VnReview
Hà Nội

Chơi app đa cấp: Hãy trách chính lòng tham của mình!

Liên tục gần đây những vụ app đa cấp bị "sập" khiến không ít người thiệt hại những số tiền lớn. Họ, ban đầu được gọi là những nhà đầu tư vào các app, các sàn đa cấp đó, nhưng sau khi app "sập" thì nhanh chóng trở thành những nạn nhân.

1.

Sàn đầu tư bảo hiểm 100% vốn Coolcat có một chính sách kinh doanh bảo hiểm hiếm thấy mà không quá khó khăn để nhiều người nhận ra rằng nó có dấu hiệu lừa đảo.

Bởi, làm gì có chuyện chỉ cần mua một gói bảo hiểm trên Coolcat, sau đó đầu tư trên sàn này các loại hàng hóa như vàng, tiền ảo, ngoại tệ… nếu thua lỗ có thể được bảo hiểm chi trả tới 100% vốn. Phương châm làm ăn xưa nay là lời ăn lỗ chịu, dù có bảo hiểm đi nữa thì chẳng công ty nào lại đi bù cho nhà đầu tư 100% vốn khi lỗ, còn có lãi thì nhà đầu tư ăn trọn. Chưa hết, khoản thua lỗ của mỗi người có khi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng chứ không phải là ít.

Hay một app đa cấp có tên là Bounty, mồi chài người chơi đóng tiền vào đầu tư và chỉ việc thực hiện các "nhiệm vụ" theo như trong app là sẽ có ngay lợi nhuận. Đến một ngày, app "sập", nhà đầu tư rút tiền ra không được và cũng chẳng biết ai để "nắm tóc", nhiều người đổ vào tài khoản trong app hàng trăm triệu đồng bỗng phút chốc bay biến.

Coolcat hay Bounty thì cũng cùng một chiêu thức lừa đảo như nhau: Chiêu dụ người chơi lao vào như con thiêu thân với chính sách lãi nhanh và lãi lớn. Những người chơi lúc đầu có thể được hưởng lợi ít nhiều sẽ mở rộng mạng lưới của mình kéo người khác vào để hưởng hoa hồng. Chủ app cứ thế lấy tiền người sau trả cho người trước, đến khi dòng tiền không thể cân đối được nữa hoặc "mẻ lưới" đã đủ lớn thì đối tượng lừa đảo "kéo lưới", thế là bao người bị mất trắng tiền đầu tư.

Cho rằng các nhà đầu tư là nạn nhân của Coolcat hay Bounty đều không sai. Nhưng chính xác hơn, phải nói là những người vào sau là nạn nhân của những người vào trước, các hội viên thường là nạn nhân của các trưởng nhóm hay trưởng nhánh. Có những trường hợp, trưởng nhóm biệt mất tăm cũng đã đủ khiến người chơi thiệt hại lớn.

Trên thực tế, có những người chơi đủ mức tinh ranh, muốn "vào nhanh ra nhanh" nhằm kiếm lợi. Tuy nhiên "vỏ quýt dày có móng tay nhọn". Vẫn có những trường hợp "rút chân không kịp" thì app đã "sập", hoặc dù chưa "sập" nhưng chủ app không cho rút tiền đầu tư ra nữa nên kết cục có tinh ranh đến mấy cũng bị thiệt hại nặng.

2.

Đổ lỗi cho người khác quá dễ, nhìn thấy được lỗi lầm, sai sót… của mình mới là khó. Và quan trọng là, có chịu nhìn nhận hay không để thực sự rút ra bài học cho lần sau và mãi mãi tránh sa vào lần thứ hai.

Theo tôi, cuối cùng người chơi là nạn nhân của chính mình. Người chơi chính là nạn nhân của một lòng tham quá lớn của bản thân. Người chơi có thể nhận biết được những dấu hiệu lừa đảo đa cấp nhưng vẫn "chui vào rọ", đến khi bị thiệt hại lớn thì mới kêu cứu các nơi nhằm níu kéo một hi vọng mong manh là lấy lại được đồng vốn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các trường hợp khi kẻ chủ mưu lừa đảo đã có thời gian tính toán và sắp xếp đã cao chạy xa bay thì rất khó truy tìm được, các khoản thiệt hại của người chơi cũng khó mà được hoàn trả một phần chứ nói gì là tất cả.

Qua rất nhiều vụ lừa đảo đa cấp vỡ lở từ trước tới nay, từ bán hàng đa cấp, tiền ảo đa cấp, bảo hiểm đa cấp cho đến học hành đa cấp, làm giàu đa cấp.v.v…, có thể khẳng định rằng: Chỉ có lòng tham của mỗi người chứ không phải thứ gì khác, mới đủ sức che mờ lí trí của chính mình và các dấu hiệu lừa đảo của đối tượng.

Làm gì có món lợi nào từ trên trời rơi xuống! Làm gì có ngành nghề kinh doanh nào mà người khác sẵn sàng mang mức lãi cao lãi nhanh tới dâng cho mình mà họ thì không màng tới? Các chiêu trò kinh doanh lừa đảo đa cấp online đã là chuyện xưa như trái đất, nhưng đến hẹn lại lên lại có hàng trăm, hàng ngàn người dính bẫy.

Xin nói thẳng rằng, những chiêu lừa đó cũng chẳng có gì là cao tay ấn. Ngược lại nó đơn giản chỉ là đưa ra chiếc bánh vẽ lợi nhuận lớn ấn vào lòng tham của nhiều người, và những người này không chế ngự, chiến thắng được lòng tham nên mới ra nông nỗi.

Vụ Coolcat tính sơ sơ tới thời điểm này có khoảng 700 người đã nộp đơn tố giác đến cơ quan chức năng, với số tiền bị lừa lấy mất là khoảng 200 tỉ đồng. kể ra, qui mô của vụ lừa đa cấp này cũng còn nhỏ so với nhiều vụ đã từng xảy ra, với số nạn nhân lên đến hàng chục ngàn người, và tổng số tiền thiệt hại lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng.

Con người luôn nảy sinh lòng tham và cũng chính những con người có lòng tham lớn mới đủ toan tính mưu mẹo "quăng lưới" hàng trăm, hàng ngàn người. Lòng tham gặp kẻ lừa đảo và kết cục là tham thì thâm.

Và những nạn nhân của lòng tham của chính mình, ngày càng mất đi sự cảm thông của dư luận xã hội. Bởi sau khi liên tục xảy ra những vụ lừa đảo đa cấp, nhưng họ không học được gì từ bài học về lòng tham của những nạn nhân đi trước.

Dạ Thảo