Bất chấp đại dịch Covid, người Việt chi tỷ USD nhập ô tô từ Thái Lan

Bất chấp đại dịch Covid, người Việt chi tỷ USD nhập ô tô từ Thái Lan

Nhiều khả năng tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ riêng thị trường Thái Lan trong năm 2020 sẽ chính thức cán ngưỡng 1 tỷ USD.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, cộng dồn 11 tháng năm 2020, kim ngạch nhập khẩu ô tô từ từ Thái Lan đã đạt 44.697 chiếc, tương tứng mức tổng giá trị kim ngạch gần 913 triệu USD.Như vậy, chỉ cần trong tháng cuối cùng của năm, giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô từ Thái Lan đạt ít nhất 88 triệu USD, tổng số tiền người Việt chi ra để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc xứ sở chùa tháp sẽ chính thức cán ngưỡng 1 tỷ USD.Trên thực tế, viễn cảnh này không hề xa vời bởi hiện tại, ô tô nguyên chiếc đang có dấu hiệu tăng tốc về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu mua sắm rất lớn dịp cuối năm và trước Tết nguyên đán.Tính riêng trong tháng 11/2020, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 5.927 xe ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, đạt giá trị kim ngạch trên 125 triệu USD. Tháng liền kề trước đó, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 7.599 ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, đạt giá trị kim ngạch trên 150 triệu USD.Trong 11 tháng vừa qua của năm 2020, Việt Nam cũng nhập khẩu số lượng lớn ô tô nguyên chiếc từ Indonesia. Cụ thể, tổng lượng xe nhập khẩu từ Indonesia cộng dồn 11 tháng năm 2020 đạt 32.691 chiếc, tương ứng mức giá trị kim ngạch trên 410 triệu USD.Bức tranh toàn cảnh cho thấy rất rõ sự áp đảo của ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á.Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng lượng ô tô nhập khẩu làm tờ khai hải quan trong 11 tháng năm 2020 đạt 90.176 chiếc, tương ứng mức tổng giá trị kim ngạch 1,921 tỷ USD.Trong đó, xét về số lượng, riêng ô tô có xuất xứ từ Thái Lan chiếm đến 50%, Indonesia chiếm 36%, Trung Quốc chiếm 7% và toàn bộ 9 thị trường còn lại chỉ nắm vẻn vẹn 7%.Sở dĩ mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia chiếm tỷ trọng lớn là bởi hầu hết các loại xe xuất xứ từ các nước khu vực Đông Nam Á đang được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA).Hiện tại, ngoại trừ TC Motor (Hyundai) và Thaco (Kia, Mazda) gần như lắp ráp trong nước toàn bộ sản phẩm thì các hãng xe khác tại Việt Nam đều có tỷ trọng xe nhập khẩu rất lớn. Trong đó, nhiều mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đang bán chạy trên thị trường như Toyota Corolla Cross, Suzuki XL7, Ford Ranger, Mitsubishi Xpander bản số sàn, Mitsubishi Xpander Cross, Ford Everest…Đại dịch Covid-19 đã và vẫn đang có những tác động tiêu cực lên thị trường ô tô Việt Nam. Mặc dù vậy, những đợt khuyến mại, kích cầu tổng lực trên thị trường thời gian qua đã giúp thị trường ô tô trong nước phần nào vượt qua khó khăn.Với riêng ô tô nhập khẩu, tổng kim ngạch của cả năm 2020 gần như chắc chắn sẽ vượt quan ngưỡng 100.000 chiếc về số lượng và vượt 2 tỷ USD về giá trị.TỶ TRỌNG Ô TÔ NHẬP KHẨU THEO XUẤT XỨ 11 THÁNG 2020KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC THEO XUẤT XỨ 11 THÁNG 2020

Thị trường ô tô cuối năm 2020: Xe nhập giảm tốc, xe lắp nước rút

Thị trường ô tô cuối năm 2020: Xe nhập giảm tốc, xe lắp nước rút

Lượng xe ô ô nhập khẩu về nước tiếp tục sụt giảm trong khi sức mua với xe lắp ráp trong nước lại tăng tốc mạnh mẽ.

vneconomy.vn
Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam giảm mạnh

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam giảm mạnh

Trong số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tháng 11, xe ô tô từ Thái Lan, Indonesia giá mềm chiếm một tỷ lệ lớn.

cafef.vn
Ô tô Thái Lan, Indonesia giá mềm

Ô tô Thái Lan, Indonesia giá mềm "ùn ùn" về Việt Nam

Xe ô tô từ Thái Lan, Indonesia chiếm một tỷ lệ lớn trong số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam.

cafef.vn
Cận Tết, ô tô nhập khẩu về Việt Nam thế nào?

Cận Tết, ô tô nhập khẩu về Việt Nam thế nào?

TPO - Trong tháng 11, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Thái Lan với 5.927 chiếc, Indonesia với 3.823 chiếc và Trung Quốc với 1.204 chiếc.

tienphong.vn
Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam dịp cuối năm

Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam dịp cuối năm

Tổng lượng xe nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam hết tháng 11 đạt hơn 6.300 chiếc, tăng 1.600 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng xe nhập từ Trung Quốc gia tăng, trong đó, có nhiều loại là xe chuyên dụng, xe con. Điều này cho thấy thị trường và người tiêu dùng Việt vẫn khá cởi mở với xe Trung Quốc.

cafef.vn
Việt Nam nhập khẩu hơn 1.000 ô tô Trung Quốc trong 1 tháng

Việt Nam nhập khẩu hơn 1.000 ô tô Trung Quốc trong 1 tháng

Trong tháng 11, ôtô nguyên chi​ếc các loại được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Thái Lan với 5.927 chiếc, Indonesia với 3.823 chiếc và Trung Quốc với 1.204 chiếc.

laodong.vn
Việt Nam - Trung Quốc thiết lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc thương mại nông sản

Việt Nam - Trung Quốc thiết lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc thương mại nông sản

Kinhtedothi - Chiều 8/12, đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa 2 nước.

kinhtedothi.vn
Giá ô tô Trung Quốc nguy cơ sắp tăng vì tình trạng khan hiếm chip gây gián đoạn sản xuất

Giá ô tô Trung Quốc nguy cơ sắp tăng vì tình trạng khan hiếm chip gây gián đoạn sản xuất

Tình trạng thiếu chip - được sử dụng rộng rãi trong ngành ô tô - có thể làm gián đoạn sản xuất ô tô tại Trung Quốc trong năm tới, thông tin từ các hãng ô tô nước này cho biết, sau khi các hãng sản xuất chip thông báo tăng giá linh kiện này.

cafef.vn
Vụ án buôn bán súng đạn trực tuyến từ Mỹ về Trung Quốc

Vụ án buôn bán súng đạn trực tuyến từ Mỹ về Trung Quốc

Bộ Công an Trung Quốc và các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã từng triệt phá thành công một vụ buôn lậu vũ khí và đạn dược xuyên quốc gia cực lớn liên quan đến 16 tỉnh và thành phố bao gồm các thành phố lớn như Chiết Giang, Bắc Kinh, Thiên Tân, Cát Lâm và Quảng Đông.

soha.vn
Ô tô Trung Quốc giá rẻ, tràn ngập công nghệ: Mấy ai dám xài xế Tàu

Ô tô Trung Quốc giá rẻ, tràn ngập công nghệ: Mấy ai dám xài xế Tàu

Mặc dù có doanh số bán rất thấp, nhưng ô tô con của Trung Quốc vẫn không từ bỏ thị trường Việt Nam. Các mẫu xe đời mới liên tiếp được nhập về chờ đến một ngày sẽ được khách hàng Việt Nam đón nhận.

vietnamnet.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Điểm tin tuần