VnReview
Hà Nội

9 nội dung chính trong báo cáo của Apple, lý giải vì sao doanh thu sụt giảm

Vào đầu năm nay, Apple đã dự đoán trước được tình hình kinh doanh không mấy tốt đẹp cũng như liên tục hạ thấp dự báo doanh thu và thừa nhận doanh số iPhone bán ra giảm trong quý 4/2018.

Trong buổi họp báo cáo tài chính thường niên diễn ra hôm 29/1 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ đã cung cấp một cái nhìn chi tiết và tổng thể về tình trạng kinh doanh của công ty nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung. Cụ thể, để các nhà phân tích và các cổ đông hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh hiện tại của công ty, cũng như việc những mặt hàng mới của Apple có thể bị ảnh hưởng bởi lập trường của họ về công ty trong báo cáo, CEO Tim Cook đã bày tỏ sâu sắc những quan điểm của mình và được trang Business Insider tổng hợp lại thành những nội dung chính đáng nhớ sau đây:

Apple đang thực sự gặp khó khăn ở Trung Quốc

Từ nhu cầu mua iPhone của người dân Trung Quốc đến sự phát triển của dịch vụ truyền thông, hoạt động kinh doanh của Apple dường như đã phủ sóng hầu hết các ngành công nghiệp và thị trường khác nhau. Nhưng có vẻ như hiện nay, hãng đang phải trải qua thời kỳ khó khăn tại quốc gia tỷ dân khi mà Tim Cook đã dành hầu hết thời gian trong buổi họp báo để nói về vấn đề này.

Doanh số bán của Apple tại thị trường Trung Quốc đã giảm 4,8 tỷ USD, xuống còn 13,2 tỷ USD – tương đương 36% so với cùng kỳ năm trước. Ba dòng sản phẩm chính của Apple là iPhone, Mac và iPad đã sụt giảm doanh số nghiêm trọng trong khi thiết bị đeo Apple Watch lại tăng đến 50%. Cook cho biết Apple đã chú trọng phát triển cơ sở khách hàng của mình tại Trung Quốc: "Hơn 2/3 số khách hàng Trung Quốc mua máy Mac hoặc iPad trong quý 4 vừa qua đều là những người dùng mới".

Apple dần mở rộng kinh doanh dịch vụ tại Trung Quốc

Apple đã đặt kỳ vọng cho tương lai vào mảng kinh doanh dịch vụ của mình, bao gồm doanh thu từ hoa hồng bán hàng thông qua cửa hàng ứng dụng và doanh thu từ việc bán các gói dung lượng lưu trữ iCloud. Được biết, doanh thu bán hàng từ cửa hàng ứng dụng của Apple chiếm một phần không nhỏ trong doanh số dịch vụ và thường đến từ việc bán các trò chơi ở Trung Quốc.

Nhưng thật không may cho Apple, từ đầu năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã bất ngờ dừng cấp phép phát hành các tựa game mới, khiến doanh số của kho ứng dụng App Store bị chững lại và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mảng kinh doanh dịch vụ của Apple.

"Chúng tôi tin rằng lệnh cấm game của chính phủ Trung Quốc chỉ là tạm thời nhưng rõ ràng là nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong thời điểm này", Giám đốc Tài chính của Apple, Luca Maestri cho biết trong cuộc họp. Sau tổng kết đầu năm 2018 vừa qua, doanh thu dịch vụ của Apple chỉ tăng trưởng ở mức 19%, được xem là mức tăng trưởng chậm so với năm 2017.

Trung Quốc không phải là vấn đề duy nhất của công ty

Tại hội nghị, Cook cho biết hiện công ty đang gặp khó khăn ở các thị trường mới nổi, nơi có tỷ giá đồng đô la cao hơn so với đồng nội tệ, khiến giá iPhone trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Cụ thể là ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đang mất giá và giảm 33% so với USD trong tháng 12/2018 so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã khiến doanh số bán của Apple tại nước này giảm gần 700 triệu USD.

Không chỉ tại các nước đang phát triển, Apple cũng gặp khó khăn ở một số nước phát triển. Tại Nhật Bản, doanh số bán iPhone phát triển chậm do các nhà mạng hạn chế hoặc dừng hẳn các chương trình trợ giá khiến tổng doanh thu của Apple tại nước này giảm 5% so với cùng kỳ, xuống còn 6,9 tỷ USD.

Người dùng đang mất nhiều thời gian để nâng cấp lên iPhone mới

"Những chiếc iPhone cũ đang dần được khách hàng giữ lại lâu hơn so với trước đây", Tim Cook cho biết. Vị CEO của Apple đã không cung cấp thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào về thời gian nâng cấp lên iPhone mới của khách hàng đã kéo dài bao lâu, nhưng nhận định trên đã ​​thừa nhận về những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Mới đây, một cuộc thăm dò của Business Insider đã cho thấy cứ trong 3 người dùng iPhone tại Mỹ sẽ có 1 người dùng không chịu nâng cấp lên iPhone mới vì giá quá đắt hoặc vì không cảm thấy các model mới mang lại những tính năng cần thiết, đáng có.

Công ty tìm ra đâu là vấn đề khiến doanh số bán sụt giảm

Doanh số bán iPhone của Apple đã giảm 15% trong quý đầu năm nay. Tim Cook đổ lỗi do một số nguyên nhân sau đây:

- Tỷ giá đồng đô la đã đẩy giá iPhone lên cao ở các thị trường mới nổi.

- Các nhà mạng cung cấp các gói mua iPhone với mức trợ giá ngày càng ít, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn trong mắt người dùng khi mà họ phải trả một khoản tiền cao hơn để mua iPhone, nhưng vẫn kèm theo một hợp đồng sử dụng nhà mạng.

- Chương trình thay pin miễn phí của Apple cho các dòng iPhone cũ đã giúp người dùng có thể giữ lại điện thoại cũ lâu hơn với một hiệu năng ổn định.

CFO Maestri cũng đồng tình với Tim Cook khi cho rằng những yếu tố trên sẽ tiếp tục khiến doanh số bán trong quý II sụt giảm khoảng 6 tỷ USD, tương đương 10%, so với cùng kỳ năm trước.

Các bộ phận kinh doanh khác của Apple đang hoạt động rất tốt

Làm mới dòng máy tính Mac vào tháng 10 vừa qua là một bước đi khôn ngoan và đã mang lại lợi ích lớn cho Apple. Cụ thể, doanh thu bán Mac đã đạt kỷ lục trong quý đầu năm nay với con số 7,4 tỷ USD.

Apple cho biết họ cũng đạt danh thu cao ngất ngưởng trong các danh mục thiết bị đeo, nhà ở và phụ kiện. Cụ thể là Apple Watch và AirPod đã giúp công ty tăng 25% doanh thu với 7,3 tỷ USD vào quý vừa qua.

Mảng dịch vụ của Apple không mang lại kết quả ổn định

Như đã đề cập bên trên, doanh thu mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đã tăng 19% trong quý đầu tiên. Con số được cho là đã tăng đáng kể so với 17% trong quý IV năm ngoái, đồng thời cũng vượt xa tốc độ tăng trưởng so với năm trước.

Luca Maestri cho biết ngoài vấn đề về doanh số game ở Trung Quốc, việc kinh doanh dịch vụ một phần bị ảnh hưởng do tỷ giá đồng đô la cao, khiến giá nội tệ để trả cho các dịch vụ tại một số thị trường tăng cao, cũng như làm chậm sự tăng trưởng doanh thu của AppleCare, gói dịch vụ gia hạn thời gian bảo hành của Apple.

Mặt khác, kinh doanh dịch vụ lại mang về lợi nhuận cao khi điều đó lần đầu tiên được Apple xác nhận trong báo cáo. Tỷ suất lợi nhuận của hoạt động kinh doanh dịch vụ trong quý vừa rồi là 63%, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ sở người dùng của Apple rất lớn và đang trên đà phát triển

Như chính các quan chức của Apple thừa nhận, một yếu tố quan trọng giúp hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty phát triển trong tương lai là tăng trưởng về số lượng người dùng. Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đã tiết lộ số lượng iPhone "được kích hoạt" trên toàn cầu với 900 triệu người dùng iPhone đang hoạt động.

So với năm trước, Apple đã có thêm được 75 triệu người dùng mới kích hoạt. Và số lượng người dùng iPhone tại khắp năm châu dự kiến sẽ còn tăng lên nữa, công ty cho biết. Theo đó, tính cả người dùng máy Mac và iPad, Apple hiện đang có khoảng 1,4 tỷ người dùng thiết bị của họ, tăng 100 triệu so với đầu năm ngoái.

Dịch vụ stream nhạc trực tuyến của Apple đang lớn mạnh, trong khi Apple News vẫn dậm chân tại chỗ

Tim Cook cho biết hiện Apple Music đã có thêm cho mình 10 triệu thuê bao đăng ký mới kể từ mùa hè năm trước, giúp tăng số lượng thuê bao trả phí lên mức 50 triệu. Nếu so với các đối thủ như Spotify với 87 triệu thuê bao trả phí, Apple Music có vẻ vẫn còn kém xa nhưng ít ra nó vẫn hoạt động ổn định và mang lại lợi nhuận cho Apple.

Hiện có khoảng 85 triệu người dùng đang sử dụng Apple News, một con số nghe có vẻ không tệ đối với một dịch vụ chỉ có mặt tại ba quốc gia nhất định. Nhưng ngược lại, khi so sánh với các nền tảng internet miễn phí khác như Google, Facebook, ta có thể thấy được rằng Apple News vẫn còn khá nhỏ.

Với tất cả các dịch vụ của mình, Apple hiện đang có tổng cộng 360 triệu thuê bao đăng ký, tăng 120 triệu so với một năm trước, Maestri cho biết. Ông cũng hy vọng là trong 2020, con số này sẽ vượt mức 500 triệu thuê bao.

Thái Âu