Tốc độ 4G tại Việt Nam cao thứ hai Đông Nam Á, người dùng đã được hưởng 4G đúng nghĩa?

Các số liệu thống kê và phân tích về 4G tại Việt Nam vừa được OpenSignal công bố. Có thể OpenSignal đã mang đến một nụ cười nhẹ cho các nhà mạng khi cho biết: Tốc độ 4G trung bình tại Việt Nam đạt 21,49 Mbps, cao thứ hai ở khu vực Đông Nam Á.

Biểu đồ mức độ phủ sóng 4G trên thế giới

Biểu đồ mức độ phủ sóng 4G trên thế giới. Màu càng đậm tỷ lệ % càng cao.

Tốc độ chấp nhận được ở mức cước hiện tại

Như vậy, tốc độ 4G trung bình tại Việt Nam chỉ xếp dưới Singapore – một quốc gia của rất nhiều thứ chuẩn mực được đáp ứng, trong đó có chuẩn mực tốc độ Internet nói chung và 4G nói riêng; và xếp trên phần còn lại như Thái Lan, Malaysia, Philippines… là những quốc gia không chỉ có mức sống mà cả văn minh đô thị cũng tiến bộ hơn Việt Nam.

Được biết, công nghệ 4G LTE khi bắt đầu được triển khai tại Việt Nam, tốc độ theo lí thuyết là cao gấp 10 lần 3G. Trong một số lần đo đạc khi thử nghiệm của các nhà mạng lớn, tốc độ dowload lên tới vài trăm Mbps và upload dù thấp hơn nhưng cũng đạt hàng trăm Mbps. Tất nhiên, tốc độ 4G trong thực tế đến tay người dùng sẽ là những con số hoàn toàn khác vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng cần khẳng định rằng, một nhận định được OpenSignal đưa ra là khá hợp lí: Tốc độ 4G của Việt Nam trong mặt bằng chung của thế giới chỉ ở mức trung bình, không tệ, nhưng chất lượng cũng chưa cao.

Trường hợp "chưa cao" liên quan đến tốc độ trung bình của 4G tại Việt Nam vẫn được OpenSignal ghi nhận là xếp trên Mỹ (16,31 Mbps), Hong Kong (17,73 Mbps) hay Ai Cập (16,68 Mbps). Chính người viết bài này đã có dịp trải nghiệm 4G của các nhà mạng AT&T và Verizon tại Mỹ, thì thực tế cảm nhận tốc độ 4G ở nhiều điểm có nhanh thì cũng như ở các thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… , song giá cước thì "chát" hơn rất nhiều khi trong cơ cấu nhiều gói cước thì dịch vụ data là chủ đạo còn thoại và tin nhắn SMS nội địa mang tính chất là dịch vụ gia tăng hỗ trợ và được miễn phí.

Tuy nhiên nếu so sánh từ tốc độ trung bình của 4G trong tương quan với mức cước, thì phải công tâm nhìn nhận rằng: Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam hiện nay là chấp nhận được, cũng có thể xem là "đáng đồng tiền bát gạo". 

Song nếu so sánh với tốc độ 4G trên lí thuyết, thì cả tốc độ 4G trung bình trên thế giới cũng như tại Việt Nam còn ở mức thấp. Đảo quốc Singapore có tốc độ 4G trung bình cao nhất hiện nay cũng mới đạt 44,31Mbps.

4G Việt Nam

Tốc độ mạng 4G LTE trung bình tại Việt Nam đứng 2 Đông Nam Á, chỉ sau Singapore

Độ phủ sóng: 71,26%, hay 95%, 100%?

Một con số do OpenSignal đưa ra dường như đang bị nhiều tờ báo và trang tin công nghệ đưa tin lại không nắm rõ vấn đề làm cho người đọc dễ hiểu sai lệch. Đó là chỉ số 4G Availability, thì Việt Nam có tỉ lệ 71,26% về tiêu chí Percentage of Time, tức là mức độ sẵn có trong tổng thời gian truy cập của người dùng. Tỉ lệ này của Việt Nam thấp hơn Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia xếp dưới Việt Nam về tốc độ trung bình của 4G. Điều đó càng cho thấy rõ một điều, chất lượng sóng 4G tại Việt Nam thiếu ổn định, hay thường được gọi là "chập chờn".

Chính vì thế, việc nhiều tờ báo, trang tin sử dụng số liệu 71,26% do OpenSignal công bố để gọi là tỉ lệ vùng phủ sóng hay độ phủ sóng 4G tại Việt Nam là hoàn toàn không khớp với nhau nếu không muốn nói là không chính xác. Bởi hai chỉ số này có phương pháp đo khác nhau và cũng dựa vào các tiêu chí đo đạc khác nhau. Chỉ số về vùng phủ sóng là dựa vào tiêu chí địa lí hoặc địa giới hành chính; hộ gia đình, số người dân…

Những năm qua, từ thời các nhà mạng Việt Nam triển khai công nghệ 3G vẫn thường dùng cách nói là "đã phủ sóng 90% hoặc /95%, 100% khu vực dân cư/dân số". Nghĩa là tập trung phủ sóng những nơi có người sống tập trung, và đương nhiên tiêu chí này hoàn toàn khác với yếu tố lãnh thổ. Bởi nếu tính theo lãnh thổ và lãnh hải, thì rất rộng lớn, khó có nhà mạng 3G hay 4G nào phủ được tới 50% chứ đừng nói là 95%. Ngay cả nước Mỹ giàu mạnh là thế, khi bạn đi ôtô vun vút xuyên từ bang này sang bang khác, thì cũng còn rất nhiều khu vực rộng lớn "trắng" sóng 4G.

Song như thế không có nghĩa là, người dùng Việt Nam không có quyền được hưởng mức độ sẵn sàng Percentage of Time cao hơn, chẳng hạn lên tới 90% hoặc hơn thế nữa. Đó chính là đòi hỏi về độ sẵn sàng cho người dùng cũng như chất lượng mạng 4G tại Việt Nam mà người dùng đã phải trả tiền cho dịch vụ. Người dùng chưa bao giờ được dùng một mạng 3G đạt chất lượng đúng nghĩa tại Việt Nam thì nhà mạng đã triển khai 4G. Và bây giờ, chúng ta cũng chưa được hưởng một chất lượng mạng 4G đúng nghĩa, thì e rằng nhà mạng lại sắp triển khai tiếp công nghệ 5G. Song tình trạng này dường như không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác, tạo ra một cuộc rượt đuổi công nghệ mới trong khi công nghệ trước đó chưa được khai thác triệt để và càng chưa được tối ưu hóa, chất lượng hóa triệt để.

Thế Lâm

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

2 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

3 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

4 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

5 Nếu vũ trụ là môi trường chân không, thì nhiệt được truyền đi bằng cách nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW