Mỹ chế tạo máy bay mới để tấn công Nga-Trung Quốc: Tương lai F-35 như "con thuyền sắp đắm"

Mỹ chế tạo máy bay mới để tấn công Nga-Trung Quốc: Tương lai F-35 như "con thuyền sắp đắm"

Không quân Mỹ mong muốn một mẫu tiêm kích mới có thể thực hiện được các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga và Trung Quốc.Tờ Popular Mechanics dẫn một nguồn tin riêng cho biết Không quân Mỹ đang có ý định phát triển một mẫu chiến đấu cơ mới để thay thế phi đội F-16 Fighting Falcon vốn đã phục vụ gần 50 năm. Mẫu máy bay mới còn được kỳ vọng sẽ giúp Washington đánh bại Nga và Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh ở tương lai.Theo Không quân Mỹ dự tính chương trình chế tạo mẫu máy bay chiến đấu mới sẽ bắt đầu trong năm tài chính 2023 (vào khoảng cuối năm 2022).Popular Mechanics dẫn một nguồn tin quân sự cho biết lý do chính khiến Không quân Mỹ và cả Lầu Năm Góc tìm kiếm một mẫu chiến đấu cơ mới là vì chi phí vận hành đắt đỏ của những chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, ngay từ đầu F-35 được tạo ra để thay thế cho F-16.Nếu Lầu Năm Góc thông qua kế hoạch trên, Không quân Mỹ nhiều khả năng sẽ phát triển một mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4+ thay vì tiếp tục "đốt tiền" cho một mẫu máy bay tàng hình khác, bởi họ không thể bỏ mặc chương trình F-35 dù nó có tệ đến đâu đi nữa. Cụ thể, mẫu máy bay mới  sẽ sở hữu mọi tính năng của một chiến đấu cơ thế hệ 5, ngoại trừ khả năng tàng hình.Chương trình F-35 được ví như "con sâu" đục khoét ngân sách của Không quân Mỹ. Trong ảnh là cặp đôi tiêm kích F-16C (trên) và F-35A của Không quân Mỹ. Ảnh: af.mil.Cũng theo nguồn tin trên Không quân Mỹ mong muốn mẫu tiêm kích mới phải thực hiện được các cuộc tấn công tầm xa vào sâu bên trong lãnh thổ Nga và Trung Quốc."Nếu được triển khai tại một căn cứ không quân ở Italy, mẫu tiêm kích này phải tấn công được các mục tiêu cách đó hơn 1.600km, nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga", nguồn tin của Popular Mechanics cho biết.Trước bài viết của Popular Mechanics, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Đại tướng Charles Q. Brown Jr. từng đề cập tới việc Washington đang xem xét thay thế F-16 bằng một chương trình phát triển tiêm kích thế hệ mới sau khi F-35 không thể làm tròn "vai trò" của nó.Tướng Brown Jr. cũng cho biết Không quân Mỹ cần tới một mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4+ (tương tự như Su-35 của người Nga) với thiết kế mở, có thể nâng cấp mở rộng và phải vượt trội hơn hẳn so với F-16. Một tiêu chí quan trọng khác đối với mẫu máy bay này là phải có chi phí vận hành thấp.Một số nhà quan sát cho rằng chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 4+ mà Không quân Mỹ đang ấp ủ nếu được thông qua sẽ tác động lớn đến chương trình F-35, thậm chí nó có thể làm ảnh hưởng đến chỗ đứng của dòng chiến đấu cơ này trong Quân đội Mỹ.F-35: Dự án máy bay đục khoét ngân sách khủng khiếp

Không quân Mỹ âm thầm thừa nhận: Tiêm kích tàng hình F-35 đã thất bại

Không quân Mỹ âm thầm thừa nhận: Tiêm kích tàng hình F-35 đã thất bại

Không quân Mỹ, hải quân Mỹ, thủy quân lục chiến Mỹ, tiêm kích tàng hình, quân đội Mỹ, vũ khí Mỹ, F-22, F-35, F-16,

tienphong.vn
Máy bay ném bom Tu-160

Máy bay ném bom Tu-160 "vờn nhẹ" Bắc Âu: Nga đưa "đầu não" NATO vào tầm ngắm?

Hành trình bay 9600km của Tu-160 quanh Bắc Âu đã khiến NATO báo động về nguy cơ Nga nhằm thẳng vào cứ điểm chiến lược của liên minh.

soha.vn
Tiếc đứt ruột dàn máy bay bị

Tiếc đứt ruột dàn máy bay bị "chôn sống" ở Australia

Những chiếc máy bay ném bom tầm thấp loại F-111 cánh cụp cánh xòe đã được Australia sử dụng từ thập niên 70 của thế kỷ trước, tới năm 2010, chiếc cuối cùng đã bị loại biên.

kienthuc.net.vn
Lý do một đơn vị không quân Nga bị NATO ghét cay, ghét đắng

Lý do một đơn vị không quân Nga bị NATO ghét cay, ghét đắng

Đây được xem là đơn vị không quân Nga bị NATO ghét nhất. Đơn giản là do phi đội máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27 triển khai ở Kaliningrad - nơi được coi là gái gai của Nga giữa lòng châu Âu.

kienthuc.net.vn
Lý do

Lý do "ngớ ngẩn" khiến tiêm kích Su-57 không thể bì được với F-22

Theo nhiều chuyên gia, tiêm kích F-22 Raptor sẽ vẫn trên cơ so với tiêm kích Su-57 của Nga cho tới năm 2025, tất cả chỉ vì động cơ của Su-57 vẫn chưa thực sự sẵn sàng.

kienthuc.net.vn
20% F-35 của KQ Mỹ sẽ nằm đất vào năm 2025: Vì sao đắt mà chẳng thể

20% F-35 của KQ Mỹ sẽ nằm đất vào năm 2025: Vì sao đắt mà chẳng thể "xắt ra miếng"?

Tiêm kích F-35, dự án quân sự tốn kém nhất mọi thời đại đang phải đối mặt với một vấn đề mới. Nó có thể ảnh hưởng nặng nề tới sức chiến đấu của Không quân Mỹ và đồng minh.

soha.vn
Cả gan chọc giận

Cả gan chọc giận "gấu Nga", Mỹ bắt đầu sợ: Washington muốn yên thân chỉ còn một cách!

Truyền thống Mỹ cho biết chính quyền của ông Biden lo sợ các cuộc chạm trán với chiến đấu cơ Nga gần đây có thể dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự không đáng có.

soha.vn
Những tiêm kích thế hệ bốn mạnh nhất sẽ vẫn được tin cậy

Những tiêm kích thế hệ bốn mạnh nhất sẽ vẫn được tin cậy

Các tiêm kích thế hệ bốn này sẽ vẫn tiếp tục tồn tại trong tương lai, bất chấp việc chiến đấu cơ thế hệ 5 đã ngày càng tăng cả về số lượng lẫn mức độ phổ biến.

kienthuc.net.vn
Đơn vị không quân Nga mà NATO ‘ái ngại’ nhất nằm ở đâu?

Đơn vị không quân Nga mà NATO ‘ái ngại’ nhất nằm ở đâu?

Nga, NATO, Mỹ, không quân Nga, Su-27, Su-30, Su-35, Không quân Mỹ, Kaliningrad

tienphong.vn
“Đại bàng thép” F-15EX leo dốc thẳng đứng trong lần đầu cất cánh

“Đại bàng thép” F-15EX leo dốc thẳng đứng trong lần đầu cất cánh

Chuyến bay đầu tiên của Đại bàng thép F-15EX diễn ra đầu tháng 2/2021, gần 50 năm sau khi phiên bản F-15A có chuyến bay đầu tiên.

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Điểm tin tuần