Bảo quản tôm thẻ chân trắng bằng dịch chiết từ rau răm

Bảo quản tôm thẻ chân trắng bằng dịch chiết từ rau răm

Nghiên cứu của TS Phan Thị Anh Đào (Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ) và cộng sự cho thấy, cao chiết từ rau răm có thể thay thế chất phụ gia hóa học trong việc bảo quản tôm thẻ chân trắng.Nghiên cứu của TS Phan Thị Anh Đào (Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ) và cộng sự cho thấy, cao chiết từ rau răm có thể thay thế chất phụ gia hóa học trong việc bảo quản tôm thẻ chân trắng.Tôm là loại thủy sản tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, sự hình thành các điểm đen và sự oxy hóa lipid là những yếu tố làm hạn chế sự tươi sống của tôm. Để khắc phục hạn chế này, người ta sử dụng các chất ức chế điểm biến đen. Hiện phần lớn các chất ức chế là phụ gia hóa học tổng hợp, bởi vậy xuất hiện nhu cầu sử dụng chất phụ gia kháng oxy hóa tự nhiên nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và đảm bảo vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.Trong nước đã có các nghiên cứu về chất kháng oxy hóa tự nhiên từ rau quả trái cây. Tuy nhiên, còn rất ít các nghiên cứu chiết tách hợp chất kháng oxy hóa từ các loại rau gia vị. Trong khi đây là những loại rau phổ biến, dễ trồng, giá thành rẻ và lại chứa rất nhiều các chất kháng oxy hóa.Rau răm Ảnh: InternetTrước thực tế đó, nhóm nghiên cứu của TS Phan Thị Anh Đào đã điều chế các mẫu cao chiết xuất từ 10 loại rau gia vị khác nhau (diếp cá, húng cay, húng lủi, húng quế, kinh giới, ngải cứu, ngò gai, rau ôm, rau răm, tía tô) bằng nước và ethanol. Sau khi sàng lọc, nhóm tìm ra được 5 mẫu cao ethanol của rau răm, diếp cá, ngải cứu, tía tô, húng lủi có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh nhất. Trong đó, cao ethanol rau răm thể hiện hoạt tính mạnh hơn cả được dùng để nghiên cứu, bảo quản tôm thẻ chân trắng trong 7 ngày ở nhiệt độ 2°C.Kết quả, cao trích ethanol từ rau răm có khả năng hạn chế peroxide hóa lipid, hạn chế sự gia tăng giá trị pH; đặc biệt là hạn chế khả năng phát triển của vi sinh vật hiếu khí và ức chế một số vi khuẩn gây hư hỏng thường xuất hiện ở tôm (Pseudomonas aeruginosa và Entorobacteriaceae). Bên cạnh đó, cao rau răm còn giảm sự hình thành điểm đen ở tôm (thường xuất hiện ở các loại giáp xác chỉ vài giờ sau khi đánh bắt và trong suốt quá trình bảo quản lạnh, đông lạnh) khi bảo quản ở nhiệt độ 2°C.Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, chất bảo quản natri metabisunphit và cao chiết từ rau răm đều có khả năng hạn chế, làm chậm quá trình oxy hóa chất béo trong tôm như nhau. Tổng số sinh vật hiếu khí ở mẫu tôm bảo quản bằng dịch chiết rau răm thấp hơn 5 lần so với mẫu đối chứng (không dùng chất bảo quản), đạt TCVN 5289:2006 về yêu cầu vệ sinh của thủy sản đông lạnh.Theo TS Hạnh, kết quả nghiên cứu nói trên mở ra tiềm năng trong việc sử dụng cao chiết từ rau răm nói riêng và từ các cây gia vị nói chung, thay thế chất phụ gia hóa học trong bảo quản thủy sản và những sản phẩm dễ bị điểm đen do sự hình thành melanosis. Hiện nhóm đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu trên các đối tượng rau gia vị, thảo dược khác và khả năng bảo quản của dịch chiết ethanol trên các thực phẩm khác như cá, thịt,…Kiều Anh

Indonesia muốn hợp tác nuôi trồng thủy sản với Việt Nam

Indonesia muốn hợp tác nuôi trồng thủy sản với Việt Nam

Bộ trưởng Sakti Wahyu Trenggono đánh giá Việt Nam có kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về công nghệ nuôi tôm hùm.

vietnamplus.vn
Gỡ khó cho 4 loại thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia

Gỡ khó cho 4 loại thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia

TPO - Bộ Công Thương cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia vừa có cuộc họp xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

tienphong.vn
Đọc báo cùng bạn 28-1: Mang tết đến công nhân xa quê

Đọc báo cùng bạn 28-1: Mang tết đến công nhân xa quê

TTO - Chương trình hôm nay có nhiều thông tin đáng chú ý: Các tỉnh biên giới sẵn sàng đón đồng bào về ăn tết; Giá vé máy bay cao, tour tết chốt sớm; Đi phà để “cứu” cầu Rạch Miễu; Giáo dục giới tính: môn học bắt buộc?...

tuoitre.vn
Những loại thực phẩm tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản được lâu hơn, vậy mà bấy lâu ta không hề để ý

Những loại thực phẩm tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản được lâu hơn, vậy mà bấy lâu ta không hề để ý

Tốt hơn hết, bạn nên bảo quản những loại thực phẩm này trong tủ lạnh nếu muốn giữ chúng tươi ngon lâu hơn nhé!

kenh14.vn
Đại dịch Covid-19 phủ

Đại dịch Covid-19 phủ "bóng đen" lên bức tranh lợi nhuận ngành thủy sản

Hầu hết các doanh nghiệp thủy sản đã công bố kết quả kinh doanh đều ghi nhận lợi nhuận tụt dốc, thậm chí báo lỗ trong năm qua.

cafef.vn
Việt Nam thu về 3,7 tỷ USD nhờ xuất khẩu tôm năm 2020

Việt Nam thu về 3,7 tỷ USD nhờ xuất khẩu tôm năm 2020

Trong năm 2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường trọng điểm như Mỹ tăng 33%, Anh tăng 20,1%, EU tăng 6,1% bất chấp tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

cafef.vn
Lạ lùng phương pháp sử dụng đất ẩm để bảo quản nho tươi lâu tới ít nhất 6 tháng của người Afghanistan

Lạ lùng phương pháp sử dụng đất ẩm để bảo quản nho tươi lâu tới ít nhất 6 tháng của người Afghanistan

Gangina là một công cụ truyền thống của người Afghanistan, giúp bảo quản nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, chỉ bằng cách niêm phong chúng trong các thùng kín làm bằng đất ẩm.

genk.vn
Chọn và bảo quản thực phẩm Tết Nguyên đán thế nào cho đúng?

Chọn và bảo quản thực phẩm Tết Nguyên đán thế nào cho đúng?

Đã thành truyền thống, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các bà các mẹ lại chuẩn bị rất nhiều loại thực phẩm để dự trữ sử dụng. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho các gia đình. Theo đó, cần phải chú ý vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong những ngày Tết.

doisongvietnam.vn
Tủ lạnh không phải lúc nào cũng giúp giữ đồ ăn của bạn lâu hơn, những mẹo bảo quản dưới đây mới là “chân ái”

Tủ lạnh không phải lúc nào cũng giúp giữ đồ ăn của bạn lâu hơn, những mẹo bảo quản dưới đây mới là “chân ái”

Áp dụng một vài mẹo vặt hữu ích mà lại hiếm người biết dưới đây, đồ ăn của bạn sẽ được bảo quản lâu hơn rất nhiều.

kenh14.vn

"Nuôi tôm siêu thâm canh sẽ trở thành siêu ô nhiễm"

Đó là cảnh báo của ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu. Bởi, hiện nay mô hình nuôi tôm siêu thâm canh , siêu thâm canh mật độ cao chưa được quy hoạch. Nhiều tỉnh tăng trưởng nóng trong khi chưa thực hiện tốt xử lý môi trường.

laodong.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Điểm tin tuần