Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

GD&TĐ - Ngày 29/10, tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về Phòng, chống tác hại của thuốc lá.Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ TT&TT và Bộ Y tế; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan truyền thông khu vực phía Nam.Phát biểu khai mạc, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT, nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết của việc tăng cường, nâng cao năng lực truyền thông của các cơ quan báo chí và toàn xã hội về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn hiện nay trên cơ sở Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cam kết của Chính phủ Việt Nam với WHO về Công ước khung kiểm soát thuốc lá.Thông qua hội thảo, các phóng viên, biên tập viên sẽ được tiếp thu, cung cấp những thông tin mới, cần thiết cũng như một số kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian tới.TS. Võ Thanh Lâm - Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, cùng một số diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền thông cũng đã nêu rõ quan điểm, cung cấp nhiều thông điệp và một số kinh nghiệm tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.Theo đó mục tiêu chủ yếu được đặt ra là, tăng cường kiểm soát, điều chỉnh các hành vi vi phạm trong quảng cáo sản phẩm thuốc lá đối với một số cơ quan báo chí; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như thực hiện các quy định của nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc, quyền được bảo vệ môi trường an toàn khói thuốc thụ động…Ông Đào Thế Sơn-Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi chia sẻ tại hội nghịÔng Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 8 triệu người chết vì thuốc lá, đồng thời số người sử dụng các sản phẩm có nicotin tăng 8 triệu người. Nguyên nhân số người sử dụng nicotin tăng thêm phần lớn là do việc đưa các sản phẩm thuốc lá độc hại mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng)...Bên cạnh đó, Hội nghị được nghe các báo cáo viên trao đổi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung sau: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; các hành vi vi phạm và mức xử phạt vi phạm hành chính; quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá…

Tế bào ung thư sợ điều gì?

Tế bào ung thư sợ điều gì?

Khi nói đến ung thư, ai cũng sợ hãi. Tuy nhiên, tế bào ung thư khủng khiếp lại sợ những điều này.

giadinhvietnam.com
Thuốc lá nhập lậu “mù mờ” về hàm lượng chất gây ung thư

Thuốc lá nhập lậu “mù mờ” về hàm lượng chất gây ung thư

Do không thực hiện công bố về an toàn vệ sinh thực phẩm nên hầu hết thuốc lá nhập lậu “mù mờ” về hàm lượng chất gây ung thư.

laodong.vn
Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi sự tấn công của thuốc lá

Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi sự tấn công của thuốc lá

Việc ngăn chặn thanh thiếu niên tiếp cận với tất cả các loại thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá thế hệ mới là một trong những việc cần ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá. Đâu mới là rào cản hiệu quả cho việc này?

laodong.vn
Kiểm soát thuốc lá: Đã đến lúc cần những phát kiến mới

Kiểm soát thuốc lá: Đã đến lúc cần những phát kiến mới

Công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá toàn cầu ngày càng được sự quan tâm của nhiều chuyên gia y tế, tổ chức sức khoẻ công cộng uy tín. Hướng tới mục tiêu toàn diện và thực tế hơn, các chuyên gia đều nhấn mạnh cần thiết phải có những phát kiến đổi mới trong công tác kiểm soát thuốc lá.

laodong.vn
Công bố MRTP của FDA: Liệu có đi ngược với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng?

Công bố MRTP của FDA: Liệu có đi ngược với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng?

Đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng các sản phẩm y tế, thực phẩm tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) liệu có đi ngược với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng không, khi liên tiếp trong 2 năm 2019, 2020 chỉ định cho phép một số sản phẩm nicotine thay thế được kinh doanh là sản phẩm MRTP?

nld.com.vn
Năm dấu hiệu khi hút thuốc cảnh báo ung thư phổi xuất hiện

Năm dấu hiệu khi hút thuốc cảnh báo ung thư phổi xuất hiện

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư phổi, nếu mắc phải 5 triệu chứng sau, bạn nên kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

vietnamnet.vn

"Giảm thiểu phơi nhiễm không có nghĩa là an toàn"

Đầu tháng 7, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép Philip Morris International Inc (PMI) tiếp thị sản phẩm IQOS là sản phẩm giảm thiểu sự phơi nhiễm lên cơ thể các chất hóa học gây hại và có tiềm năng gây hại so với thuốc lá điếu. Tuy nhiên, FDA nhấn mạnh rằng quyết định này không có nghĩa là sản phẩm IQOS an toàn mà chỉ là sản phẩm thay thế giảm thiểu tác hại đối với những người chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn và ngừng hút thuốc lá điếu đốt cháy.

laodong.vn
Giới trẻ lan tỏa thông điệp “không hút thuốc” trên mạng xã hội

Giới trẻ lan tỏa thông điệp “không hút thuốc” trên mạng xã hội

Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” năm 2020 vừa chính thức khép lại.

vov.vn
Xu hướng sụt giảm sản lượng doanh số thuốc lá điếu trên thế giới

Xu hướng sụt giảm sản lượng doanh số thuốc lá điếu trên thế giới

Trong một báo cáo gần nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về xu hướng sử dụng thuốc lá toàn cầu, dự đoán đến năm 2020 sẽ giảm bớt 10 triệu người hút thuốc lá ở cả nam và nữ, so với năm 2018. Theo đà phát triển tích cực đó, đến năm 2025 con số người hút thuốc lá có khả năng giảm bớt thêm 27 triệu người nữa để đạt đến cột mốc chỉ còn dưới 1,3 tỉ người hút thuốc trên toàn cầu.

laodong.vn
Thuốc lá không khói: Niềm tin đến từ sự minh bạch

Thuốc lá không khói: Niềm tin đến từ sự minh bạch

Mới đây, tạp chí The Economist đã tổ chức một buổi hội thảo với Chủ đề “Thách thức tư duy truyền thống: Thúc đẩy tiếp cận chính sách từ sở cứ”. Hội thảo có sự tham gia của CEO Philip Morris International (PMI), ông Jacek Olczak.  

laodong.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

5 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

Điểm tin tuần