Chiến đấu cơ Đài Loan gầm rú vang trời, dằn mặt Trung Quốc

Chiến đấu cơ Đài Loan gầm rú vang trời, dằn mặt Trung Quốc

Các chiến đấu cơ của Không quân Đài Loan hôm nay 26/1 gầm rú vang bầu trời trong một cuộc tập trận mô phỏng một kịch bản chiến tranh.Theo Reuters, Đài Loan đã chứng kiến cuộc xâm nhập quy mô lớn của chiến đấu cơ và máy bay ném bom có năng lực hạt nhân của Trung Quốc vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo vào cuối tuần này - trùng với thời điểm một nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông.Căn cứ không quân ở phía nam thành phố Đài Nam, nơi đóng quân của các máy bay chiến đấu bản địa F-CK-1 Ching-kuo (IDF) đã thường xuyên phải điều máy bay đánh chặn không quân Trung Quốc.Hôm nay 26/1, các phi công thuộc Không đoàn Tiêm kích Chiến thuật số 1 đóng quân tại căn cứ ở Đài Nam đã lên tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo để thực hiện 1 cuộc tập trận. Từ một hầm trú ẩn kiên cố, các tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo đã được lắp sẵn vũ khí, lao lên bầu trời trong lúc còi báo động vang lên.Các phi công có nhiệm vụ cất cánh sau khi ngồi vào tiêm kích 5 phút. Những chiến đấu cơ này được lắp sẵn tên lửa không đối không AIM-9 của Mỹ và tên lửa hành trình không đối đất Vạn Kiếm do đảo Đài Loan sản xuất.Không đoàn Tiêm kích Chiến thuật số 1 hôm nay tổ chức cuộc diễn tập ứng phó với kịch bản xảy ra chiến tranh, trong đó 4 tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo thực hiện các khoa mục cất hạ cánh theo đội hình chiến thuật.Công tác bảo dưỡng tiêm kích F-CK-1 Ching-kuoĐại tá Lee Ching-shi cho biết tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo của phòng vệ trên không Đài Loan được trang bị pháo, tên lửa AIM-9 và tên lửa Thiên Kiếm khi xuất kích ứng phó với máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo, đủ sức "đáp trả bất cứ lúc nào"."Chúng tôi luôn sẵn sàng", đại tá Lee nói.Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan được đào tạo bài bản, song sở hữu ít tiêm kích hơn nhiều so với quân đội Trung Quốc đại lục. Các tiêm kích của phòng vệ Đài Loan gần đây chịu áp lực lớn khi gần như liên tục phải cất cánh ứng phó với các hoạt động quân sự với tần suất dày đặc của Bắc Kinh."Tất cả không đoàn đều chịu khá nhiều áp lực, song bất cứ khi nào lực lượng phòng vệ trên không thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi sẽ ứng phó theo các quy tắc sẵn sàng chiến đấu liên quan", phi công Wang Chih-chan nói.Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc tập trận tại khu vực eo biển Đài Loan và quanh hòn đảo, với nhiều loại vũ khí tối tân trong biên chế.Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép lên Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết đối với hòn đảo.

Ấn Độ lần đầu phóng thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không thế hệ mới

Ấn Độ lần đầu phóng thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không thế hệ mới

Kết quả phóng thử nghiệm cho thấy, tên lửa Akash NG đã đánh chặn mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối và hoàn thành tất cả các mục tiêu thử nghiệm.

soha.vn
16 tên lửa “sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc đặt toàn bộ Ấn Độ và Nhật Bản vào tầm ngắm

16 tên lửa “sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc đặt toàn bộ Ấn Độ và Nhật Bản vào tầm ngắm

DF-26 là dòng tên lửa đạn đạo tầm trung di động của Trung Quốc có thể trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân với tầm tấn công 5.000km.

soha.vn
10 nghìn lính Mỹ và NATO liều lĩnh áp sát, quyết tâm chọc giận

10 nghìn lính Mỹ và NATO liều lĩnh áp sát, quyết tâm chọc giận "Gấu Nga": Vì sao?

Chuyên gia quân sự Alexander Zhilin cho rằng người Mỹ "luôn chiến đấu bằng bàn tay của kẻ khác" và tận dụng tối đa các đồng minh NATO trong cuộc chiến với Nga.

soha.vn
Số phận “long đong” nhưng “có hậu” của chiến đấu cơ Tejas

Số phận “long đong” nhưng “có hậu” của chiến đấu cơ Tejas

Đơn đặt hàng lớn đầu tiên máy bay chiến đấu Tejas của Nhà nước Ấn Độ được coi là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong việc đạt được khả năng tự chủ trong sản xuất quốc phòng, và giải quyết vấn đề lâu dài về số lượng phi cơ chiến đấu.

soha.vn
Tình báo Mỹ “kinh ngạc” trước khả năng ngoại cảm của các nhà khoa học Liên Xô

Tình báo Mỹ “kinh ngạc” trước khả năng ngoại cảm của các nhà khoa học Liên Xô

Trong một tài liệu lưu trữ vào tháng 4/1991, các điệp viên CIA viết rằng “người Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực ngoại cảm”.

soha.vn
Vì sao Israel không dám

Vì sao Israel không dám "vỗ mặt" Nga ở Syria mà chỉ "bắt nạt" Iran?

Mặc dù cùng một phe ủng hộ Tổng thống Assad ở Syria nhưng chỉ có duy nhất Iran bị Israel liên tục không kích, trong khi Nga vẫn bình yên vô sự.

soha.vn
Mỹ cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội

Mỹ cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (25/1) đã ký một sắc lệnh hành pháp dỡ bỏ các hạn chế chính sách liên quan của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump và cho phép người chuyển giới được phục vụ trong quân đội Mỹ.

soha.vn
Báo Ấn Độ: Cố tình gây đổ máu ở biên giới, Trung Quốc tính

Báo Ấn Độ: Cố tình gây đổ máu ở biên giới, Trung Quốc tính "đánh rắn động cỏ" với ai?

Các nhà phân tích Ấn Độ cho rằng vụ đụng độ đẫm máu ở Naku La, Sikkim không chỉ đơn thuần là tranh chấp biên giới mà còn là một động thái của Trung Quốc nhằm vào các mặt trận khác.

soha.vn
Khmeimim sẽ trở thành

Khmeimim sẽ trở thành "siêu" căn cứ, máy bay ném bom Nga ùn ùn kéo tới Syria

Trước tình hình chiến sự ở Syria diễn biến một ngày phức tạp, Quân đội Nga ngay lập tức có hành động cho phép họ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

soha.vn
6 vũ khí

6 vũ khí "siêu tối tân" giúp Nga xóa cái bóng Liên Xô

Tiêm kích tàng hình Su-57, siêu tăng T-14 Armata và tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat là những vũ khí hiện đại mang dấu ấn thời kỳ đổi mới của Nga.

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Điểm tin tuần