Quân đội Trung Quốc tăng cường tác chiến chung để “chuẩn bị cho chiến tranh”

Quân đội Trung Quốc tăng cường tác chiến chung để “chuẩn bị cho chiến tranh”

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường tổ chức các chiến dịch chung và đào tạo nhân sự chéo để tăng cường sự sẵn sàng cho chiến tranh; theo báo cáo của truyền thông nước này.Quá trình quân sự hóa quân đội Trung Quốc (PLA) trong giai đoạn 5 năm, kết thúc trong năm ngoái, đã chứng kiến sự tái cơ cấu hàng ngũ tướng lĩnh, từ đó tập trung vào chiến đấu liên lực lượng như hướng chủ lực trong các chiến dịch tương lai.Để giúp các tướng lĩnh và binh sĩ có thêm kinh nghiệm trong các chiến dịch chung, PLA đã bắt đầu chương trình huấn luyện năm 2021 bằng việc triển khai các sĩ quan quân đội trên các tàu hải quân và các sĩ quan không quân tới các đơn vị pháo binh; tờ PLA Daily cho hay."Trong quá trình huấn luyện chéo, tôi đã quen hơn với cách vận hành kỹ thuật và chiến thuật của các trang thiết bị chiến đấu chính của hải quân, và cũng nắm bắt được thói quen liên lạc, lối suy nghĩ trong tác chiến chung" – Đại tá Li Mengchun, Chiến khu Bắc bộ của PLA, nói.Yue Gang, một sĩ quan quân đội về hưu, nói rằng việc cải thiện khả năng tác chiến chung là cần thiết cho viễn cảnh chiến đấu của quân đội Trung Quốc, như một chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan nhằm mục đích "tiêu diệt chỉ trong một đòn đánh duy nhất"."Khi chiến tranh nổ ra, cần phải đạt được mục tiêu chính trị sớm nhất có thể. Và các công nghệ quân sự hiện đại phải đạt đến điểm mà không chỉ một hay hai lực lượng có thể làm được. Ngay cả khi chiến tranh không nổ ra, PLA cũng phải được huấn luyện tới mức độ đó" – ông Yue Gang nói.Quân ủy trung ương Trung Quốc tháng 11 năm ngoái đã đưa ra một bản dự thảo về "Đề cương Chiến lược chung PLA", trong đó mô tả việc phối hợp như vậy là "sự điều chỉnh hàng đầu cho hệ thống điều lệ hoạt động của PLA trong kỷ nguyên mới".Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói rằng PLA cần phải thích ứng với kiểu hoạt động mới sao cho phù hợp với môi trường an ninh đang thay đổi của Trung Quốc. Sử dụng những vũ khí không người điều khiển, tàng hình, thông minh và chính xác khiến các chiến dịch phối hợp là cần thiết; ông nói.Các quan sát viên nói rằng khả năng tác chiến chung đã đến lúc được cải thiện.Trong một cuộc tập trận cách đây vài năm, một lực lượng đổ bộ phối hợp giữa bộ binh và hải quân đã hoàn thành một nhiệm vụ sau khi bị chậm trễ về thông tin do 2 nhánh lực lượng sử dụng 2 hệ thống phân bổ tin tình báo khác nhau; theo đại úy hải quân Yang Yang."Khi liên kết với nhau, mỗi lực lượng lại có kế hoạch riêng, đưa ra tính toán riêng và không thực sự nỗ lực trong lực lượng chung, điều này khiến những vấn đề đơn giản trở nên phức tạp" – ông Yang nói với PLA Daily.Ông Yue Gang cho rằng sự chia rẽ lịch sử giữa các lực lượng trong quân đội đã ngăn chặn sự hội nhập hoàn toàn, và một trong những mục tiêu của đợt cải cách mới nhất chính là tối ưu hóa cơ cấu và cải thiện khả năng tác chiến chung ở cấp độ chỉ huy.

Chiến hạm mạnh nhất hành tinh của Nga sắp tái xuất: Kho tên lửa di động trên biển

Chiến hạm mạnh nhất hành tinh của Nga sắp tái xuất: Kho tên lửa di động trên biển

Tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Đô đốc Nakhimov của hải quân Nga, sẽ chính thức tái xuất vào năm 2022 với những trang thiết bị vũ khí hiện đại nhất.

soha.vn
Vũ khí Trung Quốc khiến Nga

Vũ khí Trung Quốc khiến Nga "nếm trái đắng", đánh bật cả niềm tự hào của Kremlin

Trung Quốc đã phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga trong nhiều thập kỷ nhưng giờ đây tình hình sẽ không còn như trước.

soha.vn
Tính gây sức ép tối đa với Armenia, Azerbaijan đối mặt hiểm họa từ đạo quân 90 nghìn người

Tính gây sức ép tối đa với Armenia, Azerbaijan đối mặt hiểm họa từ đạo quân 90 nghìn người

Chuyên gia Nga Vladimir Yevseev cho rằng Azerbaijan nên dần lo những vấn đề hậu chiến ở Nagorno-Karabakh hơn là cùng với Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi mục tiêu gây áp lực cho Armenia.

soha.vn
“Quái vật biển Caspi” đã được Liên Xô chế tạo như thế nào?

“Quái vật biển Caspi” đã được Liên Xô chế tạo như thế nào?

Một cỗ máy quân sự đầy phức tạp được kết hợp giữa máy bay và tàu thủy đã được quân đội Liên Xô chế tạo.

vietnamnet.vn
Sự thật chiến dịch chiến tranh tâm lý lớn nhất của quân đội Mỹ

Sự thật chiến dịch chiến tranh tâm lý lớn nhất của quân đội Mỹ

Mỹ đã thực hiện “Tiến tới tự do”, chiến dịch chiến tranh tâm lý quy mô lớn nhất trong lịch sử quân đội của nước này trong năm 2003.

vietnamnet.vn
NATO muốn xuyên phá

NATO muốn xuyên phá "pháo đài kim cương" Crimea: Lựa chọn "tự sát"?

Về mặt khách quan, Crimea là nơi có vị thế rất khó bị đánh bại, thậm chí có thể bẻ gãy những đòn tấn công mạnh nhất của liên minh NATO.

soha.vn
Tên lửa mới “bí ẩn” của Trung Quốc khiến Mỹ dè chừng

Tên lửa mới “bí ẩn” của Trung Quốc khiến Mỹ dè chừng

Lớp tên lửa mới của Trung Quốc đã được thử nghiệm 3 lần, nhưng đến nay Bắc Kinh vẫn chưa công khai về nó.

soha.vn
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.

soha.vn
Hải quân Trung Quốc với “giấc mơ biển xa” và điểm yếu khó giải

Hải quân Trung Quốc với “giấc mơ biển xa” và điểm yếu khó giải

Theo thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu Hải quân Mỹ, một trong những điểm yếu chưa được giải quyết của lực lượng hải quân lớn nhất thế giới đó là Trung Quốc, hoàn toàn không có căn cứ hải quân ở nước ngoài.

kienthuc.net.vn
QĐ Thổ liên tiếp bị phục kích ở Syria: Điểm mặt 3

QĐ Thổ liên tiếp bị phục kích ở Syria: Điểm mặt 3 "bàn tay đen" đang cố tình giật dây?

Tại miền bắc Syria, tính từ tháng 12/2020 tới nay đã diễn ra hàng loạt vụ tấn công với phương thức khác nhau nhằm vào các căn cứ Thổ. Thế lực nào đã "dàn dựng" hoạt động này?

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Công ty Nhật 80 năm tuổi nắm giữ bí quyết chế tạo những con chip của tương lai

4 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

5 Cú tát "trời giáng" của Apple dành cho Facebook

Điểm tin tuần