Vũ khí hóa học là gì? Gây ra tác hại thế nào?

Lấy cớ chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước, Mỹ và đồng minh đã tuyên bố sẽ tấn công Syria vào rạng sáng mai (29/8, theo giờ địa phương). Vậy vũ khí hóa học là gì? Nó gây ra tác hại như thế nào?

Vũ khí hóa học là gì? Gây ra tác hại thế nào?

Vũ khí hóa học là gì?

Theo từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, vũ khí hóa học (chemical weapon - CW) là một thiết bị sử dụng các hóa chất để sát hại hoặc gây hại cho loài người. Chúng có thể được phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Vũ khí hóa học khác với vũ khí sinh học (lây lan bệnh), vũ khí hạt nhân và vũ khí phóng xạ (vũ khí sử dụng sự phân rã phóng xạ của các nguyên tố hóa học). Tác dụng sát thương của vũ khí hóa học dựa trên cơ sở sử dụng độc tính của các chất độc quân sự để gây độc đối với người, sinh vật và phá hủy mùa màng.

Vũ khí hóa học là gì? Gây ra tác hại thế nào?

Vũ khí hóa học có thể được phân tán trong dạng khí, lỏng hoặc rắn và dễ dàng gây đau đớn hơn cho con người. Khí độc và hơi cay là hai ví dụ điển hình của vũ khí hóa học hiện đại.

Theo một tài liệu về vũ khí hóa học của Thư viện trực tuyến Violet, khi nói về một vũ khí hóa học là nói về hai phần chính của loại vũ khí này là chất độc quân sự và các phương tiện sử dụng, trong đó chất độc quân sự là cơ sở sát thương của vũ khí hóa học (một hoặc nhiều loại chất độc hóa học được sử dụng), và các phương tiện sử dụng có tác dụng chứa và đưa chúng đến mục tiêu như: bom, đạn, mìn, lựu đạn, thùng, hộp, bao, gói...

Khi chất độc được đóng trong bom, đạn... thường ở trạng thái rắn hoặc lỏng, khi sử dụng chúng có thể được chuyển thành các trạng thái khác nhau, gọi là trạng thái sử dụng hay trạng thái chiến đấu của chất độc quân sự. Ở trạng thái bột và giọt lỏng, chất độc có kích thước hạt (giọt) thuộc hệ phân tán thô (đường kính hạt > 10 µm), khi sử dụng ở trạng thái này, chất độc quân sự được phân tán trong không khí, trên địa hình gây bụi mù, dính bám trên bề mặt địa hình, vật thể và trên người, với thời gian tồn tại ở ngoài môi trường từ vài giờ đến hàng tuần.

Chất độc quân sự còn được sử dụng ở trạng thái hơi, sương và khói, trong đó trạng thái hơi sau khi bám dính trên bề mặt địa hình, vật thể, chất độc quân sự có thể bay hơi tạo thành đám mây độc gây nhiễm độc không khí. Trạng thái sương là khi chất độc quân sự ở trạng thái đa phân tử thuộc hệ phân tinh (đường kính hạt, giọt < 10 µm). Khói là trạng thái sử dụng chất độc quân sự ở dạng phân tử, nguyên tử được phân tán trong không khí gây nhiễm độc. Thời gian tồn tại ở ngoài môi trường của các trạng thái hơi, sương và khói từ vài phút đến hàng giờ.

Tuy nhiên, các trạng thái sử dụng của chất độc quân sự không cố định mà có thể biến đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác do tác động của môi trường.

Chất độc quân sự có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hóa (do ăn uống phải nguồn nước, thực phẩm nhiễm độc) và qua tiếp xúc trên da, niêm mạc mắt, mũi, miệng, vết thương...

Phân loại chất độc quân sự

Chất độc quân sự trong vũ khí hóa học được phân loại tùy theo quan điểm và mục đích khác nhau, theo 3 cách:

- Phân loại theo tác hại đối với sinh vật: gồm 6 nhóm

+ Chất độc thần kinh

+ Chất độc loét da

+ Chất độc ngạt thở

+ Chất độc toàn thân

+ Chất độc kích thích

+ Chất độc tâm thần

- Phân loại theo thời gian tồn tại tác hại: gồm 3 loại

+ Chất độc quân sự lâu tan: thời gian tồn tại lớn hơn 1 giờ, nhiệt độ sôi lớn hơn 140 độ C, thường là chất độc ở dạng bột, giọt lỏng

+ Chất độc quân sự mau tan: thời gian tồn tại nhỏ hơn 1 giờ, nhiệt độ sôi dưới 140 độ C, thường có dạng hơi hoặc giọt lỏng, khả năng bay hơi cao.

- Phân loại theo độ độc: gồm 2 loại

+ Chất độc gây chết người: làm cho người bị nhiễm chết sau một thời gian nào đó

+ Chất độc gây mất sức, tổn thương sức khỏe: làm cho người bị nhiễm mất khả năng hành động và tư duy sau một thời gian nhất định.

Các hóa chất chết người là cực kỳ dễ bay hơi và nhiều quốc gia đã phân loại ra các vũ khí hóa học. Trong số vũ khí hóa học nguy hiểm nhất có chất độc thần kinh GA, GB và VX và chất làm phồng da vốn là các công thức của khí độc mù tạc (là một chất độc tế bào, tác nhân làm phồng da, hình thành mụn nước trên da khi tiếp xúc) như H, HT và HD. Tất cả đều ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng trở thành khí khi được thoát ra (hay giải phóng).

Được sử dụng rộng rãi trong suốt giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ I, tác hại của cái gọi là khí mù tạc, khí phosgene và các loại khí độc khác đã làm nhiều người bị teo (khô) phổi, mù lòa, tàn tật và chết chóc. Chưa hết, những người sử dụng khí độc cũng trở thành nạn nhân của chính mình bởi khí độc bị gió thổi tạt trở lại người sử dụng nó.

Khả năng phát tán, sát thương và tồn tại của vũ khí hóa học chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và địa hình. Gió có thể đưa không khí nhiễm độc đi xa khiến phạm vi sát thương rộng. Mưa rửa trôi chất độc và làm chất độc khó bốc hơi, phân hủy một phần thành chất không độc. Nhiệt độ cao có thể làm tăng nồng độ chất độc nhưng cũng giảm thời gian tồn tại tác hại. Nhiệt độ thấp khiến chất độc khó bốc hơi, nhưng chất độc không khuếch tán lên cao mà lan rộng theo hướng gió khiến phạm vi sát thương rộng. Địa hình trống trải bằng phẳng cũng khiến chất độc lan xa hơn địa hình rừng núi nhưng nồng độ chất độc thấp hơn.

Phòng chống chất độc vũ khí hóa học

Vũ khí hóa học là loại vũ khí hủy diệt lớn, đã được các công ước quốc tế (Geneva và Paris) nghiêm cấm sử dụng do tác hại tàn khốc của chúng, hầu như không có phương thuốc nào phòng chống hoàn toàn loại vũ khí này. Hiện tại có một số loại chất độc đã có thuốc tiêu độc, thuốc uống hoặc tiêm, thuốc ngửi, nhưng chỉ được cung cấp trong quân đội để phòng chống chủ động chất độc hóa học như bao tiêu độc cá nhân IPP8, hộp tiêu độc IDP, DPS, ngoài ra có thể dùng các dung dịch có tính ô-xy hóa, clo hóa tiêu độc, nước xà phòng, bồ kết, kết hợp với uống thuốc trợ lực tăng sức đề kháng.

Trở lại diễn biến tại Syria liên quan đến vũ khí hóa học. Theo VOA, chính phủ Syria phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào trong vụ tấn công rõ ràng là bằng vũ khí hóa học hôm thứ Tư tuần trước. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng vụ tấn công có thể do những người phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện để khiến cộng đồng quốc tế có hành động chống lại ông này. Nga, Trung Quốc và Iran đã cảnh báo về điều mà Moscow gọi là "hậu quả khủng khiếp" của việc tấn công Syria. Chính phủ Syria còn cho rằng các hình ảnh và cảnh quay được công bố là thông tin giả mạo.

Những hình ảnh tang tóc ở Syria được các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải

Trong khi đó, Mỹ lại khăng khăng thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học chính là chính phủ Syria vì chính phủ Syria hiện vẫn nắm giữ trong tay các loại vũ khí hóa học của nước này, có khả năng dùng chúng để tấn công bằng cách sử dụng rocket và quyết tâm xóa bỏ phe chống đối khỏi các khu vực bị tấn công.

Hiện Liên Hợp Quốc đã đến Syria để điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Theo báo chí quốc tế, vụ việc xảy ra hôm 21/8 tại khu vực ngoại ô thủ đô Damascus làm ít nhất 1.300 người chết.

Thanh Xuân

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

4 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW