Chim Sẻ Đi Nắng đang mất dần vị thế trong làng AoE Việt Nam

AoE Bé Yêu Cup 2020 vừa khép lại đầy bất ngờ khi 'Thần đồng' của Đế chế Việt Nam - Chim Sẻ Đi Nắng không lọt vào bán kết của bất kỳ một nội dung nào, lần đầu tiên sau nhiều năm trắng tay tại một giải đấu chính thức.

Chim Sẻ Đi Nắng 'Đại chiến' tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức tối nay (3/6)

Chim Sẻ Đi Nắng đánh mất sự đột phá

AoE Việt trong khoảng 5 năm trở lại đây lưu truyền một câu nói đùa nhưng lại diễn tả khá đúng sự thật: 'Giải đấu nào Chim Sẻ Đi Nắng không vô địch là giải đấu đó thành công'. Nếu xét trên khía cạnh này thì Bé Yêu Cup 2020 là giải đấu thành công nhất trong những năm gần đây.

Bởi lẽ, cái tên Chim Sẻ Đi Nắng được nhiều bình luận viên nói: 'Chưa đánh đã khiến đối thủ sợ hãi'. Trước Bé Yêu Cup 2020, giải đấu nào, dù được coi là thất bại đến mấy, dù có game thủ Trung Quốc tham gia hay không thì 'thần đồng' AoE Việt Nam cũng mang về cho mình ít nhất 1 chức vô địch. BLV nổi tiếng G-Man từng nói đùa rằng Chim Sẻ Đi Nắng là gã 'mặt dày' bởi anh quá thành công, nhiều lúc lấn át phần còn lại của Đế chế. Trong nhiều năm, những nội dung solo cá nhân ở thể loại random, Assyrian, Shang, game thủ người Đan Phượng (Hà Nội) gặt hái được nhiều sự thành công đến mức 'đếm cúp của anh cũng đã mệt'.

Chim Sẻ Đi Nắng và đồng đội tại team Sparta thất bại toàn diện tại Aoe Bé Yêu Cup 2020

Thậm chí khi các game thủ Trung Quốc sang Việt Nam thi đấu, họ mang theo cả thể loại 2vs2 Assy - Ya rồi solo cung a Minoan... thì Chim Sẻ Đi Nắng cũng 'bá đạo nốt'. 'Thần đồng' của AoE Việt Nam từ lâu đã được mọi người công nhận là 'huyền thoại'. Anh có lối sống khá lành mạnh, hình ảnh đẹp đẽ, lối chơi toàn diện, cẩn thận và luôn mang lại cảm xúc đỉnh cao cho người hâm mộ. Thế nhưng, đó cũng là lý do khiến thời gian gần đây có vẻ như Chim Sẻ Đi Nắng đã quá hoàn mỹ, không thể tiến triển thêm nữa về khả năng và từ đó mất đi sự đột phá trong những thời khắc quan trọng.

Trận đấu giữa Chim Sẻ Đi Nắng và BiBi thuộc vòng loại trực tiếp ở thể loại solo random ở AoE Bé Yêu Cup 2020 là ví dụ rõ ràng nhất cho nhận định này. Ở đó, khi 2 game thủ gần ngang trình độ thi đấu với nhau, trải qua 4 game đấu họ hòa nhau với tỷ số 2 - 2. Yếu tố quân bài thể hiện rõ nhất trong 4 trận đấu đó khi ai quân đẹp, bài đẹp hơn là thắng.

Tuy nhiên, đến trận đấu được coi là 'chung kết' thì sự đột phá của BiBi thể hiện rõ ràng hơn rất nhiều. Chim Sẻ Đi Nắng khi đó cầm Phoenician không gây bất ngờ khi vẫn đánh cung bởi tự tin vào trình điều cung R của mình. Tuy nhiên, BiBi cầm Egypt lại tạo ra sự đột phá lớn khi đánh lạc đà để chém rát Chim Sẻ Đi Nắng ngay từ thời điểm đầu tiên. Anh tạo ra sự bất ngờ lớn với người hâm mộ khi 'sóc đều' 2 nhà BL ngay từ thời điểm đầu dù ai cũng nghĩ với 28 dân thì game thủ này sẽ chỉ đánh 1 BL và chuyển BA sớm. Chính yếu tố này đã khiến cả Chim Sẻ Đi Nắng bất ngờ và để thua đầy cay đắng.

Một trận thua đầy cay đắng của Chim Sẻ Đi Nắng bởi năm ngoái anh bị loại khỏi nội dung solo của Bé Yêu Cup còn có thể đổ cho quân bài xấu. Nhưng năm nay rõ ràng sự đột phá của anh trong nội dung solo ở thời khắc quyết định là không hề có và dẫn đến bại trận bởi BiBi đánh quá hay.

Trong các nội dung 2vs2, 3vs3, 4vs4 Chim Sẻ Đi Nắng và những người đồng đội trong team Sparta đều được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch nhưng rồi đều bị loại sớm. Lý do thì có nhiều, từ quân bài nghiệt cho đến phong độ không cao của game thủ. Tuy nhiên, trong giải đấu vừa kết thúc, chúng ta thấy rõ được sự bất lực của Chim Sẻ Đi Nắng trong việc thay đổi thế trận ở những game đấu bất lợi hơn. Những bài đánh sáng tạo để khắc chế đối thủ cũng không được anh thể hiện dù thực tế quân bài của 'thần đồng' người Đan Phượng cũng không quá đẹp.

Cảm xúc của BiBi ngay khi vừa đánh bại Chim Sẻ Đi Nắng

Đế chế Việt Nam trong những năm gần đây trải qua rất nhiều biến cố mà mỗi khi thất bại đa phần người ta nói rằng do quân bài xấu. Tuy nhiên, đến AoE Bé Yêu Cup thì có thể thấy rằng các nội dung random vẫn quá hấp dẫn, quân bài đóng vai trò 1 phần và 1 phần khác dựa vào những nỗ lực, sự đột phá của game thủ. Đó là lý do người ta có thể thấy Exciter và Kenz cầm Sumerian và Phoenician vẫn thắng cặp mạnh hơn mình rất nhiều là Vanlove và Xuân Thứ cầm 2 quân Shang 'siêu tuyển' hay Xi Măng cầm Choson dùng phù đánh bại Noname cầm Persian đã lên xong cung a 2 áo khi timeline đã bị đèo 8 - 2.

Chim Sẻ Đi Nắng được yêu quý một phần bởi tài năng, tính cách con người và cả sự đột phá trong những thời khắc quyết định. Sự thu hút của anh là vẫn có khi trận tứ kết nội dung 4vs4 random luồng livestream của 'thần đồng' này vẫn thu hút được khoảng 70.000 người theo dõi trực tiếp trong khi trận chung kết trên luồng livestream của Hồng Anh chỉ khoảng 40.000 người xem. Tuy nhiên, nếu thành tích vẫn là 'tay trắng' như tại Bé Yêu Cup 2020 thì chưa chắc trong tương lai Chim Sẻ Đi Nắng vẫn giữ được số người xem và sự yêu mến của khán giả như hiện tại nữa.

Vì AoE Việt Nam không chỉ có mỗi Chim Sẻ Đi Nắng

Bởi AoE Việt Nam còn có Hồng Anh với 2 chiếc cup vô địch ở nội dung solo và 4vs4 random, có 'gã du mục' Gunny vô địch 2vs2 ramdon dù vừa trở lại, có Skyred vô địch 3vs3 random sau nửa thập kỷ chờ đợi. Đằng sau những chiếc cúp đó, Aoe Bé Yêu Cup còn ghi nhận nỗ lực của BiBi hạ gục Chim Sẻ Đi Nắng nội dung solo đầy ấn tượng, sự tiến bộ bất ngờ của Exciter và Kenz khi gây bàng hoàng cho tất cả mọi người, gạ gục Hà Nội 1 ở nội dung 2vs2 Random, sự quyết tâm của Xi Măng, sự 'hồi xuân' cuả Yugi, Hoàng Mai Nhi, sự trở lại của Tiểu Bạch Long...

Chim Sẻ Đi Nắng bị loại sớm ở tất cả các nội dung của giải đấu khiến lượng người xem luồng stream của các game thủ khác có phần không được như kỳ vọng. Tuy nhiên, người ta vẫn thấy lúc 2h đêm có hơn 40.000 khán giả xem trận Thái Bình vs Hà Nội ở chung kết nội dung 4vs4 random. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của tựa game hơn 20 tuổi này vẫn là rất khủng khiếp.

AoE Bé Yêu Cup 2020 được tổ chức giữa lúc cả làng AoE Việt Nam đang sục sôi vì vấn nạn hack map. Điều này khiến trước và trong giải đấu, các game thủ phải quay quân trên Exel từ trước nhằm tránh vấn đề gian lận. Đây cũng là giải đấu đầu tiên sau 1 thời gian dài các game thủ chỉ đánh giao hữu với nhau vì đại dịch Covid-19.

AoE Bé Yêu Cup 2020 là giải đấu thành công của Hồng Anh và team Thái Bình

Tựu trung lại, có thể thấy trừ một số vấn đề nhỏ trong công tác tổ chức thì về chuyên môn AoE Bé Yêu Cup 2020 là một giải đấu thành công. Việc dừng cuộc chơi sớm của Chim Sẻ Đi Nắng tạo cơ hội cho nhiều game thủ ít tên tuổi vươn lên tỏa sáng rực rỡ bởi họ biết cơ hội để vươn tới đỉnh cao là không nhiều. Đó cũng là lúc AoE Việt chứng minh được rằng quân bài chỉ đóng góp 1 phần chứ không quyết định được toàn bộ cục diện của trận đấu. Bên nào quyết tâm hơn, sáng tạo về chiến thuật hơn và chắc tay hơn mới là đội lợi thế hơn. Nhìn cách Hồng Anh đánh trong trận chung kết 4vs4 random chúng ta có thể hiểu được điều này.

Game thủ này có thể cầm Persian lên đời sớm, lực khỏe nhưng không gây khó khăn cho đối thủ rồi 'lăn đùng ra chết' ở trận 7 nhưng cũng có thể cầm greek cân Shang và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tỏa sáng ở trận 8. Có thể thấy, yếu tố chiến thuật, kỹ năng và quyết tâm của người chơi mới là điều quyết định của AoE Việt Nam, ở thể loại random.

Nhiều lời động viên vẫn dành cho Chim Sẻ Đi Nắng nhưng trên hết anh và cả team Sparta cần biết nhìn vào sự thật, chấn chỉnh lại tinh thần, phong độ và lối chơi của mình nếu không muốn trượt dài. Thất bại này hiểu theo khía cạnh tích cực có khi lại tốt cho 'thần đồng' AoE Việt Nam bởi sau đó nhiều người sẽ tò mò vào sự trở lại của Chim Sẻ Đi Nắng.

Với AoE Việt Nam, Bé Yêu Cup 2020 là một giải đấu thành công trên phương diện chuyên môn. Bởi sau giải đấu, người ta nhận ra rằng nền Đế chế nước nhà không chỉ có Chim Sẻ Đi Nắng 'bá đạo' mà còn rất nhiều game thủ khác chơi được ở đẳng cấp đỉnh cao nhất. Và hơn hết, đây có thể sẽ là giải đấu chứng minh được rằng yếu tố quân bài là quan trọng nhưng không phải là thứ yếu. Trừ khi quá 'đen' (như BiBi ở nội dung solo) thì người ta vẫn có thể vượt qua sự may rủi bằng chiến thuật, kỹ năng và quyết tâm của mình. Một giải đấu thành công và đủ sức chứng minh được AoE Việt Nam không chỉ có mỗi Chim Sẻ Đi Nắng.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW