'Hiến kế' bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù

'Hiến kế' bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù

Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy dân ca quan họ, ca trù trên địa bàn tỉnh Bắc GiangQuang cảnh hội thảo.Với sự tham gia của đông đảo giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân quan họ, ca trù, tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo tồn, phát huy dân ca quan họ, ca trù sau 10 năm được UNESCO vinh danh; từ đó đưa ra phương hướng, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian tới.Phát biểu đề dẫn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trần Minh Hà khẳng định, sau 10 năm kể từ khi dân ca quan họ, ca trù được UNESCO vinh danh, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm, nỗ lực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca quan họ, ca trù với việc ban hành, thực hiện nhiều đề án, kế hoạch, chương trình, đề tài nghiên cứu. Tỉnh mở lớp truyền dạy quan họ, ca trù cho thế hệ trẻ, tổ chức thường niên các liên hoan hát quan họ, ca trù... Hiện nay, địa bàn tỉnh Bắc Giang có 84 Câu lạc bộ Quan họ, 8 Câu lạc bộ Ca trù hoạt động ở 10 huyện, thành phố.Tuy nhiên, Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam nêu một thực tế là không gian văn hóa quan họ đang bị rạn nứt, những bài quan họ cổ xuất hiện ít hơn, trình diễn quan họ theo lề lối cổ cũng mất dần đi, hầu như không có sự sáng tạo. Bên cạnh đó, việc quan tâm đầu tư kinh phí, nguồn nhân lực cao cấp cho quá trình tiếp tục khảo sát, nghiên cứu sinh hoạt quan họ chưa được đặt ra.Theo ông Vũ Hồng Bàng, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa, điện ảnh tỉnh Bắc Giang, giống như quan họ, hiện nay, môi trường văn hóa cũng như những hình thức diễn xướng ca trù xưa không còn nữa. Ca trù hiện nay chỉ có thể tồn tại, phát huy trong phong trào ca hát quần chúng. Ca trù ở Bắc Giang đã mai một trong thời gian dài, nhiều thế hệ trẻ không còn biết nghệ thuật hát ca trù tồn tại và phát triển ra sao.Hiện Bắc Giang có 8 Câu lạc bộ Ca trù, song các Câu lạc bộ này mới dừng lại ở nhóm sở thích, chưa có nội dung sinh hoạt thường xuyên. Biểu diễn ca trù ở Bắc Giang mới chỉ lác đác xuất hiện qua các cuộc liên hoan, hội diễn của tỉnh và huyện. Các ca nương, kép đàn, trống chầu mới biểu diễn theo yêu cầu, chưa có ai tự biểu diễn để kiếm được tiền.Nghệ nhân quan họ Nguyễn Phú Hiệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quan họ Thổ Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho rằng: Đối với quan họ và ca trù, vai trò của các nghệ nhân trong việc giữ gìn, bảo tồn, truyền bá cho cộng đồng rất quan trọng. Do đó, tỉnh cần có chế độ đãi ngộ với các nghệ nhân quan họ, ca trù để họ có điều kiện sống, truyền lại những tinh hoa của di sản mà họ nắm giữ.

Cô bé với niềm đam mê dân ca quan họ xứ Kinh Bắc

Cô bé với niềm đam mê dân ca quan họ xứ Kinh Bắc

Được biết đến là cô bé đáng yêu, hoạt bát, dù mới 9 tuổi, thế nhưng Phương Anh đã có niềm đam mê với làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc. Bằng chất giọng ngọt ngào, Phương Anh đã đưa đến cho khán giả những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng mà trầm lắng không thể

laodongthudo.vn
Đêm diễn của đào nương cuối cùng giáo phường ca trù Khâm Thiên

Đêm diễn của đào nương cuối cùng giáo phường ca trù Khâm Thiên

Đêm ca trù Khúc ca xuân với sự góp mặt của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức (ảnh), 87 tuổi, sẽ diễn ra tối 20.1 tại không gian Phù Sa Lab (Hà Nội).

thanhnien.vn
Cần một 'tổng kho dữ liệu' ca trù

Cần một 'tổng kho dữ liệu' ca trù

Những tư liệu ca trù đang nằm rải rác trong tay những nghệ nhân hoặc nhà nghiên cứu, sưu tầm. Để bảo tồn, phát huy di sản này, cần có một dự án để xây dựng “tổng kho dữ liệu” ca trù.

thanhnien.vn
Tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân Quan họ

Tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân Quan họ

Đến nay, Dân ca Quan họ phát huy được giá trị văn hóa, có sức sống trường tồn, lan tỏa cả trong nước và quốc tế.

baotintuc.vn
'Đệ nhất danh cầm đàn đáy' Nguyễn Phú Đẹ đã ra đi

'Đệ nhất danh cầm đàn đáy' Nguyễn Phú Đẹ đã ra đi

TTO - Một tin buồn với giới nghiên cứu và thực hành ca trù: Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Đẹ, người được coi là ‘đệ nhất danh cầm đàn đáy' trong nghệ thuật ca trù, vừa qua đời ở tuổi 97.

tuoitre.vn
Vĩnh biệt ‘Đệ nhất danh cầm’ Nguyễn Phú Đẹ của ca trù Việt  | Âm nhạc | Vietnam+ (VietnamPlus)

Vĩnh biệt ‘Đệ nhất danh cầm’ Nguyễn Phú Đẹ của ca trù Việt | Âm nhạc | Vietnam+ (VietnamPlus)

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Đẹ có nhiều đóng góp to lớn cho việc phục hưng ca trù và truyền dạy thế hệ kế cận. Ông có phong cách chơi đàn rất độc đáo: ngẫu hứng, tự do và rất sáng tạo.

vietnamplus.vn
'Đệ nhất danh cầm'  - 'Báu vật' sống của làng ca trù Nguyễn Phú Đẹ đã đi xa

'Đệ nhất danh cầm' - 'Báu vật' sống của làng ca trù Nguyễn Phú Đẹ đã đi xa

Nghệ nhân ca trù Nguyễn Phú Đẹ đã qua đời chiều 22/3 ở tuổi 96. Tính đến nay, ông là người duy nhất của tỉnh Hải Dương được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

baotintuc.vn
Đi tìm tác giả

Đi tìm tác giả "Nhớ mùa xuân quê hương"

(Tổ Quốc) - Ca khúc

toquoc.vn
Tưởng nhớ người có công sáng lập nên các làn điệu dân ca Quan họ

Tưởng nhớ người có công sáng lập nên các làn điệu dân ca Quan họ

Ngày 11/3, làng Diềm (Bắc Ninh) tưng bừng tổ chức Lễ hội Vua Bà Thủy tổ Quan họ năm 2019, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương.

baotintuc.vn
Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh

Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh

Tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

baotintuc.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
 

Góc nhìn VNREVIEW

Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Điểm tin tuần