Thế Giới Di Động mua Trần Anh: Đường đến đỉnh “vua hai ngai”

"Hai ngai" ở đây là lĩnh vực bán lẻ điện thoại di động và lĩnh vực bán lẻ hàng điện máy. Thế Giới Di Động hiện là "vua" bán lẻ điện thoại di động với việc chiếm khoảng 42% thị phần, trong khi thị phần điện máy chỉ chiếm khoảng 22% chưa thực sự ở vị thế "vua". 

thế giới di động mua trần anh

Chờ đón… vị "vua" thứ hai

Mảng bán lẻ điện thoại của Thế Giới Di Động tăng trưởng chậm lại là một điều dễ hiểu vì thị phần đang ở mức cao. Nhưng dù chậm, thì Thế Giới Di Động vẫn còn khả năng đẩy thị phần lên 50% trong thời gian tới. Song song đó công ty này chuyển hướng thực hiện M&A lĩnh vực bán lẻ điện máy là điều hợp lí. Điện Máy Xanh đang tăng trưởng ngoạn mục, nhưng thay vì phải tự mở rộng chuỗi ở thị trường phía bắc nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ tiêu tốn nhiều thời gian bởi những mặt bằng đắc địa ngày càng khan hiếm đặc biệt là những mặt bằng đáp ứng qui mô cho mô hình tiêu chuẩn của Điện Máy Xanh, đồng thời cũng dễ để vuột qua nhiều cơ hội phát triển.

Mua Trần Anh, Thế Giới Di Động có thể nhanh chóng giải quyết được bài toán: 22% thị phần của Điện Máy Xanh + 14% thị phần của Trần Anh = 36% thị phần điện máy cả nước, đồng thời đẩy thị phần số 1 ở phía bắc về điện máy tiến lên vị trí vững mạnh hơn. Một nhà bán lẻ ở lĩnh vực nào đó, để trở thành "vua" thì chí ít phải có được 1/3 thị phần và lan tỏa được trên phạm vi cả nước.

Cái được trong thương vụ sáp nhập này đã được đề cập khá nhiều về phía Thế Giới Di Động, như sẽ có được 36 siêu thị điện máy của Trần Anh ở miền Bắc và miền Trung, trong đó non một nửa là ở Hà Nội với nhiều mặt bằng "đẹp" và rộng, có lượng khách hàng lớn nhất và cũng có thêm ngành hàng công nghệ thông tin. Như vậy với những cơ sở sẵn có của Trần Anh, dư địa để Thế Giới Di Động tăng doanh thu còn khá lớn từ đó có thể đẩy mạnh thị phần hơn nữa. Song cái được về phía cổ đông Trần Anh cũng không nhỏ. Nếu giá cổ phiếu Trần Anh (TAG) bán cho Thế Giới Di Động ở mức 50.000 đồng/cổ phiếu thì quả là quá hời. Nhưng đó mới chỉ là hời bước 1. Bước hời tiếp theo có thể là sự chuyển đổi từ cổ phiếu TAG của Trần Anh sang cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động sau khi chuỗi siêu thị của Trần Anh được Thế Giới Di Động cải thiện hiệu quả kinh doanh mà đặc biệt là tỉ suất lợi nhuận/doanh thu.

Thế Giới Di Động và phần còn lại

Với thương vụ sáp nhập Trần Anh, cơ hội cho Điện Máy Xanh gia tăng thị phần là rất lớn và cơ hội để họ hiện thực hóa tham vọng chiếm một nửa thị phần ngày càng rõ ràng hơn. Một tương lai "Thế Giới Di Động" và phần còn lại trên cả hai thị trường bán lẻ điện thoại và điện máy có thể khả thi.

Một số chuyên gia cho rằng, cổ đông Trần Anh quyết định bán lại cho Thế Giới Di Động được xem là sáng suốt. Trên thực tế, một khi các chuỗi bán lẻ điện thoại, điện máy ở phía bắc hầu như không có cơ hội mở rộng vào thị trường phía nam, một khi sức mua tại thị trường phía bắc không thể giúp họ trở thành "vua" của toàn thị trường, và một khi lợi nhuận cứ giảm dần theo tiến độ mở rộng chuỗi và độ phủ, cho thấy tương lai phát triển không nhiều khả quan cũng như sự hạn chế về các nguồn lực.

Có thể nhìn từ những con số sau: Trần Anh đặt mục tiêu năm 2017 nâng số siêu thị đến cuối năm lên 43 siêu thị, doanh thu 5.127 tỉ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ 49 tỉ đồng, quá khiêm tốn so với lợi nhuận thực tế của Thế Giới Di Động nói chung và Điện Máy Xanh nói riêng (nếu ước tính theo chỉ số sinh lời đã đạt được của Thế Giới Di Động thì doanh thu trên 5.000 tỉ đồng của Trần Anh phải mang tới lợi nhuận trước thuế trên 200 tỉ đồng). Mà đó mới chỉ là lợi nhuận dự kiến chứ trên thực tế Trần Anh không dễ đạt được.

Sau khi sáp nhập Trần Anh, hệ thống bán lẻ offline của Thế Giới Di Động trong thời gian tới không chỉ mạnh hơn, rộng hơn mà còn có thể làm "hậu phương" đắc lực cho dự án thương mại điện tử của họp vừa ra mắt cách đây chưa lâu – Vuivui.com.

2.500 tỉ đồng được cổ đông của Thế Giới Di Động "chuẩn y" để thực hiện M&A sẽ chưa thể "tiêu" hết trong thương vụ mua lại Trần Anh mà được cho rằng còn để nhắm tới một thương vụ sáp nhập chuỗi bán lẻ dược phẩm. Đây là một nét rất khác biệt trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện nay, là các chuỗi bán lẻ công nghệ đang dẫn dắt thị trường từ sự năng động, sáng tạo các phương thức bán hàng, doanh thu/chuỗi cho đến sự tiên phong thực hiện các thương vụ sáp nhập. Đáng nói hơn, là từ bán lẻ hàng công nghệ tích lũy kinh nghiệm và tích tụ tài chính để lấn sân sang các ngành hàng khác như nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng, dược phẩm.v.v…

Một tương lai bán lẻ đa ngành đang được Thế Giới Di Động hướng đến nhưng phải nói rằng ở những lĩnh vực có giá trị thị trường lớn như chuỗi Bách Hóa Xanh đang tham gia, thách thức lớn hơn rất nhiều so với các ngành bán lẻ có giá trị thị trường nhỏ hơn, như dược phẩm chẳng hạn.

Thế Lâm

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

5 Đến năm 2021, cuộc đua smartphone đã dần khép lại?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW