VnReview
Hà Nội

Facebook sẽ phải định danh tài khoản người dùng tại Việt Nam

Trong báo cáo với Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đề xuất giải pháp yêu cầu Facebook triển khai định danh người dùng tại Việt Nam, trước mắt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, trong báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ TT&TT cho rằng Facebook có tình trạng không đồng ý gỡ các bài viết, nội dung theo yêu cầu của Việt Nam do cho rằng không vi phạm chính sách cộng đồng của doanh nghiệp. Do đó, Bộ TT&TT yêu cầu Facebook phải định danh tài khoản và chỉ tài khoản định danh mới được phép livestream. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu mạng xã hội lớn nhất thế giới phải có chính sách tiền kiểm và gỡ ngay các quảng cáo chính trị, phát tán tin giả khi có yêu cầu từ chính phủ Việt Nam.

Về khái niệm định danh tài khoản, chúng ta có thể hiểu đó là xác định cá nhân, tổ chức nào đó thực hiện giao dịch, hoạt động dựa trên các thông tin xác thực, có căn cứ để xác định cá nhân, tổ chức đó là có thật.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng yêu cầu Facebook đẩy nhanh việc cấp dấu xác thực (tick xanh) cho các fanpage của cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng cũng như chỉ cho phép lập fanpage của một số cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khi có sự đồng ý của Bộ hoặc sự xác nhận của chính cơ quan, tổ chức đó.

Không chỉ vậy, Việt Nam cũng đẩy mạnh thiết lập đầu mối và cơ chế hợp tác riêng của Facebook. Đồng thời Bộ TT&TT yêu cầu mạng xã hội này phải nghiêm túc chấp hành pháp luật Việt Nam như mở văn phòng đại diện, gỡ bỏ, xử lý các nội dung quảng cáo vi phạm, lưu trữ dữ liệu cá nhân tại nước ta theo luật An ninh mạng.

Về vấn đề định danh tài khoản, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam cho biết điều này là rất cần thiết, hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu để Facebook đứng ra cấp định danh thì không hợp lý vì họ không phải doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, việc này nên do phía Việt Nam thực hiện.

T.T