Google sẽ thích cà phê phin hơn trà chanh chém gió

Google không đóng góp thuế cho Việt Nam dù mỗi năm mang ra khỏi đất nước chúng ta hàng trăm triệu USD. CEO Google Sundar Pichai đến Việt Nam, trong cuộc tiếp kiến ngày 22/12/2015 cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc thẳng về vấn đề thuế. Giờ thì còn mong gì khi Google cũng đã dùng chiêu trốn hàng tỉ USD tiền thuế tại các quốc gia mà họ đặt chi nhánh...

2014: Google trốn 2,4 tỉ USD tiền thuế

Thông tin này mới được hãng tin Bloomberg phát đi và các phương tiện truyền thông đăng tải lại trong vài ngày trở lại đây. Nói chung với những người không am hiểu về tài chính kế toán, khi đọc những dòng tin về việc dịch chuyển dòng tiền lòng vòng của Google ở thị trường nước ngoài sẽ thấy khó hiểu. Ở đời là vậy, minh bạch quá thì khó lươn khó lẹo, cứ phải lòng vòng tạo vùng tối khó hiểu khó thấy thì mới trốn mới lủi được.

Đại khái là Google chuyển 12 tỉ USD doanh thu quốc tế sang một công ty trên giấy ở Bermuda. Tuy nhiên để đến được công ty ở Bermuda thì dòng tiền doanh thu quốc tế của Google phải đi lòng vòng. Nó đảo qua chi nhánh tại Hà Lan là Google Netherlands Holdings. Hoặc thậm chí dòng tiền của Google được chuyển từ một chi nhánh ở Ireland đến chi nhánh ở Hà Lan rồi sau đó chuyển ngược lại cho một công ty khác của Google ở Ireland nhưng có trụ sở gốc đăng kí tại Bermuda. Cứ như thế, số tiền thuế phải nộp cho các nước sở tại vơi dần. Đến một lúc chính phủ các nước Châu Âu giật thót mình nhận ra là "ông" Google to thế có nguồn "tiền vô như nước sông Đà" trong khi khoản thuế nộp "nhỏ giọt như cà phê phin" thì mới nháo nhào điều tra truy chân tướng.

Giờ thì cái "công thức Bermuda" mà Google áp dụng đã bị phát giác và khắp Châu Âu từ Hà Lan đến Anh, Pháp, Italia và Australia… đều đã mở chiến dịch điều tra, truy thu. Thậm chí như tại Anh chính quyền đã kiểm toán lại số liệu 10 năm trở lại đây của Google và truy thu được tới 130 triệu bảng (187 triệu USD) tiền thuế.

2011: Google cũng trốn 2 tỉ USD tiền thuế

Hóa ra, "công thức Bermuda" đã được "thầy Gù" áp dụng nhiều năm nay rồi để trốn thuế tại Châu Âu. Cũng hãng tin Bloomberg tung ra, Google đã trốn 2 tỉ USD tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn cầu trong năm 2011 bằng cách chuyển 9,8 tỷ USD doanh thu vào một công ty ở Bermuda. Nghĩa là công ty ở Bermuda được lập lên với chức năng chỉ nhằm chuyển hóa thu nhập ngoài nước Mỹ của Google nhằm làm sao phải đóng thuế thấp nhất. Tất nhiên Google không dễ dàng làm được như vậy nếu các quốc gia mà Google đặt chi nhánh hoạt động không có những kẽ hở nhất định trong pháp luật về thuế.

Với cái đà như vậy, mỗi năm Google lại chuyển doanh thu về công ty ở Bermuda càng nhiều và số thuế phải đóng có thể đã giảm được tới 50%. Và bằng "công thức Bermuda" dựa vào các "thiên đường về thuế" như vậy, Google đã góp phần tích cực trong khoản 1,3 ngàn tỉ USD thất thu thuế tại Châu Âu mỗi năm.

Một thông tin cũng được đưa ra là Aphabet - công ty mẹ của Google - hiện vẫn còn một khoản tiền kếch xù lên đến 43 tỉ USD ở ngoài nước Mỹ. Đây là khoản doanh thu hải ngoại của Google vẫn còn đang chạy lòng vòng để kiếm các "thiên đường về thuế" nhằm chuyển hóa làm sao có lợi nhất. Bởi với khoản tiền này nếu mang về nước Mỹ thì khó tránh khỏi nghĩa vụ thuế nặng nề.

Google "pha cà phê phin" ở khắp nơi

Cứ hễ đụng đến dư luận cho rằng trốn thuế thì Google lại có phát ngôn y như rằng: "Google tuân thủ pháp luật về thuế ở khắp các quốc gia mà chúng tôi hoạt động".

Câu này nghe quen quen. Nhớ lại ngày 22/12/2015 khi tiếp kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, CEO Google Sundar Pichai cũng từng nói Google luôn tuân thủ pháp luật, trong đó có pháp luật về thuế của bất cứ quốc gia nào mà tập đoàn này hoạt động. Đúng hơn thì đây là câu cửa miệng phát ra từ cỗ máy được lập trình ứng phó cho tình huống về thuế. Google cùng xứ sở với StarBucks nhưng có vẻ như đại gia tìm kiếm lại thích uống cà phê phin nhỏ giọt hơn. Nói một cách đau đớn rằng, Việt Nam hiện cũng là một "thiên đường về thuế" đối với các tập đoàn, công ty chuyên cung cấp dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới. Họ, có thể áp dụng "công thức Bermuda" đối với Việt Nam hoặc cũng có thể chả cần áp dụng cũng đã không phải đóng thuế tại Việt Nam.

Thẳng thắn mà nói với những "đại gia trùm sò" như Google ngoài nước Mỹ ra cũng cần có những "hậu vệ đá rắn" như Trung Quốc thì mới chờn. Không tuân thủ luật pháp sở tại thì "phắn" để cho sản phẩm tìm kiếm nội địa có cơ hội phát triển. Suy cho cùng Google chỉ có thiệt.

Bạn hãy chờ đi, nếu Sundar Pichai có sang Việt Nam lần nữa thì nếu không làm "sang chảnh" cho những Đông "chim" hoặc doanh nhân nào đó thì cũng là một hội nghị, diễn đàn chứ chẳng có cam kết gì về việc đóng thuế má đâu. Và nếu bạn là một người giỏi hí họa thì đã có thể dễ dàng mường tượng ra tác phẩm của mình rồi: Pichai sẽ gạt tay từ chối cốc trà chanh chém gió Đông "chim" mời ở vỉa hè để vào một quán cà phê phin phố cổ chờ đợi từng giọt từng giọt nhỏ thánh thót rơi…

Thẩm Hồng Thụy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

2 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

3 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW