Thấy gì từ việc ông Trump bị Twitter gắn nhãn cảnh báo?

Tổng thống Donald Trump, người mỗi ngày đăng rất nhiều tin trên Twitter, đã bị mạng xã hội này gắn nhãn cảnh báo lên một số dòng tweet của ông trong ngày 26/5/2020. Twitter gắn nhãn cảnh báo vì cho rằng những dòng tweet này của ông Trump đề cập về phương thức bỏ phiếu bầu qua đường thư sẽ bị gian lận để thao túng kết quả.

Tổng thống cũng bị buộc tuân thủ luật chơi

Cụ thể, dưới hai dòng tweet của ông Trump được gắn nhãn là một dấu chấm than màu xanh trong vòng tròn, bên cạnh phía phải là dòng chữ "Get the facts about mail-in ballots" được nhúng link (tìm hiểu thông tin đúng về việc bỏ phiếu bầu qua thư). Khi bấm vào, đường link dẫn tới những thông tin để kiểm chứng những gì Trump cáo buộc trong các dòng tweet. Đáng nói là trong đó, có nhiều bài báo của những cơ quan báo chí, truyền thông uy tín của Mỹ như CNN, NBC News, Washington Post… cũng như những ý kiến của các chuyên gia am hiểu về phương thức bỏ phiếu bầu qua đường thư.

Và cũng đáng nói là, những tờ báo hay đài truyền hình đề cập ở trên, thường bị Trump chỉ trích là đưa tin không trung thực về Trump, có thành kiến với Trump. Thậm chí, vị Tổng thống còn hay viết tweet gọi CNN là "CNN tin giả" (Fake News CNN), hay cho rằng "Washington Post của Amazon"…

Nhưng chung qui lại, các thông tin được dẫn trong đường link đã phản biện lại những cáo buộc của Trump (tất nhiên là không đưa ra được căn cứ) bằng việc cung cấp các luận cứ, luận chứng để chứng minh thông tin mà Trump cáo buộc là không có căn cứ.

Tất nhiên Twitter có lí do để gắn nhãn cảnh báo đối với các dòng tweet của Trump vì cho rằng nó vi phạm chính sách về cộng đồng của mạng xã hội này về việc cấm người dùng "thao túng hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử hay những quy trình dân sự khác", cụ thể như việc đăng những thông tin sai lệch khiến mọi người từ chối đi bỏ phiếu.

Vị Tổng thống cũng không chịu im lặng. Ngược lại ông đấu thẳng mặt với Twitter, cáo buộc mạng xã hội này "bịt miệng những tiếng nói bảo thủ" của các thành viên Đảng Cộng hòa, "dập tắt hoàn toàn quyền tự do ngôn luận", và thậm chí dọa đóng cửa Twitter…

Nhưng cho dù vị Tổng thống phản ứng với Twitter thế nào đi nữa thì những dòng tweet của ông cũng đã bị gắn nhãn cảnh báo và bị phản biện lại, bị chứng minh bằng các thông tin ngược lại với những cáo buộc của ông.

Mọi người dùng đều bình đẳng trước Twitter!

Trường hợp Tổng thống Trump bị Twitter "vịn" là khá hi hữu và hiếm hoi. Thậm chí ở không ít quốc gia, đó là chuyện khó xảy ra, là  điều bất khả thi.

Cần hiểu rằng sự cảnh báo đó không chỉ đơn thuần là phản bác những thông tin thiếu căn cứ, sai lệch gây hiểu nhầm và đồng thời cung cấp lại thông tin đúng. Sâu xa hơn, Twitter cho thấy đã xử lí trường hợp đầy tế nhị và nhạy cảm này một cách rất dứt khoát, nghiêm minh và minh bạch, với thông điệp được truyền đi rất rõ ràng: Mọi người dùng đều bình đẳng trước Twitter!

Dù rằng người tung ra các dòng tweet kia là một Tổng thống Mỹ đương nhiệm, nhưng Twitter vẫn kiên quyết xử lí trường hợp này ở tư cách là "người dùng Trump". Cứ vi phạm qui định về cộng đồng của Twitter là bị xử lí cho dù đó là "người dùng tổng thống" hay "người dùng dân đen". Cũng như trong quốc gia mà Trump đang cai trị, mọi người đều phải thượng tôn luật pháp và đều bình đẳng trước pháp luật vậy.

Phải nói rằng, Twitter đã rất bản lĩnh và dũng cảm xử lí trong trường hợp này. Thật đáng ngả mũ thán phục!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, để Twitter có thể làm được điều này, trước hết là được sự hỗ trợ rất lớn từ nền tảng xã hội dân chủ và thượng tôn pháp luật của Mỹ. Ở xã hội đó, người dân và doanh nghiệp chỉ sợ luật pháp chứ không hẳn sợ tổng thống của họ. Tổng thống của họ làm tốt, giúp ích được cho dân thì được dân tin yêu. Còn ngược lại, tổng thống trị quốc không thành công, làm nhiều điều không được lòng dân và doanh nghiệp, người dân hoàn toàn có quyền phản đối, thậm chí xuống đường biểu tình…

Trump dọa đóng cửa Twitter là dọa thế thôi chứ ở một quốc gia có tam quyền phân lập mạnh mẽ như Mỹ, điều Tổng thống muốn làm chưa hẳn là có thể làm được, đặc biệt việc đó liên quan tới lợi ích, sự nghiệp của người dân và doanh nghiệp và công ăn việc làm của nhiều con người.

Cần nhớ rằng, một dạo phóng viên CNN chuyên theo dõi thông tin từ Nhà Trắng hay hỏi vặn vẹo bị Trump ghét và lệnh loại khỏi danh sách được mời họp báo. Nhưng sau đó CNN đã kiện ra tòa và Nhà Trắng buộc phải khôi phục suất mời họp báo của CNN.

Không rõ Trump sẽ "chỉnh đốn mạnh mẽ" Twitter bằng cách nào sau vụ bị gắn nhãn cảnh báo. Chứ còn việc đe dọa đóng cửa Twitter, tôi có thể khẳng định ngay và luôn rằng Trump không thể làm được cho dù ông có quyền lực của một tổng thống.

Thậm chí, nếu Trump cố tìm mọi cách để làm khó làm dễ hay để đóng cửa Twitter, có khi người nhận hậu quả nặng nề chính là Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sắp diễn ra, chứ không phải là Twitter.

Hơn nữa, đằng sau Twitter còn có nền dân chủ Mỹ, hệ thống tư pháp gồm tòa án các cấp với những thẩm phán độc lập với hành pháp, đội ngũ luật sư trong mơ. Đó là những con người, tổ chức mà Trump không dễ gì có thể áp đặt ý chí của mình lên, hoặc sai khiến họ được.

Trump muốn "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" (Make America Great Again, viết tắt MAGA, là khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của Donald Trump). Song với việc Twitter "dám" gắn nhãn cảnh báo đối với một số dòng tweet của Trump, nước Mỹ cho thấy đã vĩ đại rồi…

Dạ Thảo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

2 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

3 Bill Gates từng tìm cách theo đuổi nhiều nữ nhân viên trong thời kỳ hôn nhân của mình

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW