Làn sóng tuyệt chủng động vật đang tăng tốc

Làn sóng tuyệt chủng động vật đang tăng tốc

GD&TĐ - Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt động vật có vú đang tăng tốc. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ là nhân chứng của “làn sóng tuyệt chủng thứ hai”.​Theo các nghiên cứu mới nhất, sự kiện tuyệt chủng động vật có vú từ 126.000 năm trước có nhiều liên quan đến hậu quả tác động tiêu cực của con người hơn là với các yếu tố khí hậu. Điều tồi tệ hơn là, các tính toán cho thấy, những yếu tố liên quan đến con người có thể đẩy nhanh quá trình tuyệt chủng. Tốc độ tuyệt chủng đang gia tăng.“Trên cơ sở các xu hướng hiện hành, chúng tôi dự đoán rằng, trong tương lai không xa, tốc độ tuyệt chủng sẽ diễn ra trên quy mô chưa từng thấy” – nhà khoa học Tobias Anderman ở ĐH Goteborg (Thụy Điển), cho biết.Sử dụng phương pháp suy luận thống kê Bayes, các nhà khoa học cố gắng đánh giá xem sự kiện tuyệt chủng động vật có vú trong vòng 126.000 năm gần đây (tức là từ đầu Thế Pleistocen muộn) có liên quan gì đến yếu tố nhân chủng học hay khí hậu. Trong thời gian này, có ít nhất 351 loài vật có vú bị tuyệt chủng, trong đó, khoảng 80% tuyệt chủng trong vòng 500 năm gần đây.Các chỉ số tuyệt chủng hiện nay cao hơn khoảng 1.700 lần so với đầu Thế Pleistocen muộn. Với tốc độ như hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng, con số 351 loài vật bị tuyệt chủng nói trên có thể lặp lại trong vòng 800 năm nữa. “Nguyên nhân tuyệt chủng là rất phức tạp và không phụ thuộc hoàn toàn vào một biến số. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, sự gia tăng dân số và các quá trình liên quan có ảnh hưởng mạnh đến sự tuyệt chủng các loài, trong khi các mô hình khí hậu toàn cầu, chẳng hạn như Cực đại băng hà cuối cùng, không để lại dấu vết về tuyệt chủng” – ông Tobias Anderman cho biết.Các nhà khoa học cho rằng, sự kiện tuyệt chủng có thể có liên quan đến hàng loạt yếu tố tác động của con người, trong đó có áp lực săn bắn, sử dụng đất canh tác, biến đổi các hệ sinh thái và “những hậu quả khác từ ảnh hưởng của con người đến thiên nhiên”.Điều đáng lo ngại nhất là, theo mô hình của các nhà khoa học, đến cuối thế kỷ này sẽ có 558 loài bị tuyệt chủng.“Chúng tôi dự đoán, đến năm 2100 tất cả các khu vực trên thế giới chuyển vào làn sóng tuyệt chủng thứ hai. Đặc biệt, hiện giờ, Australia và vùng Caribe đã bước vào làn sóng tuyệt chủng thứ hai do có nhiều loài tuyệt chủng trong mấy thập niên gần đây” – ông Tobias Anderman nói.Vẫn còn chưa quá muộn để kìm hãm những biến đổi bất lợi này. Các nhà khoa học cho rằng, có thể cứu hàng trăm loài khỏi tuyệt chủng nhờ các chiến lược bảo vệ thiên nhiên hiệu quả hơn.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không?

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không?

Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay, vẻ ngoài của chúng khá giống chuột trong khi đôi cánh lại là màng giống như những loài khủng long bay, bởi vậy không ít người thắc mắc tổ tiên của chúng là con vật nào.

genk.vn
Loài vật sinh tồn nhờ... sống chậm

Loài vật sinh tồn nhờ... sống chậm

TTO - Lười là động vật có tốc độ di chuyển rất chậm, nhưng không phải vì lười như cái tên mà loài người đặt cho chúng. Cũng không vì tốc độ chậm chạp mà loài này trở nên yếu thế.

tuoitre.vn
Tại sao những động vật như kỳ lân và Gryphon không tồn tại, nhưng những động vật như hươu cao cổ thì có?

Tại sao những động vật như kỳ lân và Gryphon không tồn tại, nhưng những động vật như hươu cao cổ thì có?

Trên thực tế có thể trả lời câu hỏi này một cách đơn giản là kỳ lân và Gryphon là những sinh vật trong truyền thuyết và chúng ta chưa từng nhìn thấy chúng ngoài đời thực nên hiển nhiên chúng không hề tồn tại. Nhưng hãy thử phân tích tại sao chúng lại không tồn tại.

genk.vn
Thiên nhiên đang ‘rơi tự do’ vì lối sống của loài người

Thiên nhiên đang ‘rơi tự do’ vì lối sống của loài người

TTO - Chỉ trong vòng 50 năm, bằng các hoạt động phá rừng, canh tác, xây dựng, du lịch, loài người đã khiến các quần thể động vật hoang dã trên toàn thế giới giảm hơn 2/3, đẩy thiên nhiên vào tình trạng 'rơi tự do', rất khó để cân bằng lại.

tuoitre.vn
Nam giới có thể sẽ

Nam giới có thể sẽ "tuyệt chủng" vì nhiễm sắc thể Y đang dần biến mất?

Nhiễm sắc thể Y là nhiêm sắc thể xác định nam giới và chúng có số lượng ít hơn nhiều so với nhiễm sắc thể X và nghiên cứu mới đây cho thấy nó đang dần suy giảm số lượng.

genk.vn
Những điều ít biết về một số động vật sinh sản mà không cần giao phối

Những điều ít biết về một số động vật sinh sản mà không cần giao phối

Phần lớn động vật cần phối giống để sinh sản, nhưng một nhóm nhỏ động vật có thể có con mà không cần giao phối. Quá trình này, được gọi là sinh sản đơn tính, xuất hiện ở các sinh vật từ ong mật đến rắn đuôi chuông.

khoahocphattrien.vn
Lắng nghe xác ướp đôi bạn Eskimo 1.500 tuổi

Lắng nghe xác ướp đôi bạn Eskimo 1.500 tuổi "kể chuyện" bị xơ vữa động mạch trước khi chết

Sau nhiều lần nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học cũng đã "nghe" được lời "kể chuyện" của 2 xác ướp 1.500 tuổi.

soha.vn
Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Các nhà khoa học Đức đã mô tả bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về việc động vật có vú đã từng "ăn thịt" khủng long từ những dấu răng trên xương sườn cổ của loài khủng long Mamenchisaurus.

genk.vn
Ếch Brazil là loài lưỡng cư đầu tiên được biết đến sống theo hình thức đa thê với 2 bạn tình

Ếch Brazil là loài lưỡng cư đầu tiên được biết đến sống theo hình thức đa thê với 2 bạn tình "chung thủy"

Một loài ếch ở rừng nhiệt đới Brazil đã trở thành loài lưỡng cư đầu tiên sống theo hình thức đa thê, một con đực sẽ chung sống với hai con cái "thủy chung" với nó.

genk.vn
Heo lai khủng long khổng lồ thống trị Nam Cực 250 triệu năm trước

Heo lai khủng long khổng lồ thống trị Nam Cực 250 triệu năm trước

Một sinh vật hết sức kỳ dị vừa được khai quật ở Nam Cực, được xác định là quái thú của siêu lục địa đã mất Pangaea.

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
 

Góc nhìn VNREVIEW

Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Điểm tin tuần