6 quốc gia muốn sắm xe tăng T-14 Armata tối tân của Nga: Nước nào mà bí mật thế?

Tại Triển lãm IDEX-2021 ở Abu Dhabi, lần đầu tiên xe tăng T-14 Armata được giới thiệu ở nước ngoài. Theo ông Mikheev - Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga), hàng loạt quốc gia đang quan tâm đặc biệt tới dòng chiến tăng tối tân này của Nga và nếu đặt mua, chúng sẽ là những nắm đấm thép chủ lực dành cho các lực lượng vũ trang của mình.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời lãnh đạo Tập đoàn Rosoboronexport:

"Xe tăng T-14 Armata đang được khoảng 6 nước quan tâm, đây là những quốc gia đã từng vận hành các xe tăng của chúng tôi và sẽ hài lòng, khi tiến hành tham vấn với chúng tôi, thể hiện sự quan tâm. Vấn đề là phải nêu bật được nền tảng của nó sẽ vượt trội so với các xe tăng T-90 và T-80 hiện có - đó chính là nhiệm vụ".

Ông Mikheev không tiết lộ 6 quốc gia nói trên là những nước nào, tuy nhiên ông cũng chia sẻ rằng Nga và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực chế tạo các xe chiến đấu bộ binh.

Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp các mô-đun chiến đấu của Nga lắp pháo cỡ 57mm trên khung gầm xe Enigma do UAE chế tạo đã được ký vào tháng 2/2015, trong thời gian diễn ra triển lãm vũ khí IDEX-2015.

Ông Mikheev tuyên bố rằng dự án này đang tạm dừng, bởi vì UAE không còn mong muốn chế tạo nó bằng toàn bộ nguồn lực của mình.

Tuy nhiên, người đứng đầu Rosoboronexport nói:

"Nó vẫn còn tồn tại, đang diễn ra các hoạt động tư vấn, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng trong 5 năm gần đây các đối tác của chúng tôi đã thiết lập được cụm công nghiệp của mình, tạo được năng lực về sản xuất các loại nền tảng khí tài bánh xích và bánh hơi, bởi vậy chúng tôi hiện giờ đang phối hợp chặt chẽ trên nhiều phương diện".

Tổng giám đốc cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga giải thích rằng họ đang thảo luận các vấn đề trang bị cho những cỗ máy chiến đấu của UAE, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh BMP Nimr, các hệ thống điều khiển, mô-đun chiến đấu và tổ hợp vũ khí chính xác cao của Nga.

Ngoài ra, ông Mikheev thông báo rằng Nga trong năm 2020 đã ký hợp đồng cung cấp vũ khí cho các nước châu Phi với tổng trị giá 1,5 tỷ USD.

Trước đó, người nghiên cứu chế tạo xe tăng T-14 Armata - Kỹ sư trưởng Phòng Thiết kế chế tạo máy vận tải Ural (thuộc Tập đoàn Uralvagonzavod), Tổng công trình sư Andrei Terlikov đã thông báo rằng những chiếc xe tăng sản xuất loạt sẽ được cung cấp cho Quân đội Nga từ năm 2022 sau khi hoàn thành thử nghiệm tại các đơn vị.

Ý kiến của bạn Gửi
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Điểm tin tuần