VnReview Publisherhttps://vnreview.vn/VnReview Publishervi-VNVnReview.vnSat, 22 Sep 2018 05:50:42 GMT2018-09-22T05:50:42Zvi-VNVnReview.vnY học cổ kim đều khẳng định nước lạnh có hại cho cơ thể hơn nước ấmhttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608945/y-hoc-co-kim-deu-khang-dinh-nuoc-lanh-co-hai-cho-co-the-hon-nuoc-amSat, 22 Sep 2018 05:09:46 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608945/y-hoc-co-kim-deu-khang-dinh-nuoc-lanh-co-hai-cho-co-the-hon-nuoc-am2018-09-22T05:09:46Z
Y học cổ kim đều khẳng định nước lạnh có hại cho cơ thể hơn nước ấm

Y học cổ kim đều khẳng định nước lạnh có hại cho cơ thể hơn nước ấm

KHCN

Cảm giác uống nước lạnh sau khi đi bộ dưới trời nắng nóng thật mát mẻ và sáng khoái, nhưng điều đó có thật sự tốt cho sức khỏe? Sau đây là một vài phân tích về thói quen này từ góc độ khoa học hiện đại lẫn các nền y học cổ hàng ngàn năm qua ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Sau một vài phút đi bộ dưới trời nóng và oi bức, một số người thường hay uống ngay một cốc nước lạnh, hoàn toàn vui sướng khi cảm nhận nước chảy xuống cổ họng, để lại một cảm giác mát lạnh khiến bạn tỉnh táo hẳn. Tuy nhiên, uống nước lạnh nhìn chung có hại cho sức khỏe, và dù lý do hay lời giải thích của bạn là gì thì bạn cũng không nên tiếp tục thói quen uống nước lạnh khi trời nóng nữa, đó là lời khuyên chung của y học hiện đại lẫn các truyền thống y khoa cổ xưa.

Nước lạnh và việc tiêu hóa

Nước lạnh sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa là giả thiết đã được kiểm nghiệm trong nhiều nghiên cứu phân tích tổng hợp (tổng hợp nhiều nghiên cứu cùng chủ đề, là loại nghiên cứu y khoa có độ tin cậy cao nhất), theo website trường đại học Penn State (Mỹ). Kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng trùng khớp với quan điểm của các nền y học cổ xưa có truyền thống hàng ngàn năm qua. Người Trung Quốc, dân tộc có lịch sử vào loại lâu đời nhất thế giới, là những người đầu tiên khám phá và biết rằng uống nước lạnh có hại cho sức khỏe, đặc biệt là uống nước lạnh sau khi ăn.

Uống nước lạnh có hại cho quá trình tiêu hóa như thế nào?

Đầu tiên, nước ấm làm lỗ chân lông trên da nở ra, giúp da được thả lỏng, trong khi nước lạnh hoặc nước đá làm da khép chặt lại, lỗ chân lông bị đóng. Hiện tượng tương tự trên toàn bộ cơ thể cũng xảy ra khi chúng ta uống nước lạnh. Các enzyme trong cơ thể làm việc tốt nhất ở nhiệt độ 37-42⁰C nên khi chúng ta vừa ăn vừa uống nước đá lạnh thì nhiệt độ bên trong cơ thể bị giảm, thành mạch máu bị thu hẹp, hệ tiêu hóa bị co lại. Cơ thể cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để đưa nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường. Toàn bộ năng lượng dự tính để tiêu hóa thức ăn được dùng để làm nóng khối chất lỏng lạnh đó.

Thứ hai, nước lạnh hay nước giải khát lạnh sẽ làm cho chất béo mà chúng ta ăn vào bị đặc lại. Cơ thể cần thêm năng lượng để phá vỡ các chất béo, theo ScienceABC.

Kết quả là quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường, làm bạn mau mệt. Ngoài ra, quá trình tiêu hóa khó khăn khiến cơ thể chúng ta không nhận được đủ lượng đạm và chất dinh dưỡng để vận hành tốt các cơ quan khác.

Uống nước lạnh trong khi ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa (Ảnh: Dreamstime.com)

Thứ ba, theo trang tin sức khỏe cho phụ nữ StyleCraze, uống nước lạnh hoặc nước đá phản lại các nguyên tắc của Ayurveda, nền y học cổ xưa có truyền thống 3.000-5.000 năm của Ấn Độ. Ayurveda xem con người là tập hợp của 5 yếu tố cơ bản: không gian, không khí, nước, lửa, đất. Nước lạnh sẽ làm giảm sức mạnh của Lửa, dẫn tới các bệnh về tiêu hóa, tích tụ độc chất, nguồn gốc của nhiều bệnh tật khác. Uống nước đá lạnh sau bữa ăn cũng tạo ra nhiều chất nhầy trong cơ thể, khiến hệ miễn dịch của bạn yếu đi, và cơ thể bạn nhạy cảm hơn, dễ cảm lạnh hoặc cảm cúm. Ngoài ra, uống nước lạnh cũng gây mất nước trong một số trường hợp.

Vì các lý do trên, ScienceABC đưa ra lời khuyên tốt nhất là bạn nên uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng trong các bữa ăn.

Nước lạnh và tập thể dục

Quy tắc đầu tiên mà tất cả mọi người đã từng thực hiện một loại hình vận động nào đó đều biết là: không bao giờ bỏ qua việc làm nóng người. Chúng ta cần làm nóng người trước bất kỳ bài tập thể dục hay hoạt động thể chất nào đó để gia tăng lưu thông máu đến các cơ, đem lại sự linh hoạt và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi chúng ta bắt đầu tập thể dục? Cơ thể chúng ta bắt đầu nóng lên và đổ mồ hôi. Điều chúng ta cần tập trung ở đây là nhiệt độ bên trong cơ thể bắt đầu tăng lên.

Thông thường, mồ hôi sẽ giúp cơ thể bạn mát hơn. Do đó, khi chúng ta uống nước lạnh trong khi tập thể dục, cơ chế xuất mồ hôi của chúng ta sẽ chịu áp lực nhiều hơn, làm giảm mức độ cơ thể nóng lên để hạ nhiệt nên nhiệt độ cơ thể giảm đi.

Uống nước lạnh khi tập thể dục có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể (Ảnh: Amazing Healthy Food)

Vậy có trường hợp nào cần uống nước lạnh khi tập thể dục không?

Theo trang tin nghiên cứu Motor Impairment, do hiện tượng Uhthoff, những người bị bệnh đa xơ thần kinh (multiple sclerosis-MS) không chịu được nóng, dễ mệt mỏi khi hoạt động thể chất hoặc ở trong môi trường nóng bức. Theo báo cáo, việc làm mát cơ thể sẽ giúp họ kiểm soát hiện tượng Uhthoff tốt hơn. Các hiệp hội MS của Mỹ, Anh và Queensland (Úc) khuyến cáo người bị đa xơ thần kinh nên uống các loại nước lạnh khi hoạt động thể chất.

Tháng 4 năm nay, một nghiên cứu đối chứng về việc uống nước lạnh khi tập thể dục ở những người bị đa xơ thần kinh của các nhà khoa học đến từ khoa Khoa học Sức khỏe trường đại học Sydney đã được xuất bản trên thư viện quốc gia Mỹ (PUDMED), cơ sở dữ liệu y khoa trực tuyến hàng đầu thế giới. Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân MS nhạy cảm với nhiệt độ lần lượt được cho uống nước ấm (37°C ) và lạnh (1,5°C) trong các bài tập đạp xe cho phần thân dưới. Kết quả cho thấy, khi uống nước nóng, thời gian tập luyện của các bệnh nhân MS ngắn hơn nhóm đối chứng không bệnh đến gần 50%. Khi uống nước lạnh thì các bệnh nhân tập được lâu hơn, tăng thêm 30% thời gian tập. Một điều nữa là uống nước lạnh cũng giúp nhóm bệnh nhân MS cải thiện sự dẻo dai, không làm cản trở sự gia tăng nhiệt độ ở trực tràng và da trong khi tập luyện.

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng tiêu thụ thêm chất lỏng có thể không phải là giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân gặp vấn đề về kiểm soát tiêu hóa và bài tiết nước tiểu.

Những tác động khác của nước lạnh

Theo một số nghiên cứu, việc uống nước lạnh cũng liên kết với chứng đau nửa đầu trầm trọng hơn ở những người đã trải qua tình trạng này. Ngoài ra, nước lạnh còn có tác động rõ ràng đến nhịp tim. Người ta cho là nước lạnh ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị (một trong 12 đôi dây thần kinh sọ chịu trách nhiệm về thở, tuần hoàn, tiêu hóa), làm cho tim đập chậm hơn.

Các chất lỏng lạnh cũng di chuyển khỏi dạ dày nhanh hơn, làm cho quá trình tái hydrat (cơ thể hấp thu thêm nước cho các chất lỏng và mô cơ thể để phục hồi lượng nước bị mất) diễn ra nhanh hơn. Còn với nước ấm, chúng ta có khuynh hướng cảm thấy ít khát hơn nên uống ít hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta mất đi một lượng lớn nước qua quá trình hô hấp và khi trời nóng. Nước lạnh cũng gia tăng sự chuyển hóa vì cơ thể cần tiêu hao năng lượng để bình ổn nhiệt độ bên trong. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn uống nước nóng.

Tổng hợp các phân tích trên, có thể kết luận rằng, những lúc cơ thể dễ bị mất nước như khi trời nóng, chúng ta vẫn nên uống nước ấm gần với nhiệt độ cơ thể. Nước ấm giúp cơ thể giữ nước lâu hơn, làm cho quá trình tái hydrate chậm hơn nên cơ thể ít khát và bạn không cần uống nhiều nước. Khi bạn uống nước lạnh, ban đầu cơ thể có cảm giác mát nhưng không giữ được nước lâu và phải tiêu tốn thêm năng lượng để ổn định nhiệt độ. Càng uống nhiều nước lạnh bao nhiêu thì bạn càng mệt và càng khát bấy nhiêu.

Khi trời nóng, nước ấm giúp cơ thể giữ nước lâu hơn, ít khát và không cần nhiều nước (Ảnh: HuffPost)

Những lợi ích của việc uống nước ấm

Theo StyleCraze, nước ấm có nhiều lợi ích như:

- Kích thích các enzyme tiêu hóa tự nhiên, tăng cường quá trình tiêu hóa

- Làm sạch máu.

- Tăng cường quá trình thải độc qua da và thận.

- Ngăn chặn quá trình mất nước của cơ thể.

(Ảnh: meramuda)

- Ngăn các chất béo mà bạn đã tiêu thụ bị đông lại trong máu, giúp phân rã thực phẩm dễ dàng.

- Tăng cường việc thải chất bã ra khỏi ruột (đi vệ sinh). Uống nước chanh với nước ấm mỗi buổi sáng có thể đem lại hiệu quả cao hơn, giải quyết mọi vấn đề khó tiêu.

Một khi bạn bắt đầu uống nước ấm, bạn sẽ quen với điều này và sớm nhận ra khả năng tiêu hóa của bạn có sự cải thiện đáng kể.

Nước rất cần thiết vì 80% cơ thể chúng ta là nước. Vì vậy, uống nước với số lượng, nhiệt độ phù hợp, trong các quãng thời gian phù hợp sẽ hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Và lần sau, khi bạn với lấy ly nước lạnh sau khi vừa dùng bữa, hãy nghĩ tới các chất dinh dưỡng và năng lượng mà bạn có thể mất. Những cách thức dễ dàng nhất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh là ăn thực phẩm tốt và ngủ ngon. Một sai lầm nhỏ cũng có thể phá hỏng quá trình tiêu hóa và gây bệnh cho bạn.

Uống nước ấm giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa (Ảnh: New Woman India)

Tóm lại, nước ấm tốt cho cơ thể chúng ta hơn nước lạnh. Nước lạnh chỉ có lợi trong một vài trường hợp nhất định. Do đó, trước khi uống nước dù là nước ở bất kỳ nhiệt độ nào, chúng ta nên lưu ý điều hòa lại nhiệt độ nước theo nhu cầu hiện tại của cơ thể để đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe. Và nếu bạn đang thường xuyên uống nước đá thì hãy bắt đầu chuyển sang uống nước ấm hoặc hơi ấm để phòng bệnh.

Linh Trần

(Tổng hợp)

]]>
Giới khoa học cảnh báo nguy cơ mù lòa do không vệ sinh kính áp tròng đúng cáchhttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608921/gioi-khoa-hoc-canh-bao-nguy-co-mu-loa-do-khong-ve-sinh-kinh-ap-trong-dung-cachSat, 22 Sep 2018 04:31:23 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608921/gioi-khoa-hoc-canh-bao-nguy-co-mu-loa-do-khong-ve-sinh-kinh-ap-trong-dung-cach2018-09-22T04:31:23Z
Giới khoa học cảnh báo nguy cơ mù lòa do không vệ sinh kính áp tròng đúng cách

Giới khoa học cảnh báo nguy cơ mù lòa do không vệ sinh kính áp tròng đúng cách

KHCN

Người đeo kính áp tròng phải nhận thức được những rủi ro nguy hại cho mắt, đặc biệt là nhiễm trùng giác mạc dẫn tới mù lòa nếu không vệ sinh loại kính này đặc biệt cẩn thận.

Theo các chuyên gia nhãn khoa cảnh báo, người đeo kính áp tròng có nguy cơ cao mắc phải một bệnh nhiễm trùng hiếp gặp dẫn tới mù lòa, nếu không chăm sóc mắt trước và sau khi đeo kính áp tròng.

Bệnh nhiễm trùng viêm loét giác mạc do amip (Acanthamoeba) là một căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Bệnh này do sinh vật đơn bào amoeba có mặt trong không khí, đất, nước lây nhiễm cho mắt người. Bệnh này thường gặp ở những người hay đeo kính áp tròng không đúng cách hoặc bị chấn thương mắt.

Biểu hiện của bệnh này là chảy nước mắt, nhìn mờ, đau nhức mắt. Theo các chuyên gia cảnh báo, thói quen vệ sinh kính áp tròng không sạch sẽ có thể tăng nguy cơ nhiễm căn bệnh này. Ngoài ra, việc tắm vòi sen hoặc bơi trong khi đeo kính áp tròng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể chỉ còn 25% thị lực hoặc bị mù vĩnh viễn.

Tại Anh, bệnh Acanthamoeba đang có dấu hiệu gia tăng kể từ năm 2011. Bệnh viện mắt Moorfields ở Luân Đôn tiết lộ, có 8-10 trường hợp mắc bệnh này trong giai đoạn từ năm 2000-2003. Trong khi đó tới giai đoạn 2011-2016, số người mắc bệnh Acanthamoeba đã tăng từ 35-65 ca mỗi năm.

Giáo sư dẫn đầu nghiên cứu John Dart đến từ Viện nhãn khoa UCL và Bệnh viện mắt Moorfields chia sẻ: "Tình trạng gia tăng số người mắc bệnh Acanthamoeba đã dấy lên mối quan ngại về những rủi ro mà người đeo kính áp tròng có thể gặp phải".

Theo giáo sư John Dart, những người tái sử dụng kính áp tròng hàng ngày có nguy cơ nhiễm trùng cao nếu vệ sinh kính bằng các dung dịch kém chất lượng. Ông khuyên họ cần đảm bảo rửa thật kỹ và lau khô kính áp tròng trước khi sử dụng.

Đặc biệt, mọi người nên chú ý tháo kính khi rửa mặt, bơi lội, tắm vòi hoa sen hoặc dùng bồn tắm,… bởi nguồn nước ô nhiễm có thể vô tình khiến kính áp tròng trở thành nguồn lây nhiễm bệnh.

Kính áp tròng là một thiết bị y tế quan trọng đối với nhiều người có thị lực kém. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, chúng hoàn toàn có thể nguyên nhân làm hại cho chính đôi mắt của chúng ta.

Mai Huyền

]]>
Ngày càng khó phát hiện người nghiện vì sử dụng các loại ma túy mớihttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608894/ngay-cang-kho-phat-hien-nguoi-nghien-vi-su-dung-cac-loai-ma-tuy-moiSat, 22 Sep 2018 03:51:32 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608894/ngay-cang-kho-phat-hien-nguoi-nghien-vi-su-dung-cac-loai-ma-tuy-moi2018-09-22T03:51:32Z
Ngày càng khó phát hiện người nghiện vì sử dụng các loại ma túy mới

Ngày càng khó phát hiện người nghiện vì sử dụng các loại ma túy mới

Xã hội số

Hiện nay, người nghiện chỉ bị phát hiện khi có biểu hiện ngáo đá, thậm chí đã gây ra những tội ác tày trời.

Suốt 20 năm qua, mỗi ngày của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cai nghiện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, là gắn liền với bệnh nhân nghiện ma túy. 20-30% trong số họ dương tính với HIV.

Theo nhận định của bác sĩ Thủy, trước đây người nghiện đa phần vì heroin, nên việc phát hiện các đối tượng này thường rất dễ dàng. 5 năm trở lại đây, số con nghiện đến với trung tâm ít hơn, khoảng 200 bệnh nhân/năm. Bởi người nghiện ít dùng heroin, chuyển sang sử dụng các loại ma túy dạng mới, điển hình là ma túy đá.

"Loại ma túy mới gây rối loạn tâm thần rất mạnh, nó có thể gây loạn thần ngay lần đầu sử dụng. Do đó, những bệnh nhân này được chuyển sang cấp cứu chống độc, tâm thần. Tuy nhiên, việc phát hiện người nghiện cũng khó hơn. Bởi họ chỉ bị phát hiện khi có biểu hiện ngáo đá, thậm chí đã gây ra những tội ác tày trời", bác sĩ Thủy lo ngại.

Khi bệnh nhân "lên cơn", tâm lý bất thường

Đối với những người như bác sĩ Thủy, điều khó hơn cả trong quá trình chữa trị là tâm lý bất thường của bệnh nhân. Điều đó đòi hỏi bác sĩ vừa phải tinh tế, vừa đủ bản lĩnh để đối phó. Bởi không phải bệnh nhân nào cũng hợp tác.

"Đặc biệt, trong những ngày đầu nhập viện, con nghiện lên cơn vật vã, chống đối trong khi người nhà khóc lóc, van xin là điều khiến chúng tôi luôn ám ảnh", bác sĩ Thủy chia sẻ.

Thậm chí, nhiều bệnh nhân được đưa vào trung tâm tới 5-6 lần, bởi sau khi cắt cơn thành công, trở về nhà, họ lại tái nghiện. Thấy con tiếp tục đắm chìm trong ma túy, gia đình chỉ biết đưa vào viện và cậy nhờ bác sĩ.

Bác sĩ Thủy cho biết ma túy khiến những con nghiện không còn là chính mình. Khi thèm thuốc, họ không còn biết điều gì khác ngoài thỏa mãn cơn nghiện của mình. Nhưng sau khi vào viện, được cắt cơn, tỉnh táo trở lại, sự ân hận lại hiện hữu trong mỗi người.

Nhiều bệnh nhân đã nói trong nước mắt với bác sĩ Thủy: "Cứu em với, em muốn quay trở lại làm con người". Những câu nói đó đã tạo động lực cho các bác sĩ tiếp tục cuộc chiến đấu cắt cơn nghiện cho bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cai nghiện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Ảnh: HQ.

Nhiều năm trong công tác cai nghiện, bác sĩ Thủy chia sẻ những bệnh nhân đến với trung tâm rất đa dạng. Trong số đó, không phải ai cũng là những đối tượng ăn chơi, lêu lổng. Nhiều người là người trí thức, quan chức. Hầu hết bệnh nhân có nghề nghiệp đặc biệt sẽ khai khống hồ sơ. Trung tâm rất tôn trọng và giữ kín thông tin cá nhân, song để tìm căn nguyên vấn đề dẫn họ đến con đường nghiệp ngập, các bác sĩ vẫn cần thông tin cơ bản để phục vụ cho công tác cai nghiện.

Trong số các bệnh nhân trung tâm từng tiếp nhận, nhiều trường hợp vô tình nghiện ma túy do đặc trưng công việc. Thậm chí, một số bệnh nhân còn bị đầu độc đến mức nghiện ma túy lúc nào mà bản thân không hề hay biết.

Bệnh nhân cai nghiện tại trung tâm có liệu trình 10 ngày . Ảnh: HQ.

Liệu trình điều trị không dùng thuốc cho bệnh nhân cai nghiện

Bệnh nhân cai nghiện tại trung tâm thường có liệu trình 10 ngày. Họ được chữa bằng điện châm - phương pháp không dùng thuốc mà chỉ bằng tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa ngũ tạng, thông khí huyết giúp người bệnh cắt cơn nghiện ma túy. Sau 10 ngày, bệnh nhân có thể hoàn thành đợt cai nghiện và trở về sinh hoạt bình thường như mọi người.

Bác sĩ Thủy giải thích cơ chế cai nghiện của châm cứu khá đơn giản. Khi dùng ma túy, cơ thể sẽ ngừng sản xuất morphine. Khi cắt cơn đột ngột nguồn từ ngoài vào, cơ thể chưa thích ứng, khiến lượng morphine nội sinh thiếu hụt gây hiện tượng lên cơn. Châm cứu sẽ kích thích để cơ thể tự sản xuất đủ morphine nội sinh đáp ứng các chức năng sinh lý.

Vì vậy, từ ngày 4-5 trở đi, bệnh nhân sẽ không còn các biểu hiện của nghiện ma túy như trước điều trị. Người nghiện bắt đầu ăn ngon miệng và tăng cân, không còn cảm giác nhớ thuốc, lấy lại được giấc ngủ sinh lý.

Tuy nhiên, điều kiện duy nhất để áp dụng biện pháp điều trị này là người nghiện phải tự nguyện và mong muốn bỏ ma túy. Nhiều trường hợp dù đã cắt cơn, cai nghiện thành công ở cơ sở y tế, nhưng khi quay trở lại cộng đồng, do không vượt qua được cám dỗ vẫn tái nghiện và phải mất rất nhiều thời gian điều trị tiếp.

Theo Zing

]]>
Mổ iPhone XS Max và XS: phát hiện nhiều chi tiết Apple chưa từng đề cậphttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2608703/mo-iphone-xs-max-va-xs-phat-hien-nhieu-chi-tiet-apple-chua-tung-de-capSat, 22 Sep 2018 03:08:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2608703/mo-iphone-xs-max-va-xs-phat-hien-nhieu-chi-tiet-apple-chua-tung-de-cap2018-09-22T03:08:00Z
Mổ iPhone XS Max và XS: phát hiện nhiều chi tiết Apple chưa từng đề cập

Mổ iPhone XS Max và XS: phát hiện nhiều chi tiết Apple chưa từng đề cập

Sản phẩm mới

Như thường lệ, đơn vị chuyên mổ xẻ để tư vấn sửa chữa iPhone là iFixit đã đưa bộ đôi iPhone mới của Apple năm nay là iPhone XS và XS Max bán ra hôm qua (21/9) lên bàn mổ để đánh giá về khả năng sửa chữa cũng như tìm hiểu các linh kiện bên trong.

Sau khi đã lột xác hoàn toàn vào năm ngoái, bộ đôi iPhone năm nay không có thay đổi nhiều về thiết kế, chủ yếu nâng cấp về cấu hình bên trong. Các cấu hình cơ bản gồm

-        Vi xử lý A12 Bionic sáu lõi với chip Neural Engine thế hệ mới.

-        Màn hình 5.8 inch (2436 × 1125) và 6.5 inch (2688 × 1242) mật độ điểm ảnh 458 ppi, gam màu rộng và 3D Touch.

-        Camera kép 12MP (góc rộng và tele) với khẩu ƒ/1.8 và ƒ/2.4 hỗ trợ chống rung; camera trước 7MP.

-        Bộ nhớ 64, 256 và 512GB.

-        Kết nối LTE, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 và NFC

-        Chống bụi nước chuẩn IP68, có cải thiện so với năm ngoái.

Mặt lưng của 3 máy iPhone X, XS và XS Max

Mặt lưng được chụp X quang

iPhone XS và XS Max có thêm dải ăng ten ở cạnh dưới, được cho là do hai máy hỗ trợ thêm LTE Gigabit.

Việc đầu tiên để mở iPhone là tháo 2 con vít dưới cạnh đáy

Tiếp đến là hấp nhiệt để làm lỏng các lớp keo gắn màn hình với khung máy.

Tháo cụm màn hình sau khi làm lỏng lớp keo

Theo iFixit, mặc dù iPhone XS và XS Max hỗ trợ chống bụi nước IP68 nhưng việc tháo ra không khác so với các máy iPhone cũ với chuẩn IP67.

Màn hình XS (trái) và XS Max (phải) cùng hình ảnh chú chuột kangaru do 2 máy iPhone này lấy từ thị trường Úc. 

Màn hình của iPhone XS Max tháo ra lộ 2 viên pin rời ghép hình chữ L

XS và XS Max sau khi tháo cụm màn hình. Nhìn vào hình ảnh có thể thấy một số khác biệt: pin của XS là pin liền hình chữ L, còn XS Max là 2 viên pin; bộ rung phản hồi Taptic Engine của XS Max lớn hơn hẳn.

Khay SIM đơn chuẩn Nano của X, XS và XS Max. Do là bản lấy từ Úc nên các iPhone này chỉ có 1 SIM, không phải là bản 2 SIM như cho các thị trường Hồng Kông và Trung Quốc.

Trên các iPhone thế hệ "S" như iPhone XS và XS Max thì bảng mạch là nơi chứa đựng những thứ mới mẻ nhất.

Một mặt bảng mạch của iPhone XS

Một mặt bảng mạch của iPhone XS Max. Ở mặt này, linh kiện của hai máy như nhau gồm bộ nhớ trong 64G của Toshiba (màu đỏ), chip xử lý âm thanh (màu cam), IC quản lý cấp nguồn của Cypress (màu vàng), cổng màn hình của NXP (màu xanh lá) và chuyển đổi pin của Texas Instrument (xanh dương).

Mặt khác của bo mạch chứa rất nhiều linh kiện: Vi xử lý Apple A12 Bionic SoC và phía dưới nó là bộ nhớ RAM LPDDR4X 4GB của Micron (màu đỏ), chip quản lý năng lượng của STMicroelectronics - có thể là con chip năng lượng cho Face ID (màu cam), các bộ khuếch đại âm thanh hai loa (màu vàng), các IC quản lý năng lượng (màu xanh lá, lục) và IC quản lý sạc pin (màu tím)

Một phần bảng mạch khác của iPhone XS (trên) và XS Max (dưới) chứa các linh kiện gồm: chip tích hợp Wi-Fi và Bluetooth của Apple (màu đỏ), chip sóng di động của Intel (màu cam) – tạm biệt Qualcomm, bộ điều khiển eSIM của hãng ST Microelectronics giống trên Google Pixel 2 XL và Apple Watch Series 3 (màu vàng), chip quản lý NFC của hãng NXP (xanh lá) và module quản lý sạc không dây của hãng Broadcom (xanh dương).

Phần bảng mạch cuối cùng của XS (ảnh trên) và XS Max (ảnh dưới) chủ yếu là các chip khuếch đại công suất sóng, nguồn và quản lý năng lượng của các hãng Avago, Mudata, Intel và Skyworks.

Cụm camera kép của XS và XS Max giống nhau. Theo Apple, cảm biến trên camera chính của cụm camera kép này có kích thước lớn hơn 32%. Do độ phân giải vẫn là 12MP nên kích cỡ điểm ảnh trên camera chính này lớn hơn, hứa hẹn chụp thiếu sáng tốt hơn và có dải sáng rộng hơn. Có một điều Apple không nói: do cảm biến lớn hơn nên cụm camera sau của XS lồi hơn so với iPhone X nên vỏ ốp cũ từ iPhone X có thể không vừa với XS.

Pin của XS (phải) là một viên pin hình chữ L và XS Max (trái) là 2 viên pin ghép lại hình chữ L. XS có pin 2659 mAh, thấp hơn so với iPhone X (2716 mAh); còn XS Max có pin 3179 mAh.

Ghép pin là điều Apple đã thực hiện lần đầu trên chiếc Macbook 12 inch ra mắt năm 2015 để tận dụng những khoảng trống bên trong để tăng dung lượng pin.

Cụm camera và cảm biến cho chức năng Face ID, cả XS và XS Max đều giống nhau ở chi tiết này.

Bộ rung phản hồi Taptic engine và loa ngoài của XS Max (phía trên) lớn hơn đáng kể so với XS (dưới).

Loa thoại của 2 máy gần như nhau, có vẻ của XS Max (phía trên) lớn hơn chút.

Mặt lưng kính của XS và XS Max theo iFixit thì vẫn được ghép liền với khung và cụm camera lồi như iPhone X, nên tháo ra rất phức tạp, phải tháo cả máy để thay mặt lưng.

Tổng kết lại, iFixit đánh giá iPhone XS và XS Max đạt 6/10 điểm về độ dễ sửa chữa, bằng điểm với iPhone X năm ngoái. Màn hình và pin là 2 thành phần được ưu tiên trong thiết kế cho việc sửa chữa dễ dàng. Màn hình vỡ có thể thay thế không cần tháo phần cứng cho Face ID. Trên hai máy, Apple sử dụng vài con vít 3 cạnh và pentalope riêng bên cạnh các vít chuẩn Philips. Các biện pháp chống nước khiến hai máy khó sửa chữa.

Mặt lưng kính phía trước và sau bóng bẩy nhưng dễ vỡ nếu đánh rơi. Đặc biệt, nếu vỡ mặt lưng thì bạn sẽ phải tháo mọi thành phần của điện thoại ra và thay thế toàn bộ khung máy. Như vậy, vỡ mặt lưng có thể sẽ tiếp tục là tai nạn đắt đỏ nhất với iPhone XS và XS, tương tự như với iPhone 8/8 Plus và iPhone X hiện nay.

Thanh Phong

]]>
GoPro HERO thực ra là... HERO5 nhưng bị cắt giảm tính năng trong firmwarehttps://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/2608828/gopro-hero-thuc-ra-la-hero5-nhung-bi-cat-giam-tinh-nang-trong-firmwareSat, 22 Sep 2018 02:54:38 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/2608828/gopro-hero-thuc-ra-la-hero5-nhung-bi-cat-giam-tinh-nang-trong-firmware2018-09-22T02:54:38Z
GoPro HERO thực ra là... HERO5 nhưng bị cắt giảm tính năng trong firmware

GoPro HERO thực ra là... HERO5 nhưng bị cắt giảm tính năng trong firmware

Ảnh số

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc camera hành động và cân nhắc các sản phẩm của GoPro thì hãy chi ngay 199 USD để mua bản GoPro HERO (2018) bởi thực chất nó chính là GoPro HERO5 có giá 299 USD.

Tất nhiên, với mức giá rẻ hơn 100 USD, HERO (2018) sẽ bị cắt giảm đi một số tính năng. Thế nhưng, điểm đáng mừng là nó chỉ bị cắt giảm trong firmware và bạn hoàn toàn có thể tự mở khóa hết tiềm năng của thiết bị.

Về mặt hình thức, GoPro HERO (2018) và GoPro HERO5 Black gần như giống hệt nhau ngoài sự khác biệt nho nhỏ trong ký hiệu. Và nếu thông tin hai chiếc camera này có chung phần cứng từ PetaPixel là đúng thì chúng ta có thể hiểu răng HERO (2018) chỉ bị lược bỏ đi một số tính năng và thông số trên firmware.

Một số nguồn tin xác nhận rằng có thể biến HERO (2018) thành GoPro HERO5 bằng cách cài firmware của HERO5.

Trang tin Hypoxic đã thử thay đổi firmware và chia sẻ: "Nó hoạt động hoàn toàn bình thường, tất cả các tính năng đều được mở khóa. GPS và khả năng quay 4K 30fps cũng hoạt động rất tốt. Rõ ràng, không có sự khác biệt gì về phần cứng giữa GoPro HERO và GoPro HERO5".

Hypoxic quyết định không công bố cách thay đổi firmware này vì có thể "khiến họ mắc phải những rắc rối pháp lý không đáng có". Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng sẽ không có người khác phát hiện và chia sẻ nó lên internet.

Một thành viên Reddit có tên là VirusDOSWalker đã tìm ra phương pháp thực hiện điều này. Anh cho hay: "Hôm qua tôi đã mua HERO 2018 và với 1 tiếng đồng hồ mày mò, tôi đã hack nó trở thành HERO 5 Black". Nếu hứng thú, bạn có thể theo dõi cách làm trên Reddit tại đây.

Các thành viên khác cũng đã xác nhận cách hack này trong bài viết và chia sẻ những phiên bản của họ, tuy nhiên một số bình luận đã bị xóa sau khi họ nhận được yêu cầu gỡ xuống hoặc bị đe dọa về pháp lý.

Các tính năng của GoPro HERO (2018) bao gồm khả năng quay video 1440p 60fps, chụp ảnh 10MP, điều khiển bằng giọng nói và Wi-Fi. Tuy nhiên, với cách hack này, chiếc camera của bạn sẽ có thể được nâng cấp lên quay 4K 30fps, chụp ảnh 12MP, GPS, ProTune, khả năng quay slow motion 1080p 120fps,…

Minh Hùng

]]>
Khỏi cần mua iPhone XS, iOS 12 rất mượt trên các iPhone cũhttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608797/khoi-can-mua-iphone-xs-ios-12-rat-muot-tren-cac-iphone-cuSat, 22 Sep 2018 02:28:46 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608797/khoi-can-mua-iphone-xs-ios-12-rat-muot-tren-cac-iphone-cu2018-09-22T02:28:46Z
Khỏi cần mua iPhone XS, iOS 12 rất mượt trên các iPhone cũ

Khỏi cần mua iPhone XS, iOS 12 rất mượt trên các iPhone cũ

Di động

Đối thủ cạnh tranh của những chiếc iPhone mới như iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR của Apple có lẽ không đến từ nhiều hãng smartphone danh tiếng khác mà lại chính là các sản phẩm cũ của Táo khuyết.

Thế hệ smartphone mới nhất của Apple lại tiếp tục một lần nữa làm thị trường chao đảo và cuối tuần này, chúng sẽ được lên kệ. Apple đã cho người dùng đặt trước iPhone XS và iPhone XS Max vào hồi thứ Sáu tuần trước và cũng có nhiều đánh giá tích cực về những chiếc điện thoại này kể từ khi được ra mắt chính thức. Tuy nhiên, còn có một thứ thú vị hơn: Apple chính thức tung ra bản cập nhật iOS 12. Và có một vấn đề xảy ra là: người dùng những chiếc iPhone cũ nhận thấy có những điều mới mẻ trên smartphone của mình. Chính điều này khiến họ không còn hứng thú với các mẫu iPhone mới sắp được "nhà Táo" bán ra.

Còn quá sớm để có thể đoán được điều này tác động thế nào đến doanh số bán hàng. Thế nhưng, không có nghĩa là iOS 12 không khiến người dùng cân nhắc kĩ về việc nâng cấp những chiếc iPhone mới.

iPhone XS và iPhone XS Max chính là hai chiếc smartphone có giá đắt nhất của Apple ở hiện tại và một số fan của Apple đã tỏ ra thất vọng khi họ công bố mức giá của chúng. Chiếc iPhone XS có giá rẻ nhất cũng đã cán mốc 1000 USD sau khi tính thuế, và chiếc iPhone XS Max cũng đã đạt 1500 USD sau thuế. Một mức giá "rất khoai" đối với ngay cả những người có thu nhập cao.

Trong khi đó, theo ý kiến cá nhân của trang BGR, những chiếc iPhone flagship mới thực sự chẳng có bất cứ tính năng nổi bật nào. Chắc chắn, chúng nhanh và mạnh hơn các mẫu iPhone thế hệ trước, và dĩ nhiên rồi, những thứ như chất lượng camera hay tuổi thọ về pin cũng đã được cải thiện. Thế nhưng, theo truyền thống, mọi bản cập nhật "S" trước giờ đều có ít nhất một tính năng nổi bật mới, ngoại trừ XS. Ví dụ như trên iPhone 5s là Touch ID, hay trên iPhone 6s lại là 3D Touch. Và rồi, iPhone XS lại khác đi. Chúng chỉ được cập nhật phần cứng mới hơn, hiệu năng tốt hơn cùng với một phiên bản lớn hơn với tên "Max".

Bên cạnh đó, với việc tung ra bản cập nhật iOS 12 rộng rãi đến người dùng vào thứ Hai sắp tới, chắc hẳn nhiều người sẽ phải rất cân nhắc với ý định nâng cấp của mình.

Hồi mùa thu năm ngoái, iOS 11 sau khi tung ra lần đầu tiên đã gặp một số vấn đề. Lỗi và các lỗ hổng bảo mật xuất hiện nhiều vô số kể, và thậm chí, hệ điều hành này đã gặp phải những vấn đề về quản lý RAM nghiêm trọng đến mức khiến con chip A11 Bionic của Apple không thể đạt được mức hiệu năng tối đa của nó. Vì những lý do đó, Apple đã trì hoãn một số tính năng mới trên iOS 12 và tập trung sửa các lỗi đã từng tồn tại trên iOS 11. May mắn thay, điều này đã khiến họ thành công.

iOS 12 là một hơi thở mới và nó hoàn toàn tương thích với những thiết bị đang chạy iOS 11. iOS 12 đã cải thiện tốc độ và thời lượng pin rất tốt cho các thiết bị iOS của Apple. Và chính điều này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn cho Apple.

Nếu chú ý kỹ, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều người nhận xét về độ tuyệt vời của iOS 12 trên các phương tiện truyền thông, và chính điều này khiến họ không muốn nâng cấp những chiếc iPhone đời mới do hiệu năng trên các iPhone cũ đã được cải thiện đáng kể. Một bài đăng trên Reddit cũng cho thấy rõ điều này với hơn 500 bình luận tại thời điểm viết bài.

"iOS 12 hoạt động rất tốt, điều này khiến tôi xem xét lại có nên đặt trước XS hay không", người dùng Reddit có nickname cjohn4043 cho hay. "Tôi đang sử dụng iPhone 7 Plus. iOS 11 không khiến nó hoạt động hết khả năng nhưng iOS 12 thực sự mang lại một làn gió mới. Tất cả mọi thứ hoạt động dần tốt lên và tôi cảm thấy hiệu năng đã được cải thiện rõ rệt. Tôi đã đặt trước XS vào hồi thứ Sáu tuần trước, nhưng iOS 12 tuyệt vời đến nỗi khiến tội tự hỏi mình liệu rằng có thực sự cần nâng cấp chiếc smartphone mới hay không?".

Trong khi đó, hai bình luận đứng đầu trong bài đăng này cũng đến từ những người đang sử dụng iPhone 7 Plus và không có kế hoạch đổi điện thoại bởi iOS 12 rất tốt. Hàng trăm người dùng khác cũng đã tham gia chủ đề này với ý kiến tương tự. Tất nhiên, nhiều người khác vẫn có kế hoạch nâng cấp lên iPhone Xs hay iPhone XS Max dù rằng iOS 12 hoạt động rất mượt mà trên những chiếc iPhone đời cũ của họ.

Và dĩ nhiên, không phải không có người không có kế hoạch nâng cấp iPhone mới do iOS 12 mới. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều rất hài lòng với iOS 12 trên những chiếc iPhone hiện tại của họ và sẽ bỏ qua iPhone XS năm nay.

Minh Hùng

]]>
Không chịu cập nhật điều khoản sử dụng theo quy định, Facebook có thể đối mặt án phạt nặng từ EUhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608750/khong-chiu-cap-nhat-dieu-khoan-su-dung-theo-quy-dinh-facebook-co-the-doi-mat-an-phat-nang-tu-euSat, 22 Sep 2018 02:21:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608750/khong-chiu-cap-nhat-dieu-khoan-su-dung-theo-quy-dinh-facebook-co-the-doi-mat-an-phat-nang-tu-eu2018-09-22T02:21:00Z
Không chịu cập nhật điều khoản sử dụng theo quy định, Facebook có thể đối mặt án phạt nặng từ EU

Không chịu cập nhật điều khoản sử dụng theo quy định, Facebook có thể đối mặt án phạt nặng từ EU

Xã hội số

Liên minh châu Âu (EU) tỏ ra rất nghiêm khắc với những công ty công nghệ Mỹ nếu họ không chịu tuân thủ quy định của mình, ngay cả những ông lớn như Facebook.

Theo Reuters, hồi tháng 2 năm nay, EU đã đề nghị Facebook cập nhật điều khoản sử dụng của mình cho phù hợp với những quy tắc mới mà tổ chức này chuẩn bị đưa vào hiệu lực vào tháng 3. Tuy nhiên, cho đến tận thời điểm này, Facebook vẫn chưa làm đúng theo yêu cầu.

Khi đó, đúng là Facebook có thay đổi điều khoản sử dụng của mình, nhưng đối với các quan chức EU, chừng đó vẫn chưa đủ. "Mặc dù các đề xuất mới nhất của Google dường như phù hợp với những yêu cầu từ các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, Facebook, và đáng kể hơn, Twitter, mới chỉ giải quyết một phần các vấn đề quan trọng về trách nhiệm pháp lý của họ và cách người dùng được thông báo về việc xóa nội dung hoặc chấm dứt hợp đồng có thể xảy ra", Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết trong thông cáo báo chí tại thời điểm đó.

Các cơ quan quản lý muốn Facebook bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tốt hơn, bao gồm khả năng rút lui khỏi một thỏa thuận mua bán trực tuyến, khởi kiện ở châu Âu chứ không chỉ ở California, nơi Facebook đặt trụ sở chính. EU cũng muốn các quy tắc thân thiện với người dùng hơn xung quanh trách nhiệm pháp lý của nền tảng mạng xã hội này khi dịch vụ của họ hoạt động kém.

Theo Reuters, việc không tuân thủ của Facebook đối nghịch hoàn toàn với Airbnb, khi gần đây, nền tảng cho thuê nhà này đã điều chỉnh lại điều khoản dịch vụ của mình sau khi được yêu cầu làm như vậy vào tháng 6 vừa qua. Airbnb giờ đây đã minh bạch hơn về chi tiết giá cả và có các điều khoản tốt hơn cho người dùng sử dụng nền tảng của họ ở EU.

Nguyễn Hải

]]>
Tại sao bạn thích nằm cả ngày trên giường hơn là thể dục thể thao? Vì con người đã được "lập trình" để lười biếng rồihttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608708/tai-sao-ban-thich-nam-ca-ngay-tren-giuong-hon-la-the-duc-the-thao-vi-con-nguoi-da-duoc-lap-trinh-de-luoi-bieng-roiSat, 22 Sep 2018 01:33:01 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608708/tai-sao-ban-thich-nam-ca-ngay-tren-giuong-hon-la-the-duc-the-thao-vi-con-nguoi-da-duoc-lap-trinh-de-luoi-bieng-roi2018-09-22T01:33:01Z
Tại sao bạn thích nằm cả ngày trên giường hơn là thể dục thể thao? Vì con người đã được "lập trình" để lười biếng rồi

Tại sao bạn thích nằm cả ngày trên giường hơn là thể dục thể thao? Vì con người đã được "lập trình" để lười biếng rồi

KHCN

Đã bao giờ bạn dày công lên kế hoạch tập thể dục để tăng cường sức khỏe, nhưng cuối cùng lại quyết định... nằm dài trên giường hay ghế sofa để chơi game hay lướt web?

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao cảm giác thư giãn lại có "sức mạnh" lớn hơn nhiều với ước muốn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh? Và với kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây, chúng ta có thể "tự hào" trả lời câu hỏi trên bằng lí do là não bộ của chúng ta vốn đã được "lập trình sẵn" để yêu thích việc "nằm ườn" trên ghế hơn là đu mình trên thanh xà ngang.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học British Columbia và trường Đại học Geneva đã dành thời gian tìm hiểu về chất hóa học trong não góp phần vào cái mà họ gọi là "nghịch lí tập thể dục". Nghịch lí này xảy ra khi mà chúng ta hạ quyết tâm thường xuyên tham gia vào hoạt động thể thao, nhưng ngược lại với quyết tâm ấy, chúng ta lại càng lười biếng hơn.

Một phần lí giải cho tính cách này nằm ở sự tiến hóa của loài người. Từ xa xưa, tổ tiên của chúng ta cần phải tránh các hoạt động thể chất để có thể tích trữ năng lượng cho các hoặc động như săn bắt, hái lượm, tìm và tạo nơi trú ẩn và toàn bộ các hoạt động khác cần thiết để sinh tồn. Song, tới thời đại ngày nay, chúng ta không còn phải thực hiện các hoạt động nặng như trên, nên loài người có xu hướng tìm những cách thức khác để bù đắp vào phần hoạt động mà tổ tiên chúng ta đã từng phải làm.

Nhà nghiên cứu Matthew Boisgontier thuộc Phòng thí nghiệm hành vi não bộ tại khoa Vật lí trị liệu của UBC, đồng thời cũng là tác giả của cuộc nghiên cứu, giải thích: "Việc tiết kiệm năng lượng là một yếu tố quan trọng trong hành trình sinh tồn của loài người. Bằng cách này, chúng ta sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong việc tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, hoặc cạnh tranh tìm bạn tình và né tránh các loài thú ăn thịt khác".

Để thực hiện cuộc nghiên cứu của mình, Boisgontier và các đồng tác giả khác đã chọn 29 người trẻ trưởng thành để thực hiện một bài kiểm tra trên máy tính. Tất cả những người này đều có một điểm chung là họ đều muốn được nâng cao mức độ tập luyện thể thao của bản thân. Bài đánh giá yêu cầu người tham gia phải di chuyển bức tượng hình người trên màn hình lại gần những bức ảnh về hoạt động thể chất hoặc ra xa những bức ảnh về các hoạt động đòi hỏi phải ngồi yên một chỗ. Các bức ảnh sẽ xuất hiện hoàn toàn không theo một quy luật nào cả. Còn ở lần thực hiện thứ hai, nhóm tham gia sẽ được yêu cầu làm ngược lại so với quy tắc của lần thử nghiệm đầu. Trong quá trình làm bài thử nghiệm, những người này sẽ được gắn các cực đo điện não đồ để theo dõi hoạt động của não.

Kết quả chỉ ra rằng những người tham gia có xu hướng thực hiện việc di chuyển bức tượng lại gần ảnh về hoạt động thể chất và ra xa hoạt động ngồi yên với tốc độ nhanh nhất. Đồng tác giả của bài nghiên cứu, Boris Cheval chia sẻ: "Chúng tôi nhận ra rằng những người tham gia phản xạ nhanh hơn 32 mili-giây khi di chuyển bức tượng khỏi tấm ảnh có hoạt động yêu cầu ngồi yên, đây là một kết quả đáng kể với những tác vụ như vậy". Ông nói thêm, kết quả này dường như lại đang đi ngược lại với cái nghịch lí tập thể dục nêu trên.

Đó là bởi vì những người tham gia chỉ đang đơn giản bám sát theo những chỉ dẫn của bài kiểm tra, và còn bởi họ đều là những người có mong muốn hoạt động thể chất nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chính những lí do có sẵn đã thúc đẩy họ phải né tránh bản năng tiết kiệm năng lượng, né tránh sự lôi kéo bởi các bức ảnh không có các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, sự thật này lại đòi hỏi não bộ phải hoạt động nhiều hơn, điều mà theo thang đo EEG thì việc né tránh những hoạt động mang tính lười biếng sẽ khiến não bộ phải hoạt động nhiều hơn.

Boisgontier nói: "Từ những nghiên cứu trong quá khứ, chúng ta biết rằng con người có khả năng né tránh những hành vi lười biếng để tiến tới những hành vi có tính năng động hơn. Điểm mới thú vị trong bài nghiên cứu này của chúng tôi chính là nó đã cho thấy để né tránh, chúng ta phải đánh đổi bằng cách khiến não phải hoạt động nhiều hơn. Những kết quả này đang nói lên rằng bộ não của chúng ta từ khi sinh ra vốn đã gắn liền với các hoạt động mang tính lười biếng".

Nhóm tác giả của cuộc nghiên cứu này cho rằng chúng ta có thể khuyến khích mọi người trở nên năng động hơn nếu chúng ta mang tới cho họ những cơ hội đúng, ví dụ như thay vì sử dụng thang máy hay thang cuốn thì chọn cầu thang bộ, dốc leo,... Càng nhiều sản phẩm công nghệ ra đời với mục đích giúp chúng ta ít phải hoạt động thể chất, chúng ta sẽ càng dễ bị sự lười biếng "khuất phục".

Trung Nguyễn

]]>
Danh sách các ứng dụng mặc định trên iPhone bạn có thể xóa bỏ sau khi cài iOS 12https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608589/danh-sach-cac-ung-dung-mac-dinh-tren-iphone-ban-co-the-xoa-bo-sau-khi-cai-ios-12Sat, 22 Sep 2018 00:30:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608589/danh-sach-cac-ung-dung-mac-dinh-tren-iphone-ban-co-the-xoa-bo-sau-khi-cai-ios-122018-09-22T00:30:00Z
Danh sách các ứng dụng mặc định trên iPhone bạn có thể xóa bỏ sau khi cài iOS 12

Danh sách các ứng dụng mặc định trên iPhone bạn có thể xóa bỏ sau khi cài iOS 12

Di động

Apple đã lắng nghe người dùng khi quyết định hỗ trợ xóa ứng dụng mặc định kể từ phiên bản iOS 12.

Apple trước đây chỉ hỗ trợ gỡ các ứng dụng mặc định ra khỏi màn hình Home Screen của iPhone, iPad nhưng mọi thứ sẽ thay đổi kể từ bản cập nhật iOS 12. Giờ đây, bạn có thể xóa hoàn toàn các ứng dụng mặc định để giải phóng dung lượng.

Tính năng này sẽ rất hữu dụng, nhất là với iPhone đời cũ có dung lượng bộ nhớ tối thiểu 16GB khi bản thân hệ điều hành iOS đã chiếm tới hơn 8GB trên iPhone. Rất may với iOS 12, người dùng có thể lấy lại nhiều không gian bộ nhớ hơn nhờ việc xóa đi các ứng dụng mặc định ít khi dùng đến.

Việc hỗ trợ xóa các ứng dụng mặc định trên iOS 12 áp dụng cho cả iPhone, iPad, iPod Touch và Apple Watch.

Khi bạn xóa một ứng dụng mặc định của iOS, bạn cũng sẽ xóa mọi file dữ liệu và cấu hình người dùng liên quan đến chúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống và một số thông tin liên quan. Do đó, hãy hết sức cân nhắc trước khi xóa.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng mặc định hỗ trợ xóa trên iOS 12:

Lưu ý:

- Nếu bạn xóa ứng dụng Danh bạ, tất cả thông tin liên lạc của bạn vẫn sẽ còn trong ứng dụng Phone (Điện thoại)

- Nếu bạn xóa ứng dụng FaceTime, bạn vẫn có thể nhận được cuộc gọi FaceTime trong ứng dụng Contact (Liên lạc) hoặc Phone (Điện thoại).

- Nếu bạn xóa các ứng dụng như Apple Books, Maps, Music hoặc Podcast, bạn sẽ không thể sử dụng được CarPlay trên xe hơi. Nếu bạn xóa ứng dụng Music, bạn sẽ không thể bật các bài nhạc trong thư viện bằng ứng dụng của Apple hoặc ứng dụng bên thứ ba qua một số loa stereo trên xe hơi.

- Nếu cố xóa ứng dụng Watch (Đồng hồ) khỏi iPhone đang kết nối với Apple Watch, một cảnh báo yêu cầu bạn hủy ghép nối với Apple Watch sẽ hiển thị trước khi bạn xóa.

Cách xóa ứng dụng mặc định khỏi iPhone, iPad, iPod Touch chạy iOS 12:

Bước 1: Trên thiết bị iOS, hãy chạm và giữ nhẹ cho đến khi máy rung nhẹ. Nếu ứng dụng không lắc lư, hãy kiểm tra lại xem có nhấn quá mạnh hay không.

Bước 2: Nhấn vào dấu "x" trên ứng dụng muốn xóa. Sau đó nhấn Delete (Xóa).

Bước 3: Nhấn phím Home hoặc vuốt lên trên (iPhone X trở lên) để hoàn tất.

Làm sao để khôi phục ứng dụng mặc định đã xóa?

Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần tìm các ứng dụng này trên App Store. Hãy tìm kiếm trên App Store về ứng dụng đã xóa muốn khôi phục và tải về. Lưu ý rằng, việc xóa ứng dụng hay khôi phục ứng dụng trên Apple Watch sẽ phụ thuộc vào iPhone ghép nối với chúng.

Chúc các bạn thành công!

Mai Huyền

]]>
Nghiên cứu bất ngờ: Khi Facebook bị sập, phần lớn người dùng sẽ chuyển sang... đọc báohttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608541/nghien-cuu-bat-ngo-khi-facebook-bi-sap-phan-lon-nguoi-dung-se-chuyen-sang-doc-baoFri, 21 Sep 2018 15:15:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608541/nghien-cuu-bat-ngo-khi-facebook-bi-sap-phan-lon-nguoi-dung-se-chuyen-sang-doc-bao2018-09-21T15:15:00Z
Nghiên cứu bất ngờ: Khi Facebook bị sập, phần lớn người dùng sẽ chuyển sang... đọc báo

Nghiên cứu bất ngờ: Khi Facebook bị sập, phần lớn người dùng sẽ chuyển sang... đọc báo

Xã hội số

Trong lúc Facebook đang tìm mọi cách để đẩy lùi nạn tin giả xuất hiện tràn lan trên nền tảng, nghiên cứu này cho thấy, khi Facebook sập, người dùng sẽ chuyển sang... đọc tin tức.

Điều gì sẽ xảy ra khi người dùng Internet không thể truy cập Facebook? Chuyển sang dùng mạng xã hội khác hay không làm gì? Hóa ra câu chuyện đằng sau việc người dùng làm gì khi Facebook bị sập lại khá thú vị.

Theo dữ liệu của Chartbeat, một công ty chuyên hợp tác cùng các hãng thông tấn, tờ báo lớn có nhiệm vụ theo dõi lưu lượng truy cập trang web, khi Facebook bị sập trong khoảng 45 phút vào ngày 3/8 vừa qua, lưu lượng truy cập vào các trang web tin tức tăng cao đột biến.

Nói cách khác, khi Facebook tạm thời dừng hoạt động, người dùng có xu hướng lên mạng đọc báo nhiều hơn. Chartbeat cho biết, công ty theo dõi lưu lượng truy cập từ 4.000 trang web tại các hàng chục quốc gia, chủ yếu là Mỹ và Anh.

Từ dữ liệu thống kê có thể thấy, khi Facebook bị sập, người dùng Internet thường truy cập trực tiếp vào các trang tin tức như "nytimes.com" hoặc tìm kiếm bất cứ thông tin nào liên quan đến giải trí hoặc thể thao thông qua Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Tất nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc chờ Facebook sửa lại hệ thống, và họ vẫn liên tục truy cập vào Facebook để khi nào thấy mạng xã hội này quay trở lại thì tiếp tục dùng.

Trong vòng hai năm qua, Facebook đã thực hiện không ít biện pháp để giảm tầm quan trọng của tin tức trên nền tảng của mình. Thay vào đó, Facebook hướng nền tảng tập trung vào kết nối, tương tác người dùng như mục tiêu ban đầu khi thành lập. Bởi vậy, những trang tin tức, vốn phụ thuộc vào Facebook và doanh thu từ quảng cáo bị mất rất nhiều lưu lượng truy cập do thay đổi thuật toán.

Charbeat tiết lộ, lưu lượng truy cập Facebook đến các trang web của các nhà xuất bản tin tức đã giảm 40% kể từ tháng 1/2017. Mối quan hệ giữa các nhà xuất bản và Facebook chắc chắn sẽ còn rạn nứt nếu như Facebook vẫn tiếp tục duy trì thuật toán như hiện nay. Nhưng về phía người dùng, quyết định của Facebook là một động thái rất đáng hoan nghênh.

Có lẽ hơn ai hết, các nhà xuất bản và trang tin tức sẽ hi vọng Facebook... sập càng nhiều càng tốt trong tương lai.

Tiến Thanh

]]>
Smartphone vân tay trong màn hình Vivo V11 chính thức ra mắt Việt Nam, giá 10,99 triệu đồnghttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2608613/smartphone-van-tay-trong-man-hinh-vivo-v11-chinh-thuc-ra-mat-viet-nam-gia-10-99-trieu-dongFri, 21 Sep 2018 15:07:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2608613/smartphone-van-tay-trong-man-hinh-vivo-v11-chinh-thuc-ra-mat-viet-nam-gia-10-99-trieu-dong2018-09-21T15:07:00Z
Smartphone vân tay trong màn hình Vivo V11 chính thức ra mắt Việt Nam, giá 10,99 triệu đồng

Smartphone vân tay trong màn hình Vivo V11 chính thức ra mắt Việt Nam, giá 10,99 triệu đồng

Sản phẩm mới

Sau khoảng 2 tuần ra mắt trên thị trường thế giới, hãng điện thoại Trung Quốc Vivo vừa ra mắt chiếc smartphone cận cao cấp tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình V11 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vivo cũng giới thiệu phiên bản rút gọn của V11 là V11i với giá bán 7,69 triệu đồng.

Điểm gây chú ý đầu tiên của V11 là thiết kế tai thỏ khá giống kiểu "giọt nước" trên Oppo F9 nhưng tròn hơn và thay vì gọi "giọt nước", Vivo đặt tên cho phần khuyết này là "Halo FullView". Phần khuyết bao quanh chỉ vừa đủ chứa ống kính camera của thiết bị. Loa thoại được đặt vào rãnh màn hình và Vivo cho biết họ còn tích hợp một đầu phát hồng ngoại có thể quét 1.024 điểm trên khuôn mặt và hỗ trợ tích cực cho tính năng mở khóa khuôn mặt trong đêm tối.

Video trên tay trực tiếp Vivo V11 và V11i

Vivo V11 gây chú ý với việc tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình, thiết kế tai thỏ dạng giọt nước

Vivo V11 (bên trái) khi đặt cạnh Oppo F9 (bên phải), có thể thấy phần khuyết trên màn hình của V11 nhỏ hơn, bo tròn nhiều hơn, phần cằm dưới màn hình được vát mỏng hơn.

Điểm đáng chú ý tiếp theo của V11 là việc được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình với cách hoạt động tương tự Vivo NEX hay Vivo X21. Trải nghiệm nhanh tại buổi ra mắt cho thấy, tốc độ của cảm biến vân tay trong màn hình khá nhanh, không thua kém là bao so với cảm biến vân tay thông thường và có thể nhận diện được cả khi ngón tay hơi ướt. Giống những thiết bị khác có cảm biến vân tay trong màn hình hình, cảm biến vân tay của Vivo V11 chỉ hoạt động ở một vị trí cố định chứ không bao phủ toàn màn hình.

Cảm biến vân tay trong màn hình cho tốc độ nhận diện nhanh, hoạt động cả khi ngón tay hơi ướt

Cảm biến sẽ chỉ cố định ở một vùng trên màn hình chứ không phải phủ kín toàn bộ màn hình

Do công nghệ vân tay chỉ hoạt động với màn hình OLED nên V11 được trang bị màn hình OLED (chính xác là Super AMOLED) với kích thước lớn 6.41 inch, độ phân giải Full HD+, tỷ lệ 19.5:9. Phần cằm dưới của V11 cũng được vát khá mỏng.

Do sử dụng tấm nền OLED nên phần cằm dưới của V11 mỏng hơn đáng kể các smartphone LCD tai thỏ, giọt nước

Hòa theo xu hướng, Vivo V11 cũng có mặt lưng bằng kính với cách phối màu dạng gradient với 2 lựa chọn màu sắc là tím và xanh. Mặt lưng có các hiệu ứng biến màu khi nghiêng ở các góc kháu nhau khá bắt mắt nhưng chất liệu nhựa ở phần khung làm giảm đi độ chắc chắn và cao cấp.

Mặt lưng kính dạng biến màu khá bắt mắt nhưng phần khung vẫn bằng nhựa

Về cấu hình, Vivo V11 sử dụng vi xử lý Snapdragon 660, RAM 6GB, bộ nhớ trong 128GB, pin 3.400 mAh có sạc nhanh chuẩn riêng của Vivo, chạy Android 8.1 Oreo với giao diện tùy biến Funtouch OS 4.5 nhưng vẫn chỉ dùng cổng microUSB.

Cấu hình chi tiết của Vivo V11

Máy có camera kép phía sau với camera chính 12MP khẩu độ F1.8 , kích thước điểm ảnh 1.28μm, lấy nét Dual Pixel và một camera phụ 5MP khẩu độ F2.4 phục vụ việc xóa phông. Camera trước có độ phân giải lớn 25MP khẩu độ F2.0. Tất cả đều được tích hợp AI, có thể tự động nhận diện cảnh vật và tối ưu thông số chụp, cải thiện việc chụp HDR. Tính năng Funmoji tương tự như Animoji, giúp tạo ra các avatar động dựa trên chính biểu cảm gương mặt của người dùng.

Camera kép đặt dọc với khẩu độ và điểm ảnh khá lớn, có tích hợp AI để tối ưu thông số

Giao diện camera của Vivo V11

Tính năng Funmoji học hỏi từ Animoji của iPhone X

Ngoài ra, Vivo V11 còn được tích hợp một trợ lý ảo riêng của Vivo mang tên Jovi để hỗ trợ nhắc việc, gợi ý những điều nên làm dựa vào điều kiện thời tiết xung quanh, hoặc cảnh báo người dùng nên nghỉ ngơi sau khi làm việc quá lâu.

Vivo V11 sẽ được chính thức mở bán từ ngày 5/10 với giá 10,99 triệu đồng

Bên cạnh V11, Vivo còn ra mắt chiếc V11i gần như một phiên bản rút gọn với việc cắt giảm đi cảm biến vân tay trong màn hình, chuyển sang dùng vân tay thông thường ở mặt lưng.

Vivo V11i - phiên bản rút gọn của V11 - sử dụng cảm biến vân tay thông thường đặt ở mặt lưng và cắt giảm về cấu hình

Mặt trước của V11i vẫn sử dụng chung thiết kế màn hình dạng giọt nước giống V11

Cấu hình của V11i cũng thấp hơn với màn hình LCD 6.3 inch độ phân giải Full HD+ 2280 x 1080 pixels tỷ lệ 19.5:9.,  vi xử lý Mediatek Helio P60, RAM 4GB, ROM 128GB, viên pin 3315mAh vẫn có sạc nhanh. Camera kép phía sau 16MP+ 5MP (F2.0) và camera trước 25MP (F2.0) được trang bị các tính năng AI, Funmoji tương tự Vivo V11.

Vivo V11i có giá bán chính thức là 7,69 triệu đồng, mở bán từ ngày 29/9, tặng tai nghe không dây Bluetooth, ốp lưng và miếng dán cường lực cho khách hàng đặt trước từ 21/9 đến 28/9.

Cấu hình chi tiết của Vivo V11i

Giá bán chính thức của Vivo V11i

Video trên tay trực tiếp Vivo V11 và V11i

Thành Đạt

  

]]>
Q2/2018: Một mình Apple chiếm hết lợi nhuận trên phân khúc smartphone cao cấphttps://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2608517/q2-2018-mot-minh-apple-chiem-het-loi-nhuan-tren-phan-khuc-smartphone-cao-capFri, 21 Sep 2018 14:40:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2608517/q2-2018-mot-minh-apple-chiem-het-loi-nhuan-tren-phan-khuc-smartphone-cao-cap2018-09-21T14:40:00Z
Q2/2018: Một mình Apple chiếm hết lợi nhuận trên phân khúc smartphone cao cấp

Q2/2018: Một mình Apple chiếm hết lợi nhuận trên phân khúc smartphone cao cấp

Thị trường

Theo dữ liệu của hãng phân tích Counterpoint Research, có tới 88% smartphone cao cấp bán ra trong Q2/2018 là iPhone. Điều này càng khẳng định một điều, thương hiệu Táo Khuyết chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm về lòng tin đối với khách hàng.

Dữ liệu mới nhất từ hãng phân tích Counterpoint Research công bố, Apple vẫn là công ty dẫn dầu trong phân khúc smartphone cao cấp giá 800 USD trở lên. Thậm chí, thị phần của Apple còn cao hơn gấp đôi so với hãng đứng thứ hai là Samsung.

Cụ thể, Apple đã chiếm giữ tới 88% thị phần trên phân phúc giá 800 USD trở lên, phần còn lại chủ yếu thuộc về Samsung và Huawei. Ở hai phân khúc cận cao cấp với giá từ 600-800 USD, Apple và Samsung vẫn là hai tên tuổi dẫn đầu với 85% thị phần, trong đó Apple chiếm hơn 44% còn Samsung chỉ là 41%.

Riêng tại phân khúc giá 400-600 USD, Apple và Oppo cùng chia nhau hai vị trí dẫn đầu với 22% thị phần. Trong khi đó, Samsung, Huawei, Xiaomi và OnePlus lần lượt xếp sau.

Thị phần của các hãng chia theo phân khúc giá bán smartphone từ 400 USD trở lên. Ảnh: Counterpoint Research

Theo ghi nhận, Apple đã có quý kinh doanh khá thành công tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Âu. Trong khi đó, Samsung lại gặp khó vì doanh số bộ đôi Galaxy S9/S9+ không cao như kỳ vọng.

Trong Q2/2018, iPhone chiếm 43% tổng doanh thu smartphone cao cấp trên thị trường, xếp sau là Samsung với 24%. Oppo, Huawei, Xiaomi lần lượt xếp sau với 10%, 9% và 3%. Thị trường smartphone cao cấp đã có sự tăng trưởng nhẹ 7% nhưng tổng doanh số lại giảm khoảng 1% so với quý trước. Sự tăng trưởng này có sự đóng góp phần lớn của các hãng mới nổi như Oppo, Vivo và Huawei.

Một mình Apple nắm giữ 62% lợi nhuận toàn thị trường smartphone

Theo nghiên cứu của Counterpoint Research, Apple hiện chiếm 62% lợi nhuận toàn thị trường smartphone trong Q2/2018.

Trong khi đó, Samsung chỉ chiếm 17%, Huawei là 8%, Oppo đạt 5%, Vivo chiếm 3% và Xiaomi là 3%. Việc Apple dẫn đầu về lợi nhuận không có gì lạ khi giá bán trung bình iPhone của hãng giờ đây đã gần chạm ngưỡng 800 USD. Lợi nhuận của Apple hiện đã vượt 3,6 lần so với hãng đứng thứ hai là Samsung.

Thị phần lợi nhuận của các hãng smartphone trong Q2/2018. Ảnh Counterpoint Research

Samsung ghi nhận mức giảm lợi nhuận trong Q2/2018 và lượng xuất xưởng thấp của model Galaxy S9/S9+ càng khiến Samsung đã khó càng thêm khó. Doanh số Galaxy S9 đã giảm 24% trong khi lợi nhuận smartphone của hãng cũng giảm 21% trong quý vừa qua.

Việc Samsung "sẩy chân" chắc chắn là một tin vui đối với nhiều hãng smartphone Trung Quốc đang tham vọng vươn lên, sớm vượt mặt các ông lớn như Samsung và Apple trong tương lai gần. Tuy nhiên, đã quá dày dạn kinh nghiệm trên thị trường, chắc chắn hai ông lớn này sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Mai Huyền

]]>
Phát hiện bằng chứng đế sạc không dây AirPower "vẫn còn sống" và đang được Apple phát triểnhttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608493/phat-hien-bang-chung-de-sac-khong-day-airpower-van-con-song-va-dang-duoc-apple-phat-trienFri, 21 Sep 2018 13:56:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608493/phat-hien-bang-chung-de-sac-khong-day-airpower-van-con-song-va-dang-duoc-apple-phat-trien2018-09-21T13:56:00Z
Phát hiện bằng chứng đế sạc không dây AirPower "vẫn còn sống" và đang được Apple phát triển

Phát hiện bằng chứng đế sạc không dây AirPower "vẫn còn sống" và đang được Apple phát triển

Di động

Tưởng như đã vĩnh viễn trôi vào quên lãng sau khi Apple không tiết lộ thêm thông tin gì tại sự kiện hôm 12/9 vừa qua nhưng theo thông tin mới phát hiện, đế sạc không dây AirPower vẫn đang được Apple bí mật phát triển.

Theo 9to5mac, AirPower là một đế sạc có khả năng sạc cùng lúc ba thiết bị nhưng kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm ngoái cùng iPhone X, thiết bị này đã "biến mất không dấu vết". Theo nhiều phỏng đoán của giới công nghệ, vấn đề trong khâu sản xuất chính là nguyên nhân khiến sản phẩm này chưa thể bán ra thị trường.

Sau khi sự kiện 12/9 vừa qua kết thúc, giới công nghệ tiếp tục đặt câu hỏi về sự tồn tại của AirPower. Trong đó đa phần ý kiến đều tin rằng, AirPower đã chết và khó có cơ hội tái sinh trở lại.

Tuy nhiên, theo hình ảnh hướng dẫn sử dụng của iPhone XS mới chính thức bán ra và việc những thành phần trong iOS 12.1 chịu trách nhiệm quản lý giao diện sạc khi sử dụng AirPower đã được thay đổi, có vẻ như Apple vẫn đang bí mật hoàn thiện AirPower.

Tờ hướng dẫn sử dụng iPhone XS vẫn còn nhắc đến đế sạc không dây AirPower

AirPower không đơn thuần là sự kết hợp giữa ba bộ sạc Qi khác nhau mà giống như một bản nâng cấp của chuẩn sạc này, cho phép sạc các thiết bị trên mọi vị trí của đế sạc. Lúc này các thiết bị iOS sẽ đóng vai trò như màn hình hiển thị cho AirPower, giúp thông báo trạng thái sạc cho từng thiết bị.

Sự phức tạp trong thiết kế của AirPower nhiều khả năng đã gây khó cho các kỹ sư của Apple. Trước đó có nguồn tin cho rằng, sản phẩm sẽ lên kệ vào đầu năm 2018 nhưng rồi thời gian trôi qua và giờ đã là quý cuối cùng của năm, AirPower vẫn chưa thấy tăm hơi đâu.

Đặt giả sử rằng, nếu Apple đã khai tử và không còn tập trung phát triển AirPower nữa thì có lẽ, hãng sẽ chẳng tốn thời gian nhắc đến nó trong các hướng dẫn sử dụng iPhone mới hoặc đưa nó vào đoạn code của iOS 12.1. Bạn có còn hứng thú và đang chờ đợi AirPower chính thức được bán ra không? Chia sẻ dưới phần bình luận bên dưới nhé!

Mai Huyền

]]>
Ăn hết hơn trăm đĩa sushi, vận động viên người Đức bị nhà hàng buffet "cấm cửa"https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608461/an-het-hon-tram-dia-sushi-van-dong-vien-nguoi-duc-bi-nha-hang-buffet-cam-cuaFri, 21 Sep 2018 13:15:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608461/an-het-hon-tram-dia-sushi-van-dong-vien-nguoi-duc-bi-nha-hang-buffet-cam-cua2018-09-21T13:15:00Z
Ăn hết hơn trăm đĩa sushi, vận động viên người Đức bị nhà hàng buffet "cấm cửa"

Ăn hết hơn trăm đĩa sushi, vận động viên người Đức bị nhà hàng buffet "cấm cửa"

Xã hội số

Theo cửa hàng, anh này có sức ăn bằng với 5 người trưởng thành, ảnh hưởng đến doanh thu của họ.

Bị nhà hàng buffet cạch mặt vì mỗi lần ăn cả 100 đĩa sushi

Sức ăn của bạn phải "khủng" đến cỡ nào thì mới có thể bị một nhà hàng buffet cấm cửa? Theo Mashable, 100 đĩa sushi là một con số có vẻ khá hợp lý, vì đó là câu chuyện của vận động viên 3 môn thể thao phối hợp (triathlon) người Đức Jaroslav Bobrowski.

Cụ thể, Bobrowski đã xơi cả trăm đĩa sushi tại Running Sushi, một nhà hàng sushi ăn-thoải-mái tại Bavaria vào thứ Sáu tuần trước. Thành tích đầy ấn tượng ấy, tuy nhiên, không những không đem lại cho anh chiếc huy chương nào cả, mà còn khiến anh bị cấm cửa vĩnh viễn.

Mặc dù Bobrowski là một khách hàng thường xuyên tại Running Sushi nhưng cửa hàng cho biết họ không thể tiếp tục "gánh" khoản chi phí với thói quen ăn uống của anh. Theo ước tính của tờ Eater, Bobrowski ăn lượng thức ăn khoảng 8,16 kg mỗi lần "đánh chén".

Chủ nhà hàng nói với Passauer Neue Presse: "Anh ta ăn bằng 5 người. Điều này không phải là bình thường".

Bobrowski chia sẻ với báo giới địa phương rằng anh đã "choáng váng" khi biết rằng mình không còn được phép dùng bữa tại nhà hàng nữa.

Tuy là cựu vận động viên thể hình và giờ vẫn còn thi đấu thể thao, Bobrowski có chế độ ăn khá kì lạ. Anh nhịn ăn trong khoảng 20 giờ và sau đó ăn cho đến no căng bụng thì thôi để duy trì lượng chất béo cơ thể của mình ở mức 10% - và điều này thỉnh thoảng cũng đồng nghĩa với 100 đĩa sushi.

Theo Washington Post, Bobrowski đã trở thành một người khá nổi tiếng ở Đức sau vụ việc và được mệnh danh là "sushi man". Vận động viên này cũng đã xin lỗi về hành động của mình tại nhà hàng và hứa hẹn sẽ lưu tâm hơn trong việc ăn uống.

Bạch Đằng

]]>
Tốc độ sạc không dây trên iPhone XS nhanh hơn 30 phút so với iPhone Xhttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608565/toc-do-sac-khong-day-tren-iphone-xs-nhanh-hon-30-phut-so-voi-iphone-xFri, 21 Sep 2018 12:52:35 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608565/toc-do-sac-khong-day-tren-iphone-xs-nhanh-hon-30-phut-so-voi-iphone-x2018-09-21T12:52:35Z
Tốc độ sạc không dây trên iPhone XS nhanh hơn 30 phút so với iPhone X

Tốc độ sạc không dây trên iPhone XS nhanh hơn 30 phút so với iPhone X

Di động

Tuy không quá đáng kể, cải tiến này sẽ vẫn hữu ích trong những trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để sạc thiết bị của mình.

Như thường lệ, Apple hiếm khi tiết lộ chi tiết về tất cả tính năng của iPhone mới do thời gian tổ chức có hạn. Tuy nhiên, mọi tính năng về bộ ba iPhone 2018 đều đã được giới công nghệ khai thác triệt để nhằm cung cấp cho người dùng một góc nhìn chi tiết nhất về iPhone thế hệ mới.

Một trong những chi tiết vừa được trang The Verge phát hiện, đó là công nghệ sạc không dây trên iPhone mới đã có sự cải tiến. Cụ thể, model iPhone XS có thời gian sạc không dây nhanh hơn 30 phút so với iPhone X. Nguyên nhân là do Apple đã cải tiến cuộn sạc không dây trên iPhone XS to hơn, giúp tăng diện tích tiếp xúc và không yêu cầu phải đặt vào đúng các vị trí cụ thể.

Ngoài ra, viên pin trên iPhone XS (2.658 mAh) cũng thấp hơn 2,2% so với iPhone X (2.716 mAh) năm ngoái nên tốc độ sạc cũng sẽ nhanh hơn đôi chút.

Theo trang The Verge, con chip 7nm trên iPhone XS và XS Max đã giúp máy cải thiện đáng kể thời lượng pin. Cụ thể, theo Apple quảng cáo, thời lượng pin trên iPhone XS Max lâu hơn tới 90 phút so với iPhone X, còn iPhone XS hơn iPhone X 30 phút.

Trên thực tế, cây viết Nikay Patel của trang The Verge có thể dùng iPhone XS Max tới 12 tiếng với đủ mọi tác vụ như email, xem video, chụp ảnh, lướt web,… mà không cần bật chế độ pin yếu.

Năm nay khá đáng tiếc khi Apple vẫn tiếp tục chỉ tặng kèm cục sạc thường cho người dùng. Xét việc iPhone XS và XS Max có giá khởi điểm lần lượt 1.000 USD và 1.100 USD, Apple thực sự đã quá "keo kiệt" với người dùng (đấy là chưa kể đến việc hãng không còn tặng kèm dongle chuyển jack 3.5mm sang Lightning nữa).

Để có thể sạc nhanh hơn trên iPhone XS hoặc XS Max, bạn sẽ cần bỏ ra ít nhất 70 USD cho cục sạc USB-C 30W giá 50 USD và dây chuyển đổi USB-C sang Lightning với giá 20 USD. Lại một khoản chi phí phát sinh thêm mà không phải ai cũng mong muốn.

Tiến Thanh

]]>
Tim Cook thừa nhận iPhone XS đắt, nhưng "xắt ra miếng"https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2608298/tim-cook-thua-nhan-iphone-xs-dat-nhung-xat-ra-miengFri, 21 Sep 2018 12:35:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2608298/tim-cook-thua-nhan-iphone-xs-dat-nhung-xat-ra-mieng2018-09-21T12:35:00Z
Tim Cook thừa nhận iPhone XS đắt, nhưng "xắt ra miếng"

Tim Cook thừa nhận iPhone XS đắt, nhưng "xắt ra miếng"

Kinh doanh

Nếu người tiêu dùng muốn sản phẩm tốt nhất thì phải chấp nhận mức giá đắt đỏ.

Tim Cook thừa nhận iPhone XS rất đắt

Theo Technobuffalo, nhiều người dùng có thể quyết định bỏ qua iPhone XS dù đây là một trong hai phiên bản cao cấp của thế hệ iPhone 2018. Ngoài việc không có quá nhiều cải tiến vượt trội so với iPhone X năm ngoái thì chiếc flagship mới của Apple vẫn quá đắt so với đa số người tiêu dùng. Vấn đề này phát sinh từ năm ngoái, bắt đầu với iPhone X – các mẫu iPhone trước đó tuy cao nhưng vẫn trong ngưỡng "chấp nhận được". Năm nay, iPhone XS và phiên bản màn hình lớn hơn là XS Max tiếp tục lên kệ với mức giá "trên trời".

Trong một cuộc phỏng vấn với Good Morning America, Robin Roberts đã đặt câu hỏi cho CEO Tim Cook của Apple về chiến lược định giá của công ty.

Cook cho biết: "[Người tiêu dùng] muốn có sản phẩm đột phá nhất trên thị trường, nhưng để làm ra được nó thì không hề rẻ".

Ông giải thích rằng việc trang bị các công nghệ tiên tiến cho iPhone mới buộc công ty phải tăng giá bán để có thể đảm bảo lợi nhuận. Ngoài ra, Cook bày tỏ sự trân trọng đối với những nhà mạng đã cung cấp các gói thanh toán hợp lí để người dùng có thể mua iPhone mới với giá ưu đãi nhất.

Tim Cook cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiếc điện thoại thông minh với người dùng. Thay vì mô tả iPhone như một công cụ để giao tiếp đơn thuần, ông cho biết chúng ta đã thay thế camera, máy ảnh và nhiều thiết bị khác chỉ với một thứ duy nhất, chính là chiếc iPhone.

Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn này không chỉ đề cập đến vấn đề giá cả. Roberts còn thảo luận về việc Mỹ áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cook sau đó tiếp tục nhấn mạnh các tính năng đột phá của Apple Watch Series 4 cũng như Memoji trên iOS 12. Buổi phỏng vấn kết thúc với việc Roberts được Cook hướng dẫn sử dụng Memoji trước sự chứng kiến của khán giả truyền hình trực tiếp.

Vào ngày hôm nay, iPhone XS và XS Max đã chính thức lên kệ, và sớm thôi, chúng ta sẽ biết được liệu bộ đôi flagship mới của Apple liệu có thực sự "xắt ra miếng" hay không.

Bạch Đằng

]]>
17 điều bạn không thể làm được nếu chưa cập nhật lên iOS 12https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608196/17-dieu-ban-khong-the-lam-duoc-neu-chua-cap-nhat-len-ios-12Fri, 21 Sep 2018 12:15:00 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608196/17-dieu-ban-khong-the-lam-duoc-neu-chua-cap-nhat-len-ios-122018-09-21T12:15:00Z
17 điều bạn không thể làm được nếu chưa cập nhật lên iOS 12

17 điều bạn không thể làm được nếu chưa cập nhật lên iOS 12

Di động

Được công bố lần đầu vào tháng 6, phiên bản chính thức của hệ điều hành di động của Apple - iOS 12 - đã được tung ra vào hồi đầu tuần này. Để có thể tận hưởng hệ điều hành mới này, bạn cần một chiếc iPhone 5s hoặc mới hơn, hoặc iPad đời từ 2013 trở về sau (hay đơn giản là bất kỳ thiết bị nào có thể chạy iOS 11).

Sau khi đã cập nhật lên iOS 12, dưới đây là mọi thứ mới mẻ bạn có thể làm với thiết bị của mình:

1. Tạo Memoji

iOS 12 cung cấp cho người dùng thêm một số Animoji mới và khả năng ánh xạ khuôn mặt chi tiết hơn (Animoji nay có thể nháy mắt hoặc lè lưỡi), nhưng nó còn có một tính năng mới khá hấp dẫn: Memoji. Memoji cũng như Animoji, là những avatar hoạt họa có thể cử động được theo biểu cảm khuôn mặt người dùng, nhưng thay vì những nhân vật được cung cấp sẵn, Memoji sẽ được tạo hình từ khuôn mặt của chính bạn. Để tạo Memoji, từ ứng dụng Messages, nhấn nút Animoji (hình mặt khỉ), nhấn nút "+" và bắt đầu thôi.

2. Thêm sticker và chữ vào cuộc gọi FaceTime

iOS 12 còn có một tính năng vui nhộn khác. Nếu bạn đang gửi video hay chụp một bức ảnh bên trong ứng dụng Messages hay FaceTime, bạn có thể đính vào bức ảnh hay video của mình nhiều bộ lọc, sticker, và các hiệu ứng chữ, thậm chí là cả Animoji và Memoji nữa. Để làm điều này, bạn nhấn nút Effect khi bật camera bên trong Messages hay FaceTime (bạn sẽ phải chạm vào màn hình một lần trong khi FaceTime để thấy tính năng này).

3. Rà soát các mật mã trùng lặp

iOS 12 bao gồm một vài cải tiến trong việc quản lý mật mã - nó có thể đề xuất một mật mã có độ an toàn cao để bạn sử dụng khi đăng ký một tài khoản nào đó trên mạng (chọn "Use Strong Password" khi được nhắc). Nó còn có thể giúp bạn rà soát các mật mã bạn đã sử dụng lại quá thường xuyên nữa. Hãy vào Settings > Passwords & Accounts > Website & App Passwords để xem qua nhé.

4. Dọn dẹp nhanh các thông báo

iOS 12 giới thiệu tính năng gộp nhóm thông báo, cho phép bạn dọn sạch chúng từ màn hình khóa chỉ với một cú vuốt duy nhất từ phải sang trái và chọn Clear All. Bạn còn có thể thiết lập thông báo không làm phiền (chỉ hiện trong Notification Center, không hiện trên màn hình khóa, không phát ra âm báo hay rung) bằng cách: vuốt một nhóm thông báo từ phải sang trái, chọn Manage > Delivery Quietly (hoặc chọn Settings để hiển thị thêm các tùy chọn khác).

5. Chia sẻ ảnh dễ dàng hơn

AI trong ứng dụng quản lý ảnh của Apple đã được cải tiến, có thể nhận diện những người thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh của bạn và đề xuất bạn chia sẻ với họ những hình ảnh có mặt họ thông qua ứng dụng Photos. Tính năng này, cùng một số tính năng hấp dẫn khác nằm trong tab For You bên trong ứng dụng Photos, nơi hiển thị những tấm ảnh đẹp nhất của bạn cùng các bộ sưu tập Memories đã có từ trước.

6. Tìm hình ảnh dễ dàng hơn

Apple đã nâng cấp khả năng tìm kiếm bên trong ứng dụng Photos với sự trợ giúp nho nhỏ từ AI, dù hãng vẫn chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan tính năng này. Chúng ta chỉ biết rằng việc tìm kiếm sẽ chính xác hơn và ứng dụng sẽ bắt đầu đưa ra các đề xuất ngay khi bạn gõ, cũng như mang đến cho bạn nhiều tùy chọn tìm kiếm cụ thể hơn - như tên một quán cafe mà bạn từng uống chẳng hạn.

7. Đối phó với chứng nghiện smartphone

Một tính năng mới trên iOS 12 là Screen Time, nằm trong Settings. Nó cho bạn thấy những ứng dụng nào được sử dụng thường xuyên nhất, bạn mở khóa điện thoại nhiều đến mức nào, cho phép bạn đặt giới hạn thời gian sử dụng một số ứng dụng nhất định (hoặc nhóm ứng dụng), đặt lịch các thời điểm kích hoạt chế độ Do Not Disturb, và nhiều thứ khác.

8. Duyệt ebook dễ dàng hơn

Ứng dụng Apple iBooks trên iOS 12 đã được "đại tu" và trở thành Apple Books. Bên cạnh tên gọi mới, ứng dụng này còn được chỉnh sửa giao diện đôi chút để dễ sử dụng hơn. Nó còn có một thanh Reading Now mới, là sự kết hợp của những thứ bạn đang đọc với một số nội dung đề xuất thông minh từ cửa hàng Apple, bao gồm nhiều tựa ebook phổ biến với mọi người.

9. Đo đạc vật thể với thực tại tăng cường (AR)

Một trong những biểu tượng mới và khá lạ được thêm vào màn hình chính của iOS 12 là ứng dụng đo đạc thực tại tăng cường có tên Measure. Bật nó lên và bạn sẽ thấy cách sử dụng khá đơn giản: nhấn nút dấu "+" để bắt đầu và ngừng đo, hoặc để kết hợp các điểm lại với nhau (thông số đo được sẽ tự động hiển thị). 

10. Chia sẻ trải nghiệm AR với mọi người

Bộ ARKit 2 đi kèm với iOS 12 sẽ biến các ứng dụng AR trở nên mạnh mẽ hơn, tất nhiên bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian để các ứng dụng như vậy được các nhà phát triển tung ra. Các trải nghiệm AR nay có thể được chia sẻ lẫn nhau giữa những người dùng iOS 12, hoặc có thể được gán với một vật thể hay địa điểm để sau này, khi cần thiết, nó sẽ nhanh chóng hiện ra lại ngay đúng vị trí đó.

11. Cài đặt để ít bị làm phiền hơn

Do Not Disturb không phải là một tính năng mới, nhưng trên iOS 12, nó đã được cải tiến: bạn có thể khởi động nó từ Control Center và giữ nó luôn kích hoạt cho tới khi bạn rời khỏi vị trí hiện tại, hoặc cho tới khi sự kiện hiện tại trên lịch của bạn kết thúc (cũng như các tùy chọn thời gian như trước đây). Trong Settings > Do Not Disturb còn có một chế độ mới gọi là Bedtime, sẽ làm tối màn hình khóa của máy và ẩn hoàn toàn các thông báo.

12. Siri hiển thị nhiều thông tin hơn

Như thường lệ, Siri thông minh hơn một chút trên iOS 12: Apple cho biết Siri nay đã khá hơn trong khoản trả lời các câu hỏi về đua xe thể thao, người nổi tiếng và thức ăn (hãy thử hỏi câu "how much caffeine is there in coffee" - có bao nhiêu lượng caffeine trong cafe - mà xem). Một tính năng bổ sung nữa là bạn có thể dịch các cụm từ sang hơn 50 ngôn ngữ và thậm chí yêu cầu Siri nhớ một trong những mật mã của bạn nữa (nó sẽ hiển thị mật mã trên màn hình chứ không đọc to lên).

13. Lướt web trong yên bình

iOS 12 bổ sung một số công cụ bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi khi duyệt web, dựa trên thành quả của việc hạn chế cookies trên iOS 11. Safari nay có thể tắt theo dõi thiết bị - vốn có thể xác định điện thoại hay tablet của bạn và gửi thông tin đến các công ty quảng cáo ngay cả khi họ không thể xác định bạn, và nó còn tắt luôn các đoạn mã theo dõi tích hợp trong các nút chia sẻ mà bạn thấy khắp nơi trên Internet.

14. Cập nhật iOS tự động

Apple âm thầm thêm một tùy chọn cho phép tự động cập nhật vào iOS 12, nhưng không rõ liệu nó khác thế nào với phương thức cũ, vốn đã có tính tự động hóa khá tốt. Bạn có thể bật/tắt tính năng này trong Settings > General > Software Update. Bạn vẫn sẽ thấy một thông báo, nhưng các bản cập nhật sẽ được cài đặt tự động xuyên đêm nếu điện thoại của bạn đang cắm sạc và đã bật wifi.

15. Sử dụng điều khiển cử chỉ trên iPad

Nói đến tablet, các iPad chạy iOS 12 nay có thể tận dụng hệ thống điều khiển cử chỉ để thực hiện 2 thao tác khá tiện từng được giới thiệu cùng iPhone X: vuốt từ đáy màn hình lên trên để quay về màn hình chính, và vuốt xuống từ góc trên bên phải để mở Control Center. Với tính năng này, việc Apple tung ra các mẫu iPad Pro không còn nút  Home là điều hợp lý.

16. Tạo các lối tắt kích hoạt Siri theo ý bạn

Ứng dụng Siri Shortcuts mới dành cho iOS 12, nhưng không được cài sẵn mà bạn phải tải về từ App Store. Nó cho phép bạn kết hợp nhiều hành động ứng dụng vào một câu lệnh Siri duy nhất, do đó bạn có thể nói Siri rằng đang chạy về nhà, và nó sẽ tự nạp các đường đi, bật máy sưởi thông minh trong nhà, và nhắn tin với các thành viên trong gia đình rằng bạn đang trên đường về.

17. Gọi điện nhóm trong FaceTime

Cuối cùng, một tính năng khác... chưa xuất hiện (sẽ xuất hiện sớm thôi) trong iOS 12 là gọi video nhóm trong FaceTime. Nó sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối mùa thu này - theo lời Apple - và lúc đó, bạn sẽ có thể chat video với tối đa 32 người một lúc, cùng với Animoji, Memoji và mọi thứ khác. Hi vọng tính năng này không đi theo con đường mà đế sạc không dây AirPower đã đi!

Minh.T.T

]]>
Hình ảnh ngày đầu mở bán iPhone Xs tại Apple Store Singapore, Nhật Bản, Dubai,...https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608430/hinh-anh-ngay-dau-mo-ban-iphone-xs-tai-apple-store-singapore-nhat-ban-dubaiFri, 21 Sep 2018 12:02:10 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608430/hinh-anh-ngay-dau-mo-ban-iphone-xs-tai-apple-store-singapore-nhat-ban-dubai2018-09-21T12:02:10Z
Hình ảnh ngày đầu mở bán iPhone Xs tại Apple Store Singapore, Nhật Bản, Dubai,...

Hình ảnh ngày đầu mở bán iPhone Xs tại Apple Store Singapore, Nhật Bản, Dubai,...

Xã hội số

Tại nhiều nơi trên thế giới, hàng ngàn fan đã xếp hàng từ sớm để mua được những chiếc iPhone Xs, Xs Max và Apple Watch Series 4 trong ngày lên kệ đầu tiên của ba thiết bị mới.

Trên tay iPhone Xs Max vừa về Việt Nam ngay trước ngày mở bán chính thức

Do nguồn cung khá hạn chế nên nhiều người không ngần ngại "cắm rễ" nhiều tiếng đồng hồ, thậm chí xếp hàng từ hôm trước để sở hữu sớm iPhone, Apple Watch đời mới nhất. Ngay cả khi iPhone hết hàng, một số người vẫn muốn thử vận may mặc cho việc phải đội mưa hàng giờ liền.

Đây là hình ảnh một số Apple Store trong ngày bán ra đầu tiên của iPhone Xs, Xs Max và Apple Watch Series 4, ba thiết bị mới nhất của Apple.

Singapore

iPhone Xs được mở bán tại Apple Orchard Road, cửa hàng Apple Flagship Store đầu tiên tại Singapore. Vì gần Việt Nam nên rất nhiều bạn trẻ Việt đã bay sang Singapore từ sớm để mua iPhone mới.

Nhân viên đang dán số thứ tự mua máy cho người xếp hàng

Ảnh: Matthew Mohan

Nhiều người còn xách theo va-li, ba-lô để kịp bay về nước khi mua xong

Cảnh xếp hàng, nằm la liệt trước Apple Store đã quá quen thuộc trước mỗi ngày mở bán iPhone - Ảnh: Aloysius Low

Khoảnh khắc Apple Store chào đón những vị khách đầu tiên

Ngoài iPhone mới, anh này cũng "tậu" luôn Apple Watch Series 4 cho đủ bộ

Ngày mở bán iPhone mới luôn là ngày hội của các iFan

Đây có lẽ là nhân vật may mắn nhất hôm nay. Lê Văn Thắng, 20 tuổi là người đầu tiên sở hữu iPhone Xs tại Orchard Road. Theo Channel NewsAsia, Thắng đã xếp hàng từ 7 giờ sáng hôm qua (20/9) nhưng không thấy mệt, ngược lại còn rất vui khi mua được iPhone mới. "Giờ em phải chạy gấp ra sân bay để kịp chuyến bay về Việt Nam", Thắng cho biết.

Được biết có khoảng 400 người xếp hàng trước ngày bán, con số tăng lên 800 chỉ sau một đêm.

Những người xếp hàng qua đêm tại đây thường không có thời gian ngủ hay đi vệ sinh. Tony Trần là một trong những người như vậy, nhưng "không còn thấy mệt mỏi nữa" khi đã cầm trên tay iPhone mới. Anh thích nhất iPhone Xs Max vì có màn hình lớn và tính năng 2 SIM.

Một khách hàng đang thanh toán ngay tại bàn trải nghiệm.

Khá thú vị khi Huawei (Trung Quốc) còn cử nhân viên đến phân phát sạc dự phòng miễn phí cho người xếp hàng

Lần đầu tiên trang thương mại điện tử Lazada tại Singapore cũng mở thiết bị mới trên website của mình cùng ngày với Apple. Thông tin cho biết lưu lượng truy cập đến cửa hàng online của Apple trên Lazada Singapore tăng 57 lần so với bình thường.

Berlin (Đức)

Nhật Bản

Trời mưa nặng hạt vài giờ liền không làm nguôi đi niềm mong mỏi sở hữu iPhone mới.

Thùng hàng chứa iPhone đang được đẩy vào trong.

Các nhân viên chụp ảnh kỷ niệm - Ảnh: @Ani_9_

Những vị khách hào hứng trải nghiệm iPhone và Apple Watch mới trong Apple Store tại Kyoto

London (Anh)

Australia & New Zealand

Ảnh: AppleInsider

Dubai

Apple Store tại Dubai Mall trước ngày mở bán đã tấp nập người xếp hàng - Ảnh: Khaleej Times

Mọi thứ có vẻ khá trật tự, không chen lấn xô đẩy

Thời điểm Apple Store Dubai mở cửa chào đón những vị khách đầu tiên.

Phúc Thịnh

Tổng hợp

]]>
Đánh giá Oriolus Finschi của Nhật: 2 driver, nghe tạp vượt trội tầm giá 5 triệu đồnghttps://vnreview.vn/danh-gia-chi-tiet-phu-kien/-/view_content/content/2608390/danh-gia-oriolus-finschi-cua-nhat-2-driver-nghe-tap-vuot-troi-tam-gia-5-trieu-dongFri, 21 Sep 2018 10:48:35 GMThttps://vnreview.vn/danh-gia-chi-tiet-phu-kien/-/view_content/content/2608390/danh-gia-oriolus-finschi-cua-nhat-2-driver-nghe-tap-vuot-troi-tam-gia-5-trieu-dong2018-09-21T10:48:35Z
Đánh giá Oriolus Finschi của Nhật: 2 driver, nghe tạp vượt trội tầm giá 5 triệu đồng

Đánh giá Oriolus Finschi của Nhật: 2 driver, nghe tạp vượt trội tầm giá 5 triệu đồng

Phụ kiện

Đến nay cũng đã hơn 2 năm kể từ khi Oriolus giới thiệu mẫu tai nghe in-ear cao cấp đầu tiên tại Việt Nam là chiếc Oriolus 2nd Gen. Trải qua một quãng thời gian dài, Oriolus đã dần khẳng định được vị trí của mình trong giới âm thanh di dộng qua một loạt những mẫu IEMs, DAP, DAC, AMP chất lượng.

Oriolus giờ đây đã được biết đến như một thương hiệu chất âm ấn tượng dù có hình thức không được hào nhoáng. Vừa qua, Oriolus đã chính thức bán ra mẫu Oriolus Finschi, mẫu tai giá rẻ nhất của Oriolus hiện tại với 2 driver Hybrid mỗi bên. Mẫu tai nghe này có mức giá 4,99 triệu đồng (giá tham khảo tại nhà phân phối chính thức Xuân Vũ Audio - tainghe.com.vn) và dây stock kèm theo phiên bản chính hãng VN là sợi Satin Audio Aurora 4X trị giá 2,5 triệu đồng.

Mở hộp và thiết kế

Cũng đơn giản như những chiếc Oriolus khác, Finschi có vỏ hộp tông đen tuyền với logo được in chính giữa.

Bên trong chúng ta sẽ có 1 hộp nhựa chống nước chống ẩm màu đen. Chiếc hộp này có kích thước khá lớn nên bạn có thể thoải mái đựng tai nghe cùng phụ kiện. Phía dưới bạn sẽ có thêm một túi lụa từ Satin Audio màu tím và các phụ kiện còn lại sẽ được ở lớp dưới cùng bao gồm: 1 que vệ sinh, 1 kẹp áo Oriolus, 4 cặp tips, 1 cặp tip 2 tầng và 3 bộ foam bọt biển chất lượng.

Chiếc tai nghe Finschi có phần vỏ được làm theo kiểu dáng tương tự với những mẫu tai tiền nhiệm. Đây là một điều rất bình thường ở các hãng sản xuất tai nghe bằng phương pháp thủ công. Họ thường rất ít khi thay đổi hình dáng phần vỏ sau khi đã tìm ra được một loại phù hợp nhất. Tuy vậy thì đáng ra Oriolus nên thay đổi chút ít về màu sắc phần vỏ và nắp của tai nghe, ví dụ giống như những mẫu Universal của AAW sẽ rất bắt mắt. Nhưng Oriolus lại chọn một tông màu nâu đậm gần như đen, hơi trong nhẹ. Mặc dù ngoại hình nhìn hơi "buồn tẻ" nhưng Finschi vẫn đem lại được một cảm giác khá cao cấp và sang.

Cũng như tất cả những mẫu Oriolus khác, Finschi có thể tháo rời dây cáp thông qua chuẩn kết nối 2-Pin, dạng chân cắm này là dạng 2-Pin chìm, rất chắc chắn, tốt hơn loại 2-Pin nổi thông thường và là loại chuẩn dây kết nối tai nghe phổ biến nhất hiện nay.

Phần ống dẫn âm của tai nghe vẫn được làm tương tự các mẫu in-ear khác của Oriolus khác, ống dẫn không hề nhỏ nhưng lại khá ngắn nên vẫn rất dễ fit. Điều này cũng một phần do loại tips đặc trưng của Oriolus. Loại tips này được sử dụng từ khi bản Forsteni ra mắt, tips khá ngắn, có phần lỗ rộng, tuy không được mềm mại cho lắm nhưng đeo vẫn fit và thoải mái.

Cũng như tất cả các mẫu tai khác của Oriolus, Finschi có cấu tạo driver hybrid, tai sử dụng kết hợp cả Dynamic driver và BA driver, mỗi bên sẽ bao gồm 1 BA + 1 DD. Dù không có con số driver hoành tráng như một vài mẫu tai khác cùng tầm nhưng chắc chắn rằng Finschi có chất âm sẽ không thua kém bất kỳ mẫu tai nhiều driver nào khác ngang giá. Dây dẫn đi kèm như đã nói, ở thị trường Việt Nam, các sản phẩm Oriolus bán chính hãng sẽ được kèm sợi dây Satin Audio Aurora 4X. Sợi dây này được hãng dây Satin sản xuất thủ công tại Việt Nam nên nếu bạn mua Finschi thông qua trang web satinaudio.com thì bạn có thể tuỳ chọn các loại giắc cắm khác nhau thay vì 3.5mm mặc định thông thường, ví dụ như 2.5mm, 4.4mm, 3.5mm balance,… Sợi Satin Aurora được làm từ đồng OCC, độ tinh khiết 7N, được xử lý litz và có độ lớn lõi 26AWG. Có thể đánh giá đây là một sợi dây rất chất lượng đến từ một thương hiệu Việt Nam, chất lượng tương đương sợi PW Audio No.5 đi kèm các sản phẩm Oriolus tại Nhật Bản.

Chất âm

Chúng tôi thử mẫu Finschi với nguồn phát là Hiby R3 + Chord Mojo và iBasso DX120. Nguồn phát đều là dạng lossless và DSD chất lượng cao để đem lại kết quả chính xác nhất. Finschi có trở kháng nhỏ và độ nhạy cao nên bạn hoàn toàn có thể ghép cùng những nguồn phát di động như smartphone, máy nghe nhạc.

Đầu tiên về dải trầm, trước khi được trải nghiệm Finschi, người viết rất lo sợ rằng Finschi sẽ có chất âm theo thiên hướng sáng và đẩy mạnh kỹ thuật như Forsteni. Vì với tầm giá chỉ 5 triệu đồng, một mức giá phổ thông mà lại không có một dải bass ấn tượng thì sẽ rất khó tiếp cận người dùng. Rất may là chất âm của Finschi hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người viết. Tai nghe đem lại một dải bass giàu năng lượng, đậm chất dynamic và rất mạnh mẽ. Tiếng bass trong Thunderclouds (Sia, Diplo, Labrinth), từng tiếng trống xuống sâu, mid bass đầy đặn căng tròn. Lượng bass có thể nói là hơi nhiều một chút tuy vậy hiện tượng kéo đuôi vẫn khá hạn chế. Nếu bạn phối ghép với nguồn âm sáng một chút sẽ đem lại sự kiểm soát tốt hơn. Nhìn chung dải bass của Finschi giàu về lượng, chất cũng có đủ, hoàn toàn có thể đáp ứng được những ai thích dải bass đầy đặn. Dù thế ở mức giá tầm trung như này, nếu có bạn đọc nào hi vọng một dải bass tập trung hoàn toàn về lượng tương tự Sony Extra Bass thì rất khó.

Finschi có phần trung âm có độ trong trẻo và chi tiết tốt, một phần cũng nhờ dải bass giàu năng lượng nhưng rất hạn chế hiện tượng lấn dải. Nghe thử với chất giọng của Adam trong Girls Like You, Finschi đem lại được một dải mid không thực sự dày nhưng vẫn giữ được độ truyền cảm, dải âm có độ mượt tốt, không hề cảm thấy sự gai góc ở đây. Trung âm có thiên hướng ấm nhẹ như Finschi sẽ rất dễ chiều lòng nhiều người nghe. Dù vậy tai nghe này vẫn không hề khiến người nghe có cảm giác quá "màu", dải âm vẫn có độ tự nhiên khá tốt, ở một mức nào đó cả hai đối tượng thích dải trung "khô" hoặc "nịnh" đều có thể dễ dàng yêu thích Finschi. Đánh giá tổng thể dải âm này sẽ có độ dày khá, hơi âm, mượt và đạt độ tự nhiên tốt.

Dù có một chất âm theo thiên hướng hơi ấm và với dải bass được nhấn, Finschi vẫn cho một dải âm cao theo mình là phù hợp, có duyên và hoàn toàn ăn ý với 2 dải âm còn lại. Trên nền nhạc với những tiếng trống, tiếng hát, từng tiếng guitar – cymbal vẫn vang lên một cách sắc nét và chi tiết, hiện tượng sib gặp rất ít. Theo lẽ thông thường, những mẫu tai nghe có chất âm 2 dải bass mid tương tự thì thường có phần treb có thể hơi hụt hoặc có lúc hơi lại gắt. Nhưng Finschi lại đem lại được một dải treb đạt độ cao rất hợp lý, lượng treb vừa phải, không sáng quá, cũng không thiếu hụt, thậm chí vẫn đạt độ chi tiết cao.

Âm trường của Finschi có một vài người cho rằng hơi bí, còn với người viết, Finschi có một âm trường không phải là rộng nhất, nhưng chắc chắn là không bí, không gian âm nhạc vẫn có độ thoáng, tương đối dễ chịu. Âm trường phát triển nhỉnh hơn về chiều sâu hơn chiều ngang nên có thể sẽ khiến nhầm lẫn như vậy. Dù vậy nếu Finschi có phần âm trường rộng hơn chút nữa thì sẽ đem lại được ấn tượng rất tốt giống như 3 mẫu tiền nhiệm Forsteni, Gen 2, Mellianus. Xét về độ chi tiết, Finschi có độ chi tiết tốt, độ chi tiết đẩy đều ở 3 dải âm, dù khó gây ấn tượng về độ chi tiết cao như những mẫu tai thiên sáng nhưng nếu lắng nghe một cách tổng thể bạn sẽ nhận ra được ưu điểm này của Finschi.

Tổng kết lại, có thể nói rằng Finschi là một mẫu tai nghe sáng giá cho tầm giá 5 triệu đồng, nối tiếp truyền thống "dù nhìn không hào nhoáng nhưng nghe chắc chắn phải hay" của Oriolus. Finschi có chất âm thiên hướng ấm, mượt, dải bass giàu năng lượng, trung âm mượt mà truyền cảm và một dải cao vừa vặn – chi tiết. Đặc biệt nếu bạn đầu tư một nguồn âm sáng, hay một sợi dây hybrid hoặc bạc tinh khiết sẽ giúp Finschi cho ra một dải bass gọn gàng kiểm soát cao hơn, dải treb giàu năng lượng và cá tính hơn, âm trường cũng được cải thiện đáng kể.

Ưu điểm:

+ Phụ kiện đầy đủ phong phú.

+ Giá thành dễ chịu.

+ Chất âm ấn tượng, dải bass tốt.

+ Sợi dây Satin Aurora đi kèm chất lượng.

Nhược điểm:

- Dải bass giàu năng lượng có thể không phù hợp với một số người nghe.

- Thiết kế hơi quá đơn giản.

NHM

]]>
Bệnh nhân nhồi máu não "sống lại" nhờ phương pháp tiêu sợi huyếthttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608036/benh-nhan-nhoi-mau-nao-song-lai-nho-phuong-phap-tieu-soi-huyetFri, 21 Sep 2018 09:06:18 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608036/benh-nhan-nhoi-mau-nao-song-lai-nho-phuong-phap-tieu-soi-huyet2018-09-21T09:06:18Z
Bệnh nhân nhồi máu não "sống lại" nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

Bệnh nhân nhồi máu não "sống lại" nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

KHCN

Đột quỵ não là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi. Các bác sĩ BV Bãi Cháy đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não nguy kịch, hạn chế di chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bệnh nhân Trịnh Thị Huê hồi phục tốt sau khi được dùng thuốc tiêu sợi huyết tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh viện Bãi Cháy đã cứu thành công bệnh nhân Trịnh Thị Huê (51 tuổi, Hoành Bồ, Quảng Ninh) bị đột quỵ do nhồi máu cấp giờ thứ 3 bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Thăm khám nhận thấy tình trạng bệnh nhân bị hoa mắt, liệt nửa người trái, thất ngôn (không nói được) và kết quả chụp CT không thấy tổn thương do xuất huyết não, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Bãi Cháy đã chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Ngay khi tiêm thuốc vài giờ đồng hồ, cơ lực của bệnh nhân đã cải thiện, sau 3 ngày, bệnh nhân gần như hồi phục sức khỏe hoàn toàn, không còn bị liệt người trái, có thể sinh hoạt, nói chuyện bình thường.

Bệnh nhân Trịnh Thị Huê sau điều trị

Thoát khỏi cơn "thập tử nhất sinh", bà Trịnh Thị Huê vẫn chưa hết bất ngờ về sự hồi phục "kỳ diệu" của bản thân; "Hôm ấy tôi đang trong phòng tắm thì đột nhiên tối sầm mắt lại, ngã quỵ, chân tay đột nhiên tê buốt, không thể cử động người bên trái và không nói được. Gia đình lập tức đưa tôi vào bệnh viện Bãi Cháy và được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não và đã thoát khỏi di chứng liệt".

"Với các ca nhồi máu não như trường hợp của bà Trịnh Thị Huê trước đây khi chưa có phương pháp tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…nếu may mắn sóng sót, gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động thường ngày, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và khỏe lại nhanh chóng." - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuyền – Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Triển khai kĩ thuật ECMO tại Bệnh viện Bãi Cháy năm 2018

Được biết, đến nay Bệnh viện Bãi Cháy đã hoàn toàn làm chủ phương pháp tiêu sợi huyết, điều trị thành công hàng trăm ca bệnh đột quỵ do nhồi máu não, hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, "thời gian" là "chìa khóa" quyết định thành công bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch Alteplase có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5h thậm chí 4,5h với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng. Chính vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất.

Cùng với kỹ thuật tiêu sợi huyết, Khoa hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai ứng dụng hàng loạt kĩ thuật hồi sức chuyên sâu như: phương pháp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể - kỹ thuật ECMO, hệ thống Monitor trung tâm…

Theo Sức Khỏe Đời Sống

]]>
Smartphone 5G đầu tiên của Huawei sẽ đồng thời là smartphone màn hình gập đầu tiên của hãnghttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608243/smartphone-5g-dau-tien-cua-huawei-se-dong-thoi-la-smartphone-man-hinh-gap-dau-tien-cua-hangFri, 21 Sep 2018 09:01:35 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2608243/smartphone-5g-dau-tien-cua-huawei-se-dong-thoi-la-smartphone-man-hinh-gap-dau-tien-cua-hang2018-09-21T09:01:35Z
Smartphone 5G đầu tiên của Huawei sẽ đồng thời là smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng

Smartphone 5G đầu tiên của Huawei sẽ đồng thời là smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng

Di động

2019 sẽ là năm vô cùng thú vị khi những chiếc smartphone trang bị công nghệ mới: màn hình gập, uốn dẻo, mạng 5G,… lần lượt xuất hiện.

Không nằm ngoài cuộc đua công nghệ, Huawei (Trung Quốc) vừa xác nhận chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của mình, dự kiến ra mắt vào năm sau, cũng sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên của hãng hỗ trợ mạng 5G.

Đây không phải lần đầu công ty Trung Quốc "úp mở" về thiết bị này. Hồi đầu năm, hãng đã gây áp lực lên Samsung khi tuyên bố sẽ ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới. Đến nay thông tin về thiết bị của Huawei còn khá ít ỏi, trong khi giới thạo tin dự đoán Samsung có thể trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên ngay trong tháng 11 năm nay.

Tại triển lãm IFA vài tuần trước, Huawei tiếp tục hé lộ về smartphone màn hình gập của mình, khẳng định thiết bị có khả năng "thay thế máy tính".

Hồi đầu tuần, chủ tịch Huawei Ken Hu có phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) rằng chiếc smartphone 5G đầu tiên của công ty sẽ có màn hình gập.

"Về chiếc điện thoại 5G đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ giới thiệu màn hình có thể gập được", trang tin Telecoms trích dẫn.

Sẽ rất thú vị nếu được trải nghiệm công nghệ mạng 5G trong một thiết bị có thiết kế mới lạ. Do 5G tiêu thụ nhiều năng lượng, yêu cầu nhiều ăng-ten nên thiết kế gập đôi có thể tăng không gian chứa pin và các ăng-ten bổ sung.

Hu tiết lộ smartphone này sẽ được bán ra vào giữa năm 2019 nhưng hãng sẽ công bố sớm để "phủ đầu" Samsung.

Chúng ta vẫn chưa biết liệu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung có hỗ trợ 5G hay không, nhưng hãng cũng từng nói rằng Galaxy S10, dự kiến ra mắt vào đầu năm sau, sẽ không phải smartphone đầu tiên của hãng hỗ trợ 5G. Tháng 11 tới, rất có thể Samsung sẽ giới thiệu Galaxy F, tên gọi (tin đồn) của chiếc smartphone màn hình gập, nhưng ngay cả khi Samsung kịp ra mắt nó trong năm nay, bạn cũng đừng nên hi vọng sẽ sớm mua được nó.

Phúc Thịnh

]]>
Thế Giới Di Động chính thức công bố CEO mới, đặt mục tiêu đạt 8 tỷ USD vào 2022https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2608220/the-gioi-di-dong-chinh-thuc-cong-bo-ceo-moi-dat-muc-tieu-dat-8-ty-usd-vao-2022Fri, 21 Sep 2018 08:57:00 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2608220/the-gioi-di-dong-chinh-thuc-cong-bo-ceo-moi-dat-muc-tieu-dat-8-ty-usd-vao-20222018-09-21T08:57:00Z
Thế Giới Di Động chính thức công bố CEO mới, đặt mục tiêu đạt 8 tỷ USD vào 2022

Thế Giới Di Động chính thức công bố CEO mới, đặt mục tiêu đạt 8 tỷ USD vào 2022

Kinh doanh

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) hôm nay chính thức công bố bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiểu Em vào vị trí CEO của một trong những công ty con của mình là Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, đơn vị đang vận hành hai chuỗi bán lẻ thegioididong.com và Điện máy Xanh.

Gia nhập Thế Giới Di Động từ tháng 3/2007, ông Đoàn Văn Hiểu Em đã có hơn 11 năm làm việc tại công ty với những vị trí khác nhau, bắt đầu từ phòng tài chính kế toán, trưởng ngành hàng, giám đốc ngành hàng điện thoại và sau đó là giám đốc ngành hàng điện tử - viễn thông, vị trí mà ông nắm giữ trước khi được bổ nhiệm lên Tổng giám đốc.

"Nền tảng kiến thức được đào tạo trong lĩnh vực tài chính cộng với sự am hiểu các ngành hàng kinh doanh lớn và khả năng hợp tác, phối hợp nhịp nhàng với khối siêu thị đã giúp cho ông Hiểu Em được Hội đồng quản trị tin cậy và giao trọng trách lớn này", thông cáo về việc bổ nhiệm CEO mới của Thế Giới Di Động viết.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em (trái) được bổ nhiệm làm CEO của Thế Giới Di Động

Về kế hoạch sắp tới, CEO mới cho biết sẽ quyết tâm giữ vững và đưa thị phần điện thoại và điện máy của MWG lên trên 50% trong tương lai. "Việc đảm nhận một trọng trách mới đương nhiên kèm theo những áp lực, phải cam kết những điều lớn hơn bản thân, tuy nhiên tôi cảm thấy rõ đây cũng là cơ hội lớn của mình. Tôi tự đặt mục tiêu cho chính mình sẽ chinh phục mục tiêu 8 tỉ USD cho 2 chuỗi thegioididong.com và Điện máy Xanh trước 2022", ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết.

MWG bổ nhiệm tân tổng giám đốc của chuỗi thegioididong.com và Điện máy Xanh trong bối cảnh công ty đang tiến tới mục tiêu quy mô lớn hơn, trở thành nhà bán lẻ đa ngành với nhiều chuỗi bán lẻ khác nhau. Người tiền nhiệm, ông Trần Kinh Doanh sẽ tập trung hoàn toàn vào việc dẫn dắt chuỗi Bách hóa Xanh lên vị trí số 1 bán lẻ hàng tiêu dùng và thực phẩm đồng thời làm thành viên HĐQT tham gia định hướng cho mọi lĩnh vực kinh doanh của MWG.

MWG hiện vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh, Trần Anh, BigPhone tại Campuchia và trang thương mại điện tử vuivui.com.

TT

]]>
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ănhttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608167/4-loai-rau-qua-la-vua-thai-doc-va-tre-hoa-nen-anFri, 21 Sep 2018 07:46:41 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608167/4-loai-rau-qua-la-vua-thai-doc-va-tre-hoa-nen-an2018-09-21T07:46:41Z
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn

4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn

KHCN

Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.

Các danh y xưa thường nói rằng, thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ để nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm trong quy trình ăn uống hàng ngày của bạn.

Ăn thế nào để khỏe mạnh là điều ai cũng nên học hỏi và áp dụng những biện pháp tốt nhất cho sức khỏe của mình. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm có tính thải độc tốt, giúp cơ thể loại bỏ độc tố ra ngoài hàng ngày là việc được các danh y đánh giá cao.

Đông y Trung Quốc rất coi trọng việc ăn uống những thực phẩm có tính giải độc, vì môi trường sống hiện nay rất dễ dàng đe dọa sức khỏe, từ thói quen ăn uống đến lối sống, môi trường không khí và nước… tất cả những yếu tố bên trong và bên ngoài khiến cho nhiều người cảm thấy bất an.

Sau đây là 4 loại rau quả được các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hàng ngày, để tăng cường khả năng đào thải độc tố của cơ thể, phòng chữa táo bón, mang lại tác dụng bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, chăm sóc da, dưỡng nhan và trẻ hóa toàn bộ cơ thể.

1. Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau được Đông y đánh giá rất cao, được xem là một trong những món rau tốt nhất trong vườn nhà.

Đây là món ăn giàu chất xơ, có thể thúc đẩy giải độc và ngăn ngừa táo bón. Có nhiều cách để chế biến món rau dền như nấu canh, luộc, xào, trộn với các loại rau khác. Chế biến nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn ăn hàng ngày mà không bị chán. Người bị nhiệt, táo bón, phân khô, da khô thì nên tăng cường ăn rau dền.

Rau dền rất mát, được xem là một món ăn "thuốc" để chữa táo bón, bạn có thể nấu canh hoặc lẩu để ăn hàng ngày.

2. Cà chua

Theo quan niệm của Đông y, cà chua được xem là một trong những loại quả mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ vậy, cà chua còn đượ em là một món ăn yêu thích của nhiều người ăn kiêng, ăn để làm đẹp dưỡng nhan, ăn để trẻ khỏe.

Theo các nghiên cứu, bởi vì nhiệt của cà chua rất thấp, trong khi điều quan trọng nhất là chúng rất giàu chất xơ và lycopene, có tác dụng chống oxy hóa tốt, đồng thời có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, từ đó mang lại tác dụng giảm cân rất rõ ràng.

3. Táo

Táo là trái cây "vua" trong nhóm quả có thể ăn uống hàng ngày, hầu hết những người có lối sống lành mạnh và ưu tiên điều kiện tốt nhất cho chăm sóc sức khỏe sẽ đưa táo vào thực đơn hàng ngày. Có những ý kiến còn cho rằng, ăn mỗi ngày từ 1-2 quả táo sẽ "trường sinh bất lão".

Táo là trái cây ưu việt vì chúng rất giàu chất xơ hòa tan trong nước - pectin. Những hiệu quả của pectin mang lại cho cơ thể là vô cùng đặc biệt, có thể thúc đẩy nhu động ruột, cũng như bảo vệ niêm mạc ruột, làm gia tăng các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Ngoài ra, táo cũng có thể được coi là một thực phẩm "thuốc" trong việc phòng ngừa táo bón, giải quyết tình trạng phân khô, khó tiêu làm cho độc gia tăng trong cơ thể.

4. Việt quất

Vì sao nói quả việt quất có thể mang lại tác dụng giải độc cho cơ thể? Vì trong loại trái cây này chứa một chất gọi là polyphenol, có thể mang lại tác dụng phá vỡ chất béo tồn tại trong cơ thể ở những mức độ khác nhau. Từ đó có tác dụng tốt trong việc kiểm soát trọng lượng, duy trì cân nặng hợp lý.

Không những thế, việt quất được xem là loại trái cây co nhiệt lượng rất thấp, không chỉ có tác dụng làm hạ lượng đường trong máu, mà còn nâng cao khả năng hoạt động của não bộ, giúp cho xương chắc khoẻ và bảo vệ thị lực một cách hiệu quả.

Việc ăn uống đúng cách và lựa chọn đúng chủng loại thực phẩm tốt cho cơ thể là điều bạn nên làm hàng ngày. Bệnh từ miệng mà ra, nếu ăn uống tốt thì sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe.

Theo Trí Thức Trẻ

]]>
Mở hộp và trên tay iPhone XS Max vừa về Việt Namhttps://vnreview.vn/anh-video/-/view_content/content/2608140/mo-hop-va-tren-tay-iphone-xs-max-vua-ve-viet-namFri, 21 Sep 2018 07:46:01 GMThttps://vnreview.vn/anh-video/-/view_content/content/2608140/mo-hop-va-tren-tay-iphone-xs-max-vua-ve-viet-nam2018-09-21T07:46:01Z
Mở hộp và trên tay iPhone XS Max vừa về Việt Nam

Mở hộp và trên tay iPhone XS Max vừa về Việt Nam

Video

https://www.youtube.com/embed/d9eWD_cEM_o
]]>
Nền tảng streaming lớn nhất thế giới Twitch bất ngờ bị chặn tại Trung Quốchttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608116/nen-tang-streaming-lon-nhat-the-gioi-twitch-bat-ngo-bi-chan-tai-trung-quocFri, 21 Sep 2018 07:41:40 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608116/nen-tang-streaming-lon-nhat-the-gioi-twitch-bat-ngo-bi-chan-tai-trung-quoc2018-09-21T07:41:40Z
Nền tảng streaming lớn nhất thế giới Twitch bất ngờ bị chặn tại Trung Quốc

Nền tảng streaming lớn nhất thế giới Twitch bất ngờ bị chặn tại Trung Quốc

Xã hội số

Trước khi bị chặn, số lượng khán giả Trung Quốc truy cập Twitch đã tăng đột biến vào tháng trước do các đội tuyển Esports của quốc gia này tham gia thi đấu tại ASIAD 18.

Theo đó, người dùng Trung Quốc không còn có thể truy cập vào địa chỉ web của Twitch nữa, và ứng dụng di động của nền tảng này cũng đã bị gỡ bỏ khỏi App Store.

Hôm nay, Twitch đã xác nhận với The Verge rằng họ bị chặn tại Trung Quốc nhưng không tiết lộ lý do cụ thể. Tháng trước, Twitch đã đứng trong top 3 ứng dụng miễn phí tại Trung Quốc, bởi người dân tại đây tải ứng dụng này nhằm xem các trận đấu Esports trong khuôn khổ ASIAD 18. Sensor Tower, công ty phân tích di động cho biết, số lượt tải ứng dụng này trong tuần từ 27/08 đã cao hơn gấp 23 lần so với tuần trước đó. Do đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV không phát sóng, người dân tại đây phải tìm cách "vượt rào" để xem đội Esports thi đấu.

Twitch, công ty thuộc quyền sở hữu của Amazon, cũng đã từng chứng kiến sự tăng vọt về số lượng người xem như thế này vào năm ngoái, đặc biệt là khi Epic Games tung ra Fortnite, một tựa game bắn súng sinh tồn vô cùng phổ biến. Số lượng streamer hoạt động hàng tháng của Twitch cũng tăng gấp đôi trong năm 2017 khi so với 2016. Thế nhưng, Twitch không có nhiều người dùng đến từ Trung Quốc bởi hệ thống máy chủ của họ đặt ở những nơi khác, khiến luồng stream luôn bị trễ.

Việc chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt, ngăn chặn các nền tảng xã hội của phương Tây đang ngày càng trở nên phổ biến. Các mạng xã hội như Facebook và Twitter vẫn đang bị cấm cửa, còn Google thì đang tìm mọi cách để quay trở lại Trung Quốc sau 8 năm "xa cách", thậm chí là phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt sẵn theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Việc Twitch "chết yểu" tại Trung Quốc rõ ràng là một tín hiệu không tốt cho nền tảng phân phối game trực tuyến Steam và tham vọng của họ tại phương Đông. Hồi tháng 6, Valve, công ty mẹ của Steam tuyên bố rằng họ đang hợp tác với công ty phát triển game Perfect World có trụ sở tại Thượng Hải để cung cấp một phiên bản Steam dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Minh Hùng

]]>
Nâng tuổi tàu bay lên 25 năm: Sao cho an toàn?https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608075/nang-tuoi-tau-bay-len-25-nam-sao-cho-an-toanFri, 21 Sep 2018 07:39:54 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2608075/nang-tuoi-tau-bay-len-25-nam-sao-cho-an-toan2018-09-21T07:39:54Z
Nâng tuổi tàu bay lên 25 năm: Sao cho an toàn?

Nâng tuổi tàu bay lên 25 năm: Sao cho an toàn?

KHCN

Tuổi thọ chỉ là yếu tố thời gian. Vấn đề quan trọng nhất là các điều kiện an toàn bay vẫn đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định.

Vì sao kéo dài tuổi thọ?

Mới đây, trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 92/2016/NĐ-CP và Nghị định 30/2013/NĐ-CP liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hàng không dân dụng, Bộ GTVT đề xuất nâng độ tuổi tàu bay vận chuyển hành khách từ 20 năm lên 25 năm, máy bay chở hàng từ 25 năm lên 30 năm.

Trước đề xuất trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 20/9, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách khoa TPHCM cho rằng, việc thay đổi trên có thể là để bắt kịp với thế giới.

Trước kia, khi trình độ kỹ thuật sản xuất chưa phát triển, tuổi đời máy bay cũng ngắn, do không đáp ứng được yếu tố an toàn bay. Giờ kỹ thuật sản xuất đã ngày càng hiện đại, nên tuổi thọ gia tăng là điều dễ hiểu. Nếu đủ điều kiện bay mà không cho bay là lãng phí.

Thế nhưng, cần phải xác định rõ ràng, tuổi thọ chỉ là tổng thể. Nhiều khi máy bay tuổi đời còn trẻ nhưng các điều kiện lại không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn bay.

Kéo dài tuổi thọ máy bay hành khách từ 20 lên 25 năm

Thông thường, tuổi thọ của máy bay được nhà sản xuất đặt ra và thường dựa trên chu trình cất cánh – hạ cánh. Phần dễ bị xuống cấp nhanh nhất là kim loại trên thân máy bay và sự hao mòn trên cánh cũng vậy. Đặc biệt, khi thường xuyên bay chặng ngắn, chúng phải trải qua những chu trình điều áp hàng ngày. Nghĩa là, tuổi thọ chỉ là vấn đề thời gian, còn việc có được bay hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác.

"Vì vậy, về việc kéo dài tuổi thọ trên, Bộ GTVT cần làm rõ, căn cứ vào đâu đưa ra mức tuổi thọ đó, có đối chiếu tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Nếu có đối chiếu cũng không thể tùy tiện, làm gì cũng nên tuân theo quy định của thế giới. Các máy bay được kéo dài tuổi thọ phải kiểm tra, xem xét cẩn trọng.

Rõ ràng, điểm mấu chốt ở đây, là việc xác định chất lượng máy bay. Việt Nam đang không đủ điều kện, máy bay tốt hay không tốt phụ thuộc chuyên gia kiểm định quốc tế, trình độ cao.

Nhà sản xuất hay các hãng hàng không thuê máy bay sử dụng, đều có lý do kéo dài tuổi thọ. Việc đi thuê các máy bay cũ sẽ giúp hãng hàng không tiết kiệm chi phí, vì giá thuê sẽ rẻ hơn máy bay mới. Cho nên, người sử dụng cần có phương pháp kiểm tra. Hiện tại, Việt Nam rất yếu, thậm chí không thể làm việc này", vị chuyên gia trên khẳng định.

Phải kiểm tra cho nghiêm ngặt

Ở góc độ khác, theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, với các hãng bay Việt Nam, trong vòng 3 năm trở lại đây, nhiều hãng hàng không không ngừng mua sắm, khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường mua bán máy bay nhộn nhịp.

Như Vietjet Air đã mạnh tay sắm mới 183 máy bay các loại, trị giá các hợp đồng lên tới 20 tỷ USD. Hay Vietnam Airlines, cuối năm 2016, ký liên tiếp 2 hợp đồng lớn mua 11 máy bay Boeing 787-9 và 10 máy bay A350 XWB-900.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, mua gần 200 máy bay các loại, nhưng tới nay, đội bay của Vietjet Air vẫn chỉ biên chế 40 chiếc, gần như toàn bộ là Airbus A320-200 và A321-200 đi thuê, tuổi đời trung bình chỉ khoảng hơn 3 năm tuổi.

Chỉ 5 trong tổng số 40 chiếc máy bay này là thuộc sở hữu của Vietjet Air.

Còn theo báo cáo thường niên 2016 của Vietnam Airlines, ngày 31/5, tổng số máy bay của Vietnam Airlines bao gồm 99 chiếc. Trong đó, hãng sở hữu 58 chiếc và 41 chiếc là đi thuê.

Điều này cũng dễ hiểu khi các hãng đã áp dụng nghiệp vụ tài chính sale and lease back - nghiệp vụ mua và bán lại máy bay vốn rất phổ biến trong ngành hàng không, được nhiều hãng áp dụng để xoay vòng vốn.

"Tôi cũng được lắng nghe nhiều chia sẻ của một số chuyên gia, rằng việc kéo dài tuổi thọ trên có phải là cách nới lỏng quy định cho hãng hàng không mới được cấp phép thành lập hãng bay hay không?.

Nhưng dù có thế nào, thì vẫn phải kiểm tra an toàn bay cho nghiêm ngặt. Nga như một người lớn tuổi leo núi cũng cần kiểm tra sức khỏe có đảm bảo hay không, chứ không phải ai cũng được, máy bay cũng vậy.

Với dự thảo mới của Bộ GTVT, không chỉ là đội ngũ tàu bay mà còn liên quan đến kinh tế tài chính, nên cần công khai, minh bạch, làm nghiêm túc.

Điều kiện của máy bay bảo đảm an toàn cho bay bao gồm: động cơ, bảo dưỡng, bảo trì trên từng bộ phận, chi tiết máy bay. Tất cả phải được giám sát, kiểm định rõ ràng, chặt chẽ.

Dĩ nhiên, quy trình bảo dưỡng đối với máy bay hơi khác biệt. Đó là không phải bộ phận nào cũng có độ tuổi như nhau, mà phải thay thế từng bộ phận khác nhau. Đó chính là cách kéo dài tuổi thanh xuân của máy bay đang được các nước áp dụng hiệu quả", ông Tống gợi ý.

Theo Báo Đất Việt

]]>
FPT đưa nhóm sinh viên đến Nhật trải nghiệm xe tự hànhhttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608032/fpt-dua-nhom-sinh-vien-den-nhat-trai-nghiem-xe-tu-hanhFri, 21 Sep 2018 07:35:23 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2608032/fpt-dua-nhom-sinh-vien-den-nhat-trai-nghiem-xe-tu-hanh2018-09-21T07:35:23Z
FPT đưa nhóm sinh viên đến Nhật trải nghiệm xe tự hành

FPT đưa nhóm sinh viên đến Nhật trải nghiệm xe tự hành

Xã hội số

Từ ngày 18-24/9, đội vô địch cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa 2017-2018 đã có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản. Đây là phần thưởng của FPT, đơn vị tổ chức cuộc thi dành cho đội vô địch đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Điểm đặc biệt trong chuyến đi, các nhà vô địch sẽ được trải nghiệm thực tế các tính năng của xe tự hành như tự động điều chỉnh tốc độ, tự động đánh lái, đi theo xe phía trước... trên đường cao tốc tại Nhật Bản và học hỏi về lĩnh vực tự động hóa từ các chuyên gia công nghệ của FPT Japan.

"Đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa và chúng em được trực tiếp trải nghiệm công nghệ xe tự hành tại một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới là Nhật Bản. Cảm ơn FPT và cuộc thi đã dành tặng cho chúng em cơ hội làm quen, học hỏi những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực tự hành; là bước chuẩn bị quý giá cho tương lai sinh viên công nghệ nói chung và Đội UET Fasstet nói riêng", Nguyễn Văn Tùng, thành viên đội vô địch Cuộc đua số 2017-2018 chia sẻ.

Trong chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Nhật Bản, 4 sinh viên của đội vô địch Cuộc đua số cũng được đến thăm các công ty hàng đầu Nhật Bản như ZMP, Yamaha. Tại ZMP - công ty hàng đầu Nhật Bản về giải pháp xe tự hành, các nhà vô địch đã được nghe chuyên gia công nghệ của ZMP chia sẻ về các giải pháp trong xe tự hành mà hãng đang xây dựng và trải nghiệm thiết bị tự hành mới nhất của hãng là robot giao hàng tự động và xe tự lái. Còn tại Yamaha, các bạn đã trực tiếp theo dõi hàng trăm thiết bị tự hành vận chuyển hàng một cách thuần thục trong nhà máy của hãng, và khám phá chiếc xe máy thông minh có khả năng hành động theo 1 số yêu cầu, cử chỉ của con người như yêu cầu di chuyển bàng cách vẫy tay...

Nhóm sinh viên đến thăm công ty ZMP về giải pháp xe tự hành hàng đầu của Nhật

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước này như núi Phú Sĩ, Lâu đài Osaka, Đền Tofuku-ji, Fushimi Inari Shrine – 10.000 chiếc cổng gỗ đỏ...

Với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, FPT đã sớm quan tâm thúc đẩy phát triển mảng công nghệ ô tô.

Từ năm 2016, FPT đã thành lập một Công ty với quy mô 700 người hoạt động trong lĩnh vực này. Giữa năm 2017, những ứng dụng công nghệ mới nhất về xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, học sâu đã được FPT đưa vào thử nghiệm trên xe ô tô mô hình. Tháng 10/2017, chiếc xe ô tô thương mại đầu tiên tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT nghiên cứu và phát triển đã thử nghiệm thành công trong khuôn viên của công ty.

Thăm trụ sở FPT Software ở Nhật

Hiện FPT đang chuẩn bị để chạy thử nghiệm chiếc xe này trong khuôn viên của khu Công nghệ cao Quận 9, Tp. HCM; khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng. FPT đang triển khai các dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và công nghệ ô tô nói chung cho khoảng 40 tập đoàn lớn trên toàn cầu và có 2.000 nhân sự làm việc trong mảng công nghệ này. Trong đó, có nhiều khách hàng lớn là các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên do tập đoàn FPT tổ chức từ năm 2016. Cuộc đua số 2017 - 2018 đã thu hút gần 800 thí sinh (260 đội) của 32 trường đại học trên cả nước tham dự. Vượt qua nhiều vòng thi gay cấn với nhiều đối thủ mạnh đến từ các trường như Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng…, 4 thành viên của đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Cuộc đua số 2017 - 2018. 

VA

]]>
GoPro trình làng HERO 7: Quay 4K 60fps, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, quay slow-motionhttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2607993/gopro-trinh-lang-hero-7-quay-4k-60fps-ho-tro-dieu-khien-bang-giong-noi-quay-slow-motionFri, 21 Sep 2018 06:58:48 GMThttps://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2607993/gopro-trinh-lang-hero-7-quay-4k-60fps-ho-tro-dieu-khien-bang-giong-noi-quay-slow-motion2018-09-21T06:58:48Z
GoPro trình làng HERO 7: Quay 4K 60fps, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, quay slow-motion

GoPro trình làng HERO 7: Quay 4K 60fps, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, quay slow-motion

Sản phẩm mới

GoPro HERO 7 vừa ra mắt có ba phiên bản màu sắc để người dùng có thể lựa chọn là trắng (White), bạc (Sliver) và đen (Black).

Đúng như phỏng đoán hồi đầu tháng Chín, Gopro cuối cùng cũng đã cho ra mắt HERO 7, chiếc camera hành động (action cam) mới nhất của hãng với nhiều cải tiến ấn tượng so với GoPro 6.

Theo Petapixel, GoPro HERO 7 hỗ trợ quay video ở độ sâu tối đa lên tới 10m. Máy có màn hình cảm ứng LCD 2 inch với giao diện người dùng được cải tiến lại, hỗ trợ tính năng Touch Zoom để chụp ảnh dễ dàng hơn.

Tính năng nổi bật nhất trên GoPro HERO 7 chính là điều khiển bằng giọng nói và quay video slow-motion. Cụ thể, phiên bản HERO 7 Black cho phép quay video slow-motion 8x, trong khi hai phiên bản còn lại là 2x.

GoPro HERO 7 Black là phiên bản duy nhất có thêm màn hình phụ hiển thị thông số ở mặt trước

Mẫu action cam GoPro HERO 7 Black hỗ trợ quay video 4K với tốc độ 60fps hoặc 2,7K 120fps và Full HD 1080p 240fps. Nhờ tích hợp thêm tính năng HyperSmooth nên máy có thể cho ra các đoạn video mượt mà hơn rất nhiều.

Trải nghiệm tính năng HyperSmooth trên GoPro HERO 7

Trong khi đó, phiên bản Silver và White chỉ cho phép quay video 4K 30fps hoặc 1080p 60fps. Tất nhiên cả hai model này cũng trang bị công nghệ ổn định video.

Khác với các model HERO trước đó, HERO 7 lần đầu tiên tích hợp tính năng livestream, chụp ảnh theo chiều dọc, chụp ảnh RAW, cải tiến chụp HDR, Protune (một tính năng cho phép bạn điều chỉnh cân bằng trắng và giới hạn ISO) hoặc TimeWarp (một phiên bản cải tiến của chế độ Hyperlapse trong Instagram giúp tạo ra các video chuyển động nhanh). Bạn thậm chí có thể đặt bộ hẹn giờ để chụp ảnh selfie hoặc giới hạn độ dài video từ 15-30 giây.

Một đoạn video được quay bằng tính năng TimeWarp trên GoPro HERO 7

Bên cạnh đó có một sự khác biệt rõ ràng giữa 3 model HERO 7, đó là bản Black có thể tháo rời pin, trong khi hai model Sliver và White đều dùng pin tích hợp. GoPro HERO 7 sẽ có giá bán thay đổi theo màu sắc. Cụ thể phiên bản màu đen có giá 399 USD (khoảng 9,2 triệu đồng), màu bạc là 299 USD (khoảng 6,9 triệu đồng) và màu trắng là 199 USD (khoảng 4,6 triệu đồng). Sản phẩm sẽ cho đặt hàng từ 27/9 tới và lên kệ từ 30/9.

So sánh về tính năng của ba model GoPro HERO 7

Giới thiệu về GoPro HERO 7

Tiến Thanh

]]>
Một số ốp bảo vệ iPhone X sẽ không vừa với iPhone XS vì... chênh lệch kích thước camerahttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2607953/mot-so-op-bao-ve-iphone-x-se-khong-vua-voi-iphone-xs-vi-chenh-lech-kich-thuoc-cameraFri, 21 Sep 2018 06:34:07 GMThttps://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2607953/mot-so-op-bao-ve-iphone-x-se-khong-vua-voi-iphone-xs-vi-chenh-lech-kich-thuoc-camera2018-09-21T06:34:07Z
Một số ốp bảo vệ iPhone X sẽ không vừa với iPhone XS vì... chênh lệch kích thước camera

Một số ốp bảo vệ iPhone X sẽ không vừa với iPhone XS vì... chênh lệch kích thước camera

Di động

Hóa ra chỉ vì chênh lệch kích thước camera khoảng hơn 1mm mà một số loại ốp bảo vệ của iPhone X sẽ không thể lắp vừa với iPhone XS.

Chiếc iPhone XS mới có thể trông chẳng khác gì iPhone X về thiết kế, kích thước hay giá cả, nhưng theo một phát hiện mới đây, chênh lệch dù chỉ 1mm cũng đủ để tạo nên sự khác biệt.

Theo trang blog Nhật Bản Macotakara chia sẻ, camera sau trên iPhone XS có chiều dài từ đỉnh tới đáy là 25,50mm, trong khi iPhone X là 24,13mm. Nói cách khác, mô-đun camera sau trên iPhone XS dài hơn so với iPhone X khoảng hơn 1mm.

Như vậy, những nhà sản xuất ốp lưng trước đây từng tuyên bố iPhone X và iPhone XS có thể dùng chung ốp bảo vệ vì lỗ cho camera sau nhỏ hơn. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể... khoét chiếc ốp bảo vệ của mình, nhưng chắc chắn sẽ mất tính thẩm mỹ. Còn trường hợp ngược lại thì phần camera sau sẽ thừa ra một khoảng nhìn khá vô duyên.

Ốp bảo vệ iPhone XS khiến cụm camera trên iPhone X thừa ra một khoảng trống

Mặc dù vậy, bạn cũng chẳng cần quá lo tới trường hợp khá hi hữu này vì Apple đã không còn bán ốp bảo vệ iPhone X nữa sau khi đã khai tử máy. Vấn đề chỉ là bạn dùng ốp cũ hoặc mua ốp từ các cửa hàng phụ kiện thôi.

Về phía Apple, hãng chưa bao giờ nói iPhone X và XS có thể dùng chung ốp bảo vệ, nên có khả năng hãng hoàn toàn biết điều này và quyết định im lặng.

Ngoài ra theo thử nghiệm của Macotakara, một số ốp bảo vệ của iPhone X cũng không tương thích với iPhone XS do vị trí cảm biến Hall trên iPhone XS đã thay đổi so với iPhone X. Điều này khiến máy không thể tự động bật/tắt màn hình khi mở hoặc đóng ốp bảo vệ.

Màn thử nghiệm so sánh kích thước của iPhone X và iPhone XS

Tiến Thanh

]]>
Đánh giá chi tiết Asus Zenfone 5Z: mức giá hợp lý cho cấu hình mạnh mẽhttps://vnreview.vn/video-playing/-/view_content/content/2607877/danh-gia-chi-tiet-asus-zenfone-5z-muc-gia-hop-ly-cho-cau-hinh-manh-me-1Fri, 21 Sep 2018 04:54:00 GMThttps://vnreview.vn/video-playing/-/view_content/content/2607877/danh-gia-chi-tiet-asus-zenfone-5z-muc-gia-hop-ly-cho-cau-hinh-manh-me-12018-09-21T04:54:00Z
Đánh giá chi tiết Asus Zenfone 5Z: mức giá hợp lý cho cấu hình mạnh mẽ

Đánh giá chi tiết Asus Zenfone 5Z: mức giá hợp lý cho cấu hình mạnh mẽ

Videos

https://www.youtube.com/embed/RbvBe9T4wFI
]]>