Phác đồ mới điều trị Covid-19 để đối phó với virus SARS-CoV-2 biến thể

Phác đồ mới điều trị Covid-19 để đối phó với virus SARS-CoV-2 biến thể

Bộ Y tế đã công bố tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 phiên bản 4 để đối phó với virus SARS-CoV-2 biến thể.Mới đây, Bộ Y tế đã công bố tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 phiên bản 4, sau 3 lần công bố kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm đầu tiên.Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, kết quả giải trình tự gien cho thấy virus gây ra đợt dịch mới bùng phát tại Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam.Chủng virus này có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao. Cụ thể về chỉ số lây nhiễm mà chủng này gây ra rơi vào khoảng 5-6. Trong khi trước đó chỉ khoảng 1,8-2,2. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng nhiều hơn.Trong tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 phiên bản 4, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết điểm mới của phác đồ điều trị lần này là phân loại mức độ nặng để điều trị.Cụ thể, các bác sĩ sẽ phân loại bệnh nhân và đánh giá toàn diện mức độ suy tạng liên quan đến hô hấp, tuần hoàn, tắc mạch, thần kinh, thận, gan... cùng những bệnh kèm theo trước khi tổ chức điều trị, thay vì điều trị hàng loạt như trước đây.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.Hướng dẫn cũng có lưu ý ngoài xâm nhập vào đường hô hấp, virus chủng mới có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể.Trong đó nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết nhưng bệnh cảnh nặng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cơn bão cytokin cũng làm bệnh cảnh nặng lên.Điểm mới khác là người nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ được xét nghiệm ngay để tránh trường hợp bỏ sót thành nguồn lây nhiễm.Đó là người có các triệu chứng như: Sốt, ho và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính (không lý giải được bằng các nguyên nhân khác, kể cả những trường hợp được xác định , không cần yếu tố dịch tễ (đi từ vùng có dịch, tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca nghi ngờ).Với trẻ em, phác đồ mới lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…Đặc biệt về thuốc điều trị, Chloroquine, Hydroxychloroquine sẽ được ngừng sử dụng hoàn toàn, thay bằng sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.Trong bản hướng dẫn điều trị lần thứ 4 số 3351/QĐ-BYT, Bộ Y tế cũng cập nhật hiệu quả một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon sẵn có trong nước, thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg...Bộ Y tế sẽ đưa ra khuyến cáo sau khi xem xét kết quả các thử nghiệm lâm sàng của thế giới và Việt Nam.Bệnh nhân cũng được thay đổi tiêu chuẩn ra viện và công bố khỏi bệnh. Cụ thể, phải lấy 3 mẫu bệnh phẩm, các mẫu lấy cách nhau ít nhất 1 ngày xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR (thay vì 2 lần như trước đó).Sức khỏeBệnh nhân COVID-19 thứ 8 tại Việt Nam tử vongTheo Pháp luật và bạn đọc

F1 tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải mặc đồ bảo hộ, tránh lây nhiễm chéo

F1 tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải mặc đồ bảo hộ, tránh lây nhiễm chéo

Ngày 4/8, Bộ Y tế vừa có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020.

vov.vn
Hành trình 6 ngày Minh Tú rời Bali về Việt Nam cách ly:

Hành trình 6 ngày Minh Tú rời Bali về Việt Nam cách ly: "Rất muốn gặp mẹ, chọn cách im lặng trước thị phi và sẽ ăn chay 14 ngày"

Thay vì tỏ ra ngột ngạt hay sợ hãi trong khu cách ly, Minh Tú chọn cách đón nhận khoảng thời gian 14 ngày này với tâm thế lạc quan nhất, như cách cô từng làm với 4 tháng “mắc kẹt” tại Bali.

kenh14.vn
Khuyến nghị người dân cài ứng dụng Bluezone để cảnh báo người mắc Covid-19

Khuyến nghị người dân cài ứng dụng Bluezone để cảnh báo người mắc Covid-19

Bluezone là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

nld.com.vn
Đà Nẵng xác định hơn 8.400 đối tượng F1

Đà Nẵng xác định hơn 8.400 đối tượng F1

VTV.vn - Kể từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên ngày 25/7, đến sáng 4/8, Đà Nẵng đã ghi nhận 143 ca mắc COVID-19.

vtv.vn
Viettel tăng năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử lên 30%

Viettel tăng năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử lên 30%

Ngày 3-8-2020, Viettel đã hoàn thành nâng cấp năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử (Vietnam Health Declaration) lên 30% nhằm phục vụ người dân và hỗ trợ Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt hơn.

congnghe.tuoitre.vn
Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị mới nhất để đối phó với virus SARS-CoV-2 đột biến

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị mới nhất để đối phó với virus SARS-CoV-2 đột biến

Phác đồ điều trị COVID-19 phiên bản 4 có nhiều điểm mới như phân loại mức độ nặng để điều trị, ngừng sử dụng Chloroquine, Hydroxychloroquine, nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ được xét nghiệm ngay...

afamily.vn
Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt từ 5.8: Người trẻ nói gì?

Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt từ 5.8: Người trẻ nói gì?

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kể từ ngày 5.8 sẽ phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người trẻ nói gì về yêu cầu này?

thanhnien.vn
Amee nói gì về clip nhạy cảm đang lan truyền trên mạng?

Amee nói gì về clip nhạy cảm đang lan truyền trên mạng?

TPO - Đoạn clip nhạy cảm trong phòng ngủ nhận được sự chia sẻ chóng mặt từ dân mạng. Đại diện Amee chính thức lên tiếng về điều này.

tienphong.vn
Phát hiện 6 người đi bộ dọc đường biển từ Đà Nẵng ra Huế trốn cách ly

Phát hiện 6 người đi bộ dọc đường biển từ Đà Nẵng ra Huế trốn cách ly

TTO - 6 người làm nghề đi biển đã đi bộ men theo đường biển dưới chân núi Hải Vân từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly.

tuoitre.vn
Những cơ sở ở Đà Nẵng đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19

Những cơ sở ở Đà Nẵng đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết hiện nay trên địa bàn có 4 cơ sở được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

vietnamnet.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Điểm tin tuần