Ai mới có thể kiếm được hàng trăm tỉ đồng/năm nhờ app game?

Mấy hôm nay, 2 trường hợp thu nhập trăm tỉ/năm được Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiết lộ đã gây xôn xao dư luận. Dự luận bất ngờ, dư luận ngạc nhiên, dư luận xôn xao, rồi trong đó không ít người mơ ước…

Cảm hứng từ Nguyễn Hà Đông?

2 trường hợp được nêu là 2 cá nhân nhưng không được tiết lộ thông tin cụ thể. Chỉ biết rằng, cô gái 28 tuổi, đạt doanh thu 330 tỉ đồng trong năm 2020 nhờ việc viết phần mềm nhúng quảng cáo trên App Store của Apple và Play Store của Google, đã nộp khoản thuế thu nhập 23,4 tỉ đồng. Còn chàng trai, 30 tuổi, thu nhập 260 tỉ đồng, và nộp thuế 18,1 tỉ đồng.

Kể từ trường hợp Nguyễn Hà Đông năm 2014 với game Flappy Bird gây sốt thế giới nhờ xếp đầu bảng lượt tải trên App Store (50 triệu lượt tải), thu nhập được cho rằng cũng ở mức khủng hàng triệu USD và sau đó nộp thuế thu nhập cá nhân 1,4 tỉ đồng vào năm 2015, thì hai cá nhân đề cập ở trên chính là những điển hình tiếp theo có thu nhập khủng nhờ làm app game đưa lên chợ ứng dụng quốc tế.

Thậm chí, căn cứ vào số tiền nộp thiếu thì so với khoản thu nhập khủng của 2 trường hợp mới được tiết lộ, thu nhập từ game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông có "tiếng to hơn miếng".

Theo một số người hoạt động trong làng viết game di động, để tạo ra được khoản thu nhập 330 tỉ đồng hay 260 tỉ đồng một năm, có thể phải cần một đội/nhóm cùng làm chứ một cá nhân khó mà đảm trách xuể mọi việc. Cá nhân có thể là người trưởng nhóm, là chủ, đại diện đứng ra khai thuế và đóng thuế. 

Nhưng dù là cá nhân hay đại diện nhóm thì 2 trường hợp thu nhập khủng như trên (tất nhiên phải là thu nhập chính đáng) là rất đáng khen ngợi và đáng mừng. Không biết 2 bạn trẻ trên có chút nào đó được truyền cảm hứng viết app game kiếm tiền từ Nguyễn Hà Đông hay không song với số tiền thu nhập khủng hàng trăm tỉ đồng một năm, họ cũng đã trở thành những trường hợp điển hình có tính kích thích đối với những người trẻ có chuyên môn về công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng bước vào con đường viết app game kiếm tiền.

Rộng đường nhưng… hẹp cửa

Giấc mơ kiếm hàng trăm tỉ đồng mỗi năm từ việc viết app game bán trên chợ ứng dụng quốc tế có thể không phải của riêng ai. Nhưng rõ ràng là cũng cần tỉnh táo để nhận biết rằng, ở thời điểm hiện tại, những trường hợp là cá nhân hay nhóm phát triển app game bán qua App Store và Google Play kiếm được số tiền như trên chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Viết app bán trên các chợ ứng dụng quốc tế  được ví là nghề kiếm tiền "ẩn danh", thường kín tiếng và chỉ dân trong giới mới có thể nắm bắt được. Những trường hợp được cơ quan quản lí nắm rõ và công bố chắc chắn có khai thuế và đóng thuế. Còn những trường hợp "ẩn danh" đa phần rơi vào các cá nhân, đa phần họ không muốn xuất đầu lộ diện hay "nổi tiếng" để bị cơ quan thuế "sờ gáy".

Trên thế giới hiện có 2 kho ứng dụng nổi tiếng là App Store và Play Store, mỗi kho ứng dụng có hàng chục triệu nhà phát triển, khi đưa ứng dụng lên chợ bán thu phí sẽ phải chịu mức chiết khấu thường 30%. Tuy nhiên, App Store sau khi bị dư luận phản ứng mạnh mẽ đã quyết định từ ngày 1/1/2021 sẽ giảm mức chiết khấu xuống chỉ còn 15%. Điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển của App Store hưởng lợi nhiều hơn so với trước.

Người Việt chơi game nhiều. Theo nghiên cứu của Adsota, ước tính đến cuối năm 2020 chỉ tính riêng game di động có khoảng 40 triệu người chơi tại Việt Nam.

Người Việt đổ tiền vào game cũng rất nhiều. Cũng theo Adsota, thị trường game Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, và xếp hạng thứ 27 thế giới.

Và người Việt cũng có không ít nhà phát triển ứng dụng cho App Store, Play Store và gần đây là Huawei AppGallery. Tuy nhiên, số trường hợp thu nhập khủng được biết đến vẫn còn ít ỏi.

Bao năm qua, đứng đầu về tăng trưởng và doanh thu trên các kho ứng dụng vẫn là game. Nghiên cứu của Sensor Tower công bố năm 2018 chỉ ra rằng, game chiếm tỉ trọng 33% tổng doanh thu trên App Store, bỏ xa mảng thứ 2 chỉ chiếm tỉ trọng 12% tổng doanh thu. Với Play Store, game chiếm tỉ trọng doanh thu tới 65%. Một công bố gần đây từ Huawei AppGallery cũng cho biết, doanh thu game tăng 100% và số người chơi game tăng 120% vào năm 2019, mức cao nhất so với các mảng còn lại.

Rộng đường kiếm tiền bằng việc viết app game bán trên các chợ ứng dụng quốc tế nhưng số trường hợp nổi danh như Nguyễn Hà Đông hay thu nhập khủng như 2 trường hợp đề cập ở trên được ví là "nhân tài như lá mùa thu". Ngày nay, giới viết app game có nhiều chiêu thức cả "chính phái" và "tà phái" để đưa sản phẩm tiếp cận người chơi, thậm chí còn tổ chức cả một hệ sinh thái để phát hành. Tuy nhiên, để làm được như vậy, người làm app game không chỉ cần có những sản phẩm thu hút được đông đảo người dùng, mà trước hết cần sự bền chí theo đuổi, biết huy động trí tuệ tập thể để phát triển sản phẩm có ưu thế, đặc biệt là cần biết cách tổ chức phát hành, thiết lập hệ sinh thái hỗ trợ một cách hiệu quả cho các sản phẩm mới ra lò tiếp cận người dùng trong nước và nước ngoài.

Đường rộng để kiếm tiền từ app game nhưng để kiếm tiền tỉ mỗi tháng hay hàng chục, hàng trăm tỉ đồng mỗi năm lại là cửa hẹp không phải ai cũng có thể làm được.

Dạ Thảo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW