VnReview
Hà Nội

Dùng Zoom nhiều mới phát hiện ra một vấn đề lớn: webcam laptop tệ không thể tưởng

Càng dùng Zoom thường xuyên hơn, chúng ta lại càng phải dựa nhiều vào webcam của laptop. Vậy nó có vấn đề gì? Chúng cực tệ!

webcam

Thường có độ phân giải khá thấp, chỉ 720p, và cảm biến cũng hiếm khi vượt mức 5MP, webcam laptop thua rất xa hầu hết các thiết bị khác. Một chiếc điện thoại giá 200 USD thậm chí còn có camera trước tốt hơn nhiều so với webcam của một chiếc laptop giá 2.000 USD.

Tại sao camera laptop lại tệ đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu xem sao.

Không đủ không gian để trang bị camera tốt hơn

Nếu bạn để ý thì những chiếc laptop tốt nhất trên thị trường hiện nay, từ Dell XPS 13 đến MacBook Air, đều chỉ được trang bị webcam 720p. Đây đã là tiêu chuẩn trong gần 10 năm qua. Thậm chí những mẫu laptop được thiết kế để phục vụ công việc đơn thuần, như ThinkPad T480 chẳng hạn, cũng không thoát khỏi con số ám ảnh kia.

Không như hầu hết các công nghệ khác, webcam trên laptop trong những năm gần đây bỗng trở nên kém dần đi, và XPS 13 là mẫu laptop hứng chịu nhiều gạch đá nhất khi nói đến vấn đề này. Kích cỡ thông thường của một mô-đun camera là 7mm, nhưng Dell đã cùng các nhà sản xuất camera phát triển một mô-đun chỉ 2,25mm, có thể nhét vừa viền trên siêu mỏng của màn hình laptop. Thời điểm mẫu laptop này ra mắt, ai ai cũng xem đó là cải tiến và là một đột phá về thiết kế.

Vấn đề của nó là gì? Khi thu nhỏ mô-đun, cảm biến và thấu kính của camera – hai thành phần quan trọng quyết định độ sắc nét của hình ảnh - cũng nhỏ đi. Ngay cả khi áp dụng những mánh khóe phần mềm như giảm nhiễu tạm thời, webcam của XPS 13 vẫn bị đánh giá là tệ hơn so với nhiều năm trước.

webcam

Kích cỡ mô-đun camera trên laptop ngày càng bị thu nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với mô-đun camera của điện thoại

Thiết kế của XPS 13 chỉ là khởi đầu cho thảm họa webcam. Dell đã dọn đường cho nhiều mô-đun camera tương tự xuất hiện trên các laptop viền mỏng khác ăn theo xu hướng, như HP Spectre x360.

Trước đây, chẳng mấy ai quan tâm đến vấn đề này. Webcam của laptop chỉ thỉnh thoảng được dùng cho một vài cuộc gọi video, chấm hết. Không như camera trước của smartphone vốn được dùng phổ biến cho mục đích selfie, webcam laptop không phải để chụp ảnh. Bạn chẳng thể giữ laptop bằng một tay, do đó bạn sẽ chẳng thấy người nào tìm cách chụp một bức ảnh chân dung ảo diệu trên đó đâu.

Webcam laptop là thứ nằm gần dưới đáy danh sách ưu tiên, đến nỗi các nhà sản xuất laptop còn tìm cách giấu chúng xuống dưới các nút bấm, hoặc đưa chúng xuống cạnh dưới của màn hình. Một số hãng thậm chí còn loại bỏ hoàn toàn webcam để có thể thu nhỏ hơn nữa viền màn hình.

Điện thoại lại chọn hướng đi trái ngược. "Tai thỏ" và "nốt ruồi" đã trở nên phổ biến trên điện thoại, lấn vào không gian màn hình đang có. Nhưng kể cả khi có viền màn hình lớn hơn đi nữa, nhồi nhét một camera smartphone vào một laptop cũng không phải là chuyện dễ dàng. Hình dưới đây cho thấy hướng của đầu nối của một mô-đun camera smartphone có thể không phù hợp cho laptop.

Khi được hỏi, một đại diện từ Dell nói rằng sử dụng camera smartphone trên laptop sẽ khiến kích thước của nó tăng lên. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng điện thoại dày hơn đáng kể so với màn hình laptop. Màn hình LCD của một chiếc laptop thông thường đơn giản là không có đủ không gian đằng sau để chứa mô-đun camera này.

Tuy nhiên, ngày nay, khi chúng ta sử dụng webcam mỗi ngày, sự ưu tiên này có thể thay đổi. Có lẽ người dùng sẽ sẵn sàng sử dụng những chiếc laptop dày hơn đôi chút, hoặc một cụm camera lồi với thiết kế kỳ lạ nào đó, miễn webcam có chất lượng tốt hơn. Trong tương lai, webcam 1080p có thể sẽ trở thành một tính năng không thể thiếu trên các laptop.

Có giải pháp để khắc phục vấn đề, nhưng khá hạn chế

Chúng ta có thể hi vọng rằng thiết kế laptop trong tương lai sẽ được cải thiện, nhưng ngay lúc này, có giải pháp nào khắc phục được tình trạng những cuộc gọi mờ mờ ảo ảo trên Zoom hay không?

webcam

Giải pháp hiển nhiên nhất là sắm một webcam gắn ngoài và gắn nó lên laptop. Ngay cả những webcam 1080p nhỏ gọn, giá chỉ 50 USD, cũng sẽ khiến bạn quên mất sự tồn tại của webcam tích hợp trên laptop. Không cần phải nói cũng biết những webcam gắn ngoài như thế này đang bán cực chạy mùa COVID.

Một lựa chọn khác là sử dụng điện thoại. Như đã nói ở trên, điện thoại ngày nay có camera trước tốt hơn nhiều so với laptop, đi kèm với nó là một loạt các ứng dụng giúp kết nối giữa laptop và điện thoại trở nên liền lạc hơn. Vấn đề duy nhất là các ứng dụng miễn phí sẽ giới hạn độ phân giải – bạn sẽ cần trả tiền mới được nâng độ phân giải lên 1080p.

Cuối cùng, một số thiết bị có webcam tích hợp khá tốt. Nổi bật trong số này là thiết bị 2-trong-1 như Surface Pro 7, vốn có camera 5MP 1080p. iPad Pro có camera selfie còn tốt hơn, 7MP 1080p, nhưng vì iPad không phải là một chiếc laptop, bạn sẽ cần sử dụng ốp lưng kiêm bàn phím nếu muốn làm việc nghiêm túc.

Cho đến khi các nhà sản xuất laptop xem xét webcam nghiêm túc hơn, những lựa chọn nêu trên là giải pháp duy nhất bạn có thể cân nhắc.

Minh.T.T;theo DigitalTrends

Chủ đề khác