại quốc tế và giáo sư tại Đại học Bắc Kinh đồng tình với quan điểm cho rằng, Mỹ đang muốn "dằn mặt" Trung Quốc và không cho nước này cơ hội thách thức vị thế của Mỹ trong chuỗi giá trị toàn cầu, bao gồm việc cung cấp công nghệ và các sản phẩm điện tử cao cấp.

Yu khẳng định: "Cuộc chiến công nghệ hay thậm chí là tài chính đều là những biến thể mở rộng của cuộc chiến thương mại".

Shi Yinghong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ không biết liệu Huawei có thể giúp hai bên sớm đạt được một thỏa thuận hay không. Mặc dù cách đây vài ngày tổng thống Trump có đưa ra phát biểu rằng, Huawei là một công ty nguy hiểm nhưng Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ lệnh cấm cho công ty này nếu như đạt được thỏa thuận thương mại có lợi với Trung Quốc.

Ông cho rằng, Trung Quốc có rất ít cơ hội để thỏa hiệp với Mỹ trong vấn đề này. Thực tế, chuyên gia Trung-Mỹ Zhu Feng, giám đốc viện quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh cũng bày tỏ sự bi quan về triển vọng hồi sinh mối quan hệ trong các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Giới phân tích nước này đều tin rằng, Washington đang buộc Bắc Kinh phải ký vào một thỏa thuận bất bình đẳng.

Tiến Thanh

]]>
Liệu pháp gen chữa teo cơ tủy sống có 2,1 triệu USD được FDA Mỹ phê duyệthttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833014/lieu-phap-gen-chua-teo-co-tuy-song-co-2-1-trieu-usd-duoc-fda-my-phe-duyetSun, 26 May 2019 13:33:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2833014/lieu-phap-gen-chua-teo-co-tuy-song-co-2-1-trieu-usd-duoc-fda-my-phe-duyet2019-05-26T13:33:00Z
Liệu pháp gen chữa teo cơ tủy sống có 2,1 triệu USD được FDA Mỹ phê duyệt

Liệu pháp gen chữa teo cơ tủy sống có 2,1 triệu USD được FDA Mỹ phê duyệt

KHCN

Công ty sản xuất dược phẩm Novartis của Thụy Sỹ đã nhận được sự chấp thuận từ FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩn Mỹ) cho liệu pháp gen giúp chữa trị bệnh teo cơ tủy sống (SMA) có tên là Zolgensma. Đây cũng là liệu pháp điều trị một lần đã phá vỡ mọi kỷ lục về chi phí điều trị: 2,1 triệu USD.

Căn bệnh Stephen Hawking mắc phải đáng sợ như thế nào?

FDA phê duyệt liệu pháp gen chữa bệnh teo cơ tủy sống ở trẻ em có giá lên tới 2,1 triệu USD của Novartis

Liệu pháp này mới chỉ được FDA chấp thuận từ hôm qua, cho phép nó được áp dụng lên những bệnh nhi dưới hai tuổi đang mắc SMA, bao gồm cả những trẻ chưa có triệu chứng của bệnh, bao phủ lên phạm vi rộng từ những bệnh nhi đang mắc phải SMA thể nặng nhất cho tới thể bệnh chậm bộc phát triệu chứng.

Được biết thì SMA là bệnh di truyền có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Bệnh này thường dẫn tới tê liệt, khó thở và tử vong trong vòng vài tháng đối với những bệnh nhi mắc phải dạng nghiêm trọng nhất. Hiện nay, tỷ lệ mắc phải bệnh này ở trẻ sơ sinh là 1/10.000, trong đó tỷ lệ những trẻ mắc phải dạng nghiêm trọng nhất sẽ dao động từ 50–70%.

Bác sỹ Emmanuelle Tiongson hiện đang làm việc tại khoa thần kinh nhi tại Los Angeles và đồng thời cũng là người đã đưa liệu pháp này tới các bệnh nhi theo một chương trình mở rộng, cho rằng: "Rất có thể trong tương lai, đây sẽ là liệu pháp tiêu chuẩn để điều trị cho những ca bệnh nhi mắc phải dạng nghiêm trọng nhất của SMA".

Với mức giá lên tới 2,1 triệu USD, Novartis giải thích rằng các liệu pháp chữa trị dứt điểm một lần thường sẽ có giá trị hơn là lộ trình điều trị dài hạn với mức chi phí có thể tốn tới hàng trăm nghìn USD hàng năm.

Liệu pháp Zolgensma sử dụng một loại virus để có thể mang bản sao không lỗi của gen SMN1 tới những bệnh nhi thông qua phương thức tiêm truyền. Trước đó, vào tháng Tư, Viện nghiên cứu Lâm sàng và Kinh tế (Icer) đã kết luận rằng mức giá 5 triệu USD trước đó của liệu pháp chữa trị này là không thể chấp nhận được. Nhưng với mức giá mới và những dữ liệu lâm sàng bổ sung từ Novartis, Icer đã thay đổi suy nghĩ và tin rằng loại thuốc mới này đã có chi phí tương xứng với những hiệu quả mà nó mang lại.

Công ty dược phẩm Novartis khẳng định rằng mình đã chữa trị thành công hơn 150 bệnh nhi mắc phải SMA bằng Zolgensma. Giám đốc điều hành của công ty, Vas Narasimhan, còn tự hào khẳng định rằng nó chính là liều thuốc đặc trị cho căn bệnh SMA nếu được sử dụng ngay sau khi sinh. Song những dữ liệu hiện có đã chứng minh rằng hiệu lực của loại thuốc này chỉ có thể kéo dài tối đa là 5 năm.

Sau FDA của Mỹ, Novartis hiện đang mong chờ sự đồng thuận tại Châu Âu và Nhật Bản. Theo đó, Zolgensma sẽ chính thức trở thành phương thức điều trị cạnh tranh với Spinraza – loại thuốc đầu tiên được cho phép sử dụng để chữa trị SMA do công ty Biogen nghiên cứu và sản xuất.

Spinraza là loại thuốc được cho phép sử dụng từ cuối năm 2016, nó đòi hỏi bệnh nhân phải được tiêm truyền định kì bốn tháng một lần. Mức giá cho năm đầu tiên của sản phẩm này là 750.000 USD và những năm sau đó, người bệnh chỉ cần chi trả 375.000 USD hàng năm. Mức giá này cũng bị Icer khẳng định là không thể chấp nhận được.

Theo dự báo từ những nhà phân tích Phố Wall thì Zolgensma sẽ thu về được 2 tỷ USD vào năm 2022. Trong khi đó Spinraza, với 1,7 tỷ USD thu về trong năm 2018, được dự đoán rằng sẽ chạm mốc 2,2 tỷ USD vào năm 2022 tới.

Trung ND

]]>
Chúng ta cần tìm cách "yên nghỉ" xanh hơn, vì tương lai của Trái đấthttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2833040/chung-ta-can-tim-cach-yen-nghi-xanh-hon-vi-tuong-lai-cua-trai-datSun, 26 May 2019 13:18:21 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2833040/chung-ta-can-tim-cach-yen-nghi-xanh-hon-vi-tuong-lai-cua-trai-dat2019-05-26T13:18:21Z
Chúng ta cần tìm cách "yên nghỉ" xanh hơn, vì tương lai của Trái đất

Chúng ta cần tìm cách "yên nghỉ" xanh hơn, vì tương lai của Trái đất

Xã hội số

Ai cũng muốn có một cái chết sao cho thật viên mãn nhưng chết như thế nào để bảo vệ môi trường thì không phải ai cũng biết. Mới đây, tiểu bang Washington, Mỹ đã có một cách như vậy khi cho phép biến xác người thành phân bón để trồng cây.

Hôm 21/5 vừa qua, Washington đã trở thành tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa hoạt động biến xác người thành phân bón cho cây trồng. Hoạt động trên được các nhà khoa học kỳ vọng sẽ là giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường và Trái đất.

Cái chết là quy luật tự nhiên và không thể tránh khỏi. Sau khi từ giã cõi đời, chúng ta gửi lại thân xác nơi cát bụi. Nhưng trong nhiều thế kỷ qua, con người đang dần đi ngược lại quy luật này khi muốn giữ lại thân xác, hình hài của một người lâu hơn trên dương thế bằng các thủ thuật ướp xác. Có điều, chúng ta lại vô tình ngăn mẹ Trái Đất không thể tiếp cận được với những đứa con của mình.

Theo Popular Science, ướp xác có thể coi là một dạng tội phạm môi trường tồi tệ nhất của con người. Hoạt động ướp xác thường sử dụng đến các hóa chất như formaldehyd và quá trình này đã diễn ra từ thời Ai Cập cổ đại tới nay. Hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ được ướp xác mỗi năm. Phải mất từ 11 đến 15 lít hóa chất chỉ để ướp xác và bảo vệ cơ thể của con người tránh bị phân rã. Đây được coi là hành động tưởng nhớ người đã khuất nhưng lại là hành vi nguy hiểm với môi trường và dễ sản sinh ra các chất gây ung thư. Tất cả chỉ vì lợi ích của người đã chết.

Xác người chết thường được bảo vệ trong các hộp quan tài đặc biệt, chủ yếu được làm từ gỗ và thép. Sau đó chúng thường được chôn trong các thùng chứa bê tông. Thay vì trả lại chất dinh dưỡng của cơ thể cho đất như kali, canxi, chúng ta đang khiến quá trình tự nhiên bị đảo lộn.

Khi được bảo vệ trong các thùng chứa bê tông, cơ thể người phân hủy chậm hơn, lúc này các vi khuẩn hiếu khí gần như không thể hoạt động. Lúc này chỉ còn vi khuẩn kỵ khí và sự hoạt động của chúng sẽ làm giải phóng khí metan ra môi trường. So với khí CO2, metan độc hại gấp nhiều lần. Ngoài ra các chất lỏng ướp xác có thể rò rỉ vào đất và xâm nhập vào nguồn nước ngầm và gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Như vậy, ngay cả khi đã chết, chúng ta cũng "góp phần" phá hoại môi trường của người sống.

Nhiều quốc gia đã ủng hộ giải pháp khác xanh hơn một chút, đó là hỏa táng. Cách xử lý này không cần tốn quá nhiều thời gian và hơn hết có thể lấy được tro cốt của người đã khuất về để thờ cúng. Ngoài ra, người thân cũng không cần phải tới mộ để dọn cỏ như chôn dưới đất. Hỏa táng phát thải ra lượng khí carbon thấp hơn khoảng 10% so với việc ướp xác và chôn cất.

Đây cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Theo Philippines Olson, phó giáo sư tại Đại học bách khoa Virginia, người đã có nhiều nghiên cứu về cái chết cho biết, nếu tỷ lệ người Mỹ chọn cách hỏa táng tiếp tục tăng, chúng ta có thể thấy con số này sớm đạt 79,1% vào năm 2035.

Nhưng tất nhiên phương pháp này vẫn còn một số hạn chế. Hỏa táng vẫn phải sử dụng đến tài nguyên. Cụ thể, để biến một xác người thành tro cần đến 105 lít nhiên liệu và điều này quả là lãng phí trong khi nguồn tài nguyên thì có hạn. Theo thống kê tại Mỹ, 50% số người chết được xử lý bằng phương pháp hỏa táng.

Đó là lý do tại sao người dân nhiều quốc gia mà cụ thể là Mỹ đã quyết định chọn các giải pháp xử lý xác xanh nhất có thể để giảm thiểu tác động với môi trường. Hơn 70% nghĩa trang tại Mỹ đang cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ đám tang xanh. Dịch vụ này sử dụng các chất lỏng ướp xác không độc hại, chủ yếu là tinh dầu thay cho formaldehyd hoặc đặt xác xuống đất một cách tự nhiên.

Các tổ chức như Urban Death Project đang thúc đẩy luật pháp địa phương cung cấp thêm nhiều lựa chọn sau khi chết, bởi luật pháp nhiều tiểu bang hiện chỉ cho phép chôn cất truyền thống hoặc hỏa táng.

Nhưng sắp tới, mọi thứ có thể sớm thay đổi khi tiểu bang Washington đã chính thức hợp pháp hóa biện pháp xử lý thi thể người thành phân bón hữu cơ. Đây được coi là phương pháp xử lý xác sạch và thân thiện với môi trường nhất hiện nay. Những người ủng hộ đạo luật trên cho rằng, ít ra khi chết đi chúng ta vẫn có thể đóng góp được chút gì đó cho hành tinh này, đó là trở thành phân bón để nuôi cây.

Mỗi xác người được xử lý bằng phương pháp sinh học tự nhiên này sẽ giúp giảm phát thải tới 1 tấn CO2. Xác người sau khi phân hủy sẽ được sử dụng làm phân bón và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của mọi người. Ước tính, chi phí biến xác người thành phân bón này chỉ tốn khoảng 5.500 USD, cao hơn đôi chút so với hỏa táng nhưng thấp hơn so với việc chôn cất trong quan tài dưới đất.

Để lại thi thể trên đất và góp phần nuôi lớn những mầm sống chắc chắn sẽ là một nghĩa cử cao đẹp mà ai cũng muốn hướng đến. Giờ đây, đã đến lúc mỗi chúng ta cần thay đổi quan niệm, suy nghĩ đã có từ lâu về cái chết. Cách chết viên mãn nhất và xanh nhất cho môi trường chính là hãy để mọi thứ "thuận theo tự nhiên", hãy để xác người tự phân hủy và đóng góp chất dinh dưỡng cho đất.

Tiến Thanh

]]>
Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn tai nghe không dâyhttps://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/2832990/nhung-dieu-can-can-nhac-khi-lua-chon-tai-nghe-khong-daySun, 26 May 2019 12:50:29 GMThttps://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/2832990/nhung-dieu-can-can-nhac-khi-lua-chon-tai-nghe-khong-day2019-05-26T12:50:29Z
Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn tai nghe không dây

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn tai nghe không dây

Âm Thanh

Dù AirPods của Apple đang chiếm lĩnh thị trường tai nghe không dây, thế nhưng, vẫn có những sản phẩm thay thế khác, có tính năng tốt hơn cũng như mức giá rẻ hơn đến từ nhiều thương hiệu âm thanh lớn nhỏ khác nhau.

6 thứ mà AirPods mới hay những bộ tai nghe không dây khác nên có

Trên thực tế, với thế hệ AirPods mới gần đây, nó gần như chẳng thay đổi gì đáng giá, ngoại trừ hộp sạc không dây.

Kể từ khi Apple ra mắt những chiếc điện thoại không có jack cắm tai nghe, thị trường tai nghe không dây đã dần bùng nổ, và mỗi bộ tai nghe đều có những tính năng đặc trưng riêng. Nhưng chung quy lại, để phù hợp hơn với nhiều người dùng hơn, theo Digital Trends, chúng nên có 6 thứ này.

Thời lượng pin lâu hơn

Với những cải tiến to lớn đến từ công nghệ chip của Qualcomm cùng những công ty khác, những chiếc tai nghe không dây ít nhất phải có thời lượng pin từ 5 giờ trở lên cho mỗi lần sạc.

Nói một cách thẳng thắn hơn, 5 giờ là mức thời lượng khá thấp cho những chiếc tai nghe không dây ở hiện tại hay thế hệ tiếp theo. Trên thị trường, đã có một số tai nghe cung cấp thời lượng nghe lên đến 10 giờ cho mỗi lần sạc. Nếu những tai nghe mà bạn đang cân nhắc không đạt tối thiểu 5 giờ phát cho mỗi lần sạc, đừng chần chừ mà hãy ngay lập tức gạch tên nó đi. Bên cạnh đó, thời lượng pin thấp cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà sản xuất đang sử dụng công nghệ chip cũ hơn, đồng nghĩa rằng, chúng sẽ có kết nối, chất lượng âm thanh cũng như chức năng tệ hơn.

6 thứ mà AirPods mới hay những bộ tai nghe không dây khác nên có

Thiết kế thoải mái hơn

Dù fan của AirPods có thể yêu thích nó vì nó đẹp và vừa vặn với tai, thế nhưng, Apple lại theo thiết kế earbuds. DigitalTrends tin rằng một chiếc tai nghe tốt là một chiếc tai nghe có tip silicon. Có 2 lý do cho điều này: Đầu tiên, nó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đưa vào tai nghe nhờ tính mềm, linh hoạt của tip silicon, cho phép điều chỉnh sao cho vừa vặn nhất với tai bạn. Thứ hai, nó sẽ giúp cách ly âm thanh tốt hơn, điều này dẫn đến âm trầm (bass) sẽ được thể hiện tốt hơn và bạn có thể cảm nhận âm thanh phát ra rõ ràng hơn.

Đối với những người thích tập thể dục, việc sử dụng in-ear hoặc những thiết kế tương tự sẽ giúp những chiếc tai nghe giữ nguyên vị trí khi đang hoạt động. Đây cũng là điều mà AirPods đang thiếu. Nhiều người lo lắng những chiếc AirPods sẽ rơi ra khi bạn đang chạy bộ hay đạp xe. Dĩ nhiên rồi, chả ai muốn mất một chiếc hoặc một bộ tai nghe đắt tiền cả.

Cuối cùng, sẽ rất lý tưởng nếu hộp sạc của bộ tai nghe này có kích thước nhỏ gọn, có thể vừa vặn với túi áo quần và ít nhất có thể sạc đầy bộ tai nghe hai lần. AirPods là một ví dụ hoàn hảo về điều này. Nó có hộp sạc rất nhỏ và cung cấp tổng thời gian sạc lên đến 24 giờ.

Chống nước

Thậm chí, nếu bạn không có ý định đeo chúng khi đang tập gym, bạn cũng nên cân nhắc đến bộ tai nghe có các tính năng chống nước, được gắn chỉ số IP kháng nước và bụi bẩn. Chống nước cũng là một tính năng quan trọng mà 2 thế hệ AirPods đã bỏ qua.

Có thể, sẽ có đôi lúc bạn muốn làm sạch những chiếc tai nghe của mình bằng một miếng vải ướt, hay không phải lo lắng khi mang chúng đi trong thời tiết khắc nghiệt. Một vài công ty không xác nhận những chiếc tai nghe của họ có chỉ số IP nào đó, nhưng chúng vẫn có khả năng chống chịu nước và mồ hôi. Để biết rõ hơn về khả năng chống nước của những chiếc tai nghe bạn đã hoặc sẽ mua, hãy truy cập vào trang web chính thức của nhà sản xuất và tìm thông tin về chúng.

6 thứ mà AirPods mới hay những bộ tai nghe không dây khác nên có

Hệ thống điều khiển nằm trên tai

Do những chiếc tai nghe không dây hoàn toàn thường khá nhỏ và yêu cầu một vài mức điều chỉnh để có thể giúp bạn thoải mái khi đeo, thế nên, chúng sẽ phải sử dụng một hệ thống điều khiển bằng cảm ứng. Chắc chắn là chúng sẽ giúp duy trì vẻ ngoài bóng bẩy của sản phẩm, nhưng nó cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể vô tình thay đổi, phát hoặc tạm dừng bài nhạc hay gọi nhầm trợ lý giọng nói khi đang cố điều chỉnh tai nghe cho vừa vặn hơn.

Thế nên, trang Digital Trends khuyên bạn nên tìm kiếm các bộ tai nghe sử dụng hệ thống điều khiển vật lý, có đầy đủ các nút như phím tạm dừng/phát/đa chức năng, phím trợ lý giọng nói, đổi bài hát và đặc biệt là điều khiển âm lượng. Dù sẽ phải hi sinh một chút vẻ đẹp, nhưng ít ra, chúng sẽ không vô tình làm tai nghe bạn khó chịu khi đang tận hưởng các bài nhạc.

Ứng dụng quản lý

Dù ở hiện tại, không quá nhiều những bộ tai nghe có ứng dụng quản lý, thế nhưng, việc có một ứng dụng trên smartphone sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, ví dụ như tìm tai nghe, điều chỉnh EQ phù hợp với sở thích hay chế độ nhận thức môi trường xung quanh.

Tính năng cuối cùng là thứ quan trọng mà nhiều người mong đợi trên những mẫu tai nghe không dây thực sự (true wireless). Nó cho phép chúng truyền âm thanh ở thế giới bên ngoài khi bạn di chuyển. Điều này khá hữu ích, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho bạn. Nếu bạn dự định mang tai nghe khi đi xe đạp hoặc chạy trên đường phố, nó sẽ giúp bạn nghe được một chút những thứ ở xung quanh bạn.

Đối với những chiếc tai nghe ở hiện tại, bạn vẫn có thể đeo một chiếc tai nghe ở một bên tai và để tai còn lại lắng nghe những thứ xung quanh mình. Cả AirPods lẫn Powerbeats Pro đều có thể làm được điều này. Trên thực tế, vì sử dụng thiết kế earbud vốn không sử dụng các nút tai silicon, AirPods vẫn có thể giúp bạn nghe được âm thanh xung quanh bạn.

6 thứ mà AirPods mới hay những bộ tai nghe không dây khác nên có

Giá

Chỉ một thời gian ngắn trước đây, bạn phải chi trả 150 USD để có được một bộ tai nghe không dây. Ví dụ, AirPods có giá bán lẻ 159 USD, vốn là một mức giá khá hợp lý khi nó lần đầu tiên ra mắt, nhưng khi chip không dây đang ngày càng rẻ hơn và số lượng nhà sản xuất ngày càng nhiều, bạn sẽ có nhiều lựa chọn phong phú hơn mà không cần phải hy sinh thiết kế hay chất lượng âm thanh.

Tuy vậy, theo DigitalTrends, ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ nên cân nhắc lựa chọn những chiếc tai nghe không dây với mức giá từ 100 USD trở lên.

Minh Hùng

]]>
iPhone SE 2 sẽ trang bị cảm biến vân tay Touch ID toàn màn hình, cấu hình giống iPhone 8?https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2832966/iphone-se-2-se-trang-bi-cam-bien-van-tay-touch-id-toan-man-hinh-cau-hinh-giong-iphone-8Sun, 26 May 2019 12:45:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2832966/iphone-se-2-se-trang-bi-cam-bien-van-tay-touch-id-toan-man-hinh-cau-hinh-giong-iphone-82019-05-26T12:45:00Z
iPhone SE 2 sẽ trang bị cảm biến vân tay Touch ID toàn màn hình, cấu hình giống iPhone 8?

iPhone SE 2 sẽ trang bị cảm biến vân tay Touch ID toàn màn hình, cấu hình giống iPhone 8?

Kinh doanh

Thế hệ iPhone 2020 được cho sẽ đem tới nhiều điều bất ngờ không chỉ về công nghệ mà còn cả thiết kế, cấu hình.

Theo nhà phân tích Blayne Curtis thuộc ngân hàng Barclays cùng các công sự đưa ra dự đoán, iPhone 2020 sẽ trang bị một số tính năng cũ nhưng được làm mới lại theo cách hoàn toàn khác biệt. Cụ thể, iPhone 2020 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể hơn, bao gồm việc hỗ trợ mạng 5G, cảm biến 3D trên hệ thống camera sau và công nghệ cảm biến vân tay cho phép sử dụng Touch ID trên toàn màn hình.

Dự kiến iPhone SE 2 có thể là một trong những model iPhone ra mắt vào năm sau. Máy được cho sẽ trang bị cảm biến Touch ID với khả năng hoạt động trên toàn màn hình với cấu hình phần cứng giống như iPhone 8. Tuy nhiên, không rõ liệu ngoại hình của iPhone SE 2 sẽ giống như iPhone 5 hay được nâng cấp cao hơn giống iPhone XS.

Về phần thế hệ iPhone 2019, Blayne Curtis tin rằng, bộ ba iPhone ra mắt vào mùa thu này không có nhiều thay đổi về thiết kế ngoài việc sẽ có thêm camera ở mặt sau. Dự kiến, dây chuyền sản xuất đại trà iPhone sẽ bắt đầu khởi động từ tháng 7-8 tới.

Riêng model iPhone XR 2019 rất có thể sẽ được nâng cấp bộ nhớ RAM từ 3GB lên 4GB, tương đồng với dự báo trước đây của nhà phân tích Ming-Chi Kuo. Gần đây cũng xuất hiện tin đồn cho rằng, Apple sẽ loại bỏ tính năng 3D Touch trên tất cả model iPhone 2019, thay vào đó chuyển sang sử dụng Haptic Engine

Nhiều khả năng trong năm nay, Apple sẽ bắt đầu lựa chọn LG trở thành đối tác cung ứng màn OLED phụ cho iPhone 2019 với tỷ lệ 10-30% so với Samsung Display. Đây là động thái khá dễ hiểu của Apple nhằm đa dạng hóa nguồn cung và tránh tình trạng phụ thuộc vào Samsung Display trong mọi quyết định sản phẩm.

Hãng được cho sẽ sớm chuyển đổi tất cả iPhone sang dùng màn OLED vào năm 2020.

Tiến Thanh

]]>
Dùng iPhone, đi xe Mỹ hay ăn gà rán KFC trở thành những việc "bị lên án" tại Trung Quốchttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832942/dung-iphone-di-xe-my-hay-an-ga-ran-kfc-tro-thanh-nhung-viec-bi-len-an-tai-trung-quocSun, 26 May 2019 12:22:45 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832942/dung-iphone-di-xe-my-hay-an-ga-ran-kfc-tro-thanh-nhung-viec-bi-len-an-tai-trung-quoc2019-05-26T12:22:45Z
Dùng iPhone, đi xe Mỹ hay ăn gà rán KFC trở thành những việc "bị lên án" tại Trung Quốc

Dùng iPhone, đi xe Mỹ hay ăn gà rán KFC trở thành những việc "bị lên án" tại Trung Quốc

Xã hội số

Nhằm chống lại cuộc chiến thương mại với Mỹ và phản đối lệnh cấm Huawei mới đây, người tiêu dùng Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt không kém để gây sức ép với các công ty Mỹ và cả chính quyền Trump.

Theo tờ South China Morning Post, tinh thần dân tộc của người tiêu dùng Trung Quốc đang lên cao chưa từng thấy sau hàng loạt các diễn biến bất lợi cho nước này cả về mặt kinh tế lẫn công nghệ.

Không lâu sau khi chính quyền ông Trump áp mức thuế suất 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, tiếp đó là ban hành sắc lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei, người dân Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ với những bước đi mạnh bạo của ông Trump.

Không chỉ thể hiện bằng lời nói trên các diễn đàn, mạng xã hội lớn, người tiêu dùng nước này cũng cụ thể hóa lời nói của mình bằng hành động. Đã có hàng loạt các phong trào nổi lên kêu gọi mọi người tẩy chay iPhone, dừng mua xe hơi của Mỹ hay không ăn gà rán tại cửa hàng KFC.

Người người nhà nhà đòi tẩy chay Apple

Ông Wang Zhixin, một quản lý tại hãng sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời cho biết: "Trái tim tôi giục giã phải ủng hộ các thương hiệu Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại". Trước đó hồi đầu tháng này, Wang đã sớm bán chiếc iPhone 7 ba năm tuổi của mình và chuyển sang dùng Huawei P30.

Wang cho biết, việc anh chuyển sang dùng Huawei P30 không hẳn vì lý do chính trị mà bởi chiếc P30 mà anh đang dùng có chất lượng tốt không kém, cộng với đó là mức giá rẻ hơn nhiều so với iPhone.

Hay như Sam Li, một nhân viên công ty viễn thông Nhà nước tỏ ra cứng rắn hơn: "Sẽ thật xấu hổ nếu rút ra môt chiếc iPhone khỏi túi trong lúc này bởi toàn bộ lãnh đạo công ty đều sử dụng smartphone Huawei".

Ngay sau khi có thông tin về việc Huawei bị Google và các công ty Mỹ dừng hợp tác, trên mạng Weibo đã có những bài viết và bình luận ủng hộ Huawei.

Sáng lập gia của một start-up thương mại điện tử Trung Quốc viết trên WeChat: "Hãy chuyển sang dùng smartphone Huawei. Tôi ghét những kẻ đạo đức giả. Thời đại 5G đã đến và Huawei có nhiều công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với Apple".

Trong khi đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times khẳng định đã chuyển sang dùng smartphone Huawei sau 9 năm dùng iPhone, khi ông cảm thấy công ty đang bị chèn ép một cách vô lý.

Trong nhiều năm qua, Apple đã có những hành động thiện chí với Trung Quốc, đơn cử như quyên góp tiền cho các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ vốn cho các công ty như Didi Chuxing, các trung tâm nghiên cứu dữ liệu. Ngoài ra, Apple còn góp phần tạo ra 5 triệu việc làm cho người dân Trung Quốc và các đối tác của Apple cũng mở ra cơ hội việc làm cho hơn 1 triệu người.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất ở nước ngoài của Apple khi chiếm tới 17% doanh số trong quý mới nhất. Theo dữ liệu của IDC trong năm 2018, Apple là thương hiệu smartphone lớn thứ 5 tại thị trường Trung Quốc với 9,1% thị phần. Mặc dù vậy, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 7,1% trong Q1/2019 do nhu cầu giảm dần của người tiêu dùng Trung Quốc và sự ủng hộ ngày càng cao đối với các thương hiệu nội địa.

Cũng trong đầu năm 2019, doanh số bán iPhone trên toàn thế giới đã giảm xuống chỉ còn 36,4 triệu chiếc, giảm 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời điểm này, Huawei vẫn đang cho thấy sự tăng trưởng tich cực.

Mới đây, các nhà phân tích thuộc hãng nghiên cứu Goldman Sachs ước tính, Apple có thể sẽ mất tới 29% lợi nhuận nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng các chính sách áp đặt lên Apple.

Thị phần của Apple tại Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục trượt dốc. Bỏ qua các vấn đề chính trị, chiến lược cung cấp và định giá sản phẩm hiện nay của Apple cũng là một phần lý do dẫn đến sự suy giảm doanh số của hãng.

Không chỉ Apple, các công ty Mỹ khác cũng liên lụy

Một công ty Trung Quốc tại Đông Hải, tỉnh Giang Tô mới đây đã đưa ra một quy định nội bộ, trong đó yêu cầu tất cả nhân viên tẩy chay các sản phẩm của Mỹ và ngừng du lịch tới Mỹ. Nếu không chấp hành, họ sẽ bị sa thải. Thông báo của công ty này thậm chí còn khẳng định, sự phát triển về khoa học, công nghệ của Trung Quốc đang khiến nước Mỹ lo lắng và sợ hãi nên mới có những động thái quyết liệt như vậy.

Công ty này yêu cầu nhân viên không mua hoặc sử dụng iPhone. Thay vào đó, mọi người nên sử dụng các thương hiệu smartphone nội địa như Huawei. Nhân viên công ty cũng không được phép mua xe hơi liên doanh Trung Quốc – Mỹ sản xuất và nên chọn mua xe hơi do 100% Trung Quốc sản xuất.

Mọi nhân viên của công ty không được phép ăn ở McDonald hoặc Kentucky. Họ thậm chí còn không được mua các sản phẩm từ P&G, Amway và nhiều nhãn hiệu tiêu dùng khác của nước Mỹ. Ngay cả việc đi du lịch tới Mỹ cũng bị cấm kị.

Thông báo có hiệu lực kể từ khi công bố và công đoàn công ty có nhiệm vụ thực thi và giám sát. Những người vi phạm quy định sẽ bị sa thải ngay lập tức và không có trường hợp ngoại lệ.

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, thông báo trên đã thu hút động đảo sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người đồng tình có và cả mỉa mai cũng có.

Một cư dân mạng cho rằng: "Chúng ta nên cấm cả máy tính nữa vì nó cũng là một phát minh của người Mỹ". Trong khi đó, nhiều người cho rằng quy định trên quá vô lý vì nhiều hàng hóa phổ biến được sản xuất tại Mỹ, chẳng hạn như hệ điều hành Windows, máy bay Boeing.

Tỷ lệ ủng hộ smartphone Huawei ngày càng tăng

Wang và Li chỉ là ví dụ về số lượng người dùng đang ủng hộ các thương hiệu nội địa ngày càng tăng ở Trung Quốc, nhất là khi bối cảnh hiện nay đang trở thành động lực để người dùng thực hiện những quyết định đã chần chừ trước đó.

Giới phân tích nhận định, trong khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ có thể đe dọa làm tê liệt mảng kinh doanh smartphone của Huawei trong thời gian ngắn nhưng bù lại, Huawei đang được hưởng lợi lớn từ chủ nghĩa dân tộc và sự ủng hộ của người dân.

Năm ngoái, Huawei đã xuất xưởng được khoảng 206 triệu chiếc smartphone, trong đó 105 triệu máy được bán tại Trung Quốc, chiếm 26,4% thị phần tại thị trường nội địa.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã cố gắng trấn an lòng nhiệt thành của người tiêu dùng nước này. Chia sẻ trên truyền hình quốc gia Trung Quốc mới đây, ông khẳng định người dùng không cần thiết phải đánh đồng giữa lòng yêu nước và việc mua điện thoại của Huawei.

Ông thậm chí còn khẳng định gia đình ông đang sử dụng iPhone. "iPhone có một hệ sinh thái tốt và khi gia đình tôi ở nước ngoài, tôi vẫn mua cho họ những chiếc iPhone. Bởi vậy, mọi người không cần phải đánhh đồng việc dành tình cảm cho Huawei bằng việc phải yêu smartphone Huawei".

Hiện tại Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm Huawei thêm 3 tháng và trong khoảng thời gian này, giới công nghệ và người tiêu dùng rất mong đợi một bản thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết, qua đó "cởi trói" cho Huawei thoát khỏi xiềng xích cấm vận của Mỹ hiện nay.

Trước đó trong một tuyên bố gần đây, tổng thống Trump cho rằng Huawei là một công ty nguy hiểm nhưng ông sẵn sàng bỏ qua cho hãng nếu đạt được lợi ích trên bàn đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Tiến Thanh

]]>
Tổng hợp các cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độhttps://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/2832468/tong-hop-cac-cach-giup-tiet-kiem-dien-khi-su-dung-may-dieu-hoa-nhiet-doSun, 26 May 2019 10:21:06 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/2832468/tong-hop-cac-cach-giup-tiet-kiem-dien-khi-su-dung-may-dieu-hoa-nhiet-do2019-05-26T10:21:06Z
Tổng hợp các cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ

Tổng hợp các cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ

Đồ gia dụng

Đang là mùa nắng nóng, hầu hết các gia đình đều bật máy lạnh để giảm nhiệt trong khi giá điện mới đây lại tăng cao. Điều nhiều người quan tâm là dùng máy điều hoà nhiệt độ thế nào để tiết kiệm điện?

cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ

Không để nhiệt độ quá thấp

Do trời nóng, nhiều người có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp để mong làm lạnh nhanh nhất có thể. Điều này vừa gây tốn tiền điện vừa làm cho chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời quá cao dễ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt khi ra khỏi phòng, nhất là người già và trẻ em. Khi giảm nhiệt độ quá thấp thì máy điều hoà sẽ phải vất vả hoạt động ở công suất lớn để điều chỉnh nhiệt độ xuống mức cài đặt, trong khi việc này không giúp đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, mà chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn do máy phải hoạt động đến khi đạt đến nhiệt độ thấp nhất mới có thể dừng lại. Cách hữu hiệu hơn là bạn tăng tốc độ quạt gió lên, nhiệt độ sẽ nhanh chóng tản đều ra khắp phòng.

Để sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, ta nên chọn nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 – 27°C. Do đó, chọn nhiệt độ 26°C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn).

Kéo rèm cửa che nắng, hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài

Thiết kế cửa kính của các toà nhà trông hiện đại và sang trọng nhưng đồng thời cũng hấp thụ nhiệt rất nhiều. Hãy sử dụng loại rèm vải dày và đóng rèm ban ngày để nắng không làm nóng không khí trong nhà, sẽ giúp giảm bớt chi phí điện năng khi bật máy điều hoà nhiệt độ. Hiện nay có loại rèm nằm trong hộp kính, có thể điều chỉnh nâng lên hạ xuống bằng tay hoặc tự động có thể giúp người sử dụng tiết kiệm điện năng do khả năng cản ánh sáng và giảm sự truyền nhiệt vào trong nhà.

Để tiết kiệm điện, bạn nên lắp đặt điều hòa ở phòng kín ít có các khe hở để tránh làm thất thoát nhiệt ra ngoài, từ đó giúp điều hòa hoạt động nhanh hơn. Việc ra vào mở cửa phòng liên tục cũng sẽ làm thất thoát nhiệt, khiến máy phải làm việc nhiều hơn. 

Nếu bạn không ra khỏi nhà quá lâu thì không nên tắt điều hòa. Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên nhiệt độ cao nhất (30 hoặc 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà máy lạnh của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu. Mẹo này áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.

Sử dụng kết hợp giữa quạt điện và điều hòa

Nhiều người có thói quen đặt một chậu nước sạch trong phòng điều hoà để tránh khô da. Bạn có thể kết hợp sử dụng thêm một quạt điện thổi vào chậu nước này, gió từ quạt sẽ giúp lưu thông không khí trong phòng nhanh hơn và phân bố khí mát từ điều hòa đều hơn, từ đó tiết kiệm điện hơn. Bạn sẽ thấy mát nhanh hơn mà không cần giảm nhiệt độ, rút ngắn thời gian sử dụng điều hòa và tiết kiệm tối đa điện năng.

Hẹn giờ tắt máy

Nếu thời tiết dịu đi vào ban đêm hoặc sáng sớm, bạn có thể hẹn giờ để máy điều hoà tự tắt điện thay vì chạy thâu đêm suốt sáng. Vào ban đêm khi bạn ngủ, nhiệt độ cơ thể hạ thấp và có thể bạn sẽ thấy lạnh khi bật điều hoà, vì thế hẹn giờ tắt máy vừa giúp tránh cho bạn bị lạnh, vừa giảm tiền điện.

Để chế độ quạt gió tự động

Việc này giúp tiết kiệm điện vì công suất hoạt động của máy nhỏ hơn các chế độ khác, đồng thời cả căn phòng sẽ được mát một cách toàn diện. Do gió được lưu thông trong phòng một cách tự động, bạn sẽ thấy không khí dễ chịu và dịu dần, thay vì quạt quá mạnh có thể gây mệt.

Chọn chế độ "Dry" thay vì chế độ "Cool"

Một số máy điều hòa có chế độ Dry (hút ẩm, làm khô, có hình giọt nước), nếu máy điều hòa nhà bạn có chế độ này, hãy lựa chọn biểu tượng hình giọt nước thay vì hình bông tuyết (tức chế độ Cool – lạnh). Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hoà nhiệt độ

Chế độ làm lạnh (bên trái) và chế độ làm khô (bên phải)

Tính năng làm khô giúp hạ thấp nhiệt độ trong phòng bằng cách làm giảm độ ẩm trong không khí và nó chủ yếu được áp dụng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, độ ẩm trong không khí cao gây khó chịu. Cách làm này giúp giảm nhiệt độ trong phòng nhưng không lại không cần làm nóng phía bên ngoài để đảm bảo luồng không khí mát hơn.

Khi sử dụng "Dry", lượng hơi nước không mất đi hoàn toàn mà vẫn nằm trong bộ phận khử nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí một phần và chu trình làm mát lại quay vòng, do đó độ ẩm trong phòng vẫn được duy trì ở một mức nhất định, thường ở mức 60%. Do vậy, vận hành theo cách này sẽ giúp máy điều hòa tiết kiệm điện hơn kha khá so với chế độ thông thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý, chế độ Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh. Khi chuyển sang chế độ Dry, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống, nhưng sẽ chỉ hiệu quả trong những ngày trời mát, nhiệt độ không quá cao.

Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Việc này giúp cho dàn nóng của điều hòa không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có điều kiện, người sử dụng có thể làm khung chống nóng bằng gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt khác tốt hơn. Chi phí để mua tấm bạc chống nhiệt khá rẻ nhưng có thể giúp tiết kiệm tiền điện của điều hòa từ 5% đến 10%.

Lắp đặt hợp lý

Chọn đúng vị trí lắp đặt hệ máy lạnh sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Giàn nóng máy lạnh nên lắp đặt tại nơi thông thoáng, tránh cho nắng chiếu vào bên trong giàn làm tăng nhiệt độ thiết bị. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Chú ý, không được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hoá chất gây bẩn, ăn mòn.

Chênh lệch độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh - giàn nóng cần bố trí hợp lý, ngắn nhất để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đối với máy lạnh thông thường, chiều dài đường ống ga không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên vượt quá 3m. Việc vượt quá các định mức trên càng nhiều sẽ càng gây suy giảm năng suất lạnh đáng kể của hệ thống.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo các hướng mong muốn. Người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất.

Luôn luôn tắt máy lạnh khi không còn nhu cầu sử dụng. Nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, người sử dụng cần tắt cả nguồn máy (aptomat) vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm, hơn nữa tắt nguồn điện sẽ an toàn hơn.

Tắt các bóng đèn không cần thiết giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn. Không tắt bật hay điều chỉnh máy quá nhiều vì để khởi động lại máy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, vậy nên hãy duy trì nhiệt độ ổn định.

Mặc dù máy lạnh có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

Công suất thiết bị phù hợp với căn phòng

Việc chọn lựa điều hoà phù hợp với không gian phòng là điều quan trọng. Bởi, nếu bạn mua sản phẩm công suất nhỏ thì sẽ không thể làm mát phòng có diện tích lớn, thiết bị phải hoạt động liên tục, ngốn nhiều điện năng hơn. Ngược lại, nếu mua điều hoà có công suất quá lớn so với không gian sống thì lãng phí. 

Thường xuyên bảo dưỡng

Để điều hoà hoạt động tốt trong mùa nóng, người dùng cần định kỳ bảo dưỡng vệ sinh máy thật sạch. Ngoài ra, để tránh thiết bị hỏng hóc, người dùng khi mua cần chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng, chế độ hậu mãi tốt.

Hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất mỗi 3 tháng. Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải gọi thợ đến vệ sinh máy lạnh. Máy điều hoà bẩn có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, do đó nếu vệ sinh định kỳ sẽ giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn, đồng thời tăng tuổi thọ của máy.

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 - 4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Sử dụng quạt trần

Quạt trần giúp lưu thông không khí mát mẻ khắp nhà, giúp máy điều hoà không phải làm việc hết sức để bơm không khí mát vào phòng. Việc lưu thông không khí được cải thiện cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ cao hơn bốn độ mà không làm giảm sự thoải mái của bạn. Quạt trần sử dụng ít điện hơn và chúng giúp máy điều hoà thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Thay thế bộ máy điều hoà đã quá cũ

Một chiếc máy điều hoà nhiệt độ đã hơn 10 năm tuổi có thể bị giảm khả năng làm mát. Hiện nay, hầu hết các máy điều hoà nhiệt độ có dán nhãn hiệu quả năng lượng Energy Star, tiết kiệm khoảng 10% so với các model máy đời cũ. Bạn nên cân nhắc thay mới nếu thấy máy phải mất nhiều thời gian để đạt nhiệt độ mong muốn.

A.M (Tổng hợp)

]]>
Góc tiêu tiền: Một bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett có thể ngốn hết 3,3 triệu USDhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832859/goc-tieu-tien-mot-bua-trua-voi-ty-phu-warren-buffett-co-the-ngon-het-3-3-trieu-usdSun, 26 May 2019 07:16:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832859/goc-tieu-tien-mot-bua-trua-voi-ty-phu-warren-buffett-co-the-ngon-het-3-3-trieu-usd2019-05-26T07:16:00Z
Góc tiêu tiền: Một bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett có thể ngốn hết 3,3 triệu USD

Góc tiêu tiền: Một bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett có thể ngốn hết 3,3 triệu USD

Xã hội số

Ngồi ăn trưa với người giàu thứ ba thế giới cũng có thể khiến bạn mất khoảng 3,3 triệu USD (khoảng 77 tỷ đồng) bởi đâu dễ để có được một cuộc hẹn với người thành công như vậy.

Warren Buffett, vị tỷ phú 89 tuổi người Mỹ là một nhà đầu tư, doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng. Ông được mệnh danh là "Huyền thoại đến từ Omaha". Trên bảng xếp hạng của Forbes, ông đang là người giàu thứ ba thế giới, chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates với khối tài sản ước tính lên tới 82,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội gặp mặt, hoặc thậm chí có bữa ăn với vị tỷ phú này. Đó là lý do, ông đã mở một cuộc đấu giá để mọi người có cơ hội ăn trưa cùng ông. Số tiền thu được từ một bữa ăn trưa này sẽ được quyên góp vào quỹ tưởng niệm GLIDE, một tổ chức ở San Francisco có nhiệm vụ giúp đỡ người nghèo, vô gia cư,...

Kể từ khi ra đời, cuộc đấu giá Power Lunch with Warren Buffett đã thu về được hơn 30 triệu USD. Ban đầu, giá thầu cho một bữa ăn trưa với tỷ phú Buffett khá thấp. Trong một phiên đấu giá tại San Francisco, Wayne Heldt và Diana Lee đã có được vinh dự này sau khi chỉ phải trả khoảng 18,6 ngàn USD. Nhưng đó là trước khi eBay tham gia. Kể từ đó đến nay, số tiền đã được đẩy lên tới hơn 3 triệu USD.

Người chiến thắng phiên đấu giá sẽ có cơ hội ăn trưa với Buffett tại một nhà hàng bít tết cao cấp ở New York có tên Smith & Wollensky. Nếu bạn có hứng thú ngồi ăn trưa và trò chuyện với tỷ phú Buffett và xin những chia sẻ về sự thành công trong đầu tư của ông, đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn.

Phiên đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 31/5 tới.

Tiến Thanh

]]>
Samsung sẽ là nhà cung cấp màn hình OLED cho MacBook Pro 16 inch và iPad Prohttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2832809/samsung-se-la-nha-cung-cap-man-hinh-oled-cho-macbook-pro-16-inch-va-ipad-proSun, 26 May 2019 06:37:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2832809/samsung-se-la-nha-cung-cap-man-hinh-oled-cho-macbook-pro-16-inch-va-ipad-pro2019-05-26T06:37:00Z
Samsung sẽ là nhà cung cấp màn hình OLED cho MacBook Pro 16 inch và iPad Pro

Samsung sẽ là nhà cung cấp màn hình OLED cho MacBook Pro 16 inch và iPad Pro

Kinh doanh

Nhiều thông tin xác nhận rằng Samsung đang đàm phán với Apple để trở hành nhà cung cấp màn hình OLED cho hãng. Màn hình này được cho là sẽ được đưa lên MacBook Pro 16 inch và những mẫu iPad Pro sắp tới.

Samsung sẽ là nhà cung cấp màn hình OLED cho MacBook Pro 16 inch và iPad Pro

Theo AndroidAuthority, Samsung đang sử dụng phương pháp Thin Film Encapsulation (TFE) để tạo ra các tấm nền OLED mỏng hơn. Phương pháp này có thể giúp Apple tạo ra những chiếc MacBook Pro và iPad Pro mỏng hơn mà vẫn đủ không gian để đựng một thứ gì đó to lớn hơn, ví dụ như nâng cấp dung lượng pin.

Hiện tại, Samsung đang là nhà cung cấp màn hình OLED cho những chiếc iPhone X, XS và XS Max của Apple.

Nếu thông tin này là đúng, MacBook Pro 16 inch sẽ là chiếc máy tính đầu tiên của Apple sử dụng màn hình OLED. Những mẫu iPad Pro trong tương lai cũng sẽ là dòng tablet đầu tiên của Apple được chuyển sang sử dụng OLED thay vì LCD như trước.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, chiếc laptop này sẽ sử dụng một thiết kế mới và được ra mắt vào một thời điểm nào đó thích hợp trong năm nay. Còn với 2 chiếc ipad Pro mới, Kuo xác nhận, Apple sẽ bắt đầu sản xuất đại trà chúng từ quý 4 năm nay cho đến quý 1 năm sau.

Minh Hùng

]]>
Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchainhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832911/cac-loai-blockchain-va-ung-dung-cua-blockchainSun, 26 May 2019 06:32:56 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832911/cac-loai-blockchain-va-ung-dung-cua-blockchain2019-05-26T06:32:56Z
Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Xã hội số

Blockchain khai sinh ra tiền điện tử, nhưng tiền điện tử không phải là tất cả những gì mà Blockchain có thể tạo ra, nó còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như vận tải, ngân hàng, dịch vụ, luật pháp…

Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Hệ thống Blockchain thường được phân chia thành 3 loại: Public, Private và Permissioned, trong đó:

Public: đây là loại Blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu. Quá trình xác thực giao dịch trên hệ thống Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn (thậm chí nhiều hơn) nút (Node) tham gia. Vì vậy, hệ thống Blockchain này được đánh giá khá an toàn (vì chi phí để thực hiện một vụ tấn công vào hệ thống là khá cao). Điển hình cho loại Blockchain này là các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum…

Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi (quyền này thuộc về một tổ chức bên thứ 3 với độ tin cậy tuyệt đối). Bên thứ 3 có toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Thời gian xác thực giao dịch đối với Private Blockchain khá nhanh (vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia vào giao dịch). Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này chỉ cần 80% các nút hoạt động ổn định là có thể tiến hành giao dịch.

Permissioned: Hay còn gọi là Consortium, một dạng của Private nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa "niềm tin" khi tham gia vào Public và "niềm tin tuyệt đối" khi tham gia vào Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Ngoài tiền điện tử, tương lai Blockchain còn có thể được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như:

Hợp đồng thông minh

Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Hợp đồng thông minh (smart contract) là những bản hợp đồng số được viết bằng code trên nền tảng blockchain, có thể vận hành tự động và cho phép các bên tham gia trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu… mà không cần đến người hay các dịch vụ trung gian làm chứng.

Điện toán đám mây phi tập trung

Storj – một startup – cho rằng mô hình lưu trữ đám mây dựa trên các máy chủ tập trung của các tên tuổi như Google, Amazon, Microsoft, Dropbox… có chi phí thuê bao quá cao và không đảm bảo yếu tố bảo mật (do dữ liệu tập trung tại máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ nên nếu hacker tấn công các máy chủ này thì nguy cơ rò rỉ hoặc mất dữ liệu của bạn là khá cao).

Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Chính vì lí do này, dựa trên Blockchain, Storj đã tạo ra một nền tảng giúp người dùng kiếm tiền qua việc…cho thuê dung lượng ổ cứng và băng thông còn thừa. Về phía người dùng, họ không chỉ được thuê dịch vụ với giá rẻ mà còn an toàn hơn. Nguyên nhân là do các file sẽ được mã hóa (chỉ chủ nhân mới có mã mở) và chia thành nhiều mảnh nhỏ để phân tán lên kho chứa của nhiều "máy chủ" khác nhau và không có tổ chức hay cá nhân nào có thể truy cập toàn bộ file hay khống chế việc download.

Hệ thống lưới điện quy mô

Hiện tại, chúng ta thường được cung cấp điện từ các nhà máy tập trung quy mô lớn như nhà máy thủy điện, nhiệt điện… nhưng một khi xảy ra các sự cố như động đất, mưa bão… thì việc mất điện trên diện rộng thường là một nỗi lo.

Brooklyn Microgrid (BMG), dự án lưới điện thông minh do startup LO3 Energy thực hiện tại Brooklyn, New York, Mỹ đang thử nghiệm một giải pháp dựa trên Blockchain: thiết lập các lưới điện vi mô với nguồn năng lượng sạch được tạo ra ngay trong khu vực dân cư bạn sinh sống.

Các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Cụ thể, dự án này huy động dân cư trong khu vực sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời, sau khi sử dụng, nguồn năng lượng dư thừa sẽ được chuyển đến tích trữ vào một lưới điện vi mô để bán cho các hộ trong vùng qua một nền tảng blockchain. Những hộ gia đình muốn dùng năng lượng sạch giá rẻ nhưng chưa có điều kiện lắp pin mặt trời có thể chọn mua năng lượng từ những hộ có nguồn điện dư thừa này.

Việc mua bán có thể diễn ra một cách nhanh chóng thông qua một ứng dụng trên smartphone, thậm chí bạn còn có thể trả giá khi mua (điều mà trước đây bạn không thể làm với các dịch vụ cung cấp điện độc quyền).

Ngoài ra, công nghệ blockchain còn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như bầu cử trực tuyến, quản lý tài sản và chuỗi cung ứng, thanh toán quốc tế, gọi vốn cộng đồng…

Bạch Đằng

]]>
Phụ huynh Mỹ chi hàng nghìn đô la để cho con... học làm Youtuber tại trại hèhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832885/phu-huynh-my-chi-hang-nghin-do-la-de-cho-con-hoc-lam-youtuber-tai-trai-heSun, 26 May 2019 06:28:34 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832885/phu-huynh-my-chi-hang-nghin-do-la-de-cho-con-hoc-lam-youtuber-tai-trai-he2019-05-26T06:28:34Z
Phụ huynh Mỹ chi hàng nghìn đô la để cho con... học làm Youtuber tại trại hè

Phụ huynh Mỹ chi hàng nghìn đô la để cho con... học làm Youtuber tại trại hè

Xã hội số

Gửi con tham gia các trại hè từ lâu đã dần trở thành một "phong tục" của bậc cha mẹ sống tại Mỹ. Ở đây, các em sẽ vừa được gặp gỡ, vui chơi cùng các bạn mới vừa cùng nhau học hỏi những kĩ năng thú vị như bắn cung, chơi các môn thể thao dưới nước hay làm đồ thủ công.

Mệt mỏi, áp lực và nỗi cơ đơn phía sau ánh hào quang của Youtuber

Người trẻ Hàn Quốc: bỏ việc lương 60000 USD/năm đi làm Youtuber

Phụ huynh Mỹ chi hàng nghìn đô la để cho con học làm

Tuy nhiên, đang có một làn sóng thay đổi tại những trại hè hiện đại khi mà một số trại hiện nay còn đang hướng đến một mục đích mới: dạy trẻ em cách trở thành một YouTuber chính hiệu.

Trong một bài báo gần đây trích từ The Wall Street Journal, các phóng viên đã đi sâu vào xu hướng tương đối mới này. Những trại hè này được thiết kế để cung cấp cho trẻ em những kỹ năng cần thiết để trở thành ngôi sao YouTube trong tương lai. Tuy nhiên, chi phí để tham gia thì không hề rẻ và có thể lên tới 1000 USD mỗi tuần.

Ví dụ như một cơ sở đào tạo YouTube có tên là Level Up dành cho trẻ em từ 9-15 tuổi hiện cam kết sẽ đào tạo học viên các kỹ năng để tạo ra được một video hấp dẫn. Các kỹ năng này trải dài từ cách phỏng vấn, cách phác thảo ý tưởng và phân cảnh cho tới kỹ thuật đồng bộ nguồn và các tập tin âm thanh.

Một điều thú vị là Level Up cũng tập trung vào việc dạy cách "giữ thể diện" của trẻ em và cha mẹ chúng an toàn trên không gian mạng. Người sáng lập và giám đốc điều hành của Level Up - Jeff Hughes chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The Daily Dot rằng: "Các bậc phụ huynh cũng đang tìm cách cho con em mình những cơ hội giáo dục tốt nhất. Tôi muốn đảm bảo rằng họ an toàn khi trực tuyến, và thành thật mà nói thì, họ muốn chắc chắn rằng con của họ sẽ không làm họ mất mặt họ trên mạng".

Tuy nhiên chính sách của YouTube đã quy định rằng trẻ em phải trên 13 tuổi mới có quyền sở hữu một kênh riêng trên mạng xã hội này nên những học viên Level Up phải sử dụng tài khoản dưới tên của cha mẹ lập nên để đăng tải những video của các em làm ra. Điều này cũng là một phần tích cực khi mà nó cho phép các bậc phụ huynh có thể kiểm soát tuyệt đối với những thói quen YouTube của con mình.

Trung ND

]]>
Microsoft tiết lộ xCloud có thể stream lên đến 3500 game từ đám mâyhttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2832833/microsoft-tiet-lo-xcloud-co-the-stream-len-den-3500-game-tu-dam-maySun, 26 May 2019 06:13:23 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2832833/microsoft-tiet-lo-xcloud-co-the-stream-len-den-3500-game-tu-dam-may2019-05-26T06:13:23Z
Microsoft tiết lộ xCloud có thể stream lên đến 3500 game từ đám mây

Microsoft tiết lộ xCloud có thể stream lên đến 3500 game từ đám mây

Sản phẩm mới

Hôm nay (25/2), Microsoft tiết lộ về một số tính năng mới tốt hơn cho dịch vụ stream game xCloud sắp tới đây. Thời gian vừa qua, nhà sản xuất phần mềm đang tiến hành thử nghiệm dịch vụ với các nhân viên Microsoft, cho phép nhân viên dùng dịch vụ ở bất cứ nơi nào để thử nghiệm tính năng phát trực tuyến các tựa game trên Xbox.

Dù Microsoft hiện đang lập các máy chủ cần thiết cho xCloud, nhưng hôm nay, công ty khẳng định dịch vụ này có khả năng phát trực tuyến đến hơn 3.500 game mà không cần nhờ đến nhà phát triển thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các tựa game của mình.

Các nhà phát triển game như Capcom và Paradox hiện đang thử nghiệm game của mình trên xCloud trước khi thử nghiệm công khai vào cuối năm nay. Giám đốc mảng chơi game trên đám mây của Microsoft - Kareem Choudhry lên tiếng giải thích: "Chúng tôi đã triển khai các phần dự án Project xCloud tùy chỉnh của mình cho các trung tâm dữ liệu trên 13 khu vực sử dụng dịch vụ đám mây Azure, nhấn mạnh độ lân cận của các trung tâm phát triển game quan trọng ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu". Điều này có nghĩa là ban đầu Microsoft đang tập trung vào các khu vực trọng điểm này trên thế giới, để dự án không chỉ là một dịch vụ của Mỹ khi ra mắt.

Các nhà phát triển game cũng có thể điều chỉnh đôi chút cho trò chơi của mình để phát game trực tuyến, cho phép điều chỉnh kích thước font chữ cho màn hình nhỏ hoặc thậm chí dẫn các trận đấu có nhiều game thủ trên một máy chủ để giảm các độ trễ đáng kể. Microsoft vẫn giữ im lặng về ngày dùng thử công khai xCloud chính thức, nhưng có một điều chắc chắn rằng, công ty đang lập kế hoạch sẽ tiết lộ cụ thể hơn về xCloud tại E3 vào tháng tới.

Dịch vụ xCloud của Microsoft sẽ phải đối đầu với dịch vụ PlayStation Now của Sony cùng với dịch vụ phát trực tuyến trên đám mây Stadia sắp tới của Google. Microsoft và Sony hiện đang hợp tác phát triển mảng phát trực tuyến game trên nền tảng đám mây cho tương lai, nhưng hai công ty vẫn sẽ vận hành các dịch vụ riêng biệt cho khách hàng dùng PlayStation và Xbox.

D.N

]]>
Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832783/cong-nghe-blockchain-4-0-la-giSun, 26 May 2019 05:44:02 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832783/cong-nghe-blockchain-4-0-la-gi2019-05-26T05:44:02Z
Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Xã hội số

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Nó có ưu thế gì so với các công nghệ Blockchain tiền nhiệm?

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Thế nào là công nghệ Blockchain 4.0?

Blockchain 4.0 là phiên bản mới nhất của công nghệ Blockchain. Blockchain 4.0 được phát triển tập trung vào các doanh nghiệp, giúp tạo ra và chạy các ứng dụng giao dịch một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

Các thế hệ Blockchain cũ có một số ưu điểm như tính bảo mật cao, hệ thống lưu trữ tự động cùng tính bất biến (không thể sửa đổi) khi lưu trữ thông tin, phù hợp với các ứng dụng trong việc thanh toán hóa đơn hay tiền lương. Tuy nhiên, chúng cũng có không ít khuyết điểm, điển hình như tốc độ xử lí chậm, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Cụ thể, Blockchain 1.0 được sử dụng cho thế hệ Blockchain của Bitcoin, có tốc độ chậm, khó sử dụng và thường vụ phụ cho các mục đích giao dịch riêng lẽ. Thế hệ Blockchain 2.0 tiếp theo được cải tiến hơn, gắn với những đồng tiền điện tử như Ethereum, hỗ trợ  tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và có khả năng tích hợp với các ứng dụng ngoài.

Kế tiếp, thế hệ Blockchain 3.0 ra đời giúp tăng cường hỗ trợ cho các ứng dụng ngoài. Tuy nhiên, trong khi người dùng, nhân viên và doanh nghiệp đang mong đợi một trải nghiệm mượt mà như với Web 2.0 thì các thế hệ Blockchain này lại khá chật vật để có được trải nghiệm của Web 1.0.

Chính vì lí do này mà Blockchain 4.0 ra đời. Công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệp mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế vốn có của Blockchain như bảo mất và không thể sửa đổi (đối với các thông tin giao dịch được khởi tạo trên các khối – block).

Những ưu thế của Blockchain 4.0

Với Blockchain 4.0, một doanh nghiệp dù chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể  phát triển các ứng dụng phân quyền dựa trên nền tảng này. Doanh nghiệp có thể quyết định các dữ liệu mà một tài khoản nào đó được xem, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật và không thể sửa đổi của thông tin, cũng như khả năng ưu trữ tự động khi thanh toán, thực hiện giao dịch trong ứng dụng. Họ cũng có thể dễ dàng  khởi tạo các hợp đồng tự thi hành phục vụ mọi mục đích, từ giao hàng tại nhà đến thanh toán cho nhà thầu.Và hãy nhớ rằng Blockchain 4.0 sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch này với tốc độ nhanh như khi bạn lướt web.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Việc doanh nghiệp tham gia vào dự án Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển cũng như tạo cầu nối tới các nhà phát triển và các bên hỗ trợ khác. Nói cách khác, xu hướng về công nghệ Blockchain 4.0 sẽ khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới gia nhập vào việc nghiên cứu và ứng ụng. Nghĩa là, việc học tập lập trình Blockchain 4.0 sẽ mở ra cho các sinh viên nhiều cơ hội việc làm mới trong tương lai.

Bạch Đằng

]]>
Vì sao LG ‘hoảng loạn’ trước thông tin Samsung phát triển công nghệ microLED, QD-OLED?https://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2832738/vi-sao-lg-hoang-loan-truoc-thong-tin-samsung-phat-trien-cong-nghe-microled-qd-oledSun, 26 May 2019 04:26:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2832738/vi-sao-lg-hoang-loan-truoc-thong-tin-samsung-phat-trien-cong-nghe-microled-qd-oled2019-05-26T04:26:00Z
Vì sao LG ‘hoảng loạn’ trước thông tin Samsung phát triển công nghệ microLED, QD-OLED?

Vì sao LG ‘hoảng loạn’ trước thông tin Samsung phát triển công nghệ microLED, QD-OLED?

Thị trường

Độc tôn thị trường tấm nền OLED cỡ lớn và dẫn đầu thị trường TV OLED, vậy tại sao LG phải lo lắng khi Samsung phát triển công nghệ mới?

LG Display sắp có một năm đầy hứa hẹn trước mắt. Năm nay, công ty dự tính sẽ giao được 4 triệu tấm nền OLED cho TV, tăng từ 2,9 triệu năm ngoái. Nhưng đằng sau niềm vui đó, công ty lại có nỗi lo với thị trường LCD. Giá tấm nền LCD liên tục giảm và họ thì là một trong những hãng sản xuất loại cỡ lớn cho TV lớn nhất. Hơn nữa, lợi nhuận chủ yếu của công ty cũng từ đây. Lợi nhuận hoạt động năm vừa rồi của họ đã giảm 96% so với cùng kỳ. Mặc dù kinh doanh TV OLED đạt lợi nhuận lần đầu tiên trong năm nay, nó lại có quy mô khá nhỏ trong tổng thể. Doanh thu tăng chậm hơn so với mong đợi, khiến công ty cảm thấy bị áp lực.

Trong khi đó, đối thủ truyền kiếp Samsung lại tận hưởng giá tấm nền LCD giảm. Các TV LCD của họ bổ sung thêm một lớp chấm lượng tử (quantum dot), đem lại lợi thế vượt trội về gam màu, độ sáng. Cùng với đó, công ty vừa mới giới thiệu nguyên mẫu TV microLED 75 inch ở CES đầu năm, cùng là công nghệ LED giống OLED (Organic LED) nhưng lại dùng vật liệu phát sáng bền bỉ hơn. Chưa hết, Samsung Display đã xác nhận họ đang theo đuổi công nghệ QD-OLED. Ngay khi tin tức này được truyền thông Hàn lan truyền, nó đã khiến nội bộ LG lo sợ, thậm chí là hoảng loạn.

LG đang dẫn đầu cả thị trường truyền hình OLED lẫn tấm nền OLED cỡ lớn

LG đặt cược hoàn toàn vào OLED

Cả hai đơn vị LG Display và LG Electronics đều đặt cược lớn vào công nghệ OLED. Họ cần một thứ vượt trội có thể vượt qua Samsung, người đã đánh bại Sony về doanh số năm 2007, còn LG mãi mãi chỉ là kẻ tụt lại sau hai thương hiệu này. Chính vì thế, khi Samsung nản lòng với OLED và quyết định rút lui cùng lúc với liên minh Sony-Panasonic năm 2014. LG đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ. Trong khi Samsung quay sang công nghệ QD-LCD, được Sony giới thiệu lần đầu vào năm 2013, công ty chọn OLED với hy vọng có thể tận dụng những tràng pháo tay thành chiến thắng. Bởi OLED vẫn được đánh giá cao hơn, mà Samsung thì đã đầu hàng.

Tại thời điểm hai công ty rẽ theo hai hướng khác nhau đó, Samsung lý luận rằng OLED sẽ không mang lại lợi nhuận, và không thể xử lý triệt để điểm yếu chí mạng. Công ty nhắc đến "burn-in" như một thứ gắn liền với OLED, khiến vòng đời TV ngắn hơn sau vài năm sử dụng vì tấm nền bị thoái hóa điểm ảnh. Họ tin rằng công nghệ này chỉ phù hợp với smartphone có vòng đời ngắn hơn TV. Hơn nữa, chi phí đầu tư LCD lại rẻ hơn OLED đáng kể, biên lợi nhuận lớn hơn nhờ vào quy mô sản xuất khổng lồ. Quyết định này đã gây tranh cãi rất lớn, nhưng cuối cùng nó vẫn được đưa ra.

Samsung và LG đều theo đuổi OLED, nhưng mỗi hãng lại chọn hướng đi khác nhau

Còn LG, giới thiệu các TV White OLED sử dụng hoàn toàn các điểm ảnh phát sáng trắng (White) thay vì bộ ba màu Red, Green, Blue truyền thống. Họ sử dụng bộ lọc màu ma trận RGBW gồm bốn điểm ảnh Red, Green, Blue và White để tạo ra hình ảnh hiển thị. Điều này loại bỏ điểm ảnh Blue vốn thường gây ra hiện tượng thoái hóa điểm ảnh không đồng nhất, một trở ngại kỹ thuật khó vượt qua. Công nghệ này được LG Display mua lại từ Kodak và phát triển tiếp, sau đó thương mại hóa như bây giờ bạn biết.

Samsung cực lực phản đối cách làm của LG, chỉ trích rằng White OLED không phải là "true OLED" (RGB OLED), loại truyền thống dùng cấu trúc Red, Green, Blue. Về lý thuyết thì RGB OLED đúng là hình thái cao nhất của công nghệ này, nhưng thương mại hóa lên TV là bất khả thi. Hiện nay, RGB OLED chủ yếu được biết đến qua các màn hình di động, màn hình laptop. Và tiên tiến nhất là màn hình chuyên dụng siêu cao cấp của Sony có giá rất đắt. Chính vì thế, mặc dù Samsung ra sức chỉ trích White OLED, nhưng hướng đi của LG Display vẫn nhận được ủng hộ hoàn toàn từ ban lãnh đạo và các chuyên gia.

Ba công nghệ OLED gồm RGB, Blue và White  

Đối với LG, họ tin tưởng tuyệt đối vào tương lai mà OLED sẽ thống trị TV. Hồi 2015, chất lượng hình ảnh giúp TV của họ nhận được cơn mưa lời khen. LG Display ghi nhận lợi nhuận kỷ lục, nhưng không phải nhờ OLED mà là LCD. Trong thời gian đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, họ phải chi nhiều tỷ USD cho các dây chuyền tấm nền, cải thiện tỉ lệ thành phẩm, tăng sản lượng,... Do vậy lợi nhuận mang về chủ yếu là nhờ các dây chuyền LCD đang làm việc rất hiệu quả.

Lãnh đạo mới, thời kỳ mới

Khi Chủ tịch Koo Bon-mon qua đời, con trai ông Koo Kwang-mo lên làm Chủ tịch mới kiêm CEO của LG Corp trở thành thế hệ lãnh đạo thứ tư của doanh nghiệp lớn thứ tư ở Hàn Quốc. Ban đầu người ta dự đoán sẽ không có nhiều xáo trộn trong tổ chức, nhưng hóa ra tân Chủ tịch đã làm ngược lại. Ông nhanh chóng đề bạt Kwon Yong-soo lên thành người quyền lực thứ hai trong tập đoàn. Kwon là một chiến lược gia sắc sảo, luôn theo đuổi những kế hoạch dài hạn. Khi Samsung và Apple lao vào cuộc chiến pháp lý, công ty Mỹ muốn hạn chế mua sắm từ đối thủ và chính Kwon là người đã nhìn ra cơ hội. Ông đã thuyết phục Apple dùng màn hình LCD của LG Display cho iPhone.

LG tin rằng OLED sẽ phổ cập trên TV nhanh hơn smartphone, nên họ đặt cược toàn bộ

Một quyết định đáng chú ý khác của Kwon là chọn đặt cược vào OLED cỡ lớn. LG tin rằng tốc độ áp dụng OLED vào TV sẽ nhanh hơn smartphone, tại thời điểm ý, niềm tin này có thể hiểu được. Tuy nhiên, thời gian gần đây LG Display lại đang gặp rắc rối lớn. Họ không có bất kỳ kế hoạch dự phòng nào, mọi nguồn lực đều đã được dồn vào OLED cỡ lớn. Trong khi Samsung cho thấy rất nhiều lựa chọn khả thi trong tương lai.

Samsung trở lại

Bản hợp đồng cung ứng màn hình cho Apple có giá trị cực khủng, được ký vào năm 2016. Đây được xem như một chiến thắng biểu tượng của Samsung trước LG, cho thấy rằng hướng đi thương mại hóa tấm nền OLED di động là một quyết định đúng đắn, tốc độ lây lan của công nghệ này ở trên smartphone đã bỏ xa thị trường truyền hình. Hiện nay, Samsung Display bán tấm nền cho nhiều công ty, từ chính Samsung Electronics cho đến Apple, Huawei, Xiaomi, đều đang dẫn đầu thị trường smartphone.

Samsung mua tấm nền LCD giá rẻ và bán dưới thương hiệu QLED cao cấp, kiếm được nhiều lợi nhuận

Đối với TV, Samsung có thể đã thua nhiều trận đánh, nhưng bây giờ công ty lại đang có xu hướng chiến thắng toàn bộ cuộc chiến. Cuối cùng thì công nghệ QD-LCD, được Samsung đổi tên từ SUHD năm 2015 sang QLED năm 2017, lại cho thấy một quyết định nữa vượt mặt LG. Từ năm 2017, giá tấm nền LCD rớt rất nhanh và ngày càng dồi dào hơn, nhờ các hãng Trung Quốc có chính phủ chống lưng. Điều này được Samsung tận dụng triệt để, mua các tấm nền giá rẻ và bán với thương hiệu cao cấp của họ, bổ sung thêm một tấm chấm lượng tử để cải thiện hình ảnh. Một báo cáo mới đây từ IHS Markit cho thấy, công ty Hàn Quốc mua khá nhiều tấm nền 65 inch từ hãng BOE (Trung Quốc).

Trái lại, LG Display chịu thiệt hại lớn từ xu hướng này. LCD vẫn chiếm nhiều doanh thu của họ, còn OLED chưa đủ quy mô. Vào năm 2017, Samsung đã đưa ra một quyết định "định mệnh" khác. Khi BOE khởi công nhà máy thế hệ 10.5, Kwon Oh-hyun là lãnh đạo lúc đó của Samsung đã từ chối kế hoạch xin mở rộng sản xuất của Samsung Display. Điều này đồng nghĩa công ty Hàn Quốc chấp nhận từ bỏ cạnh tranh với đối thủ, cho rằng giá LCD sẽ giảm tiếp nên đầu tư vào đây khó thu hồi lợi nhuận về sau. Thay vào đó, Samsung tăng cường mua lại tấm nền giá rẻ từ các hãng Trung Quốc, bổ sung thêm chấm lượng tử và bán dưới thương hiệu QLED cao cấp. Còn LG Display mắc kẹt với thị trường LCD đi xuống, để đối thủ của mình tận dụng tốt lợi thế này. Hiện nay, cả hai đều đã dừng đầu tư vào dây chuyền LCD, còn đơn vị sản xuất TV thì mua rất nhiều tấm nền từ hãng Trung Quốc.

Samsung và LG đều đang mua nhiều tấm nền từ các hãng Trung Quốc

IHS Markit dự báo, quý đầu năm nay giá tấm nền LCD là 508 USD, đến năm 2023, sẽ giảm còn 393 USD. Trước sự rút lui của Hàn Quốc, dự đoán các hãng Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường trên mọi phân khúc. Không chỉ giá rẻ, Samsung còn nắm bắt được một lợi thế khác của màn hình LCD: độ sáng. Màn hình OLED thường có độ mở điểm ảnh - vùng phát sáng từng điểm ảnh - lớn hơn LCD. Điều này giúp hiệu suất phát sáng cao hơn, kể cả khi tăng độ phân giải. Tuy nhiên, khi tăng độ sáng, điểm ảnh hữu cơ phải chịu điện áp cao hơn và tăng nguy cơ bị thoái hóa, trong khi LCD thì không vì điểm ảnh chỉ là "hứng" ánh sáng từ đèn nền LED vô cơ. Với các xu hướng 8K, loại LCD dễ dàng tăng độ sáng mà chẳng cần lo vấn đề ngoài ý muốn, còn OLED thì có. Mặc dù công nghệ LG có lợi thế về hiệu suất sáng từng điểm ảnh, nhưng họ vẫn dùng kiến trúc phát sáng đáy nên chưa thể khai thác triệt để tiềm năng của OLED. Vậy là đẩy mạnh độ phân siêu cao, Samsung đã "một mũi tên trúng hai đích" khi đánh vào hai điểm yếu của OLED: giá cả và độ sáng.

Độ mở điểm ảnh là lợi thế của TV OLED khi nâng cao độ phân giải

LG dự kiến sẽ tung ra TV OLED 8K vào nửa sau năm 2019, nhưng nó gần như không thể cạnh tranh được với các TV LCD 8K bao gồm cả QLED 8K của Samsung. Về thị phần, năm 2017 khi Samsung ra mắt QLED, họ bị giảm xuống 26,5%, LG là 14,6% và Sony là 10,2%. Nhưng năm ngoái, Samsung đã tăng lên 29%, LG là 16,4% và Sony là 10,1%. Lợi thế về giá bán giúp Samsung bán được nhiều TV QLED (công nghệ QD-LCD) hơn. Trong khi LG Electronics và nhiều hãng khác chịu sự hạn chế nguồn cung tấm nền OLED, hiện tại chưa thể vượt qua được QD-LCD. Niềm an ủi là mặc dù thua về doanh số, OLED lại chiến thắng ở doanh thu, do giá trung bình mỗi mẫu TV cao hơn.

Samsung cũng không phải tận hưởng "toàn màu hồng" trong vài năm gần đây. Mức thị phần của họ đã giảm mạnh, 21,6% năm 2016, xuống 20% năm 2017 và 18,7% năm 2018, dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Còn LG, họ hầu như đi ngang với mức thị phần duy trì 12,2%. Điều này nghĩa là doanh số tổng thể của cả hai công ty đều đi xuống, tuy nhiên hai nhãn hiệu cao cấp QLED và OLED đều đã ăn dần vào tâm trí người tiêu dùng, giúp củng cố vị thế trên thị trường. Khách hàng dường như chỉ phân vân nên chọn TV nào trong hai loại. Cả hai đều có những lựa chọn lịch sử hướng chung mục đích, mặc dù khác biệt. Trong vài năm gần đây, họ tập trung bảo vệ lợi nhuận và chống lại sự xâm chiếm của các nhãn hiệu Trung Quốc. Bỏ qua LCD truyền thống, mỗi công ty đều có định hướng cho tương lai. Nhưng Samsung dường như lại lấn lướt đối thủ một lần nữa.

Hiện tại Samsung và LG đang cạnh tranh bằng QD-LCD và OLED, nhưng tương lai sẽ xuất hiện thêm công nghệ mới

Ba công nghệ đối phó với một

Samsung cùng lúc đẩy mạnh cả ba công nghệ: QD-LCD, microLED, QD-OLED. Họ tạo ra một cuộc đua ở ngay trong nội bộ. Samsung Visual Display theo đuổi QD-LCD và microLED, đây là đơn vị kinh doanh TV. Còn Samsung Display kinh doanh tấm nền thì khám phá QD-OLED. Đây là chiêu bài quen thuộc của Samsung trong quá khứ. Đầu những năm 2000, chưa thể xác định công nghệ nào sẽ thống trị thị trường nên Samsung quyết định, đầu tư cả PDP (Plasma) và LCD.

Ngoài Samsung, nhiều hãng khác cũng đang theo đuổi microLED. Apple, Google, Foxconn đều được báo cáo đang đầu tư phát triển microLED. Hướng ứng dụng của họ chủ yếu là đồng hồ thông minh, màn hình AR/VR. Sony đã giới thiệu sản phẩm thương mại microLED đầu tiên trên thế giới năm 2016. Được phát triển và sản xuất bởi nhánh bán dẫn của tập đoàn, vốn nổi tiếng với cảm biến hình ảnh CMOS chiếm hơn một nửa thị trường. Một năm sau, họ bắt đầu bán các hệ thống chuyên nghiệp này cho doanh nghiệp, tổ chức. Vừa rồi Sony đã giới thiệu màn hình 16K dài gần 20m ở Nhật, đây là phiên bản lớn nhất thế giới hiện nay của công nghệ microLED.

Hệ thống CLEDIS của Sony lắp đặt tại Nhật, là phiên bản lớn nhất hiện nay của công nghệ microLED

Còn Samsung, ông lớn xứ Hàn đã ký thỏa thuận một công ty Trung Quốc để cung cấp chip miniLED, đang dùng cho phiên bản chuyên nghiệp của The Wall và tạo nên nguyên mẫu đầu tiên năm 2018. Với phiên bản mới nhất đầu năm 2019, chip microLED được cung cấp bởi PlayNitride (Đài Loan), đóng gói với công nghệ bán dẫn độc quyền của Samsung. Nhờ cải tiến kỹ thuật, họ có thể giới thiệu độ phân giải 4K trên kích cỡ 75 inch nhỏ hơn so với nguyên mẫu đầu tiên, vốn dùng chip miniLED. Không chỉ thu nhỏ chip LED nhỏ hơn 1/15 so với nguyên mẫu năm 2018, khoảng cách điểm ảnh cũng giảm xuống, giúp nhồi nhiều điểm ảnh hơn trên cùng một cỡ màn hình.

Chưa hết, hiện tại Samsung cũng đang tìm hiểu về QD-OLED, một hướng kết hợp Blue OLED với chấm lượng tử. Dự kiến họ có thể chạy thí điểm vào cuối 2020, và cho sản xuất hàng loạt năm 2023. QD-OLED hứa hẹn sẽ hạn chế hiện tượng burn-in, trong khi tái tạo sản lượng màu dồi dào hơn White OLED của LG Display. Về mặt lý thuyết, công nghệ này hứa hẹn đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn. TCL cũng đang theo đuổi công nghệ này và họ từng giới thiệu một nguyên mẫu màn hình với các chuyên gia.

Nguyên mẫu The Wall 75 inch, sử dụng chip microLED từ PlayNitride và quy trình bán dẫn của Samsung 

Tương lai LG OLED bị vây hãm

Nhưng đó là hướng đi của Samsung Display, còn đơn vị kinh doanh TV thì kiên quyết với công nghệ QD-LCD hiện tại. "Chúng tôi dự đoán sản lượng TV QLED năm nay sẽ đạt 5 triệu đơn vị…" và họ phủ nhận sẽ ra mắt TV OLED. Tất nhiên vẫn do lo ngại vấn đề burn-in, sản lượng thấp (quy mô không đủ kiếm lãi dồi dào). Công ty sẽ thương mại TV microLED trong tương lai, khi lo đủ nguồn cung và xây dựng được quy trình sản xuất hoàn thiện. Trước mắt, các TV QLED vẫn sẽ là trọng tâm. Trong khi đó với LG, mặc dù White OLED không còn điểm ảnh Blue, nhưng nó vẫn không tránh khỏi bị burn-in. Đã bảy năm kể từ khi công ty khởi động kỷ nguyên TV OLED và lời hứa "giải quyết triệt để vấn đề burn-in" vẫn chưa được hoàn thành.

Một báo cáo gần đây đã cho thấy, trong khi QLED chủ yếu được biết bởi Samsung (do nhiều công ty không tham gia hoặc đã từ bỏ), thì khối OLED do LG làm trụ cột có đến 15 hãng TV tham gia. Vậy nên vài năm nữa, những người đã mua TV OLED bây giờ hoàn toàn có thể đối mặt với tình trạng burn-in. Nhưng tất nhiên công ty không thể thừa nhận công khai vấn đề này, họ đã đặt toàn bộ những gì mình có vào liên minh OLED. Không có giải pháp thay thế, trong khi Samsung có đến ba, QD-LCD hiện tại đang củng cố lợi nhuận của công ty rất vững chắc. Và tương lai, microLED hoặc QD-OLED có thể tạo ra đột phá.

QD-OLED xây dựng từ Blue OLED và chấm lượng tử, hứa hẹn hơn White OLED của LG

Công ty có thể bán song song QD-OLED với QD-LCD cho người tiêu dùng, còn microLED cung cấp cho các doanh nghiệp giống Sony đang làm. Nếu giá tấm nền LCD và vật liệu chấm lượng tử tiếp tục giảm, họ có thể đẩy mạnh QD-LCD xuống TV tầm trung và mở rộng sang màn hình máy tính gaming. QD-OLED sẽ đối đầu trực tiếp với White OLED của LG ở phân khúc cao cấp, cùng là gốc OLED nhưng loại của Samsung có chất lượng hình ảnh tốt hơn, cộng với thương hiệu mạnh hơn, nắm phần thắng nhiều hơn TV LG. Đây là một kịch bản tồi tệ với hãng đã cược tất cả cho OLED. Có thể ban đầu sản lượng tấm nền của Samsung chưa đủ để cạnh tranh, nhưng chỉ cần có đầu ra (mà chính LG đã mở ra thị trường TV OLED trước), họ có thể tiếp tục sản xuất cho đến khi có chỗ đứng vững chắc.

Ambitious Man (Theo Znet)

]]>
Hiểu đúng về CPU 2 nhân và 4 nhânhttps://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2832710/hieu-dung-ve-cpu-2-nhan-va-4-nhanSun, 26 May 2019 02:52:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2832710/hieu-dung-ve-cpu-2-nhan-va-4-nhan2019-05-26T02:52:00Z
Hiểu đúng về CPU 2 nhân và 4 nhân

Hiểu đúng về CPU 2 nhân và 4 nhân

Máy tính

Bộ xử lý (CPU) là một trong những thành phần quan trọng nhất khi mua máy tính mới, nhưng bạn có biết CPU 2 nhân và 4 nhân khác nhau như thế nào không?

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về CPU 2 nhân và 4 nhân.

2 nhân và 4 nhân là gì?

Đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết:

- Bao giờ cũng chỉ có 1 bộ xử lý duy nhất, cái đó có thể gồm 1, 2, 4, 6 hoặc 8 nhân.
- Hiện tại, số nhân nhiều nhất mà một CPU máy tính có được là 18.
- Mỗi "nhân" (core) đảm nhiệm công việc xử lý. Về cơ bản, mỗi nhân chính là một bộ xử lý trung tâm (CPU).

Bài viết này đề cập đến CPU 2 nhân và 4 nhân cho máy tính, không phải smartphone.

CPU 2 nhân và 4 nhân ảnh hưởng đến tốc độ như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng CPU nhiều nhân hơn tức là máy sẽ xử lý nhanh hơn, nhưng suy nghĩ đó không phải lúc nào cũng đúng. Thực chất mọi chuyện phức tạp hơn thế.

Theo MakeUseOf, chỉ có thể khẳng định máy xử lý nhanh hơn khi có nhiều nhân hơn nếu chương trình đang chạy có thể phân chia tác vụ giữa các nhân, và không phải chương trình nào cũng làm được điều đó. Chúng ta sẽ nói điều này kỹ hơn ở phần dưới.

Xung nhịp và kiến trúc của mỗi nhân cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ. Một CPU 2 nhân thế hệ mới, xung nhịp cao hơn có thể xử lý nhanh hơn CPU 4 nhân nhưng đời cũ, xung nhịp thấp.

Tiêu thụ năng lượng

Nhiều nhân hơn cũng có nghĩa CPU sẽ "ăn" nhiều điện hơn. Khi bộ xử lý hoạt động, nó cung cấp năng lượng cho tất cả các nhân cùng một lúc.

Nhiều nhà sản xuất chip luôn tìm cách giảm mức tiêu thụ năng lượng của CPU. Nhưng về cơ bản, CPU 4 nhân sẽ tốn nhiều điện năng hơn, và hao pin hơn trên laptop so với CPU 2 nhân.

Nhiều nhân cũng tương đương nhiệt độ cao hơn

Tất nhiên, số nhân không phải yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến nhiệt độ mà CPU tỏa ra, nhưng chắc chắn CPU nhiều nhân sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn CPU ít nhân.

Do nhiệt độ tỏa ra nhiều mà chúng ta thường trang bị các giải pháp tản nhiệt tốt hơn nếu muốn trang bị CPU mạnh, nhiều nhân cho máy tính.

Có phải CPU 4 nhân luôn đắt hơn 2 nhân?

Không hoàn toàn đúng. Như đã nói từ trước, xung nhịp, kiến trúc, thế hệ và nhiều yếu tố khác mới ảnh hưởng đến giá bán. Nhưng nếu cùng một thế hệ, cùng một kiến trúc hay xung nhịp, CPU nhiều nhân hơn chắc chắn sẽ đắt hơn.

Phần mềm ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ xử lý

Đây hẳn là bí mật mà không một nhà sản xuất chip nào muốn bạn biết. Không phải số lượng nhân nhiều hay ít, quan trọng là phần mềm bạn chạy là gì.

Để có được trải nghiệm tốt nhất, phần mềm phải được lập trình để tận dụng lợi thế của CPU nhiều nhân. Tiếc là những phần mềm như vậy, được gọi là "multi-threaded software" (phần mềm đa luồng) không quá nhiều.

Quan trọng hơn, ngay cả khi tận dụng được nhiều nhân, nó còn phụ thuộc vào việc bạn chạy chương trình đó để làm gì. Hãy lấy ví dụ với trình duyệt Google Chrome và phần mềm biên tập video Adobe Premiere Pro, cả hai đều hỗ trợ đa luồng.

Với Premiere Pro, phần mềm sẽ chỉ định từng loại công việc cho từng nhân khác nhau. Điều này đặc biệt phát huy tác dụng khi bạn thêm quá nhiều hiệu ứng vào video do mỗi nhân có thể thực hiện một tác vụ riêng biệt.

Tương tự, Google Chrome phân việc cho các nhân xử lý những tab khác nhau. Nhưng vấn đề là, khi bạn tải xong một trang web, nó hầu như không còn việc để làm nữa; mọi thứ còn lại nằm ở việc lưu trữ trang web trong RAM cơ.

Ví dụ của Google Chrome cho thấy ngay cả một phần mềm đa luồng cũng chưa chắc tận dụng hiệu quả CPU nhiều nhân.

Số nhân gấp đôi ≠ Tốc độ gấp đôi

Hãy xem như bạn có một phần mềm đa luồng và tất cả mọi thông số phần cứng khác đều giống nhau, liệu sử dụng CPU 4 nhân có giúp tốc độ xử lý nhanh hơn gấp đôi so với CPU 2 nhân không?

Câu trả lời là không.

Về lý thuyết, tăng số nhân nghĩa là tăng khả năng cho bất kỳ phần mềm nào để phân chia đúng tác vụ cho những nhân phù hợp. Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Thực chất, những tác vụ được phân chia tuần tự hoặc ngẫu nhiên.

Giả sử bạn có một CPU 4 nhân (Core1, Core2, Core3, Core4). Bạn cần hoàn thành 3 tác vụ (T1, T2, T3) để hoàn tất một hành động, và có 5 hành động như vậy cần thực hiện (A1, A2, A3, A4, A5).

Đây là cách phần mềm phân chia tác vụ cho từng nhân:

- Core1: A1T1
- Core2: A1T2
- Core3: A1T3
- Core4: A2T1

Phần mềm thực sự không "khôn" như con người. Nếu A1T3 là tác vụ nặng và thực hiện lâu nhất, lẽ ra phần mềm nên chia nhỏ A1T3 ra cho Core3 và Core4. Nhưng không, ngay cả khi Core1 và Core2 làm xong nhiệm vụ, chúng vẫn phải chờ Core3 xử lý xong để hoàn tất hành động.

Điều đó cho thấy những phần mềm hiện nay chưa thực sự tối ưu để tận dụng tối đa CPU nhiều nhân, và tăng gấp đôi số nhân không đồng nghĩa là tốc độ cũng tăng gấp đôi.

Vậy thì CPU nhiều nhân có lợi ích gì?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu có thực sự cần CPU nhiều nhân không, câu trả lời tùy vào những công việc bạn sẽ làm với chúng.

Chơi game

Nếu thích chơi game trên máy tính, hãy chọn CPU nhiều nhân hơn. Phần lớn game AAA hiện nay đều hỗ trợ kiến trúc đa luồng. Tuy chúng vẫn phụ thuộc nhiều vào bộ xử lý đồ họa (GPU), song một CPU nhiều nhân cũng có thể giúp ích.

Biên tập video, âm thanh

Với những ai thường làm việc với các phần mềm xử lý âm thanh hay video, nhiều nhân sẽ có lợi hơn bởi hầu hết phần mềm hiện nay đều hỗ trợ xử lý đa luồng.

Thiết kế và Photoshop

Nếu thường sử dụng các phần mềm thiết kế, hãy chọn CPU có xung nhịp và bộ nhớ cache cao bởi nó giúp tăng tốc độ xử lý hơn là nhiều nhân. Ngay cả phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp là Photoshop cũng đa phần chỉ làm việc đơn luồng, do đó CPU nhiều nhân không thực sự giúp ích nhiều.

Phúc Thịnh

]]>
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì khi bị bắt khẩn cấp?https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832684/me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-noi-gi-khi-bi-bat-khan-capSun, 26 May 2019 02:14:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832684/me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-noi-gi-khi-bi-bat-khan-cap2019-05-26T02:14:00Z
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì khi bị bắt khẩn cấp?

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì khi bị bắt khẩn cấp?

Xã hội số

Khi nghe đọc lệnh bắt tạm giam, mẹ "nữ sinh giao gà" phản ứng gay gắt: "Tôi có gì liên quan mà bắt. Tôi không buôn ma túy".

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì khi bị bắt khẩn cấp?

Theo nguồn tin từ nhiều trang báo như Zing, Thanhnien, TuoiTre, PLO… thì bà Trần Thị Hiền (SN 1975, ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết) vừa bị bắt vào sáng ngày 25/5 để phục vụ điều tra một vụ án liên quan đến ma túy.

Theo bà Hà Bích Nhung – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng – đại diện chính quyền địa phương, người được cơ quan công an mời chứng kiến khi tiến hành việc bắt giữ bà Hiền thì khi nghe lệnh bắt, bà này đã phản ứng gay gắt: "Tôi có gì liên quan mà bắt. Tôi không buôn ma túy". Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của các cơ quan chức năng, bà Hiền sau đó vẫn chấp hành lệnh bắt và khám xét.

Các cơ quan chức năng cho biết việc khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền là vụ án độc lập, không liên quan gì đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại.

Bà Trần Thị Hiền bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và được cho là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy ở Điện Biên. Bà bị đưa vào diện theo dõi của cơ quan công an do có hành tung mờ ám và một số mâu thuẫn với các đối tượng có liên quan đến ma túy ở địa phương.

Theo lời kể của người dân địa phương thì bà Hiền có nhiều biểu hiện đáng ngờ, vài năm gần đây bà giàu lên bất ngờ. Không những vậy, việc kinh doanh của bà Hiền theo họ là khá phức tạp và không ít lần xảy ra cự cãi với các đối tượng khác.

Bạch Đằng

]]>
Chiếc laptop dính đầy mã độc được rao bán hơn 1 triệu USDhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832660/chiec-laptop-dinh-day-ma-doc-duoc-rao-ban-hon-1-trieu-usdSun, 26 May 2019 01:38:26 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832660/chiec-laptop-dinh-day-ma-doc-duoc-rao-ban-hon-1-trieu-usd2019-05-26T01:38:26Z
Chiếc laptop dính đầy mã độc được rao bán hơn 1 triệu USD

Chiếc laptop dính đầy mã độc được rao bán hơn 1 triệu USD

Xã hội số

Chiếc laptop bị nhiễm 6 loại mã độc nguy hiểm nhất thế giới đang được bán đấu giá trên internet với giá hơn 1 triệu USD.

Được tạo ra bởi Guo O Dong, "tác phẩm" có tên The Persistence of Chaos là một chiếc laptop chưa đến 6 loại mã độc được xem là nguy hiểm nhất thế giới. Nghe thì rất nguy hiểm nhưng nó hoàn toàn vô hại miễn là bạn đừng cắm USB hay kết nối Wi-Fi.

Chia sẻ với The Verge, Guo O Dong xem chiếc laptop này là một tác phẩm nghệ thuật, với ý tưởng tạo ra hình dáng trừu tượng của các mối đe dọa kỹ thuật số:

"Thật vô lý khi chúng ta luôn cho rằng những thứ xảy ra trên máy tính không thể ảnh hưởng ngoài đời thực. Các loại mã độc được 'vũ khí hóa' hoàn toàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lưới điện hoặc cơ sở hạ tầng quốc gia".

6 mã độc trong chiếc laptop (Samsung NC10-14GB 10.2 inch) được chọn dựa trên mức độ thiệt hại mà nó gây ra ngoài đời thực. Chúng bao gồm ILOVEYOU, mã độc xuất hiện từ những năm 2000 trong các bức thư tình gửi qua email; và WannaCry, loại mã độc tống tiền (ransomware) khiến lượng lớn hệ thống máy tính bệnh viện, nhà máy bị đình trệ trên khắp thế giới vào năm 2017. 4 mã độc khác cũng nằm trong chiếc laptop gồm MyDoom với tốc độ lây lan kinh khủng, SoBig với khả năng tự copy file, email và lây lan đến máy tính khác, DarkTequila chuyên ăn cắp thông tin từ ngân hàng và BlackEnergy từng được sử dụng trong vụ tấn công mạng gây mất điện diện rộng tại Ukraine năm 2015.

Guo cho biết WannaCry chính là ví dụ cho những thiệt hại mà mã độc máy tính gây ra, đặc biệt khi chúng nhắm đến các hệ thống y tế có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ông ước tính thiệt hại do 6 mã độc trên gây ra là khoảng 95 tỷ USD.

Hiện chiếc laptop này đang được bán đấu giá với giá tiền cao nhất hiện tại là 1,2 triệu USD. Nghe thì rất nhiều như Guo cho rằng nó hoàn toàn xứng đáng với một sản phẩm chứa các mối đe dọa lớn nhất lịch sử. Ông còn livestream chiếc máy tính trên Twitch dù nó chỉ ngồi một chỗ và không làm gì cả.

Phúc Thịnh

]]>
Học viện Kỹ thuật Quân sự xuất sắc giành ngôi vô địch Cuộc đua số 2019https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832637/hoc-vien-ky-thuat-quan-su-xuat-sac-gianh-ngoi-vo-dich-cuoc-dua-so-2019Sun, 26 May 2019 01:34:40 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832637/hoc-vien-ky-thuat-quan-su-xuat-sac-gianh-ngoi-vo-dich-cuoc-dua-so-20192019-05-26T01:34:40Z
Học viện Kỹ thuật Quân sự xuất sắc giành ngôi vô địch Cuộc đua số 2019

Học viện Kỹ thuật Quân sự xuất sắc giành ngôi vô địch Cuộc đua số 2019

Xã hội số

Đội MTA_R4F gồm 4 sinh viên năm thứ ba và thứ tư Học viện Kỹ thuật Quân sự đã xuất sắc giành ngôi Vô địch cuộc thi Cuộc đua số mùa thứ ba. Đây là lần thứ 2 sinh viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự Vô địch cuộc thi Cuộc đua số.

Toàn cảnh sân thi đấu của Cuộc đua số 2019

Tối nay, ngày 25/5, tại Hà Nội, 8 đội tuyển sinh viên của 7 trường đại học hàng đầu Việt Nam cùng 2 đội sinh viên quốc tế của 2 trường đại học của Anh, Nga chính thức bước vào vòng chung kết của cuộc thi xe tự hành Cuộc đua số năm 2018 - 2019. Được biết, hơn 1.000 người đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội), cùng hàng nghìn khán giả cả nước theo dõi và cổ vũ cho 10 đội thi thông qua sóng truyền hình trực tiếp VTV2 và Fanpage Cuộc đua số.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên do FPT khởi xướng và tổ chức từ năm 2016. Đây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Trong năm 2018-2019, Cuộc đua số lần đầu tiên có sự góp mặt của các đội sinh viên quốc tế trong trận Chung kết.

Mô hình xe năm nay có kích thước 1:7 so với xe thật, được các bạn sinh viên lập trình để có thể vận hành một cách hoàn toàn tự động

Tại trận chung kết Cuộc đua số Mùa 3, Ban tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi. Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Các địa hình được BTC đưa ra trong cuộc đua năm nay

Vòng thi thứ nhất có tên gọi Khám phá Việt Nam. Ở vòng này, mỗi đội thi có 3 phút để lập trình cho xe chạy theo lộ trình bắt buộc đã được cho trước qua 5 địa danh nổi tiếng của Việt Nam là Hà Nội, Hội An, Sơn Đoòng, Sa Pa, rừng Cúc Phương. Xe phải tự động tránh được các vật cản trên đường đua, vượt qua các thử thách mà ban tổ chức đã đưa ra như hầm, bóng râm, trên đường có tuyết, đường mất làn… Kết thúc vòng thi thứ nhất, bốn đội thi có kết quả tốt nhất là MTA – R4F củ Học viện Kỹ thuật Quân sự, LHU Thewalker - Đại học Lạc Hồng, Fast & Fiery - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và CDSNTU2 - Đại học Nha Trang đã được lựa chọn vào vòng 2. 

Vòng thi đấu thứ hai có tên gọi Vươn ra thế giới. Tại vòng thi này, bốn đội thi được chia làm 2 cặp đấu đối kháng trực tiếp (Cặp 1: Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đại học Nha Trang; Cặp 2: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Lạc Hồng). Ban tổ chức đưa ra 10 điểm đến (gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Nga, Australia, Ai Cập, Canada, Mỹ) và lựa chọn ngẫu nhiên các điểm mà xe cần phải đi qua để đến đích cuối cùng. Trong vòng 3 phút, bên cạnh phải việc vượt qua các chướng ngại vật và các cung đường đi phức tạp, xe tự hành của các đội còn phải tự tìm được đường đi ngắn nhất và di chuyển nhanh nhất để đến đích.

Các thành viên của MTA - R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự vỡ òa trong khoảnh khắc chiến thắng

Kết thúc 2 trận đấu đối kháng, MTA – R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự và Fast & Fiery của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là hai đội thi hoàn thành vòng thi nhanh nhất đã thi đấu với nhau ở trận đấu cuối cùng. Cuộc đua diễn ra hết sức căng thẳng và kịch tính khi cả hai đội rượt đuổi nhau từng phút để về đích. Cuối cùng, với chiến thuật ổn định và bản lĩnh vững vàng, đội MTA – R4F đã hoàn thành sớm nhất một vòng đua từ Việt Nam đến Silicon Valley của Mỹ với thời gian 52 giây để trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3. Đây cũng là lần thứ 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự có đội lên ngôi vô địch cuộc thi này.

Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 1,2 tỷ đồng (trong đó có 01 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ trong thời gian 01 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu/suất/mỗi thành viên và 01 suất học bổng Tiến sỹ về Ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

VH

]]>
Giới y tế Anh kêu gọi cần xây nhà vệ sinh tỷ lệ công cộng tỷ lệ 2 cho nữ, một cho namhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832581/gioi-y-te-anh-keu-goi-can-xay-nha-ve-sinh-ty-le-cong-cong-ty-le-2-cho-nu-mot-cho-namSun, 26 May 2019 01:10:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2832581/gioi-y-te-anh-keu-goi-can-xay-nha-ve-sinh-ty-le-cong-cong-ty-le-2-cho-nu-mot-cho-nam2019-05-26T01:10:00Z
Giới y tế Anh kêu gọi cần xây nhà vệ sinh tỷ lệ công cộng tỷ lệ 2 cho nữ, một cho nam

Giới y tế Anh kêu gọi cần xây nhà vệ sinh tỷ lệ công cộng tỷ lệ 2 cho nữ, một cho nam

Xã hội số

Dựa trên một báo cáo mới đây về tình trạng các cơ sở vệ sinh công cộng tại Anh, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng, chúng ta cần phải tăng thêm một nhà vệ sinh thứ hai cho phụ nữ ở các nơi công cộng.

Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Hoàng gia (RSPH) vừa đề xuất luật quản lý nhà vệ sinh nữ mới tại Anh. Trong đó, hiệp hội có trích dẫn các số liệu từ Mỹ và Canada về tỷ lệ hai nhà vệ sinh nữ - một nhà vệ sinh nam đã được vào trong các quy định.

Sở dĩ có tỷ lệ này vì các yếu tố tiêu tốn thời gian của phụ nữ. Do giải phẫu khác biệt nên phụ nữ dành khá nhiều thời gian cho việc chỉnh trang quần áo, vệ sinh cá nhân khi "đến tháng" hoặc các hoạt động vệ sinh khác trong nhà vệ sinh công cộng. Nếu như có quá ít nhà vệ sinh, phụ nữ sẽ không có không gian để thực hiện điều này.

Tiêu chuẩn của Anh hiện nay là 1:1 nhà vệ sinh cho cả hai giới. Ngoài ra, nước này cũng đang tính đến việc xây dựng thêm các nhà vệ sinh công cộng cho đối tượng chuyển giới. Báo cáo cũng dấy lên mối lo ngại về sự suy giảm số lượng nhà vệ sinh công cộng ở Anh.

Có 74% trong số 2.089 người được hỏi cho biết khu vực sống của họ không có đủ số nhà vệ sinh cần thiết. Có khoảng 700 nhà vệ sinh do Hội đồng trên điều hành đã đóng cửa kể từ năm 2010. Điều này rõ ràng đang tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Có đến 1/5 người được hỏi không dám rời nhà vì lo không có đủ nhà vệ sinh ở nơi công cộng. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn với những người mắc các chứng bệnh cần phải đi vệ sinh liên tục, ví dụ như tiểu đường, bệnh đường ruột. Thậm chí có tới 56% người được hỏi cho biết, họ phải cố gắng làm mọi cách để cơ thể nhanh mất nước vì không có nhà vệ sinh công cộng để giải tỏa.

Việc thiếu nhà vệ sinh công cộng tại Anh cũng tác động đến nỗ lực giảm béo phì và giữ sức khỏe của người cao tuổi.

Mặc dù RSPH đã kêu gọi chính phủ cần yêu cầu các hội đồng địa phương nhanh chóng xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên gánh nặng tài chính hiện tại và tình trạng cắt giảm ngân sách khiến cho việc xây dựng không hề dễ dàng. Thực tế đây là quy định của một số nước có điều kiện cơ sở hạ tầng còn trong thực tế, hầu hết nhà vệ sinh tại các nước khác đều chỉ có một nhà vệ sinh cho cả nam và nữ.

Mai Huyền

]]>