Khám phá di tích được chọn in sau tờ tiền 50.000 đồng vừa được tu bổ, phục hồi

Khám phá di tích được chọn in sau tờ tiền 50.000 đồng vừa được tu bổ, phục hồi

(Tổ Quốc) - Nhìn từ Kỳ Đài ra sông Hương, Nghinh Lương Đình cùng với di tích Phu Văn Lâu là hai công trình kiến trúc tiêu biểu điểm tô cho bộ mặt Kinh Thành Huế. Hiện tại, về cơ bản di tích này đã hoàn thiện các hạng mục sau nhiều năm được tu bổ, phục hồi.(Tổ Quốc) - Nhìn từ Kỳ Đài ra sông Hương, Nghinh Lương Đình cùng với di tích Phu Văn Lâu là hai công trình kiến trúc tiêu biểu điểm tô cho bộ mặt Kinh Thành Huế. Hiện tại, về cơ bản di tích này đã hoàn thiện các hạng mục sau nhiều năm được tu bổ, phục hồi.Nghinh Lương Đình là một công trình kiến trúc cung đình thời Nguyễn, nằm ngay sát bờ sông Hương, phía trước Phu Văn Lâu, trên trục dũng đạo của Kinh Thành Huế.Khi mới được khởi dựng, Nghinh Lương Đình được gọi là Lương Tạ, là một phần của hành cung Hương Giang, dùng làm nơi hóng mát hoặc nghỉ chân của nhà vua trước khi lên thuyền rồng du ngoạn.Tuy không phải là công trình kiến trúc có quy mô lớn hay giữ vai trò quan trọng trong hệ thống các công trình hành chính triều Nguyễn, song Nghinh Lương Đình lại có những nét đặc sắc riêng. Là một bộ phận không thể tách rời trong cụm kiến trúc: Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Nghinh Lương Đình, in đâm trọng ký ức, tâm hồn người dân xứ Huế.Nhìn từ bên ngoài, kiến trúc Nghinh Lương Đình duyên dáng, mềm mại với nhiều họa tiết rồng, phượng,.. được khảm sành sứ.Xét về tổng thể, Nghinh Lương Đình có kiến trúc kiểu phương đình 1 gian 4 chái. Phía trước và phía sau đều có nhà vỏ cua nối dài.Bộ khung gỗ ở phần trên, nhất là các vì vỏ cua, hệ thống liên ba được chạm trổ công phu.Bên hông công trình chính và nối giữa dãy nhà chính với nhà vỏ cua là hệ thống tường bao trổ 3 lối đi rộng. Hai bên hông là một lối đi nằm ở gian chính giữa.Lồng đèn được trang trí bên trong Nghinh Lương Đình.Toàn bộ công trình được đặt trên nền móng bằng gạch đá, bên ngoài trát vữa, xây bao lại bằng hệ thống lan can gạch.Theo một số tư liệu có ghi chép, thời kỳ đầu Nghinh Lương Đình được sử dụng làm nơi hóng mát, nghỉ ngơi cho nhà vua trước khi xuống thuyền. Về sau công trình trở thành sân khấu trình diễn kịch cho công chúng xem vào các dịp lễ lớn. Công trình cũng từng trải qua 2 lần tu bổ, tôn tạo vào năm Thành Thái thứ 15 (1903) và năm Khải Định thứ 3 (1918).Năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Dự án tu bổ, phục hồi di tích Nghinh Lương Đình, thời gian thực hiện là 3 năm với kinh phí hơn 12 tỷ đồng nhằm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa thế giới.Đến nay, về cơ bản công việc tu bổ, phục hồi di tích Nghinh Lương Đình đã dần hoàn thiện. Đây hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch trong thời gian tới.Cùng với Phu Văn Lâu, Nghinh Lương Đình đã trở thành hình ảnh đại diện cho kiến trúc di sản Huế khi hình ảnh công trình được lựa chọn sử dụng trên đồng tiền mệnh giá 50.000 đồng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay.Lê Chung

Thừa Thiên Huế đầu tư gần 40 tỷ đồng làm Vườn Bách thảo trên sông

Thừa Thiên Huế đầu tư gần 40 tỷ đồng làm Vườn Bách thảo trên sông

(Tổ Quốc) - Khu vườn Bách thảo khi hoàn thiện sẽ ấn tượng với nhiều chức năng, đa dạng, phong phú các loài cây và chim, trở thành khu sinh thái phủ xanh khu đất và làm đẹp khu vực, đảm bảo cảnh quan môi trường trên sông.

toquoc.vn
Lại thêm vụ hàng loạt người nhập viện sau khi cùng ăn cưới

Lại thêm vụ hàng loạt người nhập viện sau khi cùng ăn cưới

(NLĐO)-Những người này sau khi cùng dự đám cưới liền có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội và phải vào bệnh viện cấp cứu.

nld.com.vn
Huế ra mắt trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh

Huế ra mắt trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh

TTO - Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên của Việt Nam trên nền tảng smartcity thuộc về tỉnh Thừa Thiên Huế, ra mắt ngày 25-7.

congnghe.tuoitre.vn
Khi người dân làm nhà khảo cổ

Khi người dân làm nhà khảo cổ

Những ngày khai quật ở khu di chỉ khảo cổ thời dựng nước Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội) đã gần như khép lại phần nghiên cứu địa tầng. Nhưng việc nghiên cứu cũng như tìm cách gìn giữ di chỉ này vẫn tiếp tục.

thanhnien.vn
Thừa Thiên Huế: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Thừa Thiên Huế: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

(Tổ Quốc) - Việc đầu tư xây dựng Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn với mục tiêu hình thành khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với đầy đủ chức năng, kết hợp các mô hình trải nghiệm văn hóa,..

toquoc.vn
Công bố nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau khi dự đám cưới

Công bố nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau khi dự đám cưới

(NLĐO)-Những người này nhập viện do ăn thực phẩm có chứa khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng.

nld.com.vn
Giữ nguyên vị trí lăng mộ bà Tài nhân, phi tần vua Tự Đức

Giữ nguyên vị trí lăng mộ bà Tài nhân, phi tần vua Tự Đức

Hội đồng trị sự (HĐTS) Nguyễn Phúc tộc và chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh đã thống nhất sẽ xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại nơi phát hiện.

thanhnien.vn
TT - Huế: 73 người nhập viện cấp cứu sau tiệc cưới

TT - Huế: 73 người nhập viện cấp cứu sau tiệc cưới

(Tổ Quốc) - Sau tiệc cưới tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hàng chục bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cấp cứu vì ngộ độc, trong số này có những bệnh nhân tiên lượng nặng.

toquoc.vn
Một sản vụ mang thai 3 hiếm gặp

Một sản vụ mang thai 3 hiếm gặp "vượt cạn" thành công

(Tổ Quốc) - Một sản phụ tại Thừa Thiên Huế mang tam thai tự nhiên hiếm gặp vừa

toquoc.vn
Thai phụ bị chứng bệnh xoắn tử cung hiếm gặp,  có 2 âm đạo, 2 tử cung

Thai phụ bị chứng bệnh xoắn tử cung hiếm gặp, có 2 âm đạo, 2 tử cung

(NLĐO)-Một phụ nữ mang thai tuần thứ 24 gặp phải biến chứng xoắn tử cung hiếm gặp nên có đến 2 âm đạo, 2 tử cung.

nld.com.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
 

Góc nhìn VNREVIEW

Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Điểm tin tuần