Chuyện HLV Park Hang Seo có nên tự nguyện giảm lương: Phải chăng đây là thời điểm thích hợp?

Từ đầu năm đến nay, đội tuyển quốc gia Việt Nam chưa tham gia bất kỳ một trận chính thức nào vì tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

HLV Park Hang Seo có nên tự nguyện giảm lương khi dịch Covid-19 đang hoành hành?

Khả năng cao từ giờ đến cuối năm, 'những chiến binh sao vàng' cũng sẽ không tham dự bất kỳ một trận đấu chính thức nào. AFF Cup 2020 dự kiến tổ chức vào cuối năm khả năng cao sẽ được dời sang trung tuần tháng 4/2021. Trong khi đó, hôm 12/8, HLV Park Hang Seo vừa công bố đội hình tập trung 36 cầu thủ thì vài tiếng sau nhận được tin FIFA quyết định dời loạt trận vòng loại World Cup 2022 diễn ra cuối năm nay sang năm 2021.

Câu chuyện HLV Park Hang Seo có nên tự nguyện giảm lương hay không đã gây tranh luận sâu sắc từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 có những diễn biến rất phức tạp. Chuyện ồn ào một thời gian rồi lại lắng xuống bởi dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát và V-League 2020 tiếp tục trở lại. Nhưng giờ đây, khi Covid-19 lại có diễn biến phức tạp, V-League đã tạm nghỉ, các giải đấu quan trọng đều dời lịch sang năm 2021 thì chuyện tiền lương của vị HLV người Hàn Quốc lại tiếp tục gây ra những tranh luận.

Bóng đá Việt Nam và cả thế giới đang trong một cơn lao đao và chưa biết bao giờ mới chấm dứt vì Covid-19. Tại V-League, trừ những đội có tiềm lực lớn thì đã có không ít CLB than gặp khó, gặp khổ vì không đủ kinh phí duy trì đội bóng. Đến VFF cũng đã giảm lương của cán bộ công nhân viên từ đầu năm. Đội tuyển quốc gia không thi đấu có nghĩa toàn bộ tiền quảng cáo trong năm 2020 sẽ không có. Chuyện kiếm tiền để duy trì hoạt động trong lúc bóng đá đang tạm nghỉ này chắc chắn đang khiến rất nhiều người đau đầu.

Đương nhiên, chuyện tiền lương của HLV Park Hang Seo là rất phức tạp bởi VFF không phải là nơi trả lương cho ông. Vị HLV người Hàn Quốc hiện nhận số tiền khoảng 50.000 USD/tháng (khoảng 1,18 tỷ đồng mỗi tháng) sau thuế. Đây được coi là mức lương cao nhất lịch sử với một nhà cầm quân khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, lương của HLV Park Hang Seo lại không phải do VFF trả hoàn toàn mà còn có sự hỗ trợ của 2 tập đoàn lớn của Việt Nam. Bản hợp đồng với mức lương hậu hĩnh kể trên mới được VFF và vị HLV người Hàn Quốc ký vào tháng 11/2019. Từ đó đến nay ông mới chỉ cùng đội U23 Việt Nam dự vòng chung kết U23 châu Á và sau đó là một giai đoạn nghỉ dự báo sẽ rất dài vì dịch bệnh. Trong hợp đồng trước đây, bầu Đức là người hỗ trợ trả mức lương 20.000 USD/tháng của HLV Park Hang Seo.

Mới đây, khi được hỏi về chuyện giảm lương, HLV Park Hang Seo rất thẳng thắn chia sẻ: 'Lương bổng được quy định chi tiết trong hợp đồng, nếu thế chúng ta phải tái ký hợp đồng. Tôi nghĩ đó là vấn đề không nên suy nghĩ một cách dễ dàng quá. Tôi biết tình hình hiện tại khó khăn, nhưng đó là khó khăn chung. Đặt vấn đề về lương phải điều chỉnh thì phải tái ký hợp đồng'.

Ở Đông Nam Á, HLV Nishino của Thái Lan cũng đã thông báo giảm 50% lương để hỗ trợ bóng đá Thái Lan lúc khó khăn vì Covid-19. Mức lương của vị HLV người Nhật Bản tại Thái Lan là 2,75 triệu Bath/tháng đã giảm xuống còn 1,375 triệu Bath/tháng (giảm khoảng 1 tỷ đồng mỗi tháng). Tại châu Âu, khi bóng đá chưa trở lại cũng đã có rất nhiều cầu thủ, HLV tình nguyện giảm lương để giúp các đội bóng vượt qua khó khăn.

Thực tế, chuyện lương của HLV Park Hang Seo là rất phức tạp và chẳng ai có thể bắt ông giảm số tiền nhận hàng tháng. Đến giờ, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng không vi phạm điều gì trong hợp đồng đã ký với VFF và có lẽ trong hợp đồng cũng không có điều khoản nào là giảm lương vì đại dịch. Vì vậy, nếu bây giờ kể cả ông Park đề nghị giảm lương của mình thì cũng phải bàn thảo lại hợp đồng.

Tuy nhiên, trong năm nay đội tuyển quốc gia Việt Nam khả năng cao không tham gia bất kỳ một trận đấu chính thức nào, việc chủ yếu của HLV Park Hang Seo chỉ là chăm chút cho đào tạo trẻ. Ông Park Hang Seo mang đến rất nhiều điều cho bóng đá Việt Nam nhưng vị chiến lược gia người Hàn quốc cũng nhận được rất nhiều thứ từ thành công đó. Trong khoảng thời gian cả nền bóng đá đang lao đao như hiện nay, phải chăng đây là thời điểm HLV Park Hang Seo nên nghĩ đến chuyện giảm lương nhằm chia sẻ khó khăn với bóng đá Việt Nam và 2 doanh nghiệp đang trực tiếp trả lương cho ông.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW