Hai đô cử Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm vì chất gì?

Theo những thông tin mới nhất từ Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF), 2 VĐV cử tạ của Việt Nam đã bị cấm thi đấu 4 năm do dương tính với chất oxandrolone.

Lionel Messi làm đại sứ thương hiệu bia Budweiser

Theo đó, hai đô cử trẻ của Việt Nam dương tính với doping khi không thi đấu gồm Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61 kg) và Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45 kg). Hai VĐV này được nhân viên Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA) tới Việt Nam lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên và cho kết quả dương tính với chất oxandrolone.

Hai lực sĩ này từng vô địch trẻ thế giới vào năm 2019. Trong đó Nguyễn Thị Thu Trang còn từng giành tấm HCB Olympic trẻ 2018 ở hạng 44 kg nữ. Cả 2 VĐV này là những người rất tiềm năng, được kỳ vọng sẽ thay thế lớp đàn anh, đàn chị như Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền trong tương lai. Tuy nhiên, khi đã dương tính với oxandrolone thì cả Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang sẽ bị cấm thi đấu 4 năm, từ 27/1/2020 đến hết 26/2/2024.

Thu Trang (giữa) giành HCV trẻ thế giới năm 2019

Trước đó, vào năm 2019, IWF cũng đã ra thông báo cấm 2 lực sĩ khác của cử tạ Việt Nam là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh do dương tính với chất cấm. Quy định của IWF có những quy định rất nghiêm về việc các đô cử dương tính với chất cấm. 

Đầu năm nay, IWF đã quyết định cấm các đô cử Thái Lan và Malaysia dự Olympic Tokyo 2020 (diễn ra năm 2021) vì doping. Theo đó, IWWF phạt cơ quan quản lý cử tạ Thái Lan 200.000 USD và đình chỉ tư cách thành viên trong 3 năm sau khi nước này có hàng loạt VĐV bị phát hiện dương tính với doping. Cùng với đó, các VĐV của Malaysia và Ai Cập cũng bị cấm tham dự Olympic Tokyo do có quá nhiều trường hợp dương tính với doping. Theo quy định của IWF, một quốc gia có 3 VĐV trở lên dương tính với doping trong 1 năm sẽ bị phạt và nặng nhất là bị cấm thi đấu.

Hiện tại Việt Nam có 3 VĐV đủ điều kiện dự Olympic Tokyo là Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên và Vương Thị Huyền.

Đình Thắng tại giải cử tạ trẻ thế giới năm 2019

Oxandrolone thuộc nhóm steroid đồng hóa, là chất có tác dụng giúp phát triển cơ bắp. Oxandrolone cùng với nandrolone, stanozolol, testosterone, metenolone, dehydroepiandrosterone... được biết đến như là 'thuốc luyện tập' vì chúng thường được sử dụng trong thời gian luyện tập và ngừng một vài tuần trước khi VĐV thi đấu để tránh kiểm tra doping.

Oxandrolone làm tăng thành tích bằng cách tăng kích thước và khối lượng cơ, cho phép các VĐV luyện tập nặng hơn, lâu hơn, tăng khả năng hồi phục sau các bài tập và tăng khả năng cạnh tranh. Trong y tế, chất này được sử dụng giúp tăng cân cho bệnh nhân bị giảm cân và cũng để giảm đau do loãng xương. Tuy nhiên, việc lạm dụng chất này sẽ rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW