Doanh nghiệp bất động sản vẫn đang lỗ nặng gấp 7 lần

Doanh nghiệp bất động sản vẫn đang lỗ nặng gấp 7 lần

Tổng giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn trong 9 tháng 2020 đang cao gấp 7 lần cùng kỳ năm ngoáiSố liệu trích xuất từ FiinPro thống kê gần 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán cho thấy số lượng doanh nghiệp thua lỗ có xu hướng giảm bớt trong năm qua nhưng giá trị thua lỗ vẫn ở mức cao.Xét theo quý, trong 7 quý từ đầu năm 2019 đến nay, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ đã tăng vọt vào đầu năm 2020 và giảm dần trong 2 quý kế tiếp. Cụ thể, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ tăng từ 13 doanh nghiệp trong quý 4/2019 lên 26 doanh nghiệp trong quý 1/2020. Đi cùng với đó, tổng giá trị thua lỗ của 26 doanh nghiệp này tăng mạnh, gấp 3,5 lần con số quý liền trước đó với mức lỗ 2.182 tỷ đồng. Trong quý 3/2020, số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp địa ốc đã giảm mạnhGiá trị thua lỗ này sụt giảm trong quý 2/2020 nhưng vẫn ở mức cao là 1.767 tỷ đồng. Dù vậy số doanh nghiệp thua lỗ ở từng quý đã giảm dần. Tới quý 3, chỉ còn 14 doanh nghiệp còn lỗ với mức lỗ tổng 58,3 tỷ đồng. Xét theo lũy kế từng kỳ kinh doanh trong riêng năm nay, mức lỗ vẫn đang còn rất lớn dù số doanh nghiệp lỗ đã giảm bớt. Lũy kế 9 tháng 2020, có 20 doanh nghiệp vẫn đang lỗ với tổng giá trị 2.871 tỷ đồng. Mức lỗ này đã giảm bớt so với hồi 6 tháng (23 doanh nghiệp lỗ với tổng 3.708 tỷ đồng) tuy nhiên vẫn đang cao hơn 31,5% so với giá trị lỗ trong 3 tháng đầu năm. Đặc biệt, mức lỗ 9 tháng này đang cao gấp 7 lần mức thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản cùng kỳ năm ngoái. Nguyên do đẩy giá trị thua lỗ tăng cao trong năm vừa qua là sự xuất hiện khoản lỗ "khủng" liên tục trong 2 quý đầu năm của Tập đoàn FLC. Với mức lỗ trong 2 quý đầu năm lần lượt là 1.891 tỷ đồng và 898 tỷ đồng khiến quý 3 dù đã thoát lỗ nhưng lũy kế 9 tháng, công ty này vẫn đang lỗ 2.213 tỷ đồng. Cũng như FLC, một số doanh nghiệp lớn như Đất Xanh Group (DXG), CEO Group dù quý 3 có lãi nhưng vẫn chưa thoát lỗ 9 tháng do kết quả của những quý đầu năm. Đây là lý do khiến trong quý 3, tổng giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp giảm nhưng 9 tháng vẫn còn neo ở mức cao. Sự tăng mạnh về số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản trong 2 quý đầu năm chủ yếu đến từ tác động khó khăn chung của nền kinh tế trong giai đoạn chịu ảnh hưởng dịch Covid-19. Tới quý 3, thị trường đã khởi sắc hơn, nhiều doanh nghiệp cũng vì vậy đã thích nghi trở lại. Điều này cũng cho thấy sự hồi phục của thị trường bất động sản dù cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 3/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của COVID đợt 2 và tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với quý 2/2020.Theo Bộ Xây dựng, mặc dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy thị trường bất động sản trong quý 3/2020 đang dần phục hồi và phát triển.

Sau 9 tháng

Sau 9 tháng "chịu đòn" Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản hứa hẹn "mùa thu" vào quý cuối năm 2020

Thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rục rịch bán hàng trở lại ngay đầu quý 3⁄2020, các dự án được đẩy nhanh tiến độ bán hàng và tiêu thụ. Một số đơn vị chấp nhận tăng chiết khấu, khuyến mãi để kích cầu nhằm thu hồi vốn nhanh. Lãi suất cho vay thấp hơn cũng là yếu tố thúc đẩy khách hàng mua nhà trong thời gian tới.

cafef.vn
7 lỗi sai cơ bản cần tránh khi rao bán nhà lần đầu để không  bị

7 lỗi sai cơ bản cần tránh khi rao bán nhà lần đầu để không bị "hạ giá"

Có rất nhiều người nắm bắt cơ hội này để đầu tư hoặc mua nhà, do vậy đừng quá lo lắng khi bạn có ý định bán nhà vào giai đoạn này.

afamily.vn
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục hạ nhiệt

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục hạ nhiệt

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong tháng 10 tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng của Nghị định 81

vneconomy.vn
Mách bạn 6 bước cần nhớ khi thuê nhà

Mách bạn 6 bước cần nhớ khi thuê nhà

Không chỉ hữu ích cho những sinh viên lần đầu thuê trọ, bài viết còn giúp những người đi làm lâu năm hay những hộ gia đình dễ dàng hình dung ra các bước trong việc tìm được một phòng trọ⁄ngôi nhà ưng ý.

afamily.vn
Cụ già ngày lang thang khắp phố, đêm ngủ trong

Cụ già ngày lang thang khắp phố, đêm ngủ trong "ngôi nhà rác" nhưng lại sở hữu hơn 35 tỷ đồng, chân tướng khiến ai cũng há hốc ngạc nhiên

Sau khi danh tính thật sự của cụ già được phơi bày, đã có không ít người đã thể hiện sự phẫn nộ trên MXH.

afamily.vn
Đây là 4 dự án chung cư tiềm năng ở ngoại thành Hà Nội và lý do bạn phải để trong danh sách đáng lưu tâm

Đây là 4 dự án chung cư tiềm năng ở ngoại thành Hà Nội và lý do bạn phải để trong danh sách đáng lưu tâm

Thị trường mua bán chung cư tại Hà Nội trong thời gian qua đang thu hẹp giữa khu vực nội thành và ngoại thành cả về tiện ích và giá bán.

afamily.vn
Vụ án cha hạ sát vợ chồng con gái bằng rìu vì chuyện tiền bạc, hé lộ một thực tế đáng sợ tồn tại ở nhiều gia đình Trung Quốc

Vụ án cha hạ sát vợ chồng con gái bằng rìu vì chuyện tiền bạc, hé lộ một thực tế đáng sợ tồn tại ở nhiều gia đình Trung Quốc

Mặc dù là du học sinh, Zhao Qingxiang vẫn đều đặn gửi tiền làm thêm ở Mỹ về giúp đỡ gia đình. Thế nhưng trong chuyến đi cùng chồng về quê, cô đã bị chính cha ruột sát hại bằng rìu vì nguyên nhân vô cùng phi lý: Từ chối bỏ tiền ra mua nhà cho em trai.

afamily.vn
Sun Group tung các gói combo hệ sinh thái du lịch siêu ưu đãi

Sun Group tung các gói combo hệ sinh thái du lịch siêu ưu đãi

(Tổ Quốc) - Tiếp tục hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lần thứ 2 của Tổng cục Du lịch, Sun Group- Tập đoàn du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam mới đây đã tung ra chương trình ưu đãi quy mô lớn

toquoc.vn
Hơn 300 tỷ USD bất động sản đang thế chấp tại 20 ngân hàng

Hơn 300 tỷ USD bất động sản đang thế chấp tại 20 ngân hàng

Với diễn biến thị trường bất động sản hiện tại, các bất động sản thế chấp sẽ còn khó xử lý hơn

vneconomy.vn
5 người con của ông Donald Trump thay đổi như thế nào sau 4 năm cha làm Tổng thống Mỹ?

5 người con của ông Donald Trump thay đổi như thế nào sau 4 năm cha làm Tổng thống Mỹ?

Không ai có thể phủ nhận rằng, 5 người con của ông Donald Trump là những gương mặt luôn tỏa sáng và trở thành tâm điểm chú ý mỗi khi họ xuất hiện.

afamily.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

2 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

3 Bill Gates từng tìm cách theo đuổi nhiều nữ nhân viên trong thời kỳ hôn nhân của mình

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Điểm tin tuần