VnReview
Hà Nội

4 công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền Internet tại nhà tốt nhất hiện nay

Nhiều người dùng internet nghĩ rằng tốc độ đường truyền của họ luôn tương đương với tốc độ được niêm yết trong gói cước của nhà mạng, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng chính xác.

Tốc độ đường truyền thường sẽ có sự biến động trong ngày, và có thể chậm đi trong những giờ cao điểm. Ngoài ra, đôi lúc nhà mạng cũng có thể giới hạn băng thông để duy trì hiệu suất mạng tổng thể, khiến tốc độ đường truyền của bạn không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

Có một cách dễ dàng để theo dõi tốc độ internet tại nhà bạn: sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền. Có rất nhiều lựa chọn miễn phí trên mạng, và thậm chí một số công cụ có thể được kích hoạt từ trong ứng dụng bạn dùng để thiết lập router nữa. Trong hầu hết các tình huống, thao tác duy nhất bạn phải thực hiện là nhấn nút "Go".

Một công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền tốt sẽ thể hiện tốc độ download, upload, và độ trễ (hay ping) hiện tại đối với bất kỳ thiết bị nào mà bạn đang dùng để chạy bài kiểm tra - nhưng với quá nhiều lựa chọn, bạn nên tin công cụ nào?

Dưới đây là một vài công cụ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo:

Ookla - công cụ kiểm tra tốc độ xuất sắc toàn diện

Một trong những công cụ ưa thích của nhiều người là Ookla Speed test, nổi tiếng với tính nhất quán, và là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ đầu tiên chạy trên nền web. Ngoài sự phổ biến, Ookla được tin dùng bởi nó có mọi thứ mà một người dùng cơ bản cần đến khi tìm đến một công cụ kiểm tra tốc độ: chính xác, khả năng xem lịch sử các lần kiểm tra (sau khi bạn đã tạo tài khoản), rất nhiều máy chủ để kết nối, và thậm chí là cung cấp cả một ứng dụng dành cho Android và iOS.

Được ưa thích, nhưng Ookla không ngủ quên trên chiến thắng mà liên tục cập nhật thêm nhiều tính năng cũng như cải thiện hiệu suất qua thời gian. Gần đây nhất, dịch vụ này đã tung ra một công cụ kiểm tra tốc độ chuyên về video, cho phép bạn đánh giá khả năng stream video 4K của đường truyền tại nhà. Nó còn có các ứng dụng để bạn chạy trên Windows và trên Apple TV.

Một điểm trừ của Ookla Speed test là nó hiển thị banner quảng cáo khi bạn sử dụng dịch vụ cơ bản. Không ngạc nhiên cho lắm, nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng nhẹ đến kết quả thu được tuỳ vào độ mạnh của đường truyền vào thời điểm bạn thực hiện kiểm tra.

Fast.com - lựa chọn của các streamer

Fast.com là một công cụ kiểm tra tốc độ đường truyền băng thông rộng tuyệt vời khác, và giao diện của nó thì không thể đơn giản hơn. Tuy nhiên, một trong những lợi thế lớn nhất của Fast.com chính là nó thuộc sở hữu bởi Netflix. Nghe có vẻ lạ, nhưng đó chính là lý do khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các streamer, bởi bài kiểm tra này được xây dựng đặc biệt để đánh giá liệu đường truyền của bạn có đủ mạnh để stream Netflix ở độ phân giải tối đa mà không gặp hiện tượng buffer hay không.

Dù Fast.com là một công cụ tuyệt vời với một số người, nó sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Giao diện cơ bản của nó dễ sử dụng, nhưng lại thiếu các thiết lập nâng cao và các tiêu chí bạn thường thấy với các công cụ kiểm tra tốc độ khác. Đáng kể nhất, bạn không thể chọn máy chủ muốn kết nối khi thực hiện kiểm tra.

Speedof.me - một công cụ hiệu quả để đánh giá độ ổn định của đường truyền

Nếu bạn đang tìm một bài kiểm tra cho thấy cả tốc độ lẫn tính ổn định, Speedof.me là lựa chọn hợp lý. Tương tự như Ookla, giao diện của nó thể hiện được sự biến động trong tốc độ upload và download. Sau một thời gian sử dụng, biểu đồ của Speedof.me có thể giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những vấn đề với đường truyền, bởi công cụ này cho phép bạn so sánh kết quả với những lần kiểm tra trước. Website của Speedof.me được thiết kế phù hợp với các thiết bị di động, do đó bạn có thể thoải mái sử dụng nó để chạy các bài kiểm tra ngay trên điện thoại của mình mà không cần phải tải về bất kỳ ứng dụng nào.

Tuy nhiên, Speedof.me không phải là một công cụ hoàn hảo. Nó không cho phép bạn tự chọn máy chủ để kết nối. Và nếu bạn không phải là người có nhiều kiến thức về hệ thống mạng gia đình, dữ liệu trực quan hoá mà công cụ này cung cấp có thể khiến bạn cảm thấy bối rối so với những dữ liệu thuần chữ số như Fast.com

Testmy.net - lựa chọn tốt để kiểm tra tốc độ trình duyệt

Testmy.net là một công cụ kiểm tra tốc độ internet chạy hoàn toàn trên HTML5 và PHP. Điều đó có nghĩa nó không đòi hỏi phần mềm bên thứ ba như Java hay Flash để hoạt động, từ đó sẽ cho kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, ưu điểm này còn biến nó trở thành một công cụ hữu dụng để so sánh hiệu suất giữa các trình duyệt khác nhau. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản để theo dõi tốc độ internet qua mỗi lần kiểm tra, phục vụ việc so sánh sau này.

Tuy nhiên, Testmy.net không phải là công cụ thân thiện với người dùng nhất trong số các công cụ đã nêu. Nó cung cấp cho bạn một lượng lớn dữ liệu chuyên sâu, với những thông tin đa dạng nhưng phần lớn có thể không liên quan lắm đến bạn. Thiết kế giao diện của nó cũng hơi...ngớ ngẩn so với tiêu chuẩn chung của các công cụ kiểm tra tốc độ, đòi hỏi bạn phải bấm chuột khá nhiều trước khi thực sự bắt đầu bài kiểm tra - rõ ràng Testmy.net không nhanh gọn nhẹ như các công cụ kiểm tra tốc độ khác, vốn sẽ có một nút "Go" to bự xuất hiện ngay khi bạn tải trang xong.

Minh.T.T;(Tham khảo Cnet)

Chủ đề khác