Bốn lần sạt nghiệp không hết “máu” start-up

Bốn lần sạt nghiệp không hết “máu” start-up

VietTimes -- Cao Trung Hiếu trước khi thành công với DantriSoft thì đã lần lượt bước qua bốn lần khởi nghiệp đổ vỡ, thất bát cả về tài chính lẫn khủng hoảng tinh thần trầm trọng.

Khởi nghiệp đã ngấm vào máu rồi, thất bại xong mệt mỏi quá đi làm thuê một thời gian rồi lại start-up trở lại. Thành công với DantriSoft chuyên cung cấp phần mềm và giải pháp tự động hóa việc kinh doanh, giúp nâng cao năng lực quản lý, tăng năng suất, Cao Trung Hiếu khẳng định sẵn sàng tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền dành cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ.

Bốn lần “xuống đáy”

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp - Đại học Kinh Tế TP HCM, Cao Trung Hiếu từng công tác tại công ty phần mềm MISA phụ trách mảng tư vấn triển khai giải pháp quản trị quan hệ khách hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giai đoạn này là cơ hội được tiếp xúc, lắng nghe, học hỏi và chia sẻ với những người chủ của nhiều công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam về phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, sau đó Hiếu mới bắt tay vào khởi nghiệp.

Lần đầu start-up, Cao Trung Hiếu và các đồng sáng lập cùng kinh doanh Công ty Phần mềm Công nghệ Chiến Thắng. Hơn một năm sau, Hiếu rút ra khỏi công ty do mâu thuẫn về quan điểm và hệ giá trị với các sáng lập viên còn lại.

Thất bại đầu đời cho Hiếu hiểu rằng dù đã dành trọn đam mê cho công ty nhưng hóa ra tất cả kinh nghiệm lẫn đam mê đều chưa đủ để thành công, nhất là trong giai đoạn kinh tế Việt Nam đối diện với sự suy thoái giai đoạn 2008 – 2012.

Cao Trung Hiếu (ngoài cùng bên trái) giao lưu cùng lãnh đạo các start-up (ảnh: Hòa Bình) 

Công ty tiếp theo là Công ty CP Việt Nam SON (Vietnam Solution Online). Chưa ổn định được văn phòng chính tại TPHCM, công ty đã hào hứng mở thêm chi nhánh tại Vũng Tàu. Được đặt vào vị trí Giám đốc điều hành công ty một năm rưỡi, Hiếu buộc phải thừa nhận thất bại của mình khi chưa đủ kinh nghiệm quản trị, đành dẹp chi nhánh, rút ra khỏi công ty.

Thất bại liên tiếp để lại cho Hiếu nhiều bài học vô giá mà không người thầy nào dạy cũng như không một cuốn sách nào viết, chỉ có người trong cuộc, người hết mình với công việc mới thấu hiểu sự khổ sở cũng như niềm vui tột cùng với sự nghiệp làm riêng.

Tiếp tục thất bại lần thứ 3 với trang kinh doanh Vungtaunhadat.net do chưa kịp nghiên cứu kỹ quy mô thị trường, xác định chưa đúng đối tượng khách hàng; Hiếu mở quán cà phê Mimosa (tại Bà Rịa - Vũng Tàu) với suy nghĩ đây là nhu cầu hàng ngày nên rất dễ tồn tại, không ngờ cuối cùng vẫn thất bại. Cao Trung Hiếu cho rằng thất bại lần này là do quản trị rủi ro quá kém nên ban đầu mình tưởng vậy nhưng chỉ cần một yếu tố quan trọng nào đó của thị trường thay đổi đột ngột là thất bại nhanh chóng.

Cao Trung Hiếu thấy mình đã xuống đến tận đáy của đổ vỡ. Thất bại rất dễ khiến con người ta trở nên yếu đuối và kém cỏi. Để thoát ra khỏi nó, buộc phải tìm đến những người bạn, người thầy tư duy tích cực, đọc thêm nhiều sách về kinh doanh, tâm lý … mong vượt qua phiền muộn, lấy lại niềm tin và niềm vui cuộc sống.

Tham dự Phiên chợ Khởi nghiệp chia sẻ với các start-up ở Cần Thơ (ảnh: Hòa Bình) 

"Dám thất bại" nghe thì dễ nhưng thực tế nó không hề đơn giản. “Tôi đã đau đớn, dằn vặt bản thân. Mà sau này tôi hay nói đùa rằng nhờ khởi nghiệp tôi đã từ tay trắng gầy dựng nên một đống nợ nần. Đây là bài học quý giá, đầy nước mắt cho trải nghiệm của cái gọi là khởi nghiệp. Mất tiền bạc là mất một, mất uy tín là mất mười, mất niềm tin là mất tất cả” – Cao Trung Hiếu nhớ lại quãng thời gian thấm thía trong những lần thất bại.

Đứng lên và khẳng định

Sau đổ vỡ lần thứ 4, Cao Trung Hiếu quay lại với công việc làm thuê chuyên nghiệp tại công ty Đại Phú Lộc, là chuyên viên tư vấn và đàm phán cho các chương trình quảng bá xúc tiến bán hàng của nhà phân phối độc quyền của Hitachi, mảng điện lạnh trong kênh siêu thị. Chăm chỉ tham dự các CLB, hiệp hội kinh doanh tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để mở rộng thêm mối quan hệ và thỏa mãn niềm vui là được góp sức phát triển cộng đồng kinh doanh…

Đi làm thuê được vài năm, “máu” start-up trở lại: Sau 4 lần khởi nghiệp và… sạt nghiệp, Cao Trung Hiếu trở lại gầy dựng DantriSoft, cung cấp phần mềm quản lý bán hàng phù hợp với tất cả cửa hàng, cơ sở kinh doanh, công ty nhỏ với các nghiệp vụ cơ bản. Ước mơ của Hiếu là tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền với mục tiêu hướng đến 100% người kinh doanh Việt ứng dụng phần mềm vào kinh doanh. Trong ba năm, DantriSoft đã tặng được 75.000 cơ sở kinh doanh sử dụng phần mềm này.

Tham gia Start-up Night tại SIHUB (TP HCM) để chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp (ảnh: Hòa Bình) 

Thất bại 4 lần start-up, lần này tặng miễn phí với số lượng lớn như vậy, liệu có rủi ro? Hay DantriSoft lại là một cuộc “chơi ngông” thêm lần nữa?

Cao Trung Hiếu giãi bày: “Ngoài tặng phần mềm miễn phí, DantriSoft cũng cung cấp thiết bị, dịch vụ bảo trì và đào tạo cùng các phần mềm quản lý bán hàng bản quyền với nghiệp vụ chuẩn xác, phù hợp với các cơ sở, công ty có yêu cầu nghiệp vụ cao hơn. Chúng tôi phát triển doanh số bán phần mềm bản quyền bằng cách phát triển đại lý. Hiện tại DantriSoft có đại lý ở 51 tỉnh thành trên cả nước và chúng tôi chia sẻ với đại lý đến 80% lợi nhuận để có thể “cộng sinh” thuận lợi. Hy vọng của chúng tôi là người kinh doanh có được môi trường tử tế, nên phần mềm miễn phí sẽ tiếp tục được phát tặng với số lượng không hạn chế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhỏ trong thời đại ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh như hiện nay” – Cao Trung Hiếu tha thiết nói.

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Với vai trò sáng lập và điều hành DantriSoft, ngoài thời gian điều hành doanh nghiệp, Cao Trung Hiếu tham dự rất nhiều phiên chợ khởi nghiệp và các diễn đàn khởi nghiệp để chia sẻ về thất bại và đúc kết phương châm vươn tới thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lứa sau.

“Bất cứ quán cà phê nào có trưng bày sách hoặc có các chương trình phát triển văn hóa đọc, chúng tôi sẽ tặng gói phần mềm quản lý bản quyền của DantriSoft, thời hạn sử dụng vĩnh viễn, trị giá 23 triệu đồng” – Cao Trung Hiếu cho biết.

Vì sao ít doanh nghiệp khởi nghiệp mặn mà với công nghệ?

Vì sao ít doanh nghiệp khởi nghiệp mặn mà với công nghệ?

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHub, các nhà đầu tư Việt Nam chỉ thích đầu tư hoặc mua sản phẩm có sẵn hơn là những dự án đầu tư có yếu tố công nghệ.

daidoanket.vn
17 hãng taxi tham gia liên minh “quyết đấu” Grab

17 hãng taxi tham gia liên minh “quyết đấu” Grab

VietTimes -- Liên minh cho biết thu hút được 17 hãng taxi tham gia, với tổng cộng 12.000 đầu xe; khách hàng sẽ được kết nối đến với lái xe trong thời gian từ 1-2 phút và sẽ không tăng giá trong giờ cao điểm.

viettimes.vn
Mỹ chạy kế hoạch hiện đại hóa đầu đạn hạt nhân, duy trì quyền tấn công đầu tiên

Mỹ chạy kế hoạch hiện đại hóa đầu đạn hạt nhân, duy trì quyền tấn công đầu tiên

VietTimes -- RT dẫn nguồn từ Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ cho biết: Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (UNNAB) lên kế hoạch tiếp tục chương trình nâng cấp và thay thế các bộ phận của đầu đạn hạt nhân nhiệt hạch W78.

viettimes.vn
Nhà Trắng kinh sợ Kalibr, đòi Nga hủy bỏ hoặc sửa đổi tên lửa hành trình

Nhà Trắng kinh sợ Kalibr, đòi Nga hủy bỏ hoặc sửa đổi tên lửa hành trình

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ ngoại giao phụ trách vấn đề Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Mỹ, ông Andrea Thompson, trong một buổi họp báo phát biểu với các phóng viên, để tuân thủ những điều khoản của Hiệp ước Loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Nga nên loại bỏ tên lửa 9M729 hoặc sửa đổi.

viettimes.vn
Tạo môi trường thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp

Tạo môi trường thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên trọng thể của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Sinh viên (SV) Việt Nam vào ngày 10-12.

cafef.vn
Cổ phiếu Apple sụt giảm sau khi tòa án Trung Quốc ra phán quyết cấm bán iPhone tại quốc gia này

Cổ phiếu Apple sụt giảm sau khi tòa án Trung Quốc ra phán quyết cấm bán iPhone tại quốc gia này

VietTimes – Hôm qua (12/10), hãng chế tạo chip di động số một thế giới Qualcomm cho biết họ đã tạm giành được thắng lợi ban đầu khi một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone tại quốc gia này. Qualcomm từ lâu đã đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của mình trong các mẫu iPhone.

viettimes.vn
Vietnam Web Summit 2018 thu hút hơn 5.000 người tham dự

Vietnam Web Summit 2018 thu hút hơn 5.000 người tham dự

(PLO) - Sự kiện Vietnam Web Summit 2018 đã đón chào hơn 5000 người tham dự, đây được xem là sự kiện công nghệ được mong chờ nhất vào cuối năm.

kynguyenso.plo.vn
Syria, chiến trường thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 không thể tốt hơn

Syria, chiến trường thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 không thể tốt hơn

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục công bố một video hiếm về chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đa nhiệm Su-57, tham gia hoạt động trên chiến trường Syria. Trong video không cung cấp những hình ảnh vũ khí mà máy bay được sử dụng vì lý do bảo mật.

viettimes.vn
Website bán vé trận Việt Nam vs Malaysia liên tục “ngất”, VFF lên tiếng cảnh báo vé giả

Website bán vé trận Việt Nam vs Malaysia liên tục “ngất”, VFF lên tiếng cảnh báo vé giả

VietTimes -- Chuyện nóng nhất trong hôm nay đối với người hâm mộ Việt Nam là có mua được vé trận chung kết vào ngày 15/12 hay không. Tuy nhiên, các website bán vé chính thức thì luôn báo bận, “không thể truy cập” còn VFF thì phát đi cảnh báo vé giả.

viettimes.vn
Xuất hiện hình ảnh Galaxy S10+ đang được kiểm tra thử nghiệm trong nhà máy

Xuất hiện hình ảnh Galaxy S10+ đang được kiểm tra thử nghiệm trong nhà máy

VietTimes -- Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là Samsung sẽ chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm Galaxy S10 (dự kiến sẽ có 3 mẫu là S10, S10+ và S10 Lite). Thế nhưng hình ảnh thực tế của chiếc Galaxy S10+ đã sớm lộ diện.

viettimes.vn
Hoàn tiền sẽ khuyến khích người dùng mua hàng trực tuyến

Hoàn tiền sẽ khuyến khích người dùng mua hàng trực tuyến

VietTimes -- Khoảng 63% người dùng cho biết việc hoàn trả tiền cho các sản phẩm không đúng với những gì đã đặt sẽ khuyến khích họ mua hàng trực tuyến nhiều hơn. Cùng với đó, 56% đang tìm kiếm dịch vụ giao hàng miễn phí cho việc mua hàng trên mức chi tiêu tối thiểu.

viettimes.vn
5 cách thức Trí tuệ Nhân tạo làm thay đổi ngành Kiến trúc

5 cách thức Trí tuệ Nhân tạo làm thay đổi ngành Kiến trúc

VietTimes – Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang được sử dụng để thay đổi thế giới. Bạn có biết AI sẽ thay đổi công việc của các Kiến trúc sư như thế nào không?

viettimes.vn
Dấu ấn tự hào  của Hội Sinh viên Việt Nam

Dấu ấn tự hào của Hội Sinh viên Việt Nam

Trong nhiệm kỳ qua, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã đồng hành cùng sinh viên trên mọi lĩnh vực và đã để lại những dấu ấn tự hào với nhiều chương trình, hoạt động tiêu biểu.

thanhnien.vn
Mỹ phát hiện thiết kế tàu ngầm tương lai khi tìm kiếm một cấu trúc tiên tiến đối phó Nga - Trung

Mỹ phát hiện thiết kế tàu ngầm tương lai khi tìm kiếm một cấu trúc tiên tiến đối phó Nga - Trung

VietTimes -- Đối mặt với sự gia tăng không ngừng các hệ thống tên lửa chống tàu và chống ngầm hiện đại Nga – Trung, duy trì sức mạnh trên biển của hạm đội tàu ngầm, các chuyên gia hải quân Mỹ nghiên cứu hướng phát triển mới và tìm được giải pháp đi trước thời gian của một sĩ quan hải quân cao cấp.

viettimes.vn
Nga hoàn tất hợp đồng Su-35, phi công Trung Quốc bắt đầu thực hành bay chuyển loại 4++

Nga hoàn tất hợp đồng Su-35, phi công Trung Quốc bắt đầu thực hành bay chuyển loại 4++

VietTimes -- Ngày 26.12.2018, InterFax dẫn nguồn tin từ Liên hiệp Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã chuyển gia gói tiêm kích Su-35 cuối cùng cho Trung Quốc, hoàn thành hợp đồng cung cấp máy bay thế hệ 4 ++, được ký kết vào năm 2015 sau nhiều lần đàm phán căng thẳng.

viettimes.vn
Xiaomi trình diễn điện thoại cao cấp Mi Mix 3 phiên bản 5G

Xiaomi trình diễn điện thoại cao cấp Mi Mix 3 phiên bản 5G

VietTimes – Mi Mix 3 là mẫu điện thoại cao cấp nhất của hãng Xiaomi. Mới đây hãng này đã cho trình diễn phiên bản 5G để dọn đường cho thế hệ smartphone 5G sẽ dần phổ biến trong năm 2019. Những chiếc Mi Mix 3 5G sẽ có mặt tại châu Âu vào đầu năm sau.

viettimes.vn
NATO hoảng sợ trước năng lực tác chiến điện tử Nga, tìm biện pháp đối phó

NATO hoảng sợ trước năng lực tác chiến điện tử Nga, tìm biện pháp đối phó

VietTimes -- Cơ sở hạ tầng truyền thông chiến thuật NATO có thể bị tổn thất nặng nề trước đòn tấn công vũ khí điện tử Nga (EW), kế hoạch trọng tâm của NATO năm 2019 là phát triển các giải pháp công nghệ bảo vệ thông tin. RT dẫn nguồn báo cáo Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật NATO cho biết.

viettimes.vn
Pha chế trà nghề mới cho người trẻ

Pha chế trà nghề mới cho người trẻ

Sử dụng trà làm nguyên liệu chính để pha chế, kết hợp các thành phần khác thành một thức uống mới, được giới pha chế thế giới định danh là tea-tender. Đây cũng là nghề mới xuất hiện ở VN và đang được giới trẻ đón nhận.

thanhnien.vn
Những sáng kiến về giao thông đáng chú ý

Những sáng kiến về giao thông đáng chú ý

“Dạy” máy học điều phối đèn giao thông, tạo thanh chắn tự động chống vượt đèn đỏ hay mắt kính thông minh tự tra Google Maps... là những sáng kiến của sinh viên nhằm giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay.

thanhnien.vn
Người trẻ cách gì mua nhà Sài Gòn - Kỳ 2: 'Cày' tối mặt sắm nhà tiền tỉ

Người trẻ cách gì mua nhà Sài Gòn - Kỳ 2: 'Cày' tối mặt sắm nhà tiền tỉ

Để sở hữu một căn nhà ở TP.HCM, một số bạn trẻ xuất thân từ các tỉnh lên Sài Gòn học tập và làm việc đã không ngại khó khăn từ lúc còn hai bàn tay trắng. Họ 'cày' không ngơi nghỉ cho giấc mơ an cư lạc nghiệp.

thanhnien.vn
Góc nhìn VNREVIEW

Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam vs Philippines: Nhận định bóng đá, đội hình ra quân

2 Mua vé bóng đá online trận chung kết Việt Nam – Malaysia

3 Trực tiếp trận Việt Nam - Philippines

4 Trực tiếp Việt Nam – Malaysia: Huấn luyện viên trưởng Malaysia "có một bất ngờ cho Việt Nam"

5 Phong thuỷ không tốt, 40 quả cầu trang trí sân Mỹ Đình được dịch chuyển để phá dớp cho tuyển Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Tin hôm qua
7 ngày trước
Trong tháng