Số định danh cá nhân trên căn cước công dân giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng

Số định danh cá nhân trên căn cước công dân giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng

(HNMO) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được khai trương cuối tháng 2-2021 bước đầu đã kết nối với một số bộ, ban, ngành, địa phương.Trang chủ › Xã hội › Cải cách hành chínhChu Dũngdientu@hanoimoi.com.vnĐánh giá tác giả:Tăng kích thước font chữGiảm kích thước font chữIn bài viếtGửi bài viếtThành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường lực lượng về cơ sở cấp căn cước công dânHơn 1 triệu người dân Thủ đô hoàn thành hồ sơ cấp căn cước công dânNhững điều người dân nên biết về căn cước công dân gắn chíp(HNMO) - Ngày 30-3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được khai trương cuối tháng 2-2021 bước đầu đã kết nối với một số bộ, ban, ngành, địa phương. Tuy nhiên, đến ngày 1-7-2021, cơ sở dữ liệu này mới hoàn thiện ở giai đoạn hai, kết nối với dự án căn cước công dân và một số dữ liệu chuyên ngành khác.Công an thành phố Hà Nội làm căn cước công dân.Khi hoàn thiện kết nối, ước tính, với số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình; không phải sao, chụp, chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân khi thực hiện khoảng 1.300 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, số định danh cá nhân trên căn cước công dân mới được sử dụng thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân khi thực hiện thủ tục trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.Số định danh cá nhân gồm 12 số, được cấp cho công dân từ khi sinh ra (trong giấy khai sinh), cấp cho người từ đủ 14 tuổi trong căn cước công dân. Mỗi mã số gắn với các trường dữ liệu công dân, được Bộ Công an thu thập và tích hợp, lưu giữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các cơ quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ được kết nối, chia sẻ dữ liệu số định danh của công dân để phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính.Tuy nhiên, việc sử dụng số định danh cá nhân như trên chỉ thực hiện được khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành đồng bộ.Số định danh cá nhân trên căn cước công dân giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng Đóng Tự trình chiếu Dừng trình chiếuTừ khóa:số định danh cá nhân căn cước công dân cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Vượt khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội

Vượt khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội

(HNM) - Hơn một năm qua là quãng thời gian Hà Nội tiếp tục ghi những dấu ấn đậm nét trong công tác chăm lo cho đời sống nhân dân; phòng, chống dịch Covid-19. Việc Hà Nội vững vàng vượt qua khó khăn do dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội là minh chứng rõ nét về sự nỗ lực, đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương và mỗi người dân để đưa Thủ đô phát triển ngày càng mạnh mẽ.

hanoimoi.com.vn
Đồng lòng để thực hiện thành công

Đồng lòng để thực hiện thành công

(HNM) - Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” là chương trình mới, đề cập đến những vấn đề xã hội, dân sinh, được nhân dân kỳ vọng, đánh giá cao. Phóng viên Báo Hànộimới đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương với khẳng định sẽ đồng lòng, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu đề ra tại chương trình ý nghĩa này.

hanoimoi.com.vn
Bảo đảm an ninh, an toàn trường học

Bảo đảm an ninh, an toàn trường học

(HNM) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 781/UBND-KGVX (ngày 18-3-2021) gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương về việc tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

hanoimoi.com.vn
Đề xuất điều chỉnh lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1-1-2022

Đề xuất điều chỉnh lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1-1-2022

(HNM) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng để xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.

hanoimoi.com.vn
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khi đủ điều kiện về khai thác, an toàn

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khi đủ điều kiện về khai thác, an toàn

(HNMO) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu các sở, ngành, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để thành phố sẵn sàng tiếp nhận dự án từ Bộ Giao thông vận tải đúng quy trình thủ tục về pháp luật, kỹ thuật và khi đã đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

hanoimoi.com.vn
Thành phố Hồ Chí Minh ra văn bản khẩn xử lý vi phạm tiếng ồn từ karaoke

Thành phố Hồ Chí Minh ra văn bản khẩn xử lý vi phạm tiếng ồn từ karaoke

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành công văn số 560/UBND-NCPC, chỉ đạo các ủy viên UBND thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn.

hanoimoi.com.vn
Tin tức, sự kiện nổi bật tuần qua (từ ngày 22 đến 27-2)

Tin tức, sự kiện nổi bật tuần qua (từ ngày 22 đến 27-2)

(HNMO) - Lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam; Hà Nội điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ sở, ngành, quận, huyện; Người dân Thủ đô chung tay tiêu thụ nông sản vùng dịch; Giá xăng dầu tăng từ 710-803 đồng/lít; Trẻ mầm non, học sinh phổ thông đi học trở lại từ ngày 2-3; Thế giới ghi nhận hơn 114 triệu ca mắc Covid-19... là những thông tin được nhiều bạn đọc quan tâm trong tuần qua.

hanoimoi.com.vn
Chung tay vì một Hà Nội Xanh

Chung tay vì một Hà Nội Xanh

(HNM) - Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và thực hiện mục tiêu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại của thành phố Hà Nội, những ngày này không khí trồng cây rộn ràng trên khắp các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Các sở, ngành, địa phương, các đoàn thể và người dân Thủ đô đã và đang chung tay vì một Thủ đô Hà Nội xanh, sạch, đẹp, bốn mùa nở hoa.

hanoimoi.com.vn
Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc về lượt tải Bluezone

Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc về lượt tải Bluezone

(HNMO) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản số 335/STTTT-CNTT ngày 17-2-2021 đôn đốc đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc dịch Covid-19, gửi các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã.

hanoimoi.com.vn
Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

(HNMO) - Ngày 3-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều đại diện của các bộ, ngành, chuyên gia đều đánh giá, thời điểm này, dù Hà Nội là ổ dịch nhưng đang kiểm soát tốt, thực hiện bài bản, đúng chiến lược về phòng, chống dịch Covid-19.

hanoimoi.com.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Điểm tin tuần