Một “bình thường mới” cho TikTok…

TikTok đã trở thành một trong những đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới trong khoảng nửa tháng trở lại đây. Trong nửa tháng đó, một dư luận chừng như thuyết âm mưu về việc TikTok thu thập dữ liệu người dùng và đe dọa an ninh quốc gia cứ như đã được xác tín, từ đó dẫn lối đến thương vụ với Microsoft…

Bán cho Microsoft vẫn hơn…

TikTok từ mức định giá (tất nhiên là chưa chính thức) 50 tỉ USD, mảng hoạt động của ứng dụng này tại các thị trường Mỹ, Canada, Úc, New Zealand với hơn 100 triệu người dùng được cho rằng đang được Microsoft xem xét mua lại với mức giá khoảng 30 tỉ USD. Thương vụ này nếu thành công trước thời điểm ngày 15/9 cũng có thể coi là sẽ tạo ra một "bình thường mới" mang tính giải nguy cho TikTok.

Theo phân tích của giới truyền thông Mỹ, trong số các bên bày tỏ thiện chí muốn mua lại mảng TikTok tại Mỹ, cũng chỉ có Microsoft là khả thi vì có tiềm lực tài chính mạnh và quĩ tiền mặt lớn. Còn các quĩ đầu tư, muốn mua ngay một doanh nghiệp giá trị hàng chục tỉ USD, còn phải gọi vốn mất thời gian, trong khi Tổng thống Trump hạn định không được quá thời điểm 15/9.

TikTok được bán lại cho Microsoft dù sao vẫn tốt hơn là để lọt vào tay các "ông lớn" mạng xã hội là Facebook và YouTube. Nói thẳng ra là, Facebook và Google đều có những hoạt động gần với TikTok, thậm chí YouTube và Instragram cũng đã cho ra mắt loại hình video ngắn tại nhiều thị trường, nhại theo TikTok nhưng cũng nhằm cạnh tranh với TikTok khi họ bắt đầu cảm thấy lo ngại trước sự tăng trưởng lượng người dùng như vũ bão của TikTok.

Dĩ nhiên là thấy cần, thấy có nhu cầu và hữu ích thì Microsoft mới mua. Song Microsoft mua còn có cái lợi cho thị trường, là nếu vận hành và phát triển tốt TikTok tại Mỹ và các thị trường đồng minh trong nhóm "Ngũ nhãn" (FiveEyes, ngoại trừ Anh) thì có thể phát triển thành một thế lực để cân bằng với sức mạnh của hai "ông lớn" Facebook và Google.

Tất nhiên ByteDance (công ty mẹ) phải bán một phần TikTok là chẳng đặng đừng. Tuy nhiên, để tránh lệnh cấm từ chính quyền Trump thì việc bán lại cho Microsoft có lẽ là phương án ưu việt nhất hiện nay. Thứ nhất như đã phân tích ở trên, giúp cho TikTok vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ và kinh doanh ở thị trường Mỹ. Thứ hai, ByteDance và các nhà sáng lập, nhà đầu tư có nguồn thu từ bán cổ phần lên đến hàng chục tỉ USD, từ đó thêm kinh phí dồi dào để thúc đẩy phát triển đầu tư và kinh doanh tại các thị trường còn lại.

Và một "bình thường mới" khó có những "ông lớn" ngoài gốc gác Mỹ

Trên thực tế, nếu thương vụ bán cho Microsoft diễn ra trót lọt, ByteDance vẫn còn nắm giữ hai phần rất lớn còn lại. Một là ứng dụng Douyin phiên bản tương tự TikTok phục vụ thị trường đại lục, đóng góp chủ yếu vào doanh thu lên đến 17 tỉ USD và lợi nhuận 3 tỉ USD vào năm 2019 của ByteDance. Hai là phần còn lại của thế giới ngoài các thị trường thuộc nhóm "Ngũ nhãn" đã bán cho Microsoft, và thị trường Ấn Độ (TikTok gần đây bị cấm cửa). Nếu phát triển tốt ở phần thị trường này, TikTok vẫn có thể trở thành một siêu ứng dụng với hàng tỉ người dùng trên thế giới.   

Đến thời điểm này, những ứng dụng di động có trên 500 triệu người dùng hầu hết có gốc gác từ Mỹ, như Facebook, YouTube, WhatsApp, Instagram. TikTok và WeChat là hai cái tên ít ỏi "trong mâm" này không có gốc gác Mỹ.

Trên thực tế, các ứng dụng có từ 500 triệu người dùng hay tỉ người dùng cho đến nay cũng chỉ mới xuất hiện từ hai thị trường lớn và mạnh là Mỹ và Trung Quốc. Dung lượng thị trường cùng với sức tiêu dùng mạnh chính là chỗ dựa rất quan trọng để nuôi dưỡng các ứng dụng lớn mạnh từ thị trường trong nước để sau đó đi ra thế giới.

Một "bình thường mới" cho TikTok cũng là một "bình thường mới" đối với Facebook và Google khi họ không tốn một "viên đạn" nào cũng có thể khiến TikTok bị thương tổn và mất đi tính toàn vẹn vốn rất cần thiết cho một ứng dụng có tham vọng toàn cầu.

Một "bình thường mới" cho TikTok nhưng cũng chính là cảnh báo được phát đi đối với các công ty Internet Trung Quốc rằng họ có thể bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách cấm bất cứ lúc nào mà không nhất thiết có bằng chứng cụ thể về việc thu thập dữ liệu chuyển về Trung Quốc hay đe dọa an ninh quốc gia. Trong trường hợp nếu đối sách này được áp dụng rộng rãi không chỉ đối với Trung Quốc mà nhiều nước khác nữa, thì khó có ứng dụng, mạng xã hội của quốc gia nào có thể toàn cầu hóa và trở thành một thế lực mạnh được như Facebook, Google.

Nói tóm lại, cho dù TikTok được bán lại cho Microsoft và trong tương lai có thể đối đầu với Facebook, YouTube, Twitter, SnapChat..., nhưng chí ít khi ByteDance phải chia nhỏ ứng dụng của mình và mất đi sức mạnh tổng hợp thì những bên không nhiều thì ít cũng được hưởng lợi chính là các mạng xã hội trên. Từ đó, mối lo đối với Facebook, YouTube hay Twitter cũng tạm thời được giãn ra. Họ có thêm thời gian để phát triển thị trường đối với các sản phẩm, dịch vụ, tính năng video ngắn nhái theo TikTok.

Về mặt lâu dài, người dùng toàn cầu sẽ còn phải lụy các "ông lớn" Facebook, Google lâu hơn nữa. Tình trạng này hoàn toàn không có lợi cho sự canh tranh trên vì các "ông lớn" này sẽ luôn biết tận dụng vị thế thống lĩnh thị trường để chèn ép các đối thủ, và tất nhiên cũng có những lúc, những chỗ, họ chèn ép luôn cả người tiêu dùng và khách hàng.

Dạ Thảo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW