VnReview
Hà Nội

Đây là cách giúp hãng game EA nhanh chóng thu lại hình mẫu khuôn mặt của các vận động viên

Trong sự kiện CES 2019 diễn ra tại Las Vegas vừa qua, Canon và Electronic Art đã bật mí cách thức mà họ sử dụng để có thể thu lại mẫu hình khuôn mặt của các vận động viên thể thao bận rộn.

Hàng năm, hãng game EA cần phải thu lại hình mẫu khuôn mặt của hàng ngàn vận động viên để làm tài nguyên cho những tựa game của mình. Nhưng việc làm sao để đưa từng vận động viên tới phòng Capture Lab đặt tại Vancouver của công ty này là việc chẳng mấy dễ dàng. Chính bởi vậy, Nigel Nunn, người điều hành phòng Capture Lab, đã bật mí trong một bài phỏng vấn với trang GamesBeat về vũ khí bí mật của EA. Hệ thống này bao gồm 17 chiếc máy ảnh bao gồm hai loại là Canon EOS 5D Mark IV và Canon EOS Rebel SL2, nó có thể dễ dàng được di chuyển tới vị trí của vận động viên bất kì.

Những bức ảnh với độ phân giải cao thu được từ hệ thống này sẽ được sử dụng trong những tựa game như FIFA, Madden NFL, NHL, NBA Live hay UFC. Bằng cách chụp lại khuôn mặt của vận động viên từ nhiều góc chụp khác nhau, EA có thể số hoá những khuôn mặt này, lấy đó làm nền tảng cho các nghệ sĩ hoạt hình có thể tạo ra khuôn mặt cho các nhân vật trong game. Hệ thống đồ sộ này chỉ cần vài phút để có thể thu lại khuôn mặt của một vận động viên.

Người được chụp ảnh sẽ ngồi ở trên một chiếc ghế di động. Hệ thống máy ảnh sẽ bắt đầu chụp đồng thời nhiều bức ảnh với độ phân giải tối đa của phần cứng. Sau đó EA sẽ sử dụng các phép quang trắc hoặc biên dịch những bức ảnh này thành dạng số hoá. Hệ thống đồ sộ này được EA mang đi khắp thế giới.

Tuy nhiên để thu lại cử động thật của vận động viên, EA sẽ phải đưa các vận động viên tới phòng Capture Lab. Tại đây khuôn mặt và chuyển động của từng vận động viên sẽ được thu lại thông qua một hệ thống có tới 153 máy ảnh. Toàn bộ số máy ảnh này được dùng để thu lại toàn bộ góc cạnh trên cơ thể của vận động viên trong quá trình chuyển động với sự hỗ trợ của bộ đồ đặc biệt có nhiều điểm đánh dấu ở trên.

Hệ thống phức tạp và đồ sộ này cho phép ghi lại chính xác hơn cơ thể của vận động viên và tạo được độ chân thực cho các nhân vật hoạt hình trong game. Toàn bộ số máy ảnh trong hệ thống này còn được điều khiển thống nhất bởi phần mềm máy tính sao cho chúng đồng thời ghi lại chuyển động của vận động viên.

Tuy nhiên EA sẽ không phải ghi lại chuyển động riêng của từng vận động viên một. Nunn giải thích: "Với việc chụp lại cả cơ thể thì khác. Chúng tôi không cần phải chụp lại cơ thể của từng vận động viên một bởi chúng tôi có thể sử dụng một chuyển động nhiều lần. Cái chúng tôi muốn chính là ghi lại càng nhiều dạng cơ thể khác nhau càng tốt".

Với những gì mà EA đang làm được, có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể số hoá hình hài bản thân để có thể lưu trữ lại cho tương lai như trong những tựa phim khoa học viễn tưởng. Song để đạt được khả năng này, EA sẽ còn phải áp dụng thêm vào đó công nghệ máy học để có thể số hoá và tạo hoạt ảnh ngay trong thời gian thực. Tất nhiên, đó là chuyện của tương lai, còn giờ thì ta cứ áp dụng nó vào việc làm game đã.

Trung ND