Khi “ông lớn” thất thủ…

"Ông lớn" số 1 bán lẻ nói chung và bán lẻ trực tuyến nói riêng xét về cả tiêu chí doanh số, qui mô và lợi nhuận không ai khác chính là Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động. Thế nhưng kết năm 2018, ngoài những thành công thì "ông lớn" này vẫn thất thủ ở lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).

"Vua" bán lẻ và "vua" bán lẻ trực tuyến cũng là đây

Có lẽ Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG) là trường hợp hi hữu tại Việt Nam đạt được doanh thu bán lẻ trực tuyến ở mức "khủng" nhất nhưng lại thất thủ một cách rõ ràng nhất trong lĩnh vực TMĐT với dự án sàn TMĐT Vuivui.com phải đóng cửa vào tháng 11/2018 và chuyển sang Bachhoaxanh.com.

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh doanh năm 2018 của MWG cho thấy, riêng mảng bán hàng trực tuyến của doanh nghiệp này đạt doanh số lên đến 12.350 tỉ đồng, đóng góp 14,3% trong tổng doanh thu. Thế Giới Di Động cũng tự tin khẳng định mình là một trong những doanh nghiệp "đóng góp doanh thu lớn nhất trong tổng giá trị toàn thị trường bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam".

Điều đó hoàn toàn không sai. Doanh thu trực tuyến của MWG tăng trưởng 116% so với năm 2017 và hoàn thành 123% kế hoạch cả năm 2018. Tại thị trường Việt Nam, các sàn TMĐT hàng đầu như Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi, Sendo, Robins, Leflair.v.v… chưa có sàn nào công bố được doanh số bán hàng "khủng" như MWG. Trong khi đó, Thế Giới Di Động lại không phải là doanh nghiệp chuyên về TMĐT. Tính ra bình quân mỗi tháng, MWG thu về hơn 1.000 tỉ đồng từ bán lẻ trực tuyến. Thậm chí, chỉ cần với doanh thu một tháng của Thế Giới Di Động cũng đã nhiều hơn tổng doanh số của nhiều sàn TMĐT vừa và nhỏ tại Việt Nam cộng gộp lại.

Thất thủ về thương mại điện tử

Tháng 1/2017, Thế Giới Di Động chính thức ra mắt trang TMĐT Vuivui.com với tham vọng trong ba năm tính từ thời điểm đó sẽ đóng góp khoảng 10% doanh số cho toàn hệ thống, với phương châm được nêu ra rất rõ ràng rằng "không làm TMĐT theo kiểu đốt tiền" như các sàn TMĐT tại Việt Nam vào thời điểm ấy vẫn đang làm.

Thế nhưng, thực tế "không như là mơ" bởi không quá lâu sau đó, vào cuối năm 2018, Vuivui.com đã phải từng bước quá độ chuyển hướng sang chỉ kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Và sau đó, Vuivui.com thông báo chấm dứt hoạt động và chuyển sang Bachhoaxanh.com từ 18h ngày 27/11/2018.

Trong gần hai năm hoạt động, mảng TMĐT của Thế Giới Di Động nhìn chung thua lỗ. Trước khi Vuivui.com bị khai tử, sàn TMĐT này chỉ đạt doanh thu hơn 70 tỉ đồng trong năm 2017, tức chỉ chiếm tỉ trọng khoảng 0,1%/tổng doanh số của hệ thống MWG. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là bước tái cơ cấu và chuyển hướng kịp thời của Vuivui.com trước khi để xảy ra thua lỗ nhiều hơn.

Sự rút lui của Vuivui.com cũng cho thấy triết lí "không làm TMĐT theo kiểu đốt tiền" của sàn này không phù hợp với thực tế thị trường khi những sàn như Lazada, Shopee, Tiki… lỗ từ hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng trong những năm qua. Và cũng từ đây, một cảnh báo "xưa như trái đất" từ thị trường được nhắc lại: Không phải cứ là "ông lớn" bán lẻ hay có doanh số bán lẻ trực tuyến "khủng" nhất là có thể thành công trong lĩnh vực TMĐT.

Vì sao thất thủ?

Vuivui.com chỉ là một cái tên nối dài thêm danh sách những sàn TMĐT phải bỏ cuộc chơi vì không chịu nổi áp lực cạnh tranh. Hay nói thẳng là: Những sàn phải tự khai tử vì không chịu được nhiệt… "đốt tiền".

Làm TMĐT tại Việt Nam hiện nay muốn lọt vào Top 3 mà chỉ có vài chục hay vài trăm tỉ đồng và sau đó không thể nào huy động thêm được vốn lớn cũng đồng nghĩa với cái kết sẽ phải chịu số phận chết yểu. Trong hai năm 2015-2016, trong số những cái tên phải dừng cuộc chơi như Beyeu.vn, Deca.vn, Cucre.vn… thì trường hợp Lingo là điển hình nhất về việc không đủ trường vốn và lớn vốn. Tháng 8/2016, Lingo khi đó cho biết đã "đốt" hết khoảng 150 tỉ đồng vào khoản thua lỗ và phải dừng cuộc chơi.

Thương trường TMĐT hiện nay còn ác liệt hơn cả chiến trường.

Một minh chứng "đâm lao phải theo lao" là Công ty cổ phần VNG, sau khi mua cổ phần Tiki thì những năm sau đó cũng phải đổ vào sàn TMĐT này hàng trăm tỉ đồng được xem như tính vào khoản lỗ của công ty mẹ.

Điều may mắn - nếu có thể nói như vậy - là Vuivui.com còn "đường lùi" làm trung gian chuyển mạch cho Bachhoaxanh.com. Vớt vát được chút nào còn hơn không. Bachhoaxanh.com đang được ban lãnh đạo MWG muốn xây dựng thành kênh bán hàng trực tuyến thứ ba hỗ trợ đắc lực cho chuỗi cửa hàng, tạo ra thế chân vạc offline/online Thegioididong.com – Dienmayxanh.com – Bachhoaxanh.com. Nếu Bachhoaxanh.com làm tốt được vai trò kênh bán hàng trực tuyến hỗ trợ cho chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, khả năng có thể mang lại doanh số còn hơn cả Vuivui.com. Điều này hoàn toàn có thể khi chúng ta nhìn vào Thegioididong.com và Dienmayxanh.com đã tạo ra tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến hơn 12.000 tỉ trong năm 2018 vừa qua.

Thế Giới Di Động phải khai tử Vuivui.com là việc chẳng đặng đừng nếu không sẽ ngày càng lỗ nặng và sa lầy trong khi họ cũng đang phải chịu lỗ cho chuỗi Bách Hóa Xanh còn trong giai đoạn phát triển, sẽ tạo ra hai nhát đâm vào lợi nhuận của doanh nghiệp này từ đó tác động rất tiêu cực tới giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Với những doanh nghiệp đã lên sàn, đây là vấn đề cực kì nhạy cảm vì còn ảnh hưởng tới tâm lí nhà đầu tư chứ không thể chỉ theo ý chí của giới lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết là được.

Trong các "ông lớn" làm TMĐT hiện nay, còn một cái tên nữa là sàn Adayroi của Vingroup. Adayroi hiện chưa thể lọt vào top 3 sàn TMĐT tại Việt Nam và một tương lai không hề dễ thở đối với sàn TMĐT này.

Dạ Thảo

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW